Chứng khoán là gì và cách chơi chứng khoán như thế nào? – ZaloPay

Chào mừng bạn đến với 4kings-championship.com trong bài viết về Chứng khoán là gì cách chơi chứng khoán chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Chứng khoán là gì?

Luật Chứng khoán số 54/2019/QH14 có quy định: Chứng khoán là một loại tài sản tồn tại dưới nhiều hình thức khác nhau, bao gồm:

 • Cổ phiếu
 • Trái phiếu
 • Chứng chỉ quỹ
 • Chứng quyền
 • Chứng quyền có bảo đảm
 • Chứng chỉ lưu ký
 • Chứng khoán phái sinh
 • Các loại chứng khoán khác do Chính phủ quy định

Chơi chứng khoán là gì?

Chơi chứng khoán thực chất là hoạt động đầu tư vào các tài sản chứng khoán. Dựa vào biến động giá của tài sản chứng khoán trên thị trường mà các nhà đầu tư sẽ tiến hành mua vào và bán ra để thu về lợi nhuận.

Chứng khoán là gì và chơi chứng khoán như thế nào là mối quan tâm của nhiều người
Nguồn: ftv.com.vn

Kiếm được lợi nhuận từ chứng khoán như thế nào?

Người tham gia chơi chứng khoán có thể thu lợi nhuận từ hai hướng chính. Bao gồm:

Lợi nhuận từ chênh lệch giá mua bán

Số tiền bạn thu được từ giao dịch chứng khoán được tính theo công thức như sau:

(giá bán – giá mua) x số lượng cổ phiếu – (thuế + các loại phí giao dịch nếu có)

Như vậy, nếu giá bán cao hơn giá mua, nhà đầu tư sẽ thu lợi. Ngược lại, giá bán thấp hơn hoặc bằng giá mua, nhà đầu tư sẽ bị lỗ.

Lợi nhuận từ cổ tức

Khi nắm giữ cổ phiếu của một công ty cổ phần, bạn được xem là một cổ đông phổ thông (cổ đông thường) của công ty đó. Nếu tình hình kinh doanh của công ty có lãi, các cổ đông sẽ nhận được cổ tức thông qua hình thức tiền mặt hoặc các loại tài sản khác có giá trị tương đương.

Lợi nhuận từ cổ tức
Nguồn: tksic.vn

Các thuật ngữ cần nắm khi tham gia thị trường chứng khoán

Ngoài những băn khoăn về chứng khoán là gì và cách chơi chứng khoán như thế nào, những người mới bắt đầu tham gia thị trường này cũng thường gặp khó khăn khi không hiểu hết ý nghĩa của các thuật ngữ liên quan. Hãy cùng tìm hiểu những thuật ngữ thường dùng khi chơi chứng khoán thông qua bảng tổng hợp dưới đây.

Thuật ngữÝ nghĩa

Là công cụ tài chính dưới dạng hợp đồng, gồm:

 • Hợp đồng quyền chọn
 • Hợp đồng tương lai
 • Hợp đồng kỳ hạn

Các hợp đồng này xác nhận quyền, nghĩa vụ của các bên đối với việc thanh toán tiền, chuyển giao số lượng tài sản cơ sở nhất định theo mức giá đã được xác định trong khoảng thời gian hoặc vào ngày đã xác định trong tương lai

Hệ thống giao dịch chứng khoán gồm:

 • Hệ thống giao dịch cho chứng khoán niêm yết
 • Hệ thống giao dịch cho chứng khoán chưa niêm yết

Do Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam và công ty thành viên của Sở tổ chức, vận hành.

Cách chơi chứng khoán phổ biến hiện nay

Hiện nay, có hai cách chơi chứng khoán phổ biến nhất là chơi chứng khoán chủ động và chơi chứng khoán bị động. Tùy vào khả năng, kiến thức và độ am hiểu về thị trường chứng khoán mà người chơi có thể lựa chọn cách đầu tư phù hợp.

Cách chơi chứng khoánChủ độngBị động

– Chủ động nắm tình hình thị trường

– Nhận về tỷ suất lợi nhuận cao hơn so với chơi chứng khoán bị động.

– Nhà đầu tư không được tham gia vào các quyết định đầu tư đã ủy thác cho tổ chức quản lý.

– Tỷ suất lợi nhuận thấp hơn chơi chứng khoán chủ động

Chơi chứng khoán cần bao nhiêu tiền?

Nhiều người quan niệm rằng, muốn đầu tư vào thị trường chứng khoán thì phải sở hữu một số vốn đủ lớn. Tuy nhiên, trong thực tế không có một con số cụ thể nào quy định số tiền tối thiểu cần đầu tư. Điều này đồng nghĩa với việc, dù bạn có bao nhiêu tiền, từ 200.000, 500.000, 1.000.000,…hay nhiều hơn nữa thì bạn hoàn toàn có thể tham gia đầu tư chứng khoán.

Hiện nay, mỗi sàn giao dịch chỉ quy định về đơn vị giao dịch chứng khoán. Đây là số lượng tài sản chứng khoán tối thiểu mà bạn phải sở hữu khi tham gia giao dịch.

Ví dụ:

– Sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) quy định đơn vị giao dịch là lô lẻ. Có nghĩa bạn chỉ cần sở hữu 1 cổ phiếu hoặc chứng chỉ quỹ là đã có thể tham gia giao dịch.

– Sàn giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE) quy định đơn vị giao dịch là bội số của 100. Có nghĩa là bạn cần sở hữu tối thiểu 100 cổ phiếu hoặc chứng chỉ quỹ để tham gia giao dịch.

Bạn có thể tham gia đầu tư chứng khoán từ chính khoản tiền nhàn rỗi của mình
Nguồn: themastro.com

Hy vọng rằng, bài viết trên đây của ZaloPay đã giúp bạn đọc phần nào hiểu được những khái niệm cơ bản như chứng khoán là gì và cách chơi chứng khoán như thế nào. Hãy trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về chứng khoán trước khi bước vào thị trường đầy sôi động này và thu về nguồn lợi nhuận lớn cho bản thân nhé!

Rate this post