Đồng Aragon (ANT) là gì? Hướng dẫn cơ bản dành cho bạn

Chào mừng bạn đến với 4kings-championship.com trong bài viết về Ant là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Bạn có thể đã biết về đồng ANT hoặc đồng Aragon, nhưng dù thế nào thì đây cũng là một cơ hội tốt giúp bạn hiểu thêm về loại tiền điện tử đang biến giấc mơ DAO của mọi người thành hiện thực. Nếu bạn chưa biết nó là gì, chúng tôi ở đây để giải thích cho bạn.

Trước khi đi vào chi tiết đồng ANT là gì, Chúng tôi xin được đưa ra 1 lời cảnh báo. ANT mà chúng ta nói đến ở đây là một loại tiền điện tử được kết nối với mạng lưới Aragon. Điều này không nên bị nhầm lẫn với Mạng lưới Ant, mạng lưới dựa trên một ứng dụng điện thoại đào tiền mã hoá mà những người tạo ra nó tuyên bố sẽ cho phép người dùng tạo ra một mạng xã hội dựa trên quyền riêng tư.

Có một số vấn đề với mạng lưới Ant nhưng đó không phải là những gì chúng ta đang nói ở đây nên chúng tôi sẽ không đi vào chi tiết. Chúng tôi đã cố gắng liên hệ với mạng lưới Ant nhưng không nhận được phản hồi. Nói tóm lại, chúng tôi khuyên bạn hãy thận trọng khi đầu tư vào đồng ANT. Hãy chắc chắn rằng bạn sở hữu đúng loại – đồng ANT liên kết với Aragon chứ không phải là mạng lưới ANT.

Tiếp theo, chúng ta hãy xem xét bản thân đồng ANT. Nhưng trước hết, chúng tôi nên giải thích rõ hơn về mạng lưới Aragon.

Mạng lưới Aragon là gì?

Mạng lưới Aragon là phần mềm được sử dụng để thiết lập và duy trì các tổ chức tự trị phi tập trung (decentralised autonomous organisations – DAOs) trên chuỗi khối Ethereum.

DAO là các chương trình có khả năng tích hợp sẵn để giúp mọi người quản lý mã của họ. DAO nguyên gốc đã chính thức bị đóng cửa vào năm 2016 sau khi tin tặc khai thác các điểm yếu bảo mật. Điều này dẫn đến hard fork ethereum tạo ra tiền điện tử ethereum cổ điển. Tuy nhiên, nguyên tắc đằng sau DAO ban đầu (mặc dù hy vọng không phải là sai sót của nó) vẫn tồn tại và các tổ chức như Aragon, MakerDAO, MolochDAO và MetaCartel đang giúp thiết lập DAO như một khái niệm hợp lệ một lần nữa.

Điều gì làm cho mạng lưới Aragon trở nên đặc biệt? Bản cáo bạch của mạng lưới này cho biết: “Cơ sở hạ tầng Aragon hiện nay cho phép người dùng tạo và quản lý các tổ chức. Mỗi tổ chức Aragon tồn tại dưới dạng một tập hợp các hợp đồng thông minh xác định các bên liên quan của tổ chức cũng như các quyền và đặc quyền liên quan của họ. Tuy nhiên, một số quyền và đặc quyền yêu cầu các ràng buộc chủ quan không thể được mã hóa trực tiếp trong hợp đồng thông minh.

“Tòa án Aragon (Aragon court) là một giao thức oracle phi tập trung được phát triển và duy trì bởi Mạng lưới Aragon. Các tổ chức, bao gồm cả Mạng lưới Aragon, có thể sử dụng Toà án Aragon để giải quyết các tranh chấp chủ quan với kết quả nhị phân. Khi được kết hợp với cơ sở hạ tầng Aragon hiện có, nó cho phép tổ chức tạo các Thỏa Thuận Đề Xuất nhằm xác định các ràng buộc chủ quan đối với hoạt động của tổ chức và có thể được thực thi bởi các cổ đông thiểu số. ”

Nói cách khác, Aragon có một hệ thống gọi là Toà án Aragon (Aragon Court), cho phép người dùng giải quyết tranh chấp không thể dàn xếp bằng những hợp đồng thông minh.

Nó cũng có một bộ khuôn khổ gọi là AragonOS cho phép mọi người gây quỹ, tạo động lực cho người dùng của DAO và ra quyết định liên quan đến sự tham gia của nhóm. Bất kỳ DAO nào trên mạng Aragon sẽ có ba tính năng dưới đây:

Ant-coin-infographic

Giải nghĩa đồng ANT

Như chúng ta đã thấy, mạng Aragon cung cấp cho mọi người cơ hội tạo DAO của riêng họ. Tuy nhiên, nếu chúng ta nhìn vào tổng thể của mạng lưới, thì sẽ khá hợp lý khi nói rằng đây là thời điểm đưa ra các quyết định trên toàn bộ hệ thống. Đây là nơi đồng Aragon, hay đồng ANT, xuất hiện.

Ví dụ, nó có thể được dùng trong quá trình giải quyết tranh chấp tại Tòa án Aragon. Tại tòa án, một nhóm người dùng, gọi là bồi thẩm đoàn, sau khi nghe các sự kiện đằng sau vụ tranh chấp sẽ đưa ra quyết định dựa trên những sự kiện đó. Vì những trường hợp này có thể mất nhiều thời gian để xét xử và có thể bao gồm một số tranh luận khá phức tạp, nên các bồi thẩm viên có thể nhận được một khoản bồi thường cho thời gian và công việc của họ. Họ nhận được thông qua thanh toán bằng đồng Aragon.

Tuy nhiên, nếu muốn trở thành bồi thẩm đoàn, thì bạn phải đổi đồng ANT của mình lấy một loại tài sản khác, được gọi là mã thông báo ANJ, nó phải được đặt trước hoặc khóa vào các hợp đồng đặc biệt trên mạng lưới. Sở hữu ANJ cho phép bạn làm bồi thẩm viên và do đó có cơ hội kiếm được nhiều đồng ANT hơn.

Chủ sở hữu đồng Aragon cũng có thể có tiếng nói trong các quyết định quản trị liên quan đến mạng lưới. Điều này có lẽ không quá ngạc nhiên, vì ANT là mã thông báo gốc của mạng lưới Aragon.

Câu chuyện về Aragon

Mạng lưới Aragon, cùng với các tổ chức chị em của nó là Aragon One và Hiệp hội Aragon, thành lập vào năm 2016 bởi Luis Ivan Cuende Và Jorge Izquierdo tại Tây Ban Nha. Họ đã quản lý để huy động được 275.000 ether, trị giá khoảng 25 triệu đô la, vào năm 2017 họ đã có một đợt chào bán tiền điện tử đầu tiên (ICO) thông qua việc bán đồng ANT. Bản thân Aragon cũng bắt đầu lên sàn trên chuỗi khối Ethereum vào năm sau.

Aragon tiếp tục phát triển, cho dù Izquierdo từ chức CEO của Aragon One, vào tháng 1 năm 2021, doanh nghiệp đã xây dựng các dịch vụ cho Mạng Aragon với lý do lo ngại về quản trị của tổ chức. Tuy nhiên, ông ấy vẫn tham gia ủy ban của Hiệp hội Aragon, đây là một tổ chức phi lợi nhuận tự mô tả mình là “người quản lý hợp pháp của dự án Aragon và… chịu trách nhiệm quản lý số tiền huy động được trong việc bán tài sản kỹ thuật số mạng lưới Aragon”.

Một số thành viên khác trong hiệp hội như là Cuende, ông là người xuất hiện trong danh sách 30 người trẻ dưới 30 tuổi có ảnh nhất của Forbes năm 2016; giám đốc điều hành của hiệp hội, Joe Charlesworth; và các thành viên thường xuyên Jordi Baylina và Stefano Bernadi.

Vào năm 2020, Aragon cho ra mắt Aragon v2, và tuyên bố những ưu điểm sau đây so với phiên bản ban đầu của mạng lưới.

Những thế mạnh của ARAGON V2

Hiện nay, có 39.609.522,81 đồng ANT đang lưu hành, trong tổng số 39.609.524 đồng Aragon.

Câu hỏi thường gặp

Rate this post