Điểm GPA là gì? – Tầm quan trọng của GPA khi đi du học – Think EDU

Chào mừng bạn đến với 4kings-championship.com trong bài viết về điểm gpa là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

GPA là một trong những tiêu chí quan trọng để xin thư mời nhập học cũng như săn học bổng của các trường đại học trên thế giới, đặc biệt là du học Mỹ. Điểm GPA cũng là yếu tố quan trọng quyết định khả năng đạt học bổng và chất lượng học bổng mà du học sinh có thể nhận được.

Vậy cụ thể GPA là gì? Tầm quan trọng của nó ảnh hưởng như thế nào đến việc đi du học? Cùng ThinkEDU tìm hiểu kỹ hơn về GPA qua những thông tin sau nhé!

GPA-la-gi

Để được nhận vào các trường Cao đẳng tại Mỹ, Đại học tại Mỹ sinh viên quốc tế phải nộp học bạ THPT cũng như bảng điểm Đại học giống như các sinh viên bản xứ để xem xét yêu cầu đầu vào. Trong đó, bảng điểm được xem là văn bằng chính thức thể hiện cho kết quả học tập của sinh viên. Một bảng điểm đầy đủ sẽ phải bao gồm điểm thành phần và điểm trung bình học thuật, hay còn gọi là GPA.

VẬY, GPA LÀ GÌ?

GPA (được viết tắt của từ Grade Point Average – điểm trung bình các môn học) là chỉ số điểm trung bình đánh giá kết quả học tập học sinh, sinh viên tích lũy được trong thời gian học tập tại một bậc học hoặc một khóa học nhất định.

Trong hệ thống giáo dục Mỹ, hệ thống điểm rất đặc biệt và có độ phân tích cao. Ví dụ như trường hợp 2 sinh viên bằng điểm GPA là 3.5 và cùng xin vào một trường đại học, lúc này bộ phận tuyển sinh của nhà trường sẽ tiến hành phân tích thêm về độ khó của trường mà ứng cử viên vừa tốt nghiệp, đánh giá thêm về áp lực học tập, sau đó mới đưa ra kết luận cuối cùng.

CÁCH CHUYỂN ĐỔI GPA VIỆT NAM SANG HỆ THỐNG TÍN CHỈ CỦA MỸ

Nếu như tại Việt Nam, thang điểm được tính trên thang 10 thì tại Mỹ lại được tính theo thang 4. Cách tính điểm của các trường Đại học Mỹ thường hơi khó hiểu đối với sinh viên quốc tế. Nhưng nếu như bạn có ý định du học Mỹ, đặc biệt là những bạn đang quan tâm và tìm kiếm học bổng thì các quy tắc đổi điểm rất quan trọng.

Cách tính chỉ số GPA là cộng tất cả các cột điểm trung bình của các môn học rồi chia đều ra để lấy điểm trung bình. Tại Mỹ, có nhiều trường đánh giá năng lực của học viên bằng các hệ chữ A, B, C, D, F (tính từ cao xuống thấp). Một số quốc gia lại có cách chia nhỏ mỗi mức trên thành các mức điểm khác nhau như A+, A , A-… Cách quy đổi này giúp hạn chế khoảng cách giữa 2 mức điểm và giảm sự thiệt thòi cho sinh viên.

diem-gpa

Cùng trong hệ thống giáo dục Mỹ, nhưng có nhiều trường lại có cách tính GPA khác nhau. Vì thế, để tránh bất lợi cho sinh viên Việt nam, Quỹ giáo dục Việt Nam VEF (Vietnam Education Foundation) đề xuất bảng đánh giá xếp loại học tập của học sinh Việt Nam qua khung điểm Mỹ. Thang điểm này hiện nay đã được rất nhiều trường cân nhắc và áp dụng tại Mỹ.

Thang điểm 10 Thang điểm 4 7 3.00 – 3.09 7.2 3.10 – 3.19 7.4 3.20 – 3.29 7.6 3.30 – 3.39 7.8 3.40 – 3.44 8 3.50 – 3.54 8.2 3.55 – 3.59 8.4 3.60 – 3.64 8.6 3.65 – 3.69 8.8 3.70 – 3.74 9 3.75 – 3.79 9.2 3.80 – 3.84 9.5 3.85 – 3.89 9.75 3.90 – 3.94 10 3.95 – 4.00

Không phải lúc nào tất cả sinh viên cũng phải chuyển đổi điểm GPA sang hệ Mỹ. Một số trường tại Mỹ đã chấp nhận thang điểm 10 của Việt Nam, vì thế, nếu trường tại Mỹ không yêu cầu chuyển đổi, sinh viên có thể giữ nguyên hệ 10 của Việt Nam thì sẽ có lợi hơn. Vì để đạt được điểm GPA là 3.0 ở Mỹ là khó trong khi bạn có thể giữ nguyên điểm 7.0 – 8.0 của Việt Nam sẽ thấy giá trị hơn.

TẦM QUAN TRỌNG CỦA GPA KHI ĐI DU HỌC

Dù ở Mỹ hay ở Việt Nam, không trường nào muốn nhận học sinh có năng lực học quá thấp. Các trường sẽ đưa ra một mức điểm sàn nhất định. Hầu hết các trường thường yêu cầu điểm tối thiểu từ 7.0 trở lên và đương nhiên những trường xếp thứ hạng cao hay trường Top đầu sẽ yêu cầu mức điểm cao hơn nhiều cùng với những yêu cầu đi kèm.

Đối với những bạn sinh viên quan tâm học bổng du học Mỹ, điểm GPA là rất quan trọng trong việc xin học bổng bởi nó thể hiện năng lực học tập của ứng viên. Tuy nhiên, GPA cũng chỉ là một phần cần phải có trong hồ sơ xin nhập học bên cạnh nhưng yêu cầu khác như điểm SAT, TOEFL, IELTS, GMAT, GRE, thư giới thiệu, bài luận cũng như kinh nghiệm, hoạt động ngoại khóa, thư giới thiệu…

Vì thế, để ước mơ xin học bổng du học Mỹ trở thành hiện thực. Học sinh nên học tập thật tốt, tránh sao nhãng, chuẩn bị cho mình những kỹ năng cũng như kết quả tốt, kèm theo những yêu cầu cần thiết để có thể xin học bổng thật cao nhé!

Rate this post