[Review Sách] ”Bạn Là Những Gì Bạn Ăn 6 Tháng Trước” – YBOX

Chào mừng bạn đến với 4kings-championship.com trong bài viết về Bạn là những gì bạn ăn chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Bạn có từng mong rằng mình sẽ được ăn thỏa mái những món ăn mình thích mà vẫn giữ được thân hình đẹp, vóc dáng chuẩn hay không? Có thể bạn không, nhưng tôi biết rất nhiều người đang đi tìm phương pháp để có được điều đó. Mong rằng, mỗi ngày đều có thể ăn những món mình thích mà thân hình không thay đổi. Chính tôi cũng luôn mong muốn mình có thể ăn ngon một cách thỏa mái mỗi ngày mà không tăng cân, vì cân nặng đối với bất cứ cô gái nào cũng chính là nỗi ám ảnh, hầu hết chúng ta đều rất sợ béo. Và thật may mắn, hiện tại tôi đã phần nào thực hiện được mong muốn đó, tôi có thể ăn những món mình thèm mỗi ngày mà cân nặng vẫn không đổi, nhờ vào cách áp dụng phương pháp lấy lại cảm giác thèm ăn chính xác được chia sẻ trong cuốn sách Bạn là những gì bạn ăn 6 tháng trước của chuyên gia tư vấn ăn uống Aya Murayama.

Về tác giả

Cuốn sách được viết bởi Any Murayama, bậc thầy hàng đầu của Nhật Bản về ẩm thực dành cho các vận động viên. Bản thân cô cũng là người test đồ ăn chay chuyên nghiệp, người liên tục xuất hiện trên các phương tiện truyền thông Nhật với tư cách một vận động viên tích cực. Cô đã giúp hàng ngàn người trên thế giới có một cuộc sống khỏe mạnh hơn mà vẫn được ăn những món ngon mỗi ngày.

Tại sao tôi muốn giới thiệu cuốn sách với bạn?

Có thể bạn không hề hay biết, những thứ bạn đã ăn nửa năm trước đang tạo nên bạn của bây giờ.

“Tay, chân, xương, hệ thần kinh và kể cả não – tất cả đều được tạo ra bởi đồ ăn.” Bây giờ, nếu thể trạng của bạn đang giảm sút triền miên thì có lẽ nguyên nhân nằm ở những thứ bạn đã ăn trong nửa năm trước. Bây giờ, nếu tình hình công việc của bạn xấu, nguyên nhân có lẽ cũng là do đời sống ăn uống của bạn trong 6 tháng gần đây.

Đọc những dòng trên có lẽ, bạn đã thấy cuốn sách rất hấp dẫn đúng không? Và dưới đây, tôi sẽ đưa ra một vài lý do mà tôi muốn giới thiệu cuốn sách này với bạn.

Lý do đầu tiên, vì tôi đã áp dụng những phương pháp trong sách và có được thành công một phần. Hiện giờ, tôi có thể ăn những gì mình thích mà vẫn giữ được cân nặng như ý muốn.

Lý do thứ hai, vì bản thân tác giả cũng đã từng là người có thân hình không như ý muốn, sức khỏe kém và bây giờ thì cô đang có cơ thể rất đẹp và khỏe mạnh, sức khỏe tốt và giúp được rất nhiều người thành công theo phương pháp của cô.

Lý do to lớn cuối cùng, phương pháp này rất dễ áp dụng, không hề buộc bạn phải ăn kiêng, thậm chí bạn có thể ăn bất cứ thứ gì mà bạn muốn ăn.

Một phần đặc biệt nho nhỏ: cuốn sách được thiết kế vô cùng hấp dẫn từ bìa sách cho đến cách trình bày trong sách, bố cục 5 chương với những đề mục vô cùng hấp dẫn bạn đọc ngay, ở chương cuối cuốn sách tác giả còn gợi ý cho chúng ta một vài thực đơn mẫu để chúng ta áp dụng nữa.

1584362472308-Bookademy (2).jpg

Hãy để tôi gợi ý cho bạn một vài phần hấp dẫn trong cuốn sách

Phương pháp lấy lại cảm giác thèm ăn chính xác cụ thể là gì?

Phương pháp này nói đơn giản là vận động cho toát mồ hôi khoảng 20 phút, sau khi đói bụng, ăn uống để lấy lại sự cân bằng, mà tác giả gọi đó với cái tên là “Tổng vệ sinh cơ thể”.

Nếu tổng vệ sinh cơ thể, cảm giác của bản thân sẽ hoạt động bình thường, lấy lại được cảm giác thèm ăn chính xác. Như vậy, thời gian chúng ta phải kiềm chế sự thèm ăn một cái gì đó trong cuộc đời ít hẳn đi. Vì nếu cảm giác được thiết lập sẵn, bạn sẽ chỉ ăn những gì muốn ăn, sức khỏe được duy trì một cách tự nhiên.

Từ trước đến giờ, bạn đã từng có kinh nghiệm thay đổi chế độ ăn uống, kiềm chế những thứ muốn ăn để được gầy bớt và khỏe mạnh, nhưng ngược lại, bạn thấy áp lực hơn chưa?

Có rất nhiều người vì kiềm chế những thứ muốn ăn, dồn nén áp lực, đến khi áp lực bùng phát, họ tăng cân hơn trước cả lúc ăn kiêng. Đến một lúc nào đó, bạn sẽ tự từ bỏ sự quan tâm tới chế độ ăn uống, vì nếu bắt đầu từ việc thay đổi chế độ ăn uống, bạn sẽ chỉ ý thức tới mỗi việc kiềm chế cảm giác thèm ăn.

Tuy nhiên, nếu bắt đầu từ việc tổng vệ sinh cơ thể bằng cách vận động để những cặn bã tiết ra ngoài, cảm giác thèm ăn có thể tự thay đổi được. Cảm giác thèm ăn sai lầm làm mình khổ sở muốn ăn vặt và ăn những đồ dầu mỡ tự nhiên giảm đi, không còn thèm thuồng nữa. Đó là hiệu quả lớn đáng kể của vận động.

Cảm giác thèm ăn chính xác và cảm giác thèm ăn sai lầm

Đối với những người có cảm giác thèm ăn hoạt động tốt, khi thiếu chất đạm tự nhiên họ sẽ thèm ăn những thực phẩm chứa protein như cá và đậu phụ. Tuy nhiên, đối với những người cảm giác thèm ăn chính xác bị che lấp họ chỉ cảm thấy muốn ăn gì đó.

Theo tác giả, cơ thể chúng ta luôn cần cân bằng ba yếu tố dinh dưỡng lớn, gọi là cân bằng PFC. Vậy thực tế PFC là gì?

PFC là viết tắt của:

P: Protein – Chất đạm

F: Fat – Chất béo

C: Carbohydrate – Chất hữu cơ

Tất cả PFC đều là những thành phần dinh dưỡng cần thiết để con người duy trì sự sống. Thiếu một trong ba con người sẽ không thể sống được. Vì thế, nếu cơ thể thiếu một trong ba dưỡng chất này não sẽ tự động phát ra tín hiệu đói bụng, sinh ra cảm giác thèm ăn.

Nếu chúng ta không cảm nhận được tín hiệu thèm ăn chính xác, chúng ta sẽ chỉ ăn thứ gì đó để lấp đầy cảm giác đói bụng, và tất nhiên chúng ta sẽ nạp vào cơ thể những thứ mình hay ăn như bánh kẹo, đồ ăn vặt mà không phải là protein hay chất xơ. Tình trạng này kéo dài dẫn đến mất cân bằng chất trong cơ thể gây ra hiện tượng thừa chất và thiếu chất, làm chúng ta bị tăng cân. Bởi đa số chúng ta đều có xu hướng ăn nhiều chất béo thay vì chất xơ và chất đạm.

1584362456571-Bookademy (3).jpg

Thực tế về calo

Rất nhiều người trong số chúng ta cho rằng, ăn ít calo sẽ không bị tăng cân, nhưng thực tế đó là quan niệm sai lầm, calo chỉ là một cái bẫy đầy ảo ảnh. Vì thực chất, giảm calo không có nghĩa bạn sẽ gầy. Tác giả đã đưa ra dẫn chứng dẫn cụ thể cho vấn đề này, và sau đây là một vài kết luận có được.

Thực tế, để gầy được, điều thực sự quan trọng không phải là giá trị calo mà là sự cân bằng PFC, tức là cách phân bổ các thành phần dinh dưỡng. Nếu mất cân bằng dinh dưỡng thì cho dù có giảm lượng calo thấp đến mấy chúng ta vẫn béo phì.

Ăn salad không béo?

Lấy lại cảm giác thèm ăn chính xác?

Thay đổi khẩu phần ăn không chỉ giúp bạn thay đổi tình hình cân nặng mà còn giúp bạn cải thiện sức khỏe và chất lượng công việc, cuộc sống. Tại sao tôi lại nói thế? Vì theo tác giả Ayo, những thứ chúng ta ăn vào chính là năng lượng, cơ thể giống như chiếc ô tô, khi ô tô được cung cấp đủ nhiên liệu cần thiết, nó sẽ hoạt động tốt. Cơ thể chúng ta cũng vậy, nếu được cung cấp đủ năng lượng mà các bộ phận trên cơ thể cần, chúng cũng sẽ hoạt động tối đa công suất của mình. Ví dụ như não bộ bạn khỏe mạnh chúng sẽ kích thích khả năng sáng tạo của bạn, hay việc không có bộ phận nào bị bệnh cũng làm tăng chất lượng cuộc sống hơn, bởi bạn không thể làm việc hiệu quả hay hưởng tận hưởng trọn vẹn cuộc sống nếu bạn thường xuyên đau đầu, đau bụng và tâm trạng mệt mỏi.

Cụ thể, mỗi ngày chúng ta ăn 3 bữa, mỗi năm chúng ta ăn tổng cộng 1.095 bữa. Một con số quả thật quá lớn! Vì vậy, mỗi bữa ăn chất lượng sẽ có hiệu quả vô cùng lớn cho cơ thể của chúng ta sau một năm, chúng là yếu tố quyết định cơ thể có hoạt động tốt được hay không. Và để có được những bữa ăn chất lượng việc đầu tiên chúng ta cần làm là tìm lại cảm giác thèm ăn chính xác.

Như đã đề cập ở trên, phương pháp lấy lại cảm giác thèm ăn chính xác là thông qua vận động để làm mới cơ thể. Khi vận động, cơ thể sẽ tự điều tiết để lấy lại cảm giác thèm ăn chính xác. Khi ra nhiều mồ hôi, chất lỏng trong cơ thể cũng mất đi và gây ra triệu chứng mất nước. Để hồi phục không chỉ nước mà còn phải bổ sung cả chất điện giải, canxi..Ngoài ra, sau khi vận động mạnh, oxy phản ứng nhiều hơn, làm tăng quá trình oxy hoá không tốt trong cơ thể, các tế bào trước giờ không hoạt động nay bừng tỉnh và hoạt động tích cực trở lại. Cơ thể bắt đầu yêu cầu rõ ràng những thức ăn cần thiết để nuôi sống từng tế bào.

Sau khi vận động, cơ thể tự nhiên có ham muốn ăn rau nhiều hơn bao giờ hết. Cơ thể chắc chắn có lý do riêng cho việc muốn ăn rau. Rau xanh chứa nhiều vitamin và khoáng chất giúp ngăn ngừa quá trình oxy hóa trong cơ thể, giảm thiểu mệt mỏi, ngăn cản chứng chuột rút và bổ sung thành phần dinh dưỡng bị mất đi do vận động. Khi vận động, các tế bào trong cơ thể bừng tỉnh, bắt đầu các hoạt động vốn có. Từ đó, cảm giác thèm ăn chính xác được khôi phục, cơ thể cũng nhận biết được cái gì là cần thiết cho mình. Chính vì thế, bạn sẽ không cần phiền phức tính toán calo và giá trị dinh dưỡng của từng loại đồ ăn nữa, cũng không phải chịu đựng, kiềm chế những gì muốn ăn, vì lúc này, cơ thể chỉ muốn những thứ cần thiết cho chính nó mà thôi. Đương nhiên, cảm giác thèm ăn chính xác có thể được khôi phục bằng cách cải thiện thói quen ăn uống và lối sống sinh hoạt. Tuy nhiên, uốn nắn lại cơ thể chỉ bằng chế độ ăn là một việc tốn khá nhiều thời gian. Vì vậy, cần kết hợp vận động, bởi vận động là cách nhanh nhất làm hồi sinh cảm giác thèm ăn chính xác. Sau khi vận động, bạn nhất định phải ăn hai bữa chuẩn mỗi ngày, ngay sau vận động 20 phút bạn cần ăn những thứ có chứa chất dinh dưỡng bị mất khi hoạt động và những thứ cơ thể cần. Hãy lặp lại việc này 2 lần. Khi làm như vậy, cơ thể bạn sẽ nhớ được cảm giác và tâm trạng khi hấp thụ thành phần dinh dưỡng còn thiếu. Nhờ vậy, dần dần cơ thể sẽ tự lấy lại cảm giác thèm ăn chính xác một cách hiệu quả.

1584362433646-Bookademy (1).jpg

Ăn gì và ăn như thế nào?

Muốn biết ăn gì để tốt cho cơ thể đầu tiên chúng ta phải hiểu về chuyển hóa, một trong số những chuyển hóa quen thuộc nhất với chúng ta là chuyển hóa năng lượng. Chuyển hóa năng lượng là sự chuyển hóa những chất dinh dưỡng đã ăn thành năng lượng bên trong cơ thể. Nếu cơ thể chuyển hóa không tốt, thay vì trở thành năng lượng giúp cơ thể hoạt động, chúng sẽ tích tụ thành lớp mỡ bám chặt vào cơ thể. Vì vậy, chỉ quan tâm tới hàm lượng calo thôi là không ổn.

Thứ năng lượng làm cho cơ thể chúng ta chuyển động là đường và chất béo. Chúng chuyển hóa thành nhiệt và đốt cháy năng lượng trong cơ thể, vận hành các cơ quan nội tạng giúp duy trì hoạt động sống. Protein giúp hình thành cơ bắp và hệ cơ quan. Vitamin và chất khoáng giúp đốt cháy đường và chất béo. Sự đốt cháy ấy sẽ lọc ra chất cặn bã để đào thải, bài tiết ra ngoài cơ thể.

Bên cạnh đó chúng ta cũng cần nắm rõ các nguyên tắc ăn uống phù hợp sao cho đạt được sự cung cấp năng lượng hiệu quả nhất, cách lựa chọn thực phẩm để tạo thành một thực đơn. Tất cả những kiến thức đều được tác giả trình bày vô cùng tỉ mỉ và cẩn thận trong cuốn sách.

Để có được một cơ thể cân đối và sức khỏe tốt đòi hỏi bạn cần đầu tư một lượng thời gian vừa đủ và lượng kiến thức về thực phẩm đầy đủ. Ngay bây giờ chúng ta không thể đòi tập luyện vài ba ngày là có thể có được cơ thể khỏe mạnh và vóc dáng chuẩn ngay, mà cần kiên trì hoạt động mỗi ngày, ăn uống có khoa học để cơ thể chuyển hóa dần dần. Thời gian cần ít nhất 6 tháng để mọi thứ đi vào hoạt động bình thường. Tuy nhiên, sẽ chẳng bao giờ là muộn cả nếu ngay từ lúc này bạn áp dụng những kiến thức trong sách vào cuộc sống sinh hoạt của mình để bắt đầu một cuộc sống khỏe mạnh hơn.

Rate this post