Van một chiều đối trọng inox – Van Nước Công Nghiệp

Chào mừng bạn đến với 4kings-championship.com trong bài viết về đối trọng tiếng anh là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Van một chiều đối trọng | Inox – Gang – Thép | Mặt bích – BS, JIS | Nhập khẩu trực tiếp

1. Van một chiều đối trọng là gì ?

a. Định nghĩa

Van một chiều là loại van ( Valve ) chỉ cho dòng chảy theo một chiều, hướng nhất định. Ngăn cản dòng lưu chất chảy ngược nên còn được gọi là van chống chảy ngược. Van một chiều có tên tiếng anh là Check Valve ( Van kiểm tra ). Van một chiều đa dạng về chủng loại, kích cỡ khác nhau vì thế van một chiều được chia làm nhiều loại và tên gọi tuy nhiên chúng đều có chung một chức năng là điều chỉnh, cho dòng chảy đi qua, chống dòng chảy ngược.

Van một chiều đối trọng là loại van được điều khiển bằng thủy lực, vận hành đóng hoặc mở bởi trọng lượng tác động. Van một chiều đối trọng được thiết kế để lắp vào đầu ra của một hệ thống đường ống, hệ thống kiểm soát bằng thủy lực, phía sau hệ thống máy bơm. Van một chiều đối trọng có nhiệm vụ bảo vệ các hệ thống đường ống, chống hiện tường trào ngược dòng lưu chất, gây mất cân bằng áp lực dẫn đến hư hỏng hệ thống.

– Van một chiều đối trọng có tên tiếng anh là Counterweight Valve được sử dụng rộng rãi trong hệ thống của mạch thủy lực, hệ thống thông gió, hệ thống nước, chất lỏng, hệ thống máy bơm nước. Sản phẩm van một chiều đối trọng có các kích cỡ từ DN250, DN300, DN350, DN400, DN450, DN500, DN600, DN700, DN800, DN900, DN1000, được làm từ vật liệu gang, inox, thép

b. Hình ảnh của van một chiều đối trọng

2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của van một chiều đối trọng

a. Cấu tạo

Van một chiều đối trọng | Van gang đối trọng

Van một chiều đối trọng được cấu tạo từ các bộ phận chính sau :

+ Thân van : Là bộ phận chính để lắp ghép các thiết bị cấu tạo thành một chiếc van hoàn chỉnh, được làm bằng vật liệu, gang, inox, thép. Thân van được đúc nguyên khối có 2 mặt bích gắn liền thân van giúp kết nối với hệ thống đơn giản và chắc chắn

+ Đĩa van : Được làm bằng thép không gỉ, inox, có chức năng mở cho phép dòng lưu chất đi qua van hoặc đóng lại ngăn dòng lưu chất chảy ngược lại.

+ Trục van : Là bộ phận được kết nối giữa đĩa van và bộ phận vận hành

+ Đối trọng : Bộ phận điều chỉnh tự động điều khiển hoạt động đóng hoặc mở van

+ Đòn bẫy : Được làm bằng vật liệu hợp kim cứng, có nhiệm vụ là một đòn bẫy trợ lực cho bộ phận đối trọng

+ Ổ đỡ : Là dạng ốc được định vị chặt bởi đai ốc, mối hàn có nhiệm vụ đỡ đòn bẫy ở mức mổ tối đa, không cho đòn bẫy tuột ra khỏi vị trí van

+ Vòng đệm kín : Bộ phận làm kín van, chống rò rỉ dòng lưu chất, được làm bằng cao su epdm, teflon

+ Vòng khóa : là bộ phận khóa van lại theo nhu cầu sử dụng

b. Nguyên lý hoạt động của van một chiều đối trọng

Van một chiều đối trọng hoạt động tương tự như van một chiều thông thường, tuy nhiên van có cấu tạo góc độ mở của cánh van là 90 độ, khi đóng hoàn toàn cánh van sẽ nằm nghiêng một góc 30 độ so với chiều thẳng đứng của van. Khi có dòng lưu chất đi qua áp lực sẽ làm cánh van mở ra tạo góc 90 độ tính từ điểm giới hạn định vị cánh van. Khi ta ngắt dòng chảy cánh van sẽ đóng lại một góc 60 độ rất nhanh và từ từ đóng kín từ góc 30 độ về trạng thái đóng van. Cơ chế hoạt động của van một chiều đối trọng giúp van mở được tối đa dòng lưu chất đi qua và cánh đóng từ từ giúp cánh van ( đĩa van ) không bị va đập mạnh, hạn chế hư hỏng van.

Để hiểu rõ hơn về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của van một chiều đối trọng mời các bạn xem video dưới đây

Xem thêm : Van một chiều inox

Rate this post