Định nghĩa và ví dụ Coenzyme – EFERRIT.COM

Chào mừng bạn đến với 4kings-championship.com trong bài viết về Coenzyme là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Hiểu Coenzyme, Cofactors, và các nhóm giả

Định nghĩa Coenzyme

Coenzym là một chất hoạt động với một enzyme để khởi tạo hoặc hỗ trợ chức năng của enzyme. Nó có thể được coi là một phân tử trợ giúp cho một phản ứng sinh hóa. Coenzyme là các phân tử nhỏ, không có protein, cung cấp một vị trí chuyển giao cho một enzyme hoạt động. Chúng là những vật mang trung gian của một nguyên tử hoặc một nhóm nguyên tử, cho phép một phản ứng xảy ra. Coenzyme không được coi là một phần của cấu trúc của enzyme, chúng đôi khi được gọi là cosubstrates .

Coenzyme không thể tự hoạt động và yêu cầu sự hiện diện của một enzyme. Một số enzym đòi hỏi một số coenzym và cofactors.

Ví dụ Coenzyme

Các vitamin B đóng vai trò như coenzyme cần thiết cho các enzym để hình thành chất béo, carbohydrate và protein.

Một ví dụ về coenzym không chứa vitamin là methionine S-adenosyl, chuyển một nhóm methyl trong vi khuẩn cũng như trong sinh vật nhân chuẩn và sinh vật thực vật.

Coenzyme, Cofactors và các nhóm giả

Một số văn bản xem xét tất cả các phân tử trợ giúp liên kết với một loại enzyme là các loại cofactors, trong khi các phân tử khác phân chia các lớp hóa chất thành ba nhóm:

  • Coenzym là các phân tử hữu cơ không có protein liên kết lỏng lẻo với một enzyme. Nhiều (không phải tất cả) là vitamin hoặc có nguồn gốc từ vitamin. Nhiều coenzym chứa adenosine monophosphate (AMP). Coenzyme có thể được mô tả là nhóm cosubstrates hoặc prosthetic.
  • Cofactors là các loài vô cơ hoặc ít nhất là các hợp chất không chứa protein có chức năng hỗ trợ enzyme bằng cách tăng tốc độ xúc tác. Thông thường các cofactors là các ion kim loại. Một số nguyên tố kim loại không có giá trị dinh dưỡng , nhưng một số nguyên tố vi lượng có chức năng như các chất hoạt hóa trong phản ứng sinh hóa, bao gồm sắt, đồng, kẽm, magie, coban và molypden. Một số nguyên tố vi lượng có vẻ quan trọng đối với dinh dưỡng dường như không hoạt động như cofactors, bao gồm crôm, iốt và canxi.
  • Cosubstrates là coenzyme liên kết chặt chẽ với một protein, nhưng sẽ được giải phóng và liên kết lại tại một số điểm.
  • Các nhóm giả là các phân tử đối tác enzyme liên kết chặt chẽ hoặc cộng hóa trị với enzyme (nhớ, coenzyme liên kết lỏng lẻo). Trong khi cosubstrates liên kết tạm thời, các nhóm giả tạo liên kết vĩnh viễn với một protein. Các nhóm giả giúp protein liên kết các phân tử khác, hoạt động như các yếu tố cấu trúc và hoạt động như các chất mang điện tích. Một ví dụ về một nhóm giả là heme trong hemoglobin, myoglobin và cytochrome. Sắt (Fe) được tìm thấy ở trung tâm của nhóm giả heme cho phép nó liên kết và giải phóng oxy trong phổi và mô, tương ứng. Vitamin cũng là ví dụ của các nhóm giả.

Một lập luận cho việc sử dụng thuật ngữ cofactors để bao gồm tất cả các loại phân tử trợ giúp là nhiều lần cả hai thành phần hữu cơ và vô cơ là cần thiết cho một enzyme hoạt động.

Có một vài thuật ngữ liên quan cũng liên quan đến coenzyme:

  • Apoenzyme là tên được đặt cho một enzyme không hoạt động mà thiếu coenzyme hoặc cofactors của nó.
  • Holoenzyme là thuật ngữ được sử dụng để mô tả một enzyme hoàn chỉnh với coenzyme và cofactors của nó.
  • Holoprotein là từ được sử dụng cho một protein với một nhóm giả hoặc đồng yếu tố.

Một coenzyme liên kết với một phân tử protein (apoenzyme) để tạo thành một enzyme hoạt động (holoenzyme).

Rate this post