Dây chuyền tự động là gì? – KWT Việt Nam

Chào mừng bạn đến với 4kings-championship.com trong bài viết về Dây chuyền tự động là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Dây chuyền tự động là gì? Dây chuyền tự động đang thể hiện những ưu điểm vượt trội khi được áp dụng trong các ngành công nghiệp hiện đại. Đặc biệt là ngành công nghiệp cơ khí. Thay thế cho phương pháp gia công sử dụng sức người truyền thống trước đây. Dây chuyền tự động là gì? Thường được áp dụng với những doanh nghiệp lớn, tiết kiệm thời gian sản xuất thành phẩm.

Tìm hiểu khái niệm dây chuyền tự động là gì?

Dây chuyền tự động là gì? Dây chuyền sản xuất tự động là một chuỗi các máy trạm được liên kết với nhau bởi hệ thống chuyển giao và điều khiển điện, giúp thực hiện hoạt động sản xuất, chế tạo sản phẩm.

Xem thêm: GMP là gì? Tìm hiểu về khái niệm và tiêu chuẩn GMP

Ở đó, mỗi máy trạm sẽ nhận một nhiệm vụ cụ thể trong khâu sản xuất. Vật liệu sẽ được xử lý tại mỗi trạm theo các bước đã được thiết lập trước, sau đó di chuyển dọc theo dây chuyền sản xuất theo trình tự đã được định sẵn và hoàn thiện sau khâu cuối cùng.

Một dây chuyền tự động là gì sẽ không có sự tham gia trực tiếp của con người trong mỗi khâu. Và tất cả các phần trong quá trình sản xuất thành phẩm sẽ được thực hiện hoàn toàn bởi các thiết bị công nghiệp và hệ thống tự động.

Trong một môi trường tự động hóa, thay vì trực tiếp điều khiển và tham gia vào dây chuyền sản xuất. Nhân công sẽ có xu hướng chuyển sang giám sát, điều chỉnh và quản lý từng khâu trong quá trình chế tạo sản phẩm.

Xem thêm: Máy chiết rót là gì? Sản phẩm này có cần thiết không?

Những đặc điểm nổi bật của dây chuyền tự động là gì?

Thiết kế dây chuyền tự động là gì nhỏ gọn tiết kiệm diện tích, rất phù hợp với các xưởng sản xuất vừa và nhỏ hạn chế không gian sản xuất. Chân máy có độ cao vừa phải để người công nhân có thể đứng hoặc ngồi thao tác đều thuận tiện và dễ dàng.

Xem thêm: Dây chuyền đóng gói hũ

Chất liệu inox 304 là một loại thép không gỉ nên không bị ăn mòn, độ bền cao, dễ vệ sinh và bảo quản. Hơn nữa máy không thiết kế kín đáo từ khâu bơm nguyên liệu đến khâu chiết nên hạn chế tối đa việc nhiễm khuẩn, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Dây chuyền tự động có bồn nguyên liệu được thiết kế nằm ngang. Có cánh khuấy để tránh nguyên liệu bị lắng và chiết rót đồng đều. Nhờ đó mà dung dịch chiết rót hoàn toàn chính xác không bị ứ tắc ở vòi. Điều quan trọng không kém là khả năng định lượng chiết rót chính xác của máy. Dây chuyền tự động là gì vận hành dựa trên nguyên lý piston làm nhiệm vụ bơm chiết nguyên liệu và cảm ứng từ giúp định lượng chính xác.

Xem thêm: Dây chuyền đóng gói

Với bộ điều khiển PLC, dây chuyền với độ ổn định cao và chiết rót chính xác. Dây chuyền có thể chiết rót được hầu hết các loại dung dịch, chất lỏng. Dung dịch đặc nhưng trong thành phần không có cặn hoặc chất rắn lợn cợn. Cần chiết rót chống nhỏ giọt đảm bảo vệ sinh thực phẩm. Đặc biệt có thể dễ dàng phù hợp với nhiều kích thước chai lọ.

Năng suất của dây chuyền tự động là gì có lẽ là điều được bạn khá quan tâm. Với mỗi chu kì chiết rót trong khoảng thời gian từ 0 – 30 giây. Bạn có thể cân nhắc cài đặt thời gian tối ưu phụ thuộc vào khả năng thao tác để có mức năng suất lớn nhất.

Ngoài các tiêu chí trên thì giá thành khá phải chăng. Là lý do khá thuyết phục để sản phẩm trở nên phổ biến hiện nay. Với mức giá khoảng mười mấy triệu đồng thì không đáng gì so với một dây chuyền tầm vài trăm triệu trở lên.

Xem thêm: Dây chuyền đóng gói sản phẩm hiệu quả cao cho doanh nghiệp

Ứng dụng của dây chuyền tự động là gì?

Dây chuyền tự động hóa được ứng dụng phổ biến trong rất nhiều lĩnh vực ngành nghề. Không chỉ riêng sản xuất công nghiệp, ngành nông nghiệp và dịch vụ cũng ứng dụng quy trình tự động hóa. Sự ra đời của các thiết bị như xe tự hành, băng tải công nghiệp, cấp phôi tự động… đã tạo ra dây chuyền sản xuất tân tiến cho nhà máy.

Mỗi công đoạn sản xuất sẽ ứng dụng thiết bị tự động khác nhau. Tiêu biểu như dây chuyền sản xuất, dây chuyền đóng gói, lắp ráp, dây chuyển kiểm tra… Sau đây là các ứng dụng điển hình.

Dây chuyền lắp ráp tự động trong ngành sản xuất xe, điện tử

Trong ngành sản xuất xe và điện tử, dây chuyền lắp ráp chính là nền tảng cốt yếu bởi hệ thống sản xuất xe, thiết bị điện tử cần sự tỉ mỉ, chặt chẽ tuyệt đối. Tự động hóa đã giúp cấp phôi, thay khuôn, vặn ốc, dán nhãn, đóng gói, xếp hàng….một cách nhanh chóng, chính xác.

Từ các sản phẩm kết nối công nghệ vận hành để có thể kiểm soát dữ liệu, quy trình sản xuất tới cánh tay robot. Nền tảng ngành công nghiệp sản xuất, điện tử ngày một bùng nổ. Tại Việt Nam, các nhà máy công nghệ thông minh đang được đầu tư hứa hẹn sẽ phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Dây chuyền gia công kim loại, sơn hàn

Các thiết bị tự động hóa trong gia công kim loại được ứng dụng bao gồm: robot hàn tự động, xe hàn tự động, bàn máy hàn CNC… Thiết bị giúp tăng hiệu suất, độ chính xác của sản phẩm, sự gia công trở nên linh hoạt và an toàn hơn. Mỗi loại thiết bị đều có những đặc tính riêng, ứng dụng riêng, trong đó robot hàn được ứng dụng nhiều nhất nhờ sự đa dụng.

lắp đặt dây chuyền

Dây chuyền chiết rót tự động trong sản xuất nước ngọt, bia rượu

Máy chiết rót được điều khiển dễ dàng thông qua bảng điều khiển. Thiết bị này giúp rót một lượng chính xác dịch lỏng đã được thiết lập, từ đó nâng cao năng lực sản xuất và tính đồng nhất.

Dây chuyền đóng gói tự động sản phẩm

Tự động đóng gói làm giảm thiểu tối đa sự thiếu sót của quy trình thủ công. Các thiết bị như máy hút chân không, máy hàn túi. Giúp các sản phẩm được bảo quản tốt nhất, tránh hư hại do tác động môi trường.Sản phẩm bạn cần mua

Rate this post