Ấu dâm có phải là bệnh không và điều trị như thế nào? | Medlatec

Chào mừng bạn đến với 4kings-championship.com trong bài viết về ấu dâm là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Ấu dâm là một dạng rối loạn tình dục, khiến người bệnh có ham muốn tình dục mạnh mẽ, liên tục với đối tượng là trẻ em chưa hoặc vừa mới dậy thì. Không phải ai mắc bệnh ấu dâm cũng có hành vi quan hệ tình dục với trẻ em nhưng nếu không kịp thời phát hiện, điều trị, người bệnh có thể làm hại đến trẻ xung quanh.

05/05/2022 | Đồng tính nam: đôi lời tâm sự của chuyên gia về sức khỏe nam khoa22/10/2021 | Bác sĩ tư vấn: Lưu ý gì trước khi đi khám nam khoa?08/07/2021 | Giải đáp nam khoa: Chưa lột bao quy đầu có quan hệ được không?

1. Ấu dâm có phải là bệnh?

Nhiều người khi nhắc đến ấu dâm cho rằng đây là một dạng tệ nạn, là tội ác của những người có suy nghĩ lệch lạc. Thực tế, ấu dâm là một bệnh, khi người bệnh có ham muốn tình dục với đối tượng là trẻ em chưa hoặc mới dậy thì. Người bệnh phải có độ tuổi ít nhất từ 16 trở lên, do ham muốn tình dục thúc đẩy nên người bệnh thường có hành vi tình dục với trẻ em như: nhìn, vuốt ve, thủ dâm, ép quan hệ tình dục với trẻ,…

 Ấu dâm là một loại bệnh rối loạn tình dục

Ấu dâm là một loại bệnh rối loạn tình dục

Không phải tất cả người bệnh ấu dâm đều quan hệ tình dục với trẻ em, nếu họ hiểu luật và kiểm soát hành vi của mình, chủ động điều trị có thể ngăn ngừa hành vi tình dục với trẻ em. Tuy nhiên số này là rất ít, đa số người bệnh có xu hướng hoặc đã thực hiện hành vi giao cấu với trẻ em, đặc biệt là nam giới.

Ấu dâm là hành vi phạm vào luật chăm sóc và bảo vệ trẻ em, gây tổn thương tâm lý, để lại hậu quả tinh thần nặng nề cho suốt cuộc đời của trẻ. Không ít trẻ là nạn nhân của ấu dâm, bạo dâm dẫn đến tử vong trên thế giới.

Người bị ấu dâm có hứng thú tình dục với trẻ em

Người bị ấu dâm có hứng thú tình dục với trẻ em

Ấu dâm thường được người bệnh tự phát hiện khi bản thân có ham muốn, xu hướng tình dục bất thường khi qua tuổi dậy thì. Thay vì ham muốn tình dục tập trung vào các đối tượng trưởng thành hoặc cùng độ tuổi thì họ tập trung vào trẻ em. Người bệnh có thể nhận biết xu hướng tình dục của mình là không bình thường nhưng không thể lựa chọn hay kiểm soát bản thân.

Bên cạnh đó, sự kỳ thị của xã hội về ấu dâm cũng là nguyên nhân khiến người bệnh sợ hãi, giấu bệnh, khó hòa nhập với người khác và có những hành vi phạm tội.

Hiện nay, khoa học chưa xác định được chính xác nguyên nhân dẫn đến bệnh ấu dâm, song các nhà khoa học cho rằng căn bệnh này có mối liên hệ chặt chẽ với yếu tố tâm lý, xã hội. Ở những người bệnh ấu dâm, họ tìm thấy có ít chất trắng trong não bộ hơn, chỉ số IQ và trí nhớ kém, ít hormone testosterone,… Những trẻ tiếp xúc với truyện, phim ảnh hoặc những hành vi tình dục có liên quan đến ấu dâm từ sớm có nguy cơ mắc bệnh cao hơn khi trưởng thành.

2. Ấu dâm nguy hiểm như thế nào?

Người bệnh ấu dâm thường cảm thấy tự ti, thu mình, khác biệt với xã hội một cách tiêu cực do ham muốn và xu hướng tình dục của mình là vi phạm pháp luật. Ngoài ra, người bệnh dễ bị trầm cảm, tránh giao tiếp với mọi người hơn.

 Người bị ấu dâm thường gây hành vi xâm hại trẻ em

Người bị ấu dâm thường gây hành vi xâm hại trẻ em

Hậu quả của ấu dâm nặng nề nhất với những trẻ em là nạn nhân, đặc biệt phổ biến là những bé gái. Những nạn nhân của tội ấu dâm thường bị tổn thương tinh thần nặng nề, gây ra tâm lý sợ người lạ, sợ người trưởng thành hoặc ám ảnh về người đàn ông nào đó. Những tổn thương tinh thần này sẽ đeo bám nặng nề suốt cuộc đời của bé gái, ảnh hưởng đến tương lai và hạnh phúc sau này.

Những người bị ấu dâm có hành vi dâm ô với trẻ em là vi phạm pháp luật, sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Do vậy, nếu bản thân hoặc người xung quanh có xu hướng tình dục bất thường, cần đi khám và điều trị thay vì tâm lý giấu bệnh hoặc tự thỏa mãn bản thân.

3. Có thể điều trị ấu dâm không?

Việc phát hiện và chẩn đoán bệnh ấu dâm gặp rất nhiều khó khăn, trừ khi người bệnh tự đi khám và trao đổi về tình trạng bản thân. Bác sĩ cũng thường không thể chẩn đoán bệnh ấu dâm trong mọi trường hợp, khi nghi ngờ phương pháp chụp cộng hưởng từ và theo dõi sóng não được thực hiện để kiểm tra các bất thường liên quan.

Ấu dâm gây hậu quả nặng nề cho nạn nhân

Ấu dâm gây hậu quả nặng nề cho nạn nhân

Thực tế, ấu dâm là bệnh mạn tính không thể chữa khỏi hoàn toàn. Việc điều trị bệnh hiện nay chủ yếu tập trung vào thay đổi hành vi của người bệnh, ngăn ngừa người bệnh gây ra các hành vi xâm hại tình dục với trẻ em. Trong quá trình điều trị, bác sĩ tâm lý và gia đình có vai trò quan trọng trong hỗ trợ tâm lý và theo dõi người bệnh.

Trong 1 số trường hợp, bác sĩ có thể chỉ định dùng thuốc giảm ham muốn tình dục, giảm hormone giới tính testosterone và thuốc ức chế tái hấp thu serotonin. Nếu người bệnh đồng thời bị nghiện rượu hay nghiện chất kích thích cũng cần điều trị bởi những chất này sẽ làm giảm khả năng kiểm soát, gây ra hành vi vi phạm pháp luật.

Những trẻ là nạn nhân của lạm dụng, xâm hại tình dục cần được nhập viện điều trị tổn thương thể chất và tâm lý. Mục đích quan trọng là giúp trẻ hồi phục tinh thần, giảm bớt ám ảnh sợ hãi và tránh việc trẻ bị lạm dụng thêm.

Khoa học vẫn chưa tìm ra biện pháp ngăn ngừa ấu dâm hiệu quả, biện pháp được thực hiện vẫn là bảo vệ trẻ, giáo dục giúp trẻ nhận thức và có thể tự bảo vệ bản thân, ngăn chặn việc trở thành nạn nhân ấu dâm. Trẻ được giáo dục giới tính tốt từ nhỏ cũng tránh được tình trạng xu hướng tình dục lệch lạc, trong đó có ấu dâm khi trưởng thành.

Vẫn chưa có biện pháp điều trị ấu dâm

Như vậy, ấu dâm là một bệnh rối loạn tình dục mạn tính không thể điều trị dứt điểm, chỉ có thể kiểm soát và ngăn ngừa. Do vậy, khi phát hiện bản thân hoặc người xung quanh mắc bệnh, cần liên hệ bác sĩ để được can thiệp, điều trị tâm lý ngăn ngừa hậu quả nghiêm trọng cho trẻ nhỏ. Nếu cần tư vấn thêm về bệnh, hãy liên hệ với MEDLATEC qua hotline 1900 56 56 56 để được hỗ trợ.

Rate this post