Căn Cô Chín là gì? Cách nhận biết người có căn Cô Chín?

Chào mừng bạn đến với 4kings-championship.com trong bài viết về Căn cô chín là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Sự tích về cô Chín Sòng Sơn

Cô Chín là một vị Thánh Cô thuộc Tứ phủ Thánh Cô trong hệ Tín ngưỡng thờ Mẫu Việt Nam có liên quan mật thiết với Tứ phủ. Các Thánh Cô vốn là các thị nữ đoan trang, nết na, mặt tựa tiên nữ thường đi theo hầu các Mẫu hoặc các Chầu.

Danh xưng của 12 Thánh Cô trong Tứ Phủ Sơn Trang Thần Cáp Thánh Cô gồm:

 • Cô Đệ Nhất Thượng Thiên (Quế Hoa Công Chúa)
 • Cô Đôi Thượng Ngàn hay Chầu Đệ Nhị Thượng Ngàn (Đông Quang Công Chúa)
 • Cô Bơ Thoải hay Chầu Đệ Tam Thoải Phủ
 • Cô Tư Địa Phủ hay Chầu Đệ Tứ Khâm Sai (Chiêu Dung Công Chúa)
 • Cô Năm Suối Lân hay Chầu Năm Suối Lân (Suối Lân Công Chúa)
 • Cô Sáu Sơn Trang hay Chầu Lục Cung Nương (Lục Cung Công Chúa)
 • Cô Bảy Kim Giao hay Chầu Bảy Kim Giao (Mỏ Bạch Công Chúa)
 • Cô Tám Đồi Chè hay Chầu Bát Nàn (Chầu Bát Đông Cuông, Chầu Bát Mỏ Ba)
 • Cô Chín Sòng Sơn hay Chầu Chín Cửu Tỉnh (Quỳnh Hoa Công Chúa)
 • Cô Mười Đồng Mỏ hay Chầu Mười Đồng Mỏ (Mỏ Ba Công Chúa)
 • Cô Bé Thượng Ngàn hay Chầu Bé Bắc Lệ (Bắc Lệ Công Chúa)
 • Cô Bé Thoải hay Chầu Bé Thủy Cung (Thủ đền công chúa)
Can-co-chin-va-nhung-dieu-thu-vi-xung-quanh-hien-tuong-tam-linh-nay-1
12 Thánh Cô Sơn Trang

Cô Chín Sòng Sơn còn được gọi là Cô Chín Giếng theo sự tích là một tiên cô có nhiều phép thần thông quảng đại, theo hầu Mẫu Sòng và có tài xem bói. Tương truyền 1000 quẻ cô xem bói thì không sai một quẻ nào.

Dân gian kể rằng, cô Chín – Cửu Thiên Huyền Nữ là con gái thứ chín của Ngọc Hoàng Thượng Đế. Cô là tiên giáng trần bán nước trước cổng đền Ba Dội, từng theo hầu Mẫu Sòng. Những kẻ người trần mắt thịt mới đầu không tin cho rằng cô là yêu quái, tìm mọi cách để xua đuổi diệt trừ.

Sau đó cô về tâu với Ngọc Hoàng, cho thu giam hồn phách rồi hành cho dở điên dở dại. Không những vậy cô làm cho trăm chứng hiểm nghèo, khi lội dưới suối khi trèo lên cây, nửa người nửa ma.

Với tài năng đoán quẻ, nhìn thấy trước đại cục, cô đã phò tá vua cha góp công đánh thắng nhiều trận mạc. Về sau vua cho lập đền thờ cô, trước đền là chín miệng giếng tự nhiên do cô cai quản.

Còn có một sự tích khác về cô Chín như sau: Cô Chín là tiên nữ hầu Mẫu trong đền Sòng cai quản chín Giếng, cô dạo chơi khắp nhân gian. Động lòng trước cảnh quan vùng Thanh Hóa, cô hội họp tiên nữ, lấy gỗ cây sung làm nhà, cây si mắc võng.

Can-co-chin-va-nhung-dieu-thu-vi-xung-quanh-hien-tuong-tam-linh-nay-2
Đền thờ Cô Chín ở Sòng Sơn, Thanh Hóa

Nhân dân sau đó đến cầu cúng đều linh ứng liền lập đền thờ cô Chín, cách đền Sòng Sơn khoảng 30km. Khi ngự đồng cô mặc áo đồng màu đào phai phơn phớt, múa quạt khi tiến Mẫu, múa cờ khi tiến Vua, cũng có khi cô múa cánh tiên hay thêu hoa dệt lụa.

Căn cô Chín là gì?

Căn là gì?

Căn là khái niệm đặc biệt được dùng trong tâm linh. Theo đó, căn được hiểu là mối duyên đặc biệt của một người trần mắt thịt với một vị thánh nhân, được vị thánh nhân ấy lựa chọn để đi theo hầu.

Người có căn thường có cuộc đời khác với những người bình thường. Họ phải mở phủ, một năm bắc ghế hầu đồng hai lần, được coi là tôi con của nhà thánh, hầu hạ phụng sự vị thánh ấy suốt đời.

Thông thường, một người có căn thường phải ăn nói mẫu mực, theo đạo, không được ăn nói ngỗ ngược, bất kính với bề trên, không được nói tục chửi bậy và phải tu tâm dưỡng tính, không được nóng giận. Họ cũng phải kiêng khem rất kỹ càng trong ăn uống, tránh ăn tỏi, hành sống, không được phép ăn thịt chó, cá chép và lòng mề để giữ cho cơ thể luôn được thanh tịnh, sạch sẽ.

Vì sao có căn Cô Chín

Căn Cô Chín chỉ những người có duyên với Cô Chín. Những người này được Cô lựa chọn đi theo để hầu cận mình. Trong các giá hầu đồng Cô Chín, đây là những người hay được Cô nhập, giúp cô kê đơn, bốc thuốc, chữa bệnh.

Can-co-chin-va-nhung-dieu-thu-vi-xung-quanh-hien-tuong-tam-linh-nay-3
Hình tượng Cô Chín được lưu truyền trong dân gian

Thực chất, người có căn Cô Chín là những người có nghiệp chướng quá nặng nề, được cô Chín cứu với. Vì thế, ở kiếp này, họ bắt buộc phải đi theo Cô để hầu hạ trả ơn Cô. Những người có căn cô Chín nhất thiết phải mở phủ để có thể hầu hạ Cô Chín.

Người có căn Cô Chín khi hầu đồng thường mặc áo phớt hồng cánh đào, múa quạt để tiễn mẫu, múa cờ để tiễn vua, rồi có khi lại thêu hoa dệt lụa và múa cánh tiên.

Tính cách người có căn Cô Chín

Những người có căn Cô Chín tính cách thường có những đặc điểm sau:

Họ sinh ra vào tháng 9. Đây được cho là khoảng thời gian mà Cô Chín xuất hiện nhiều nhất ở nhân gian. Trong khoảng thời gian này, cô đã cứu vớt những người có duyên với mình, tạo ra cho họ căn Cô Chín.

Những người có căn Cô Chín thường có giác quan thứ 6 khá nhạy bén, có tài xem bói và bốc thuốc chữa bệnh. Đây có lẽ chính là những gì mà họ đã học được từ cô Chín trong tiền kiếp, khi được Cô cứu vớt khỏi bể khổ do tội nghiệp sâu nặng gây ra.

Những người có căn Cô Chín thường khá nóng nảy, đanh đá. Họ rất dễ tức giận khi bị người khác làm phật ý và thường không hay nể nang gì người khác, có gì nói nấy nên có thể coi là tính tình cương trực, thẳng thắn.

Tuy nóng nảy nhưng những người có căn Cô Chín lại là những người rất thật thà. Hầu như họ không bao giờ gian dối, ăn không nói có. Có lẽ đây chính là đức tính đã thuyết phục cô Chín chấp nhận họ đi theo hầu hạ Cô.

Những người có căn Cô Chín cũng là những người tràn đầy tình thương và lòng trắc ẩn. Có thể trong mắt nhiều người, họ là những người chua ngoa, đanh đá, đáng ghét. Thực chất họ lại là những người rất ấm áp, lương thiện. Họ sẵn sàng ra tay giúp đỡ những cảnh đời khó khăn, thay Cô Chín ban phát thiện tâm, cứu vớt chúng sinh.

Những người có căn Cô Chín thường là những người rất thích buôn bán hoặc nói chuyện về buôn bán. Có thể trong số họ không phải ai cũng đi buôn bán nhưng nếu đi buôn, họ sẽ rất thành công, kiếm được nhiều tiền.

Những người có căn Cô Chín cuối cùng là những người ưa sạch sẽ, thích làm đẹp, ăn diện.

Đền thờ cô Chín ở đâu?

Đền Cô Chín Thanh Hóa

Cô Chín Thượng Thiên linh thiêng nên rất nhiều nơi đang thờ phụng cô. Tuy nhiên, tất cả đều là đặt bát hương thờ vọng thánh cô. Thực tế, Cô Chín đang được thờ chính tại đền Cô Chín Giếng, Thanh Hóa. Đền Chín Giếng cách đền Sòng Sơn khoảng 2km, là một trong những đền nổi tiếng linh thiêng bậc nhất xứ Thanh. Đền hiện thuộc phường Bắc Sơn, Bỉm Sơn, Thanh Hóa.

Can-co-chin-va-nhung-dieu-thu-vi-xung-quanh-hien-tuong-tam-linh-nay-4

Đền thờ Cô Chín ở Hà Nội

Dưới đây là danh sách một số đền Cô Chín ở trung tâm thành phố Hà Nội dành cho những con hương nhất tâm muốn đến vái lạy tại đền thờ Cô ở Hà Nội

– Đền Kim Giang, 122, Kim Giang, Phường Đại Kim, Quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội

– Đền Mẫu Sòng Sơn, 35 Tôn Đức Thắng, Phường Hàng Bột, Quận Đống Đa, Hà Nội

– Miếu Cô Chín Giếng, 86 Hào Nam, Phường Chợ Dừa, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

– Miếu Cô Chín, Ngõ Lan Bá, Phường Trung Phụng, Quận Đống Đa, Hà Nội

– Miếu Thờ Cô Chín, Gia Quất – 32 Ngõ 29 Thượng Thanh, Thượng Thanh, Long Biên, Hà Nội (Gần chung cư Royal City Sông Hồng)

Đi đền cô Chín cầu gì?

Cô Chín là vị tiên cô linh thiêng có nhiều quyền phép. Cô có lòng thương người bao la và luôn giúp đỡ dân lành, người có tâm nên khi đến đền Cô Chín Giếng cúng lễ, bạn có thể cầu bình an, cầu cho gia đình khỏe mạnh, mọi việc tốt lành, xuôi chèo mát mái. Với lòng thành tâm cầu khấn, cô sẽ chứng giáng và phù hộ cho gia đình bạn.

Can-co-chin-va-nhung-dieu-thu-vi-xung-quanh-hien-tuong-tam-linh-nay-5

Cách sắm lễ Cô Chín

Muốn xin cô ban tài phát lộc thì trước tiên con hương phải dâng lễ trình cô, cô mới chứng cho. Lễ dâng thánh cô cầu tài lộc đầu năm rất khác với lễ trình đồng mở phủ. Nếu bạn muốn dâng lễ lớn cho một mục đích nào đó nên tham khảo ý kiến các thầy đồng. Trong khuôn khổ bài viết này, Oản Cô Tâm sẽ chỉ đưa ra thông tin tham khảo giúp bạn sắm lễ mặn dâng cô ngày đầu năm hay mùa lễ hội cầu tài lộc, may mắn.

Vậy đi lễ Cô Chín cần những gì? Thông thường, khi đến lễ Cô Chín Giếng, người ta thường sắm lễ cơ bản gồm 12 quả cau, 12 lá trầu và 9 bông hoa hồng. Còn một mâm lễ đầy đủ dâng Cô sẽ gồm một đĩa hoa, một đĩa quả nhiều loại, một cơi trầu, quả cau, cút rượu, xôi thịt, giấy tiền, thẻ hương, cánh sớ.

Nếu muốn lễ tại giếng Cô Chín, bạn cũng có thể sắm mã và một số đồ lễ mặn để dâng lễ tại đây.

Sau khi dâng những thức lễ này trên ban thờ thánh, bạn chờ hết một tuần hương rồi hạ lễ. Riêng cánh sớ và giấy tiền đem đi hóa tại nơi hóa sớ của đền.

Bên cạnh đó, nếu bạn muốn có một lễ vật có thể dâng cúng lâu dài trên ban thờ thánh thì có thể tham khảo Oản Tài Lộc. Oản Tài Lộc có thể được lâu với thời gian khoảng 6 tháng được trang trí tỉ mỉ, trang trọng rất thích hợp đặt trong không gian cúng lễ.

Quanh oản lễ Cô Chín phải là oản có màu hồng. Bởi khi về ngự đồng, Cô Chín thường mặc áo hồng cánh sen múa quạt, múa cờ vô cùng xinh đẹp. Do đó, khi dâng lễ vật oản thì nên dâng oản được trang trí tỉ mỉ có đầu tư với nhiều nhành hoa cùng quạt lông công phượng hồng phớt hoặc trang trí mô phỏng hình dáng của cô khi về đồng giống như lễ vật Oản Nghệ Thuật dâng Cô Chín tại Oản Cô Tâm. Với Oản lễ dâng Cô Chín, Oản Cô Tâm đã dành rất nhiều tâm huyết để tạo ra những mẫu oản thiết kế riêng vô cùng sang trọng mà lại phần độc đáo không đâu có được.

Văn khấn Cô Chín

Con Nam Mô A Di Đà Phật!

Con Lạy chín phương Trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương

Con Nam Mô thường trụ thập phương Phật

Con Nam Mô thường trụ thập phương Pháp

Con Nam Mô thường trụ thập phương Tăng

Con sám hối con lạy Phật Tổ Như Lai

Con sám hối con lạy Phật Thích Ca

Con sám hối con lạy Phật Bà Quan Thế Âm Bồ tát ma ha tát

Con nam mô a di đà Phật

Con sám hối Thiên phủ, Nhạc phủ, Thoải phủ, Địa phủ, Công đồng Tứ phủ vạn linh

Con lạy Ngọc Hoàng Thượng đế

Con lạy Vua Cha Bát Hải Đồng Bằng

Con lạy Quan Nam Tào, Bắc đẩu

Con Lạy Tứ vị Chúa tiên, tứ vị thánh Mẫu: Mẫu cửu trùng thiên, Phủ giày Quốc Mẫu, Mẫu nghi thiên hạ, Sòng Sơn Quốc Mẫu, Sơn Lâm Đông Cuông Quốc Mẫu, Sơn Lâm Bắc Lệ Thánh Mẫu, Thuỷ Cung Thánh Mẫu.

Con lạy Tứ vị Vua Bà Cờn Môn

Con lạy Đức Ông Trần triều hiển thánh Hưng Đạo Đại Vương, Đức Ông đệ tam Cửa Suốt, Nhị vị vương Cô, Cô bé Cửa Suốt, Cậu bé Cửa Đông.

Con lạy Tam vị chúa mường

Chúa mường đệ nhất tây thiên

Chúa mường đệ nhị Nguyệt Hồ

Chúa mường đệ tam Lâm Thao

Chúa Năm Phương bản cảnh

Con lạy Ngũ vị Tôn Ông Hội Đồng Quan Lớn

Quan lớn đệ nhất

Quan lớn đệ nhị giám sát

Quan lớn đệ tam Lảnh giang

Quan lớn đệ tứ khâm sai

Quan lớn đệ ngũ tuần tranh

Con lạy Tứ Phủ Chầu Bà

Chầu bà đệ nhất, Chầu bà đệ nhị Đông Cuông

Chầu đệ tam thoải phủ, Chầu Thác Bờ

Chầu đệ tứ khâm sai quyền cai bốn phủ

Chầu Năm Suối Lân, Chầu Sáu Lục Cung Nương

Chầu Bảy Kim Giao, Chầu Tám Bát nàn Đông Nhung

Chầu Cửu Đền Sòng, Chầu Mười Đồng Mỏ Chi Lăng

Chầu Bé Công Đồng Bắc Lệ

Con lạy Tứ Phủ Ông Hoàng

Ông Hoàng Cả, Ông Đôi Triệu Tường, Ông Hoàng Bơ

Ông Hoàng Bảy Bảo Hà, Ông Tám Bắc Quốc Suối Mỡ

Ông Chín Cờn Môn, Ông Mười Nghệ An

Con Lạy Tứ phủ Thánh Cô Chín Sòng Sơn

Con lạy quan thủ gia chầu bà thủ bản đền. Quan đứng đầu đồng, chầu cai bản mệnh. Hội đồng các quan, hội đồng các giá trên ngàn dưới thoải. 12 cửa rừng 12 cửa bể.

Con Lạy Chúa sơn lâm sơn trang. Ông Thanh xà bạch xà cùng các cô tiên nàng chấp lễ chấp bái. Con lạy táo quân quan thổ thần. Bà Chúa đất, bà chúa bản cảnh cai quản bản đền hoãn tĩnh linh đền.

Hôm nay là ngày ……… tháng ………. Năm Canh Tý

Tín Chủ ……………..Tuổi ………….

Ngụ Tại ………………………………

Con xin: …………………………………

Đọc thêm: Tam bảo là gì và ý nghĩa của việc quy y tam bảo

Rate this post