Đặc sản là gì? Hiểu đúng đặc sản Việt Nam để chọn đúng, mua đúng

Chào mừng bạn đến với 4kings-championship.com trong bài viết về đặc sản là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Hầu hết chúng ta đều hiểu sai đặc sản là gì. Đặc sản Việt Nam phong phú lắm nhưng bạn có chắc mình đã mua đúng đặc sản vùng miền khi đi du lịch? Bạn có biết đặc sản theo định nghĩa của Việt Nam và thế giới lại khác nhau? Hãy cùng PasGo chúng mình tìm hiểu ngay dưới đây nha!

Phở – một đặc sản rất nổi tiếng của Việt Nam (Ảnh được chụp tại chuỗi Nhà hàng Món HuếPhở Ông Hùng)

Đặc sản là gì? Hiểu đặc sản thế nào cho đúng?

Thường thì không có một quy định hay khái niệm chung nào giải nghĩa chính xác đặc sản là gì? Nhưng chúng ta có thể hiểu nôm na đặc sản là chỉ những sản vật, sản phẩm, hàng hóa (thường là sản phẩm nông nghiệp) rất đặc biệt, mang đặc trưng, xuất xứ từ một vùng hoặc địa phương nào đó.

Đặc sản thường là sản phẩm nông nghiệp xuất xứ tại một vùng hay địa phương nào đó

Chúng ta thường hiểu đặc sản là những sản phẩm được ra đời đầu tiên tại một vùng, miền thì được gọi là đặc sản vùng miền. Nhưng ý hiểu này không hoàn toàn đúng đâu nha. Đặc sản vùng miền, đặc sản Việt Nam không nhất thiết phải ra đời đầu tiên ở vùng đó. Nếu đặc sản đó phổ biến tại một địa phương khác và có chất lượng cao hơn hẳn những sản phẩm cùng loại ở những nơi khác, kể cả nơi đã khai sinh ra nó, và nó được người dân địa phương này coi như sản phẩm truyền thống của địa phương họ thì đó cũng được gọi là đặc sản vùng miền.

Bởi vậy, cùng là tên một sản phẩm, nhưng nó có thể là đặc sản của hai hoặc nhiều địa phương khác nhau.

Ví dụ như Bánh phu thê, vốn là đặc sản nổi tiếng của làng Đình Bảng Bắc Ninh sản xuất theo quy trình thủ công truyền thống, gói bằng lá tươi nên thời hạn bảo quản chỉ được 2-3 ngày. Nhưng hiện nay, tại Hà Nội còn rất nổi tiếng với thương hiệu Bánh phu thê Bảo Minh. Áp dụng công nghệ tiên tiến vào quy trình sản xuất bánh phu thê của làng Đình Bảng Bắc Ninh, bánh phu thê Bảo Minh được gói bằng giấy bóng kính, buộc bằng ruy băng màu, và đóng vào hộp vuông vắn màu đỏ có chữ Hỷ.

Vì vậy Bánh phu thê Bảo Minh đã trở thành món đặc sản Hà Nội làm quà rất được du khách thập phương yêu thích vì bảo quản được lên tới 12 ngày, dễ vận chuyển, dễ mua mang về, mà giá bánh không quá đắt.

Đặc sản của một vùng miền không nhất thiết phải ra đời đầu tiên ở vùng đó

Đặc sản theo cách hiểu của người Việt

Thường người Việt ta sẽ hiểu đặc sản là những món ăn, thức uống, nguyên liệu hay gia vị… có thể ăn được. Khi đi xa, đến vùng miền nào đó sẽ mua những đặc sản có ở đó về làm quà cho gia đình, bạn bè, người thân. Những loại đặc sản này chỉ vùng đó mới có, hoặc là đặc sản mà vùng đó làm ngon nhất, nổi tiếng nhất, mà cứ nhắc đế là biết ngay nó ở vùng nào.

Đặc sản Việt Nam thường được hiểu là những món ăn, nguyên liệu, thức uống hay gia vị… có thể ăn được

Đặc sản theo cách hiểu của Thế giới

Ở phương Tây, đặc sản hay còn gọi là local food là những hàng hóa địa phương, được mang đi mua bán và thường được hưởng chế độ ưu đãi khi mua hàng hóa, sản phẩm trong nước. Ngoài món ăn, thức uống phổ biến có thương hiệu từng vùng miền thì những món ăn, thức uống gia truyền, có tính độc đáo như món ăn từ côn trùng, phủ tạng động vật được chế biến đặc biệt cũng được gọi là đặc sản vùng miền nha!

Đặc sản theo cách hiểu của Thế Giới

Tham khảo một số loại đặc sản Thế giới

Đặc sản vùng miền là món ăn:

Spaghetti, Pizza (Ý); cà ri (Ấn Độ); xúc xích (Đức); Lạc đà nướng (Ma – rốc); Chuột mía (Trung Quốc); Bánh táo nướng (Mỹ); Thịt Kangaroo (Úc); lẩu Thái (Thái Lan)…

Pizza Ý rất nổi tiếng trên toàn thế giới (Ảnh được chụp tại chuỗi nhà hàng The Pizza Company)

Đặc sản vùng miền là thức uống:

Bia Đức (Đức); Airag (Mông Cổ); rượu Sake (Nhật Bản) ; rượu Nữ nhi hồng, trà sữa Trân Châu (Trung Quốc)…

Rượu nữ nhi hồng là một loại rượu ngon của Trung Quốc

Đặc sản vùng miền là gia vị, nguyên liệu:

Sa tế (Ấn Độ); Dầu Dende (Brazil); Dầu ô liu (vùng Địa Trung Hải)…

Đặc sản vùng miền là gia vị

Đặc sản vùng miền là phủ tạng động vật:

Tinh hoàn cá tuyết (Nhật Bản),..

Đặc sản vùng miền là phủ tạng động vật

Tham khảo một số đặc sản Việt Nam nổi tiếng

Đặc sản vùng miền là món ăn

Một số món ăn Việt Nam nổi tiếng: Phở bò, phở Gà (Hà Nội); Chả cá Lã Vọng (Hà Nội); bún bò Huế, bánh bèo, bánh nậm, bánh bột lọc, kẹo mè xửng (Huế); Mỳ Quảng (Quảng Nam); bánh mì Sài Gòn (Sài Gòn); Bê thui Cầu Mống (Quảng Nam)…

Đặc sản Phở Hà Nội đã từng nhiều lần lên báo CNN

Đặc sản Việt Nam là thức uống:

Một số đồ uống đặc sản Việt Nam: Rượu đế Gò Đen (Long An), Rượu cần (Thái Nguyên), cà phê Trung Nguyên, cà phê trứng Giảng, Trà xanh (Thái Nguyên)…

Cà phê Trung Nguyên là thức uống buổi sáng yêu thích của người Việt

Đặc sản Việt Nam là gia vị, nguyên liệu:

Muối tôm Tây Ninh; Nước mắm Phú Quốc (đảo Phú Quốc); nước mắm Phan Thiết (Phan Thiết)…

Muối tôm – Đặc sản Tây Ninh

Trong các bài viết trong chuyên mục đặc sản vùng miền trên Blog PasGo, chúng mình chỉ đề cập đến các loại đặc sản trong lĩnh vực ẩm thực thôi nha.

Còn trên thực tế, đặc sản còn được hiểu là các loại hàng hoá, sản phẩm (theo cách hiểu đặc sản của thế giới), thì một số loại đặc sản Việt Nam nổi tiếng khác có thể kể đến như: đặc sản gốm sứ Bát Tràng, lụa Vạn phúc Hà Đông… Chúng mình xin phép không phân tích đến.

Màu sắc và chất lượng của gốm sứ Bát Tràng luôn nằm trong top đầu của gốm sứ Việt Nam

Ngoài ra, trên PasGo – Đặt chỗ & Ưu đãi có rất nhiều nhà hàng có các món đặc sản Việt Nam và nước ngoài, các bạn cùng tham khảo nha!

Đọc xong bài viết “Đặc sản là gì ? Hiểu đúng đặc sản Việt Nam để chọn đúng, mua đúng” Chắc hẳn các bạn đã biết Đặc sản là gì rồi phải không? Hãy theo dõi chuyên mục Blog PasGo của chúng mình, để cập nhật chi tiết hơn về tất tần tật các loại đặc sản Việt Nam khắp các vùng miền Bắc – Trung – Nam xinh đẹp của chúng ta nhé.

Và đừng quên PasGo là giải phảp đặt bàn Nhà hàng trực tuyến kèm ưu đãi lớn nhất Việt Nam hiện nay, với hơn 2000 Nhà hàng tại các thành phố lớn cả nước. Mời các bạn tham khảo thêm:

  • Khám phá 10 quán ăn đặc sản dân tộc ngon, nổi tiếng nhất ở Hà Nội
  • Điểm danh 10 quán ăn ẩm thực miền Nam ngon, nổi tiếng nhất ở TpHCM
  • Top 10 nhà hàng đặc sản Đà Nẵng nên thử một lần trong đời

Nếu các bạn còn biết thêm nhiều đặc sản nào nữa, hãy chia sẻ ở mục bình luận cho chúng mình cùng biết nha!

Cảm ơn các bạn.

Minh Phương và PasGo Team.

04/03/2019

Rate this post