Ai là người đầu tiên phát hiện ra tế bào

Chào mừng bạn đến với 4kings-championship.com trong bài viết về Ai là người đầu tiên phát hiện ra tế bào chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

robert hooke sinh ngày 18 tháng 7 năm 1635 trên đảo wight, một hòn đảo ngoài khơi bờ biển phía nam nước Anh. Khi còn nhỏ, bị bệnh đậu mùa nặng và quá ốm yếu không thể đến trường, ông đã dành phần lớn thời thơ ấu để vẽ tranh trong phòng ngủ của mình. Vào thời điểm đó, Hooke cũng thể hiện kỹ năng cơ khí đáng kinh ngạc bằng cách chế tạo đồng hồ gỗ và thuyền đồ chơi bằng đại bác.

ở những năm cuối tuổi thiếu niên, sau cái chết của cha mình, hooke đến London và đăng ký học tại trường westminster, nơi anh nhận được một nền giáo dục hàn lâm vững chắc bằng tiếng latin, tiếng Hy Lạp và tiếng Do Thái, đồng thời cũng được đào tạo để trở thành một nhà sản xuất nhạc cụ. Kể từ đó, anh ấy phát hiện ra tài năng của mình vượt ra ngoài lĩnh vực hội họa, theo thinkco.

Bạn đang xem: Ai là người đầu tiên phát hiện ra tế bào

bức tranh của robert hooke dựa trên mô tả của một người bạn. ảnh: rita greer

hooke đã thể hiện năng lực vượt trội trong nhiều lĩnh vực, nhưng khám phá nổi tiếng nhất của ông là phát hiện ra tế bào vào năm 1665. Thành tựu này cũng đạt được nhờ thiết kế kính hiển vi cải tiến của chính ông, trước đây dựa trên kính hiển vi phức tạp. đặt ba thấu kính theo thứ tự để phóng to hình ảnh và thêm ánh sáng để quan sát tốt hơn.

Những cải tiến này đã cho phép Hooke nhìn thấy “phép màu” khi ông đặt một miếng nút chai dưới kính hiển vi. Nhà khoa học đã trình bày chi tiết những quan sát của mình về thế giới nhỏ bé chưa từng có này trong cuốn sách Micrographia của mình. Đối với cái móc, nút chai dường như được tạo bởi những lỗ nhỏ li ti, được gọi là “tế bào”, theo National Geographic.

“Tôi có thể thấy rõ rằng tất cả nó đều đục lỗ và xốp, giống như một tổ ong, nhưng lỗ chân lông của nó không đồng đều. Những lỗ chân lông hay còn gọi là tế bào này thực sự là những tế bào vi lỗ đầu tiên mà tôi từng thấy, và có lẽ chưa ai từng thấy đã thấy, bởi vì tôi chưa tìm thấy bất kỳ tờ báo nào đề cập đến chúng trước đây “, hooke viết trong đoạn vi mạch.

Xem thêm: Lý do tại sao Kylo Ren vẫn sử dụng thanh lightsaber lỏng lẻo như sắp rụng ra đến nơi

sách vi mô cũng chứa đầy những bản phác thảo phức tạp khác về thế giới nhỏ bé mà hooke nhìn thấy, từ những bông tuyết hình lục giác đến bào tử nấm mốc, nhìn gần giống như những bông hoa, những bông hoa tulip đung đưa trong gió.

kính hiển vi cải tiến của robert hooke. ảnh: nhà sách bardon

Ông cũng là người đầu tiên kiểm tra các loại hóa thạch khác nhau dưới kính hiển vi và đề xuất trong ảnh hiển vi của mình rằng hóa thạch hình thành khi một số loài nhất định bị đẩy vào nơi chôn vùi chúng bởi bùn, đất sét, nước hóa đá hoặc một số chất khác. gây ra bởi sự kiện đại hồng thủy, lũ lụt hoặc động đất.

Các quan sát bằng kính hiển vi của họ cũng cho thấy muỗi và chấy rận ăn máu như thế nào.

hooke đã từng khám phá ra một định luật vật lý mà sau này được đặt theo tên của ông. Định luật hooke nói rằng lực cần thiết để kéo hoặc nén một lò xo tỷ lệ với quãng đường nó bị kéo căng.

Sau thành công này, anh ấy đã cải tiến 5 công cụ thời tiết chính, bao gồm khí áp kế, nhiệt kế, tỷ trọng kế, đồng hồ đo mưa và áp kế, theo Living Science.

Đang hot: Vợ trước ông dũng lò vôi là ai

Trong lĩnh vực thiên văn học, Hooke đã phát hiện ra ngôi sao thứ năm trong “hình thang” của chòm sao Orion vào năm 1664. Trong quá trình quan sát bầu trời đêm, ông đã phân tích các hành tinh và là người đầu tiên đưa ra giả thuyết rằng Sao Mộc quay trên một trục . Sau đó, vào thế kỷ 19, các bản phác thảo của ông về sao Hỏa được sử dụng để tính toán tốc độ quay của thiên thể.

đã chết và không bao giờ kết hôn

hooke đã giữ một cuốn nhật ký, trong đó anh ấy nói rất nhiều về căn bệnh của mình. Mặc dù không mang tính văn học như Nhật ký của Samuel Pepys, nhưng nó đã mô tả nhiều chi tiết về cuộc sống hàng ngày ở London sau trận Đại hỏa hoạn. Hooke qua đời vào ngày 3 tháng 3 năm 1703, vì bệnh còi và nhiều chứng bệnh khác chưa được biết đến. anh ấy chưa bao giờ kết hôn và không có con.

hooke là một nhà khoa học lỗi lạc, nhưng cũng khó tính và thiếu kiên nhẫn, điều này đã ngăn cản ông đạt được thành công thực sự trong lĩnh vực toán học. Nhiều ý tưởng của Hooke đã được truyền cảm hứng và sau đó được hoàn thiện bởi những người khác cả trong và ngoài Hiệp hội Hoàng gia London, chẳng hạn như nhà vi sinh vật học tiên phong Antoni van Leeuwenhoek (1632 – 1723), nhà địa lý William Damper (1652 – 1715), nhà địa chất Niels stenson ( 1638 – 1686), và thậm chí isaac newton (1642 – 1727), người đã mâu thuẫn với hooke.

Khi hiệp hội hoàng gia london xuất bản “các nguyên tắc” của newton vào năm 1686, hooke đã buộc tội newton về tội đạo văn. Theo tạp chí Science Focus, Định luật Mới của Newton giải thích tại sao “tất cả các thiên thể đều có lực hút hay còn gọi là lực hấp dẫn, hướng về trung tâm của chúng”, nhưng Hooke đã viết những lời này từ nhiều thập kỷ trước.

newton phủ nhận mọi hành vi đạo văn, nhưng nhiều người tin rằng newton có thể đã biến mô tả chính xác của cái móc thành một mô hình toán học. Sự việc này ảnh hưởng đến Newton đến mức ông phải ngừng xuất bản cuốn “Quang học” cho đến khi Hooke qua đời.

doan duong

Xem thêm: Nhà quản trị là ai? Một nhà quản trị giỏi cần những gì? – JobsGO Blog

  • người hùng thầm lặng của sứ mệnh apollo lịch sử
  • những phát minh đi trước thời đại của Nikola Tesla
Rate this post