Caravat, Cravat, Cavat là gì? Xuất Xứ Và Nguồn Gốc Như Thế Nào

Chào mừng bạn đến với 4kings-championship.com trong bài viết về Caravat là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Đầu tiên bạn cần biết: Caravat, cravat hay cavat đều là một.

Có rất nhiều những tranh cãi về khởi nguồn của cavat. Theo ghi chép, có những tư liệu nói rằng, cavat xuất hiện sớm nhất tại Ai Cập. Những ghi chép đã chỉ rõ ra rằng, “một miếng khăn cách điệu được quấn quanh cổ”, là một phụ kiện không thể thiếu trong trang phục của các quý ông xứ kim tự tháp. Vì nó thể hiện quyền lực cũng như địa vị xã hội trong giai cấp thống trị tại Ai Cập cổ đại.

? Tham Khảo: 5 Cách Thắt Cravat Đơn Giản, Nhanh Và Đẹp Nhất

Cavat xuất xứ từ đâu đến nay vẫn là một ẩn số

Tuy nhiên, các nhà sử học Trung Quốc đã bác bỏ điều này. Và khẳng định, Trung Hoa đại lục mới là nguồn gốc và thủy tổ của chiếc cavat hiện đạiVào năm 1974, khi ngôi mộ vị hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc là Tần Thủy Hoàng được khai quật. người ta đã phát hiện ra rằng có đến 7.500 bức tượng binh lính bằng đất nung được dựng quanh lăng mộ, đều được quàng quanh cổ một khăn lụa có thắt nơ. Những pho tượng này có niên đại khoảng năm 210 trước Công Nguyên. Chính điều này đã giúp các nhà sử học Trung Quốc tự tin khẳng định rằng, đây mới là khởi tổ của Cavat hiện đại.

Những bức tượng tìm thấy trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng

Mặc dù vậy, khẳng định này đã bị nhiều nhà sử học thế giới phản đối

vì họ cho rằng ý tưởng tạo nên những chiếc cavat hiện đại đến từ La Mã. Bắt nguồn từ những chiếc khăn quấn cổ của quân đội La Mã khi chiến đấu. Trong các tác phẩm nghệ thuật từ thời Hoàng đế La Mã (năm 113 sau Công nguyên), nam giới đều thắt những chiếc cà vạt giống với chiếc cà vạt hiện nay. Và thực sự, nguồn gốc của chiếc Cavat hiện đại ngày nay, đến bây giờ vẫn là một câu hỏi rất lớn mà chưa thể có lời giải.

Nguồn gốc của những chiếc cavat vẫn là một bí ẩn

Dẫu vậy, người đã biến chiếc Cavat trở thành “một biểu tượng của sự lịch thiệp, mang tính quý tộc và hoàng gia” thì đã quá rõ ràng.

Hành trình của chiếc Cavat được bắt đầu từ Pháp – vào giữa thế kỉ thứ 17. Khi vua Luis XIV, vì quá ấn tượng với những “chiếc khăn quấn cổ” của các binh sĩ Croatia. Đã biến chiếc “Cravattee” ( Cavat trong tiếng Pháp) – trở thành một biểu tượng cho sự sang trọng và quyền lực của “đất nước hình lục lăng”.

Năm 1827, văn hào Honore de Balzac lần đầu tiên giới thiệu cà vạt trong văn chương với tác phẩm Nghệ thuật thắt cà vạt, mô tả một số nguyên tắc thẩm mỹ để thắt cà vạt.

Mãi đến thế kỷ 19, nam giới châu âu mới đeo những chiếc cà vạt có kích cỡ và kiểu thắt khác nhau theo truyền thống của đất nước họ.

Ngoài ra, họ thắt những kiểu tượng trưng cho các chủ đề được yêu thích như Dân chủ, Trung thành, Du lịch… Cà vạt biểu trưng cho sở thích cá nhân cũng như địa vị xã hội của người đeo nó thông qua các kiểu dáng và kiểu thắt nút khác nhau.

Thời kì Baroque là một trong những thời kì “điên rồ” của thời trang Châu Âu. Cavat được phổ biên trong thời kì này

Và sau 4 thế kỉ tồn tại và phát triển, giờ đây, “Cravattee” không chỉ đơn giản là thú vui và niềm cảm hứng của vua Luis XIV và đất nước của những chiếc bánh mì Baguette nữa.

“Chiếc khăn quàng cổ của những binh lính Croatia ngày nào” – nay đã trở thành một biểu tượng đại diện cho sự sang trọng và tôn nghiêm của đấng mày râu trên toàn thế giới.

Ngày nay, Cavat rất đa dạng: từ chất liệu, kích cỡ, phân loại, cách thắt, phụ kiện … Mỗi loại cavat lại mang một nét riêng của chủ sở hữu. Kèm bên trong đó là các truyền thống, phong tục của riêng từng đất nước.

? Xem ngay: BST Cravat đẹp nhất 2021? Xem ngay: BST Kẹp Cravat của A.CREATOR ? Xem ngay: BST Cuffinks của A.CREATOR

Rate this post