Ai đã phát minh ra toán học? Những … – Review các trường Đại Học

Chào mừng bạn đến với 4kings-championship.com trong bài viết về Ai là người tạo ra toán học chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Toán học là thuật ngữ chỉ lĩnh vực nghiên cứu suy luận về lượng, sự thay đổi và cấu trúc. Toán học có vai trò thực tiễn rất quan trọng đối với đời sống con người và những lĩnh vực khác như công nghiệp, nông nghiệp, vật lý hay kỹ thuật. Lĩnh vực này cũng có bề dày lịch sử bắt nguồn từ thời loài người sơ khai. Vậy ai đã phát minh ra toán học và đâu là những thành tựu toán học vĩ đại của con người? Quý bạn đọc hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Sơ lược về sự phát triển của toán học

Trước khi được phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới như hiện nay. Toán học từng chỉ phát triển ở một số vùng, miền cụ thể. Người ta đã tìm thấy một hang động ở Nam Phi được trang trí bởi các hình khắc hình học. Với thời gian khoảng 70.000 trước công nguyên. Các văn tự toán học cổ đại đã được tìm thấy tại Ấn Độ và Ai Cập cổ vào năm 1800 trước công nguyên. Ghi nhận sự tồn tại của toán học từ thời điểm đó.

Sự phát triển của toán học trong thời kỳ Hy Lạp cổ đại được coi là một cột mốc quan trọng của lĩnh vực này. Vào thế kỉ 16, toán học hiện đại ngày càng phát triển với tốc độ ngày càng tăng và còn tiếp diễn cho tới ngày nay.

Ai là người đã phát minh ra toán học?

Các văn bản toán học có niên đại lâu đời nhất được tìm thấy tại nền văn minh Lưỡng Hà. Nền văn minh cổ đại vào năm 1900 trước công nguyên. Tuy nhiên, chúng ta không thể kết luận rằng người Ấn Độ cổ đại đã phát minh ra toán học trước tiên. Bởi có những bức vẽ lưu lại những kiến thức về toán học và tính toán thời gian có niên đại lớn hơn cả những văn tự cổ kia.

Vậy ai là người tạo ra toán học? Có thể nói nhà bác học Pythagoras người Hy Lạp chính là người giúp cho toán học bùng nổ. Ông được xem là người đặt nền móng đầu tiên cho toán học cổ đại. Hầu hết các văn tự toán học được tìm thấy trong thời gian 500 năm trước công nguyên đều đề cập đến Định lý Pytago về tam giác vuông. Phát minh do ông khám phá ra vẫn còn sức ảnh hưởng đến ngày nay. Bởi tầm quan trọng và tính ứng dụng của nó trong đời sống hằng ngày.

Một số thành tựu toán học vĩ đại của nhân loại

Girolamo Cardano và xác suất thống kêGirolamo Cardano

Không phải ai cũng tạo ra các phát minh toán học vì đam mê và Cardano là một trong số đó. Cardano từng có cuộc sống túng thiếu nên ông lao đầu vào cờ bạc. Để thắng các cuộc cá độ, ông đã nghiên cứu về xác suất và đã thành công trong việc lý giải các xác suất một cách có hệ thống. Những bí kíp này đã được viết thành một cuốn sách mang tên “Liber de ludo aleae”. Đây chính là nền tảng cho sự ra đời của ngành xác suất thống kê, tiếp thị, bảo hiểm và dự báo thời tiết.

Leonhard Euler (1707- 1783) đồng nhất thức EulerLeonhard Euler

Leonhard Euler là nhà toán học có nhiều đóng góp gần 900 cuốn sách được xuất bản. Ông đã khám phá ra Đồng nhất thức Euler. Một biểu thức liên hệ giữa hàm số lượng giác và hàm số mũ phức. Euler cũng là người đưa ra nhiều kí hiệu toán học được chúng ta sử dụng đến ngày nay như: số “pi”, sin, cos, tan, cotg,…Với những đóng góp của mình cho khoa học, ông được phong làm viện sỹ của 8 viện hàn lâm trên thế giới và là nhà toán học quan trọng nhất thế kỷ 18.

Georg Cantor và lý thuyết về tập hợp số vô cựcGeorg Cantor

Georg Cantor là một thiên tài toán học và là cha đẻ của lý thuyết tập hợp từ một câu hỏi đơn giản: “Vô hạn lớn đến chừng nào?”. Trước khi nhà toán học Cantor phát minh ra lý thuyết về tập hợp số vô cực, chưa ai có thể hiểu được vấn đề này một cách đầy đủ và có hệ thống. Ông là người đầu tiên giải thích chính xác về khái niệm số vô cực và tập hợp các số. Tuy nhiên, những nhà toán học khác lúc bấy giờ đã chỉ trích ông và dè chừng khái niệm tập hợp số vô cực do ông đưa ra. Họ cho rằng lý thuyết ông đưa ra quá mơ hồ và thiếu chắc chắn. Sau này khi Cantor mất đi, lý thuyết của công mới được công nhận. Và được ứng dụng rộng rãi trong toán học.

Lời kết

Toán học là một lĩnh vực có lịch sử từ thuở loài người còn sơ khai. Với tính thực tiễn của mình, nó đã dần trở thành một trong những yếu tố không thể thiếu được trong đời sống con người. Chúng tôi hy vọng bài viết này giải đáp được câu hỏi của quý bạn đọc về việc ai phát minh ra toán học. Hãy theo dõi chúng tôi để có thêm kiến thức lý thú về cuộc sống bạn nhé!

Xem thêm

Ai đã phát minh ra bom nguyên tử – vũ khí đáng sợ nhất thế giới?

Châu Mỹ ở đâu? Ai là người đầu tiên tìm ra Châu Mỹ? Lịch sử hình thành và phát triển

Ai đã phát minh ra bài tập về nhà? Liệu nó có thực sự cần thiết?

Liệu bạn có bất ngờ khi phát hiện ra ai là người đã phát minh ra trường học?

Ai là người đã sáng tạo ra thi học kì khiến học sinh đau đầu?

Rate this post