Danh hiệu thục phán là tên gọi của ai

Chào mừng bạn đến với 4kings-championship.com trong bài viết về Danh hiệu thục phán là tên gọi của ai chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

nhiều lý thuyết

Trong quá khứ, nguồn gốc của thục phần an đường đã gây ra nhiều tranh cãi giữa các học giả. Trong quá trình nghiên cứu, các học giả đã ghi nhận nước Âu Lạc, sau là nước Văn Lang và An Dương Vương, kế vị các vua Hùng là những sự kiện, nhân vật lịch sử cung đình. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn còn nhiều ý kiến ​​khác nhau về chủ đề nguồn gốc Thục Phán – An Dương Vương và sự ra đời của nhà nước Âu Lạc.

Bạn đang xem: Danh hiệu thục phán là tên gọi của ai

Các tài liệu cổ nhất của Trung Quốc như Giao Châu ngoại sử và Quảng Châu ký đều ghi An Dương Vương là “Thục công tử” (nghĩa là con của vua Thục). sách Hậu ký khi chép đến huyện giao chi cũng ghi: “đây là cổ quốc an dương vân…”. một số sách cổ khác của Trung Quốc cũng ghi rằng an đường là con vua chúa nhưng không nói rõ nguồn gốc cụ thể của vua chúa là ai, quê quán ở đâu? …

Một số sách sử cũ của Việt Nam như Việt sử thông giám cương mục (thế kỷ 14) cũng có câu nói về nguồn gốc của một con đường: “Vào cuối đời Chu, Hùng Vương bị con trai vua Thục đuổi ra khỏi nhà, nhưng thay vào đó ông làm một thành ở Việt thương (co loa – dong anh nay) xưng là an duong vuong.

vào thế kỷ 15, khi ông biên soạn Đại Việt sử ký toàn thư – ngo si liên dựa trên cuốn sách chúa nam chí lược, ông đã viết về một con đường rõ ràng hơn và chia nó thành một thời kỳ gọi là “triều đại”. . chép rằng: “An duong vuong, họ thục, tên là phan, người của ba thực, ở ngôi 50 năm, đóng đô ở phong khê (nay là thành cổ). Gác mỏng, năm thứ nhất ( 257 – TCN), vua chết, sang xâm lược nước Văn lang, đổi tên nước là au lac.

Xem thêm: Bệnh nhân nhiễm COVID-19 thứ 21 đã tiếp xúc ít nhất 96 người – Tuổi Trẻ Online

Các nhà sử học ngo thị chi – cuối thế kỷ 18, khi viết về một con đường, ông cũng nhắc lại giống như truyện toan thu của Đại Việt. Năm 1821, Phan Huy Chú, biên soạn Lịch triều hiến chương loại chí dâng vua Minh Mạnh, cũng ghi: “An Dương Vương tên là Nhân, người nước Thục”.

ai là con trai của nhà vua, vị trí của vương quốc ở đâu?

Thời vua Tự Đức (1848 – 1883), bộ Sử ký, Việt sử thông giám cương mục đã nêu câu hỏi: “Quốc tửu từ năm thứ 5 triều thận tinh, vua từ triều đại châu (316 bce), là khi nhà bị diệt vong, mục tiêu của vua là gì, huống chi từ thục đến văn lang, còn có đất ngoại vi (nay thuộc về yunnan), đất của đêm lang, đất cùng, đất nghệ, đất ô nhiễm cách nhau hai ba hàng ngàn dặm, có thể thục có thể vượt qua các quốc gia này mà đến để tranh giành. nước văn lang ”.

Trong lịch sử Việt Nam, tran trong kim chi đề cập đến nguồn gốc của triều đại cũng đã ghi: “Nhà thực tập trong lịch sử nước ta không phải là nhà thực trên thuyền (nghĩa là ba nhà trong Tứ Xuyên sau này, ngo tat to cũng tuyên bố rằng: “đất nước phía nam không có một con đường nào của triều đại”.

Các nhà sử học từ thời phong kiến ​​của Việt Nam đã nghi ngờ cả thời gian và không gian mà nước Thục (Ba Thục) có thể bị tiêu diệt vào năm 316 trước Công nguyên. Vua Thục cuối cùng là Khải Minh bị giết ở Vũ Dương và con trai của thái tử là vua Thục cũng chết một mình tại Bạch Lộc Sơn.

Xem thêm: Vì sao Gaddafi phải chết ? – Báo Công an Nhân dân điện tử

Vì vậy, “con của vua chúa” khó có thể vượt qua hàng nghìn km rừng núi, băng qua lãnh thổ của nhiều quốc gia để tấn công và bắt sống van lang vào năm 257 trước Công nguyên. sự khác biệt với mâu thuẫn đó càng làm sáng tỏ những lý do của sự nghi ngờ, vì vậy có thể bác bỏ giả thuyết về nguồn gốc bộ ba khép kín của thực phan – an duong vuong.

Mãi đến năm 1963, khi truyền thuyết “cau chúa cheng vu” (chín chúa đánh vua) của dân tộc Tày ở Cao Bang chính thức được đăng trên tạp chí nghiên cứu lịch sử, thì nhiều vấn đề nảy sinh về sự nguồn gốc của thực thụ được nâng lên – một vị vua dương thế dần dần được sáng tỏ.

Cụ thể, vào năm 1963, khi các nhà dân tộc học phát hiện ra một truyền thuyết cổ của người Tày ở Cao Bang gọi là “cau chua cheng vua” (tạm dịch là “chín chúa đánh vua”). lịch sử cổ đại rất phổ biến trong dân tộc Tày, cao bang kể về câu chuyện xa xưa, vào thời vua chúa của tay cao bang, thực tướng là vị vua đầu tiên thành lập nước Nam thuộc biên giới nước văn lang. An tu vuong kinh đô ở nam bình (thượng bình, huyện hòa an, cao như ngày nay).

từ đây, người ta đặt ra giả thuyết rằng, nguồn gốc của vua Thục Phán – an ngự sử gắn liền với kỳ tích xây thành cổ, bất ngờ để nỏ thần rơi vào tay giặc, có liên quan đến mình. Câu chuyện tình đẫm nước mắt của Châu – Trọng … bắt nguồn từ biên giới cao tận …

(đọc: king thuc phan – an duong vuong gốc cao bang)

Xem thêm: David Lee – Fan cuồng Ferrari chính hiệu, sở hữu hơn 10 chiếc ngựa chồm toàn hàng độc – Tạp Chí Siêu Xe

Rate this post