Sổ đăng kiểm là gì, nắm rõ tất cả thông tin trên … – Honda Nha Trang

Chào mừng bạn đến với 4kings-championship.com trong bài viết về đăng kiểm là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Một chiếc xe được lưu thông trên đường, ít nhất phải có 4 loại giấy sau: Cà vẹt xe, đăng kiểm còn hạn, tem kiểm định còn hiệu lực, bằng lái xe phù hợp. Điều này thì ai cũng đã biết, nhưng chắc chắn, sẽ có một số thông tin trên sổ đăng kiểm không phải ai cũng hiểu rõ. Vậy hãy cùng Honda Ôtô Khánh Hòa – Nha Trang tìm hiểu về vấn đề này nhé.

 • Xem thêm: Kế hoạch lái thử Honda ô tô Tháng 3
 • Xem thêm: 8 Lưu ý lái xe an toàn mà bạn cần biết

Giấy tờ xe

Mục lục

Giấy tờ xe Ô tô gồm những gì

Sổ đăng kiểm là gì

Đăng kiểm xe ô tô là một hình thức các đơn vị có chuyên ngành tiến hành kiểm định về chất lượng của chiếc xe ô tô xem nó có đảm bảo chất lượng và độ an toàn để lưu thông trên đường hay không. Đây là quy trình bắt buộc chủ xe phải thực hiện để có đủ điều kiện lưu thông xe trên đường.

Đăng kiểm xe là bao gồm các công đoạn sau:

Kiểm tra và đánh giá tình trạng của toàn bộ máy móc quan trọng cả bên trong và bên ngoài chiếc xe xem có đảm bảo về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo các tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy định hay không.

Đưa ra những biện pháp khác phục sơ bộ và tiến hành cải tạo, sửa chữa những bộ phận chưa đạt yêu cầu.

Nếu xe đã đạt yêu cầu thì sẽ cấp giấy phép chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường hoặc gia hạn cho chiếc xe ô tô đó được phép tiếp tục lưu thông và dán tem kiểm định.

Mỗi loại xe với các mức tải trọng khác nhau sẽ có các tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy định đánh giá kiểm định và thời gian gia hạn kiểm định định kỳ khác nhau.

Sổ đăng kiểm có thể hiểu là giấy chứng nhận xe bạn đã đủ điều kiện lưu hành trên đường, do cơ quan chức năng cấp.

 • Liên hệ báo giá Honda HR-V mới nhất tại Nha Trang – 0917 991 935

1. Biển đăng ký:

Thông tin này trùng với biển kiểm soát xe cơ giới (hay còn gọi là biển số xe) là tấm biển gắn trên mỗi xe cơ giới, được cơ quan công an cấp khi mua xe mới hoặc chuyển nhượng xe. Theo thông tư 58/2020/TT-BCA ngày 16/06/2020 có hiệu lực từ ngày 01/08/2002 của Bộ Công an, ta có thể nhận biết như sau:

Ký hiệu biển số xe Ô tô

Cách đọc biển số xe Ô tô

Biển số xe màu trắng

Biển số xe màu trắng – xe của cá nhân, tổ chức

Biển số xe màu xanh - Xe cơ quan nhà nước

Biển số xe màu xanh – Xe cơ quan nhà nước

Biển số xe màu vàng

Biển số xe màu vàng – biển số dành cho xe khu thương mại

Biển số xe quân đội

Biển số xe màu đỏ – biển số xe quân đội

Ở khu vực Khánh Hòa – Nha Trang, ta có biển số đầu “79”. Tương tự ở Ninh Thuận – Phan Rang là “85”, ở Lâm Đồng – Đà Lạt là “49”.

Ngoài ra còn có một số biển số xe đặc biệt khác, như xe nước ngoài, biển số xe ngoại giao, xe Tạm nhập tái xuất v.v…

2. Số quản lý – Vehicle Inspection No:

VIN (hay còn gọi là số khung) là từ viết tắt của Vehicle Identification Number, bao gồm 17 ký tự và được đánh số theo nhiều cách khác nhau. Hệ thống VIN ở châu Âu khác Bắc Mỹ và khác với ký hiệu VIN quốc tế và được quy định theo chuẩn ISO 3833. VIN được sử dụng lần đầu tiên vào năm 1951.

Số VIN được ví như giấy khai sinh của chiếc xe ô tô, chứa đựng đầy đủ thông tin về chiếc xe đó.

Vị trí để tìm thấy số VIN của xe

Cách tra số VIN

Hiểu được mã số định dạng giúp bạn biết nguồn gốc xuất xứ, thời gian sản xuất hay loại động cơ của một chiếc xe hơi.

3. Loại phương tiện:

Thể hiện xe của bạn là loại xe gì, ví dụ xe con, xe bán tải, xe tải, xe rơ móc, xe đầu kéo, xe chuyên dụng v.v… Tùy thuộc loại phương tiện mà các thông số phía sau cũng sẽ thay đổi theo.

4. Nhãn hiệu:

Đây chính là tên thương hiệu xe của bạn, ví dụ Honda, Ford, Toyota, Mercedes, Ferrari, Lamborghini, Suzuki v.v…

5. Số loại:

Dựa vào thông tin này, bạn có thể biết được model của xe, ví dụ CR-V, HR-V, Brio, City, Jazz, Accord v.v…

Các loại xe của Honda tại Honda Khánh Hòa

Honda CR-V, HR-V, Brio, Jazz, Accord, City…

6. Số máy:

Số máy của ô tô là một dãy số được ghi rõ trên động cơ. Bạn chỉ cần dựng nắp capo xe lên sẽ thấy một dãy số trên động cơ hoặc một nhãn dán, trong đó có số máy của ô tô mà bạn đang tìm kiếm.

Số máy Honda CR-V

7. Số khung:

Đối với các hãng xe, việc sử dụng số khung để xác định danh tính của 1 chiếc xe không phải là 1 việc mới. Mỗi 1 chiếc xe hơi, ngay từ trong quy trình sản xuất đã được dập số serie trên khung xe. Ngoài ra, số khung còn được ghi trên tấm nhãn xe, hay còn gọi là etiket và thường được dán trên khung xe phía bên trái ghế tài. Tuy nhiên, mỗi hãng xe sử dụng 1 hệ thống đặt số khung riêng, điều này khiến cho việc quản lý tập trung xe cơ giới của các cơ quan chức năng gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là khi số lượng xe cơ giới tăng lên nhanh chóng và nhu cầu tiêu chuẩn hóa hệ thống trở nên cấp bách.

Số khung Honda Accord

Năm 1981, cơ quan quản lý an toàn giao thông đường bộ Mỹ (NHTSA) ra quyết định chuẩn hóa định dạng số khung, tất cả các xe cơ giới muốn được cấp phép lưu thông tại Mỹ phải sử dụng hệ thống nhận dạng gồm 17 kí tự (chữ số hoặc chữ cái, không bao gồm 3 kí tự I, O và Q để tránh nhầm lẫn với số 1 và 0). Việc chuẩn hóa số khung không chỉ có tác dụng đối với các xe sản xuất tại Mỹ mà còn bắt buộc các nhà sản xuất xe phải thay đổi hệ thống đánh số khung nếu muốn nhập xe vào Mỹ. Với số lượng xe khổng lồ trên thị trường cũng như tầm ảnh hưởng của nền công nghiệp ô tô Mỹ trên toàn cầu

 • Liên hệ báo giá Honda Civic RS mới nhất tại Nha Trang – 0917 991 935

8. Năm, nước sản xuất:

Thể hiện năm và nước sản xuất của phương tiện. Qua thông số này, ta có thể biết chính xác đời xe, và đây là xe nhập hay xe lắp ráp trong nước.

Honda Brio RS Đỏ đen

Honda Brio RS – nhập khẩu trực tiếp từ Indonexia

9. Niên hạn sử dụng:

Đối với các xe chở người dưới 9 chỗ, xe chuyên dùng, xe rơ mooc, sơ mi rơ mooc không bị giới hạn sử dụng. Đối với các dòng xe tải, xe chở khách, sẽ có niên hạn sử dụng dành cho từng loại xe khác nhau.

– Không quá 25 năm đối với xe ô tô chở hàng (xe tải).

– Không quá 20 năm đối với xe ô tô chở khách.

– Không quá 17 năm đối với xe ô tô chuyển đổi công năng từ các loại xe khác thành xe ô tô chở người trước ngày 01/01/2002.

Honda City 1987

Honda City 1987 – Không niên hạn sử dụng

10. Kinh doanh vận tải

Nếu xe bạn có đăng ký kinh doanh, xe bạn sẽ bị một số hạn chế dành cho xe có kinh doanh, cũng như giấy tờ hoạt động, điều kiện kinh doanh sẽ phức tạp hơn nhiều so với xe cá nhân. Ngoài ra, xe có kinh doanh vận tải cũng có chi phí bảo hiểm cao hơn xe không đăng ký kinh doanh.

Honda CR-V đăng ký kinh doanh – biển số vàng

11. Cải tạo

Cải tạo xe cơ giới là việc thay đổi kết cấu, hình dáng, bố trí, nguyên lý làm việc, thông số, đặc tính kỹ thuật của một phần hoặc toàn bộ hệ thống, tổng thành của xe cơ giới. Ví dụ xe tải cơi nới thùng, xe khách hạ tải, xe thay đổi mục đích sử dụng v.v… bạn sẽ được check vị trí này của giấy đăng kiểm.

Honda CR-V 6x6

Honda CR-V cải tạo khác với nguyên mẫu

12. Công thức bánh xe:

Công thức bánh xe được ký hiệu tổng quát là AxBTrong đó: A là số lượng bánh xeB là số lượng bánh xe chủ độngThí dụ cho các trường hợp :4×2 : Xe có một cầu chủ động (có 4 bánh trong đó có 2 bánh chủ động).4×4 : Xe có hai cầu chủ động (có 4 bánh, cả 4 bánh đều chủ động).6×4 : Xe có hai cầu chủ động, một cầu bị động (có 6 bánh xe trong đó có 4 bánh chủ động).6×6 : Xe có ba cầu chủ động (có 6 bánh xe và cả 6 bánh đều chủ động).8×8 : Xe có bốn cầu chủ động (có 8 bánh xe và cả 8 bánh đều chủ động).

Hệ thống dẫn động của xe Ôtô

13. Vết bánh xe:

Hay còn gọi là Chiều ngang cơ sở. Đây là là số đo được tính dựa trên khoảng cách từ tâm lốp xe bên trái đến tâm lốp xe bên phải. Chiều rộng cơ sở càng lớn thì tính ổn định xe càng cao, dễ điều khiển nhưng lại bị hạn chế về khả năng di chuyển các cung đường nhỏ, hẹp. Chiều ngang cơ sở trước / sau có thể sẽ khác nhau đôi chút. Thông thường, nếu chiều ngang cơ sở càng lớn, đồng nghĩa không gian bên trong xe sẽ càng rộng.

 • Liên hệ báo giá Honda CR-V mới nhất tại Nha Trang – 0917 991 935

14. Kích thước bao:

Đây là tổng chiều dài tất cả các cạnh bao xung quanh thân xe, bao gồm: Chiều dài bao của ôtô đo giữa hai mặt phẳng thẳng góc với trục đối xứng dọc của xe và đi qua hai điểm ngoài nhất của xe, cộng với chiều rộng bao của ôtô là chiều rộng giữa hai mặt phẳng trong mặt phẳng ngang qua hai điểm ngoài nhất của xe.

Honda Jazz

Kích thước một phiên bản Honda JAZZ

15. Kích thước khoang hành lý lớn nhất:

Thể hiện khả năng chứa hành lý của xe.

Khả năng chứa đồ của Honda HR-V

Khẳ năng chứa đồ linh hoạt, tiện lợi của Honda HR-V

16: Chiều dài cơ sở:

là số đo của khoảng cách giữa 2 trung tâm của bánh xe trước và bánh xe sau. Nếu là xe tải, thì chiều dài cơ sở sẽ được tính từ trục lái trước đến điểm giữa của trục sau hoặc giữa 2 trục sau trong trường hợp xe tải có nhiều hơn 2 trục bánh xe.

Kích thước Honda Accord

Kích thước của một phiên bản Honda Accord

17. Khối lượng bản thân:

Đó là khái niệm để chỉ trọng lượng của xe khi chưa có hàng hóa gì trên xe. Bao gồm các thành phần của xe khi xuất xưởng. Khối lượng bản thân xe cũng có thể bị thay đổi trong quá trình sử dụng.

Trọng lượng xe

18. Khối lượng hàng Chuyên chở theo Thiết kế cho phép Tham gia Giao Thông (TK/CP TGGT):

Từ đoạn này trở đi, ta sẽ nhiều lần gặp cụm từ TK/CP TGGT, gồm 2 thông số là Thiết kếCho phép.

Thiết kế: là thông số được nhà sản xuất đã ấn định cho xe.

Cho phép: là thông số được Ngành đường bộ Việt Nam cho phép phương tiện lưu thông.

Nếu TK < CP thì xe được vận hành theo TK. Nếu TK > CP thì xe được vận hành theo CP.

Nếu xe của bạn được phép chở theo hàng hóa, thông tin này cho biết xe của bạn được phép chở tối đa lượng hàng nặng bao nhiêu Kg. Nếu xe của bạn là xe chở người, điều đó có nghĩa xe của bạn chỉ được phép chở hàng rất hạn chế, và cấm tuyệt đối tháo ghế hành khách để chở hàng hóa.

Honda Bán tải

Một dòng xe bán tải của Honda tại thị trường nước ngoài

19. Khối lượng toàn bộ theo TK/CP TGGT:

20. Khối lượng kéo theo TK/CP TGGT:

21. Số người cho phép chở:

Theo Điều 68 Luật giao thông đường bộ 2008 thì:

Một trong những quy định người vận tải, người lái xe khách phải chấp hành là không chở hành khách, hành lý, hàng hóa vượt quá trọng tải, số người theo quy định;

Tại Khoản 2 Điều 23 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, có quy định:

Loại xe Số người được phép chở quá Xe dưới 10 chỗ ngồi Được phép chở quá 1 người. Từ người thứ 2 sẽ bị xử phạt Xe 10 chỗ đến xe 15 chỗ. Được phép chở quá 2 người. Từ người thứ 3 sẽ bị xử phạt. Xe 16 chỗ đến xe 30 chỗ. Được phép chở 3 người. Từ người thứ 4 sẽ bị xử phạt Xe trên 30 chỗ. Được phép chở 4 người. Từ người thứ 5 sẽ bị xử phạt

Trường hợp chở trên mỗi người vượt quá sẽ bị xử phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng nhưng tổng mức phạt tiền tối đa không vượt quá 40.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô chở hành khách, ô tô chở người (trừ xe buýt).

Honda Odyssey 2017

Honda Odyssey – dòng xe 7 chỗ gia đình rộng rãi, tiện nghi và sang trọng.

22. Thể tích làm việc của động cơ:

Thông số này thể hiện dung tích của động cơ. Thể tích của động cơ tỉ lệ thuận với mức độ ăn xăng và sức mạnh của động cơ. Tuy nhiên, có những dòng xe của Honda được sử dụng loại động cơ Turbo, cho ra công suất rất lớn ở vòng tua cao, nhưng lại rất tiết kiệm xăng ở vòng tua thấp. Điều này đồng nghĩa lượng xăng tiêu thụ ít hơn, chi phí bỏ ra ít hơn, cũng như rất thân thiện với môi trường.

Một phiên bản Honda Civic, sử dụng động cơ Turbo siêu nạp

23. Loại nhiên liệu:

Hiện tại có 2 loại nhiên liệu chính cho xe Ôtô là xăng và dầu Diesel. Tuy nhiên, ngành công nghiệp Ôtô trên thế giới đang ngả dần sang xu hướng sử dụng các loại Ôtô sử dụng nhiên liệu sạch như điện, Hydro. Không nằm ngoài xu thế đó, Honda Ôtô cũng cho ra mắt dòng xe hatchback mang tên Honda Urban EV với thiết kế cổ điển và nghộ nghĩnh, sẽ được sản xuất hàng loạt và chạy trên các con phố ở Châu Âu trước tiên. Đây gần như sẽ là một siêu phẩm trong tương lai.

Honda Urban EV

Honda Urban EV – dòng xe Ôtô chạy điện, một siêu phẩm của tương lai

24. Công suất lớn nhất / tốc độ quay:

Nếu một chiếc xe có công suất càng lớn, nó có thể đạt được vận tốc rất cao nhưng chưa chắc nó có “sức mạnh” nếu mô-men xoắn cực đại của nó thấp. Ví dụ, một chiếc xe thể thao có thể chạy nhanh đến 350 km/h nhưng chưa chắc nó có thể kéo được một chiếc xe xúc đất hạng nặng. Tuy nhiên một chiếc xe ben hạng nặng chỉ chạy được tối đa 150km/h thì lại hoàn toàn có khả năng này.

Honda Civic - dẫn đầu đoàn đua

Honda Civic – dẫn đầu đoàn đua

Từ nhu cầu thực tế, chúng ta có thể nhận thấy những loại xe cần mô-men xoắn lớn chính là xe tải, xe lu, xe cẩu, xe xúc đất, xe địa hình, xe quân sự, v.v… và những loại xe cần công suất cao là xe đua, xe thể thao… Như vậy, một chiếc xe có cả hai thông số công suất và mô-men xoắn vào loại “cực cao” thì nó sẽ hoạt động tựa tựa như một chiếc xe lu kéo theo một chiếc container và chạy với vận tốc 300km/h.

 • Có công suất cực đại lớn => đạt được tốc độ cao
 • Có mô-men xoắn cực đại lớn => cho khả năng tải nặng, lực kéo mạnh, tăng tốc nhanh
 • Mô-men xoắn cực đại phải đạt được ở vòng tua thấp => tăng tốc nhanh, tải nặng tức thời và tiết kiệm nhiên liệu
 • Mô-men xoắn cực đại phải đạt được tại một dải vòng tua dài => kéo dài khả năng tải nặng và tăng tốc độ của xe

25. Số lượng lốp, cỡ lốp / trục:

Cho biết số lượng lốp xe, các thông tin cơ bản về loại lốp xe cho phép, số lượng trục bánh xe.

Thông số trên lốp xe

26. Số phiếu kiểm định:

Đây là số phiếu của cơ quan chức năng, dùng để quản lý thông tin đăng kiểm trên xe bạn.

27. Có hiệu lực đến ngày:

Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định xe ô tô bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo và các lọai xe tương tự ô tô khác khi tham gia giao thông đường bộ phải được kiểm tra định kỳ chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Đồng thời chủ phương tiện phải có trách nhiệm đảm bảo, duy trì tính an toàn của phương tiện theo tiêu chuẩn quy định giữa hai kỳ kiểm định. Theo đó khi chủ phương tiện không cho xe đi kiểm định để được cấp giấy chứng nhận, tem kiểm định đúng quy định thì vi phạm luật giao thông đường bộ.

Ngày phương tiện hết hiệu lực đăng kiểm. Nếu quá ngày đăng kiểm nêu trên mà phương tiện vẫn hoạt động trên các tuyến giao thông công cộng, chắc chắn cả lái xe và chủ phương tiện sẽ bị phạt nặng. Nếu phương tiện gây ra bất kỳ tai nạn nào, phần lớn lỗi sẽ là của tài xế đang điều khiển phương tiện hết hạn đăng kiểm này.

Cảnh Sát Giao Thông

Cảnh sát giao thông kiểm tra vi phạm trên các tuyến đường

Theo đó, hành vi điều khiển quá hạn kiểm định từ 01 tháng trở lên có thể bị tạm giữ xe theo thủ tục hành chính không quá 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

 • Bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng.
 • Bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

28. Có lắp thiết bị giám sát hành trình:

Ngày 17/01/2020, Chính phủ ban hành Nghị định 10/2020/NĐ-CP quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 4 năm 2020. Trong đó có nêu rõ: xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách, xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa và xe trung chuyển phải lắp thiết bị giám sát hành trình. Thiết bị giám sát hành trình của xe ô tô phải tuân thủ theo quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia và đảm bảo tình trạng kỹ thuật tốt, hoạt động liên tục trong thời gian xe tham gia giao thông.

Giám sát hành trình

Thiết bị giám sát hành trình dành cho xe cơ giới

Nếu bạn không đăng ký kinh doanh, xe của bạn sẽ không có dấu check ở chỗ này.

29. Không cấp tem kiểm định:

Có những trường hợp xe ô tô sau khi kiểm định đạt kết quả chỉ được cấp giấy chứng nhận kiểm định, không được cấp tem kiểm định. Cụ thể, loại xe ô tô lắp thiết bị chấm điểm sử dụng trong trung tâm sát hạch lái xe, ô tô tải sử dụng trong các nhà ga, cảng, khu khai thác khoáng sản, lâm nghiệp (không có nhu cầu tham gia giao thông đường bộ); xe cơ giới không được phép tham gia giao thông đường bộ thì trung tâm đăng kiểm chỉ cấp giấy chứng nhận kiểm định và không cấp tem kiểm định.

Tương tự, xe cơ giới quá khổ, quá tải hoạt động trong phạm vi hẹp cũng chỉ được cấp giấy chứng nhận kiểm định, nhưng trên giấy chứng nhận kiểm định có thêm dòng chữ: “Khi tham gia giao thông phải xin phép cơ quan quản lý đường bộ”.

Xe tải siêu to khổng lồ

Xe siêu to khổng lồ, hoạt động trong môi trường chuyên biệt

Trường hợp xe cơ giới chỉ được cấp giấy chứng nhận mà không cấp tem kiểm định, đơn vị đăng kiểm vẫn in tem kiểm định từ phần mềm quản lý kiểm định nhưng phải gạch chéo lên tem, không được cấp cho xe nào khác và lưu cùng với hồ sơ kiểm định để phục vụ công tác quản lý kiểm định.

Nếu có thắc mắc ,cần tư vấn về sản phẩm xe cũng như những chương trình khuyến mãi mới nhất. Quý khách vui lòng điền thông tin theo Mẫu, inbox Fanpage hoặc liên hệ hotline/zalo: 0917.991.935.

Honda Ôtô Khánh Hòa – Nha Trang hân hạnh được phục vụ!

Rate this post