Cáp Micro USB là gì và có ưu nhược điểm gì? – FPT Shop

Chào mừng bạn đến với 4kings-championship.com trong bài viết về Cổng micro usb là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Một trong những câu hỏi thường gặp nhất là sự khác nhau giữa các cổng USB, Micro USB và Lightning. Về cơ bản, chúng trông gần giống nhau và có khả năng làm những thứ y như nhau, nhưng đồng thời có sự khác biệt về mặt hiệu năng. Trong bài này sẽ giúp bạn tìm hiểu kĩ hơn về cổng micro USB và sự khác biệt của nó với các loại cổng còn lại.

Cổng USB là gì?

Đầu tiên, cổng USB là gì?

USB là viết tắt của Universal Serial Bus. Đây là kết nối phổ biến nhất trên thị trường, là công nghệ nền tảng chéo được hỗ trợ bởi hầu hết các hệ điều hành lớn hiện nay như Mac OS, Windows và Linux. Chúng được thiết kế với khả năng “cắm vào là chạy ngay” (plug-and-play), có nghĩa là bạn có thể kết nối thiết bị USB với máy tính hoặc thiết bị di động và thiết bị ngay lập tức có thể nhận hiện ra nó và tự động cài đặt các trình điều khiển cần thiết để sử dụng nó. Các thiết bị kết nối qua cổng USB không yêu cầu khởi động lại hệ thống khi được cắm vào.

Hầu hết cổng USB hiện nay đều là loại kết nối “Loại A” (thường có sẵn ở định dạng 2.0 hoặc 3.0). Đây là những gì hầu hết mọi người nghĩ đến khi họ nghĩ đến USB. Ngoài ra còn có các đầu nối loại B (Type-B) có hình vuông; Đây thường được sử dụng cho máy quét và trình điều khiển. Ngoài ra còn có loại nhỏ hơn (Type-Bs) được thiết kế để sử dụng với máy ảnh, máy nghe nhạc MP3 và các thiết bị nhỏ hơn khác.

Điều quan trọng cần ghi nhớ là những chiếc USB “mini” này không giống với Micro USB. Chúng không phải lúc nào cũng tương thích với cùng một dạng công nghệ mà Micro USB sử dụng. Vì vậy, bạn đừng nhầm lẫn giữa tên gọi giữa những chuẩn kết nối này nhé.

Cổng Micro USB là gì?

Cổng Micro USB là gì?

Micro USB là một phiên bản thu nhỏ của cổng kết nối USB chúng ta tìm hiểu ở trên. Cổng Micro USB được phát triển để chuẩn hóa và sắp xếp các thiết bị sạc trên điện thoại. Người dùng không cần phải có những cốc sạc khác nhau cho những thiết bị di động khác. Bằng cách chuẩn hóa cổng Micro USB, các nhà sản xuất smartphone đã cho phép người dùng sử dụng nhiều dây sạc khác nhau để sạc thiết bị của họ mà không cần phải dùng đúng một dây cáp gốc đi kèm với điện thoại ban đầu nữa.

Nhiều thiết bị di động như máy dò GPS và điện thoại thông minh dùng Android được trang bị cổng Micro USB. Mặc dù Micro USB trông hơi nhỏ hơn so với Mini USB-Type B ở trên, cổng kết nối mới này có khả năng truyền tải dữ liệu nhanh tương đương với USB thông thường.

Cổng Micro USB là khá dễ dàng để nhận diện. Chúng thường có vỏ màu đen và có thiết kế 5 chân nhỏ gọn. Và trong khi nhiều cáp sạc Micro USB có kết nối USB để cho phép chuyển giữa máy tính để bàn và thiết bị di động. Điều quan trọng cần lưu ý là chúng không tương thích với tất cả các thiết bị. Ngoài ra, cũng có các phiên bản Micro USB 2.0 hoặc 3.0; Không phải tất cả các mô hình Micro USB 3.0 đều tương thích với các cổng và bộ kết nối cũ hơn.

Cổng kết nối Lightning

Cổng kết nối Lightning

Bất cứ ai sở hữu các sản phẩm của Apple trong vài năm gần đây sẽ quen với đầu nối này. Được phát hành vào năm 2012, cổng Lightning đã thay thế đầu nối dock 30 chân mà Apple đã sử dụng cho tất cả các sản phẩm của họ trước đây. Đầu nối Lightning 8 chân được thiết kế để có độ bền cao hơn và hiệu quả hơn. Thiết kế siêu mỏng này cũng cho phép Apple thiết kế những thiết bị như iPhone và iPad nhỏ gọn hơn.

Và cũng như những chuẩn kết nối trên, cổng Lightning không được thiết kế để tương thích với các loại kết nối khác loại. Không thể truy cập cổng Lightning trên iPhone, máy tính bảng iPad hoặc máy tính MacBook bằng cổng USB thông thường, trừ khi bạn có bộ chuyển đổi cổng kết nối. Hầu hết các thiết bị của Apple thường đi kèm với một cáp USB-to-Lightning, giúp bạn kết nối các iDevice với laptop hay thiết bị khác không dùng cổng Lightning.

Các loại cáp Lightning thường dễ phân biệt so với các loại cáp USB khác vì nó có màu trắng như những sản phẩm của Apple. Kích thước của nó cũng nhỏ gọn hơn các loại kết nối khác.

Sơ đồ chân Micro USB

Ở đây mình cũng sưu tập một bức hình cho thấy sơ đồ chân cắm của cổng Micro USB dành cho những bạn muốn tìm hiểu thêm về loại cổng kết nối này.

Sơ đồ chân Micro USB

Hy vọng bài viết này có ích cho bạn. Chúc bạn thành công!

Xem thêm: Kết nối 4G LTE là gì? Tìm hiểu về mạng 4G LTE

DominV

Rate this post