Cải tạo công trình là gì? Phân biệt cải tạo và sửa chữa – Timviec365.vn

Chào mừng bạn đến với 4kings-championship.com trong bài viết về Cải tạo là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

1. Bạn hiểu như thế nào về cải tạo công trình?

1.1. Cải tạo công trình là gì?

Cải tạo công trình là quá trình làm mới một tòa nhà hoặc công trình xây dựng bằng cách sửa chữa những gì đã có. Trong một số trường hợp, người ta cũng thêm các thành phần mới vào công trình khi thực hiện cải tạo.

Trên thực tế, cải tạo công trình thường tiêu tốn ít chi phí hơn là sửa chữa. Tùy thuộc vào dự án, việc cải tạo cũng có thể sẽ tiết kiệm chi phí hơn so với việc trùng tu.

Thông thường, cải tạo công trình sẽ được thực hiện cùng với việc phục hình. Chẳng hạn, vào một ngày đẹp trời bạn có thể quyết định muốn khôi phục lại căn bếp của mình. Nhưng để làm cho nó hiện đại hơn một chút, bạn lại muốn thêm một vài tủ âm tường hay kệ bếp mới. Chính điều này sẽ khiến việc khôi phục lại căn bếp trở thành một dự án cải tạo.

Như bạn có thể thấy, cải tạo công trình về cơ bản không ảnh hưởng đến thiết kế của công trình đó. Cải tạo liên quan đến những thay đổi rất nhỏ, từ việc sơn lại và đặt lại tủ cho đến lắp đặt các thiết bị chiếu sáng mới hay bổ sung một số đồ đạc khác.

1.2. Sự khác nhau giữa cải tạo và sửa chữa

1.2.1. Sửa chữa là gì?

Để làm rõ hơn sự khác nhau giữa cải tạo và sửa chữa, trước tiên bạn cần hiểu rõ sửa chữa công trình là gì?

Sửa chữa bao gồm việc thay đổi toàn bộ thiết kế và kết cấu xây dựng của công trình.

Chẳng hạn, quay lại ví dụ ở trên với căn bếp của bạn. Bạn có dự định cải tạo lại căn bếp của mình và thêm vào một vào thứ, tuy nhiên vợ bạn lại không muốn như vậy. Cô ấy muốn mở rộng diện tích của căn bếp loại bỏ hoặc thêm một vài bức tường, nâng cao thêm trần nhà bếp hay lắp thêm hệ thống ống nước. lắp thêm hệ thống khử mùi…

Và dĩ nhiên là bạn chẳng thể làm trái ý “nóc nhà vĩ đại” của mình. Vậy là bạn thực hiện tất cả những gì mà cô ấy yêu cầu. Khi ấy, đó không còn là dự án cải tạo nữa. Nói một cách chính xác hơn thì bạn sẽ sửa chữa lại căn bếp của gia đình.

Và như bạn đã thấy, việc sửa thường có chi phí cao hơn rất nhiều so với cải tạo. Việc sửa chữa cũng đòi hỏi nhiều vật liệu hơn và nhiều thời gian hơn để hoàn thành.

Sửa chữa một công trình bao gồm rất nhiều công việc. Bạn sẽ chỉ muốn sửa sang lại nếu công trình của bạn thiếu các thành phần chính mà nó cần để hoạt động bình thường. Hoặc là khi cấp trên của bạn đưa ra yêu cầu sửa chữa, tương tự như ví dụ trên.

Trước khi tiến hành việc sửa chữa, bạn sẽ cần ước tính chi phí để đảm rằng bảo bạn có đủ ngân sách cho dự án.

1.2.2. Tìm hiểu sâu hơn sự khác nhau giữa cải tạo và sửa chữa

Các thuật ngữ “cải tạo” và “sửa chữa” đôi khi được sử dụng thay thế cho nhau. Tuy nhiên, đối với các chuyên gia trong ngành xây dựng thì đây lại là những khái niệm rất khác nhau.

Cải tạo là việc thực hiện những thay đổi đối với một công trình mà không làm thay đổi mục đích sử dụng của nó, trong khi đó sửa chữa có thể có hoặc không đi kèm với việc chuyển đổi toàn bộ mục đích sử dụng của công trình.

Khi lựa chọn giữa cải tạo và sửa chữa, bạn cần phải xem xét một số yếu tố sau đây:

– Tính toán đến chi phí

Việc sửa chữa chắc chắn sẽ luôn có chi phí cao hơn việc cải tạo, vì nó thường đòi hỏi công việc xây dựng, can thiệp vào hệ thống điện và hệ thống nước rất phức tạp. Bạn cũng có thể phải xin giấy phép cho trước khi tiến hành một dự án sửa chữa và dĩ nhiên việc này cũng làm tiêu tốn một khoản chi phí của bạn. Bạn cũng có thể sử dụng những phần mềm quản lý công trình để hỗ trợ tính toán chi phí chính xác hơn, chẳng hạn như phần mềm quản lý công trình 365.

– Thời gian tiến hành

Bạn có thể cho rằng các sửa chữa thẩm mỹ nho nhỏ có thể được thực hiện một cách nhanh chóng, tuy vậy thực tế thì bất kỳ lần sửa chữa nào cũng cần một khoảng thời đáng kể.

Chưa kể việc lập kế hoạch và xin giấy phép sửa chữa những công trình lớn cũng có thể sẽ làm mất vài tháng thời gian của bạn. Đơn cử như phòng khách và phòng tắm thường sẽ được hoàn thành sau khoảng ba tháng, trong khi việc sửa chữa nhà bếp có thể mất đến năm tháng.

– Phạm vi của dự án

Các dự án cải tạo chủ yếu tập trung vào diện mạo của công trình, trong khi việc sửa chữa sẽ có thể thay đổi một vài hay toàn bộ chức năng của nó.

Với việc cải tạo, bạn có thể chỉ cần lắp đặt các thiết bị và đồ đạc mới, hay như nâng cấp một vài yếu tố nào đó của công trình. Mặt khác, sửa chữa lại liên quan nhiều hơn đến việc biến đổi hoàn toàn không gian của mình công trình đó.

Cải tạo công trình có thể mang lại cho công trình đó một diện mạo hiện đại hơn và thêm nhiều chức năng cho công trình, nhưng cải tạo không thể thay đổi hoàn toàn cấu trúc. Nếu bạn muốn mở rộng thêm diện tích bằng cách phá bỏ một bức tường hoặc biến đổi không gian thì bạn sẽ cần phải sửa chữa lại hoàn toàn.

Xem thêm: Cách viết biên bản bàn giao vật tư tại công trình chuẩn nhất

2. Vậy nên lựa chọn sửa chữa hay cải tạo công trình?

Nếu bạn không chắc chắn liệu một dự án cải tạo hay sửa chữa sẽ tốt hơn thì sau đây sẽ là ba câu hỏi quan trọng để tự hỏi bản thân mình:

– Ngân sách của bạn có bao nhiêu?

Việc sửa chữa lại toàn bộ thường sẽ tiêu tốn khá nhiều ngân sách và con số đó có thể sẽ khá lớn nếu so sánh với giá trị của công trình. Nếu bạn không có đủ khả năng để chi trả cho phí sữa chữa thì cải tạo sẽ là lựa chọn hợp lý hơn.

– Bạn muốn thay đổi bao nhiêu?

Hãy cân nhắc xem bạn có thực sự muốn sửa chữa toàn bộ công trình hay không? Đôi khi một số sửa chữa đơn giản cũng đủ để nâng cao diện mạo và chức năng cho công trình xây dựng.

Nếu bạn chỉ đơn giản là muốn làm cho tòa nhà của bạn trông hiện đại hơn hoặc nâng cấp một số yếu tố thì một dự án cải tạo có thể sẽ đáp ứng được tất cả những nhu cầu của bạn.

– Bạn có muốn thay đổi thiết kế của công trình hay không?

Cải tạo công trình có thể biến đổi giao diện của bất kỳ khu vực nào trong công trình đó. Tuy nhiên, nếu bạn không thích toàn bộ bố cục hoặc thiết kế của công trình và muốn phá bỏ một vài bức tường, thêm phần mở rộng hoặc di chuyển một vào bộ phận thì sẽ cần phải chi thêm tiền để sửa chữa toàn bộ những phần bạn muốn.

Như vậy là qua bài viết bạn đã hiểu được cải tạo công trình là gì và sự khác biệt cơ bản giữa cải tạo và sửa chữa. Ngân sách, mức độ tác động đến thiết kế tổng thể của công trình và nhu cầu thực tế là những gì bạn cần cân nhắc trước khi quyết định sẽ sửa chữa hay cải tạo công trình. Hy vọng những chia sẻ và sự phân biệt trong bài viết sẽ hữu ích đối với bạn đọc.

Rate this post