Mạng Internet toàn cầu đang do ai sở hữu? – CyberKid Vietnam

Chào mừng bạn đến với 4kings-championship.com trong bài viết về Ai là chủ sở hữu của internet chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Trong hơn hai thập kỷ qua, mạng internet đã phát triển và mở rộng để trở thành một phiên bản hoàn toàn khác biệt so với phiên bản gốc khiêm nhường của nó. Việc tìm hiểu internet là gì và cơ chế vận hành của nó có thể cực kỳ khó hiểu.

Nhưng ai mới là người thực sự sở hữu Internet? Cùng CyberKid khám phá ở những phần tiếp theo bạn nhé!

Nhà cung cấp dịch vụ internet cấp 1

ISP cấp 1 xây dựng hầu hết cơ sở hạ tầng chính của internet, sở hữu hầu hết địa chỉ IPv4 trên toàn cầu. Những nhà cung cấp cấp 1 thường cho những công ty ISP nhỏ hơn thuê lại cơ sở hạ tầng và sau đó mới đến tay người dùng internet đầu cuối.

Nhà cung cấp dịch vụ Internet cấp 1

Hiện có rất nhiều ISP cấp 1, có thể kể đến một số công ty như Level 3, Cogent, Telia Carrier, NTT, GTT, Tata Communications và Telecom Italia.

Google, Microsoft, Facebook và Amazon cũng bắt đầu mua và phát triển hệ thống cáp quang xuyên lục địa. Chỉ riêng 4 công ty này đã sở hữu khoảng 1/10 số cáp ngầm dưới biển. Một số chuyên gia nhận định điều này khá nguy hiểm vì nó cho phép những công ty này vốn đã có quá nhiều quyền lực nay lại có thể kiểm soát internet.

Ai đang kiểm soát và điều tiết internet?

Phần lớn internet không được kiểm soát và nó tự điều tiết. Không có bất cứ tổ chức đơn lẻ hay tập trung nào quản lý mạng internet. Chính cấu trúc cơ sở hạ tầng của internet khiến việc điều tiết nó cực kỳ khó.

Thông tin được đóng thành “gói” và chuyển qua rất nhiều tuyến khả dụng. “Internet Protocol” cung cấp các thiết bị kết nối có khả năng nhận và hiểu dữ liệu. Vì những gói dữ liệu này có thể gửi bằng nhiều tuyến khác nhau, nên IP rất dễ tìm một con đường mới để dữ liệu có thể đến được địa chỉ cuối.

Điều tiết Internet

Một số chính phủ đã cố gắng điều tiết internet trong phạm vi pháp lý của họ vì những lý do khác nhau, thường liên quan đến nội dung độc hại và bất hợp pháp. Tuy vậy, những quy định thường chỉ nằm ở cấp độ nội dung (tức là dừng hoạt động một trang web) hoặc ở cấp độ người dùng (như khởi tố hình sự).

Bằng cách này, các chính phủ có thể điều tiết internet thông qua luật pháp. Ví dụ như luật chống vi phạm bản quyền số hay nội dung bất hợp pháp… Một số nước cùng thực hiện kiểm duyệt để chặn một phần nội dung trên internet khỏi không gian mạng của họ.

Ai là người sở hữu dữ liệu?

Trong những năm gần đây, quyền sở hữu dữ liệu, hay quyền sở hữu tài sản trí tuệ, đã làm nảy sinh nhiều cuộc tranh luận lớn. Cuộc tranh luận xung quanh thói quen thu thập hàng loạt thông tin về các cá nhân của những công ty công nghệ lớn đã làm dấy lên câu hỏi “Ai mới thật sự là người sở hữu những dữ liệu đó?”

Người sở hữu dữ liệu Internet

Ví dụ, thông tin về thói quen trực tuyến của bạn sẽ được các trang web thu thập (như Facebook chẳng hạn). Dữ liệu này có thể được bán lại cho bên thứ ba để đề xuất quảng cáo hiệu quả hơn.

Khi đặt ra câu hỏi rằng “Ai đang sở hữu internet?”, việc xác định ai đang sở hữu dữ liệu tạo ra từ internet cũng rất quan trọng, vì đây chính là nguồn tạo ra lợi nhuận, thông tin và khả năng kiểm soát internet.

Quyền sở hữu dữ liệu rất phức tạp và thật sự không có một quy tắc cố định nào về việc ai thật sự sở hữu bất kỳ dữ liệu nào. Tuy vậy, nói một cách hợp pháp thì những người sở hữu nền tảng tạo ra dữ liệu (như Facebook) có thể sở hữu những dữ liệu đó.

Vậy, cuối cùng thì người sở hữu internet là?

Nói một cách ngắn gọn thì internet thuộc về một số công ty lớn. Phần lớn cơ sở hạ tầng internet thuộc sở hữu của một số rất nhỏ các công ty viễn thông lớn.

Khi hỏi rằng ai là người có quyền lực trên internet, thì, một lần nữa, câu trả lời là một nhóm rất nhỏ các công ty lớn. Dù các chính phủ cố gẳng điều tiết những khía cạnh nhất định của internet, luật pháp vẫn không thể bắt kịp sự phát triển của internet. Như vậy, có thể nói rằng hiện chỉ có khoảng 4 đến 5 công ty đang kiểm soát hầu hết mạng internet.

Quyền sở hữu Internet

Việc xác định quyền sở hữu dữ liệu phức tạp hơn so với đường dây cáp, đặc biệt là khi luật pháp mỗi nơi một khác. Nhưng khi nói đến quyền sở hữu dữ liệu trên internet, lại một lần nữa, câu trả lời là cũng chính những công ty trên (ít nhất là hấu hết các loại dữ liệu).

Đọc thêm: Các gã khổng lồ công nghệ liên tục cắt giảm chi phí

Rate this post