Bước sóng là gì? những thông tin cần biết về bước sóng

Chào mừng bạn đến với 4kings-championship.com trong bài viết về Bước sóng là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Đèn Năng Lượng Mặt Trời – Bước sóng là gì? Con người có thể nhìn thấy bước sóng ánh sáng không ? Đó là những câu hỏi mà không phải ai cũng biết. Để trả lời cho những câu hỏi đó Vĩnh Cát Group xin chia sẻ thêm cho các bạn về những thông tin của bước sóng.

Bước sóng là gì? những thông tin cần biết về bước sóng

Định nghĩa bước sóng là gì?

Bước sóng là khoảng cách ngắn nhất giữa hai điểm dao động cùng pha hay khoảng cách giữa hai đỉnh sóng (điểm mà sóng đạt giá trị lớn nhất), hoặc tổng quát là giữa hai cấu trúc lặp lại của sóng, tại một thời điểm nhất định. Nó thường được viết tắt bằng chữ Hy Lạp lamda (λ).

Tán sắc ánh sáng và ứng dụng

* Sự tán sắc ánh sáng: Tán sắc ánh sáng là sự phân tách một chùm sáng phức tạp thành các chùm sáng đơn sắc.

* Ánh sáng đơn sắc, ánh sáng trắng

– Ánh sáng đơn sắc là ánh sáng không bị tán sắc khi đi qua lăng kính. Mỗi ánh sáng đơn sắc có một màu gọi là màu đơn sắc. Mỗi màu đơn sắc trong mỗi môi trường có một bước sóng xác định.

– Khi truyền qua các môi trường trong suốt khác nhau vận tốc của ánh sáng thay đổi, bước sóng của ánh sáng thay đổi còn tần số của ánh sáng thì không thay đổi.

– Ánh sáng trắng là tập hợp của vô số ánh sáng đơn sắc khác nhau có màu biến thiên liên tục từ đỏ đến tím.

– Dải có màu như cầu vồng (có có vô số màu nhưng được chia thành 7 màu chính là đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm, tím) gọi là quang phổ của ánh sáng trắng.

– Chiết suất của các chất trong suốt biến thiên theo màu sắc ánh sáng và tăng dần từ màu đỏ đến màu tím.

Có thể bạn quan tâm :

Công tắc cầu thang là gì? Cách lắp đặt mạch điện cầu thang

Máy bán hàng tự động có thực sự tốt hay không?

* Ứng dụng của sự tán sắc ánh sáng

Hiện tượng tán sắc ánh sáng được dùng trong máy quang phổ để phân tích một chùm sáng đa sắc, do các vật sáng phát ra, thành các thành phần đơn sắc.

Nhiều hiện tượng quang học trong khí quyển, như cầu vồng chẳng hạn xảy ra do sự tán sắc ánh sáng. Đó là vì trước khi tới mắt ta, các tia sáng Mặt Trời đã bị khúc xạ và phản xạ trong các giọt nước.

Hiện tượng tán sắc làm cho ảnh của một vật trong ánh sáng trắng qua thấu kính không rỏ nét mà bị nhòe, lại bị viền màu sắc (gọi là hiện tượng sắc sai).

Bước sóng là gì? những thông tin cần biết về bước sóng

Bước sóng ánh sáng nhìn thấy

Ánh sáng khả kiến bao gồm chỉ một phần rất nhỏ của toàn bộ phổ bức xạ điện từ, nhưng nó chứa vùng tần số duy nhất mà các tế bào hình que và hình nón của mắt người phản ứng được. Bước sóng mà con người bình thường có thể nhìn thấy được nằm trong một vùng rất hẹp, khoảng chừng giữa 400 và 700 nanomét. Con người có thể quan sát và phản ứng lại sự kích thích tạo ra bởi ánh sáng khả kiến là do mắt người có những đầu dây thần kinh đặc biệt nhạy với vùng tần số này. Tuy nhiên, phần còn lại của phổ điện từ thì không nhìn thấy được.

* Quang phổ ánh sáng nhìn thấy được

Màu Bước sóng (nm)

Đỏ 625 – 740

Cam 590 – 625

Vàng 565 – 590

Xanh lá 520 – 565

Cyan 500 – 520

Xanh dương 435 – 500

Tím 380 – 435

Có rất nhiều nguồn phát ra bức xạ điện từ, và người ta thường phân loại theo phổ bước sóng mà các nguồn phát ra. Các sóng vô tuyến tương đối dài được tạo ra bởi dòng điện chạy trong các ănten phát thanh truyền hình khổng lồ, còn sóng ánh sáng khả kiến ngắn hơn nhiều được tạo ra bởi những xáo trộn trạng thái năng lượng của các electron tích điện âm bên trong nguyên tử. Dạng ngắn nhất của bức xạ điện từ, sóng gamma, là kết quả của sự phân rã các thành phần hạt nhân ở tâm nguyên tử. Ánh sáng mà con người có thể nhìn thấy thường là tập hợp nhiều bước sóng có thành phần thay đổi tùy theo nguồn phát.

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta bị “oanh tạc” dữ dội bởi phổ bức xạ điện từ, chỉ một phần nhỏ của nó chúng ta mới thực sự “nhìn thấy” dưới dạng ánh sáng khả kiến. Khi mạo hiểm bước ra ngoài trời thì một lượng khủng khiếp ánh sáng khả kiến đập vào người chúng ta được phát ra từ Mặt Trời; Mặt Trời cũng tạo ra nhiều tần số bức xạ khác không rơi vào vùng khả kiến. Còn khi ở trong nhà, chúng ta lại tắm mình trong ánh sáng khả kiến phát ra từ các nguồn sáng nhân tạo, chủ yếu là bóng đèn volfram nóng sáng và đèn huỳnh quang.

Màu sắc vượt ra ngoài quang phổ nhìn thấy được

Mắt và não người có thể phân biệt nhiều màu sắc hơn màu của quang phổ. Màu tím và màu đỏ tươi là cách não bộ thu hẹp khoảng cách giữa màu đỏ và màu tím. Các màu không bão hòa, như màu hồng và màu nước, cũng có thể phân biệt, cũng như màu nâu và màu nâu.

Tuy nhiên, một số động vật có phạm vi nhìn thấy khác nhau, thường mở rộng ra phạm vi hồng ngoại (bước sóng lớn hơn 700 nanomet) hoặc tia cực tím (bước sóng nhỏ hơn 380 nanomet). Ví dụ, ong có thể nhìn thấy ánh sáng cực tím, được sử dụng bởi hoa để thu hút thụ phấn. Chim cũng có thể nhìn thấy ánh sáng cực tím và có những dấu hiệu có thể nhìn thấy dưới ánh sáng đen tia cực tím). Ở người, có sự khác biệt giữa màu đỏ và màu tím mà mắt có thể nhìn thấy. Hầu hết các động vật có thể nhìn thấy tia cực tím không thể nhìn thấy tia hồng ngoại.

Vĩnh Cát Group – 0965216886 vừa chia sẻ những hiểu biết về ” Bước sóng là gì? những thông tin cần biết về bước sóng “. Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm chi tiết, đừng ngần ngại háy liên hệ ngay với chúng tôi để được tu vấn miễn phí nhé!

Rate this post