Choline là gì? Các lợi ích của choline đối với cơ thể

Chào mừng bạn đến với 4kings-championship.com trong bài viết về Choline là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Vào năm 1998, các chuyên gia từ Viện Y học Hoa Kỳ đã chính thức công nhận choline là một trong những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Vậy choline là gì? Các lợi ích của choline đối với cơ thể như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu.

Choline là một chất dinh dưỡng thiết yếu cần phải có trong chế độ ăn uống hàng ngày để duy trì một sức khỏe tốt. Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về các lợi ích của choline đối với cơ thể nhé.

1Choline là gì?

Có thể bổ sung choline thông qua các loại thực phẩm ăn hàng ngày

Choline là một chất dinh dưỡng thiết yếu hỗ trợ các chức năng quan trọng của cơ thể và sức khỏe tổng thể của con người. Mặc dù cơ thể tạo ra một lượng choline, nhưng phần lớn chúng ta cần kết hợp các loại thực phẩm giàu choline vào chế độ ăn uống hàng ngày để bổ sung lượng chất này.

Choline là một hợp chất hữu cơ, tan trong nước. Nó không phải là vitamin cũng không phải là khoáng chất. Tuy nhiên, nó thường được xếp vào nhóm phức hợp vitamin B do những điểm tương đồng với nhau.

Choline hỗ trợ nhiều chức năng quan trọng của cơ thể, bao gồm:

– Duy trì tế bào: Cơ thể sử dụng choline để sản xuất chất béo tạo nên màng tế bào.

– Tổng hợp DNA: Choline, cùng với các chất dinh dưỡng khác như folate và vitamin B-12, có thể ảnh hưởng đến sự biểu hiện của gen.

– Chuyển hóa: Choline giúp chuyển hóa chất béo.

– Hoạt động của hệ thần kinh: Cơ thể chuyển đổi choline thành chất dẫn truyền thần kinh ảnh hưởng đến thần kinh và đóng vai trò điều chỉnh các chức năng tự động của cơ thể, chẳng hạn như nhịp thở và nhịp tim.

2Các lợi ích của choline với cơ thể

Dưới đây là 5 tác động của choline đối với sức khỏe:

Cải thiện trí nhớ và nhận thức

Choline là một chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của não

Các nhà khoa học cho rằng: choline là một chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của não. Để chứng minh nhận định trên, các chuyên gia đã thực hiện một nghiên cứu về mối liên hệ giữa khả năng nhận thức và nồng độ choline và betaine tự do trong huyết tương trên 2.195 người tham gia từ 70-74 tuổi. Kết quả cho thấy, những người có mức choline trong cơ thể cao hơn có khả năng nhận thức tốt hơn những người còn lại [1].

Một nghiên cứu về mối liên quan giữa việc hấp thụ không đủ vi chất dinh dưỡng và hiệu suất làm việc của trí nhớ năm 2019 cũng cho thấy hàm lượng choline, vitamin C và kẽm thấp có liên quan đến suy giảm trí nhớ ở nam giới lớn tuổi [2].

Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Bổ sung choline đầy đủ giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch

Một nghiên cứu đánh giá mối liên quan của chế độ ăn uống giàu choline và betaine với nguy cơ tim mạch cũng như các dấu hiệu cận lâm sàng của bệnh tim mạch năm 2018 đã kết luận rằng: tăng cường bổ sung lượng choline hấp thụ vào cơ thể qua chế độ ăn hàng ngày giúp giảm nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ. Nghiên cứu này được tiến hành với sự tham gia của gần 4.000 người Mỹ gốc Phi, thời gian theo dõi trung bình là 9 năm [3].

Tăng cường trao đổi chất

Choline đóng một vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa chất béo

Choline đóng một vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa chất béo. Một nghiên cứu về tác dụng của việc bổ sung choline đối với việc giảm cân và các biến đổi sinh hóa ở các vận động viên Taekwondo và Judo nữ năm 2014 phát hiện ra rằng: các vận động viên nữ uống bổ sung choline có chỉ số khối cơ thể (BMI) và mức leptin thấp hơn so với nhóm đối chứng. Leptin là một loại hormone kiểm soát chất béo trong cơ thể [4].

Giảm nguy cơ biến chứng thai kỳ

Choline giúp giảm nguy cơ biến chứng thai kỳ

Choline có thể ảnh hưởng đến việc mang thai của người mẹ và sự phát triển của thai nhi. Trong một nghiên cứu khảo sát về ảnh hưởng của việc hấp thụ choline trên cơ thể mẹ đối với hệ thống phiên mã nhau thai của con năm 2013, phụ nữ trong ba tháng cuối của thai kỳ nhận được 480 miligam (mg) hoặc 930 mg choline mỗi ngày. Kết quả cho thấy, những người dùng liều cao hơn đã giảm xuất hiện các dấu hiệu của tiền sản giật. Các triệu chứng của tiền sản giật bao gồm huyết áp cao, sưng phù và đau đầu dữ dội [5].

Cải thiện các triệu chứng xơ nang

Bổ sung choline giúp cải thiện chức năng gan

Một nghiên cứu năm 2018 về tác dụng của choline đã được tiến hành với sự tham gia của 10 tình nguyện viên là nam giới mắc bệnh u xơ nang trong độ tuổi trưởng thành. Kết quả cho thấy, bổ sung choline đã cải thiện được chức năng phổi và giảm các triệu chứng của bệnh gan nhiễm mỡ.

3Liều dùng choline

Lượng choline bổ sung có thể khác nhau tùy thuộc vào tình trạng của từng người

Lượng choline bổ sung đầy đủ là 425 mg mỗi ngày đối với phụ nữ và 550 mg mỗi ngày đối với nam giới. Tuy nhiên, lượng choline cần bổ sung có thể khác nhau tùy thuộc vào tình trạng của từng người. Dưới đây là liều choline ước tính:

0-1 tuổi: 125-150mg / ngày

1-3 tuổi: 200mg / ngày

4-8 tuổi: 250mg / ngày

9-13 tuổi: 375mg / ngày

14-19 tuổi: 550mg / ngày

Đối với phụ nữ mang thai, lượng dinh dưỡng cần thiết là 450mg/ngày. Còn phụ nữ cho con bú là 550mg / ngày.

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, nam giới trong độ tuổi 20-59 tiêu thụ trung bình 406-421 mg choline mỗi ngày, trong khi phụ nữ ở cùng độ tuổi tiêu thụ khoảng 290-303 mg mỗi ngày.

Bổ sung choline là điều cần thiết, đặc biệt đối với những bà mẹ đang mang thai hoặc cho con bú. Hi vọng thông qua bài viết trên, bạn đọc hiểu rõ hơn về choline là gì cũng như các lợi ích của choline đối với cơ thể. Vì vậy, đừng quên bổ sung choline thông qua chế độ ăn uống hàng ngày bạn nhé.

Nguồn: medicalnewstoday, healthline, ods…

Có thể bạn quan tâm: Những loại thực phẩm giàu Choline

Rate this post