LGBT là gì? Tìm hiểu thật sự hiểu về cộng đồng LGBT?

Chào mừng bạn đến với 4kings-championship.com trong bài viết về đồng tình luyến ái nữ là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Bước vào tuổi dậy thì, đôi khi chúng ta lại phát hiện ra mình có những suy nghĩ về tình dục, cũng như bị hấp dẫn bởi một đối tượng nào đấy. Thậm chí, ở một vài người, những xúc cảm và suy nghĩ ấy mãnh liệt đến mức trở nên khó hiểu. Tình trạng này đặc biệt đúng với những người có tư tưởng lãng mạn hay ý nghĩ tình dục về một người nào đó cùng giới với họ. Đôi lúc họ sẽ nghĩ rằng: “Những cảm xúc này có nghĩa là gì nhỉ? Mình có phải là người đồng tính hay không?”

Việc cảm thấy yêu thích một người cùng giới không đồng nghĩa với chuyện bạn là người đồng tính, hay cũng giống như không hẳn chỉ cần yêu thích một người khác giới thì người đó được gắn mác là “thẳng”. Với lứa tuổi teen, việc cảm thấy bị hấp dẫn bởi ai đó hoặc có những suy nghĩ tình dục về người cùng giới và khác giới là điều hết sức bình thường. Đấy chỉ là một cách mà suy nghĩ của bạn “lọc” qua những cảm xúc hỗn độn trong giới tính mà thôi.

Thậm chí với một số người, thay vì theo bản ngã giới tính của mình thì họ lại chọn cách trải nghiệm những điều mới lạ như quan hệ với những người cùng hoặc khác giới. Tuy nhiên, lựa chọn này hoàn toàn xuất phát từ chủ đích của bản thân và không nói lên được người đó đồng tính hay dị tính.

Con người có thể tự lựa chọn xu hướng giới tính của mình hay không?

Vì sao cùng một mẹ sinh ra nhưng lại có người là dị tính, còn người kia lại thuộc “thế giới thứ 3″? Đây quả là một câu hỏi phức tạp và thật chẳng dễ trả lời. Hầu hết các chuyên gia y tế, bao gồm cả những người ở Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ (AAP) và Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ (APA) tin rằng, khuynh hướng tình dục ở một người có liên quan đến sự kết hợp vô cùng phức tạp của các yếu tố sinh học, tâm lý, cũng như các yếu tố môi trường xung quanh. Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng cho biết gen và hormone là hai yếu tố rất quan trọng quyết định việc này.

Nhìn chung, chẳng ai có thể tự lựa chọn giới tính cho mình ngay từ khi lọt lòng mẹ. Xu hướng giới tính chỉ là một phần rất tự nhiên trong bản thân của mỗi con người.

Hãy nhớ rằng, hoàn toàn không có gì sai trái nếu bạn là một LGBT. Chỉ là sự thiếu hiểu biết về cộng đồng đặc biệt này làm dấy lên sự kỳ thị, phân biệt đối xử khiến cuộc sống của các LGBT gặp nhiều khó khăn hơn.

Cộng đồng LGBT có cuộc sống như thế nào?

Đối với nhiều LGBT, đôi lúc họ có thể cảm nhận rằng tất cả mọi người trên thế giới này đều được kỳ vọng trở thành những người “thẳng” về giới tính. Bởi vì lý do đó, một số teen đồng tính có thể sẽ có những cảm xúc khác với bạn bè của họ khi những người thuộc giới tính “dị giới” xung quanh bắt đầu nói về những cảm xúc lãng mạn, và hẹn hò.

Các teen LGBT đôi khi có thể sẽ nhận ra rằng mình đang phải giả vờ sống trái với cảm xúc thật của mình để có thể “hòa hợp” được với nhóm bạn bè, gia đình hay cộng đồng xung quanh. Đôi khi họ có cảm giác rằng mình đang phải chối bỏ chính bản thân, hay phải đang che giấu một phần con người thật của mình.

Những lo lắng về định kiến xã hội, sợ bị chối bỏ, bị bắt nạt có thể sẽ khiến những người thuộc giới tính thứ ba giữ bí mật về xu hướng giới tính của mình, thậm chí không nói cho bạn bè hay người thân biết về điều đó.

Một số trường hợp đồng tính có thể sẽ chia sẻ về xu hướng giới tính của mình với một vài người bạn thân và các thành viên trong gia đình. Điều này được gọi bằng thuật ngữ “come out” (công khai giới tính và xu hướng tình dục của bản thân với xã hội). Nhiều LGBT đã công khai giới tính thật và được bạn bè, gia đình và cộng đồng xung quanh họ chấp nhận hoàn toàn. Kết quả là, họ cảm thấy rất thoải mái với việc bị hấp dẫn về mặt tình cảm bởi một người nào đó cùng giới tính.

Thực tế là không phải ai cũng có được sự hậu thuẫn tốt kể trên. Tuy ngày càng có nhiều người chấp nhận và công nhận cộng đồng LGBT nhưng nhiều LGBT vẫn không thể tìm được “tiếng nói chung” với những người thân xung qunh họ để có thể tthấu hiểu và ủng hộ trong việc công khai xu hướng tình dục của mình. Một số teen đang sống trong những cộng đồng hoặc trong những gia đình không chấp nhận và tôn trọng những người đồng tính.

Những teen LGBT cảm thấy phải che giấu bản thân con người mình hoặc lo sợ bị phân biệt đối xử, bị bắt nạt có nguy cơ cao mắc phải một số vấn đề nghiêm trọng về mặt tình cảm như lo lắng thường xuyên hoặc bị trầm cảm. Một số teen LGBT không nhận được sự ủng hộ và chấp nhận từ những người xung quanh, có khả năng cao phải bỏ học, sống lang thang, buông thả, sử dụng rượu và ma túy và cố gây tổn thương cho chính mình.

Tất cả mọi người đều sẽ trải qua khoảng thời gian lo lắng về những thứ như trường học, bước vào ngưỡng cửa đại học, việc thi thố tài năng, các mối quan hệ bạn bè và làm thế nào để hòa hợp vào môi trường mới. Ngoài những mối lo lắng phổ biến nêu trên, các teen LGBT còn phải gặp nhiều vấn đề “đau đầu” khác, chẳng hạn như, liệu họ có nên che giấu chính bản thân mình hay không hay làm thế nào khi mọi người biết sự thật?

Tất nhiên là không phải teen đồng tính nào cũng gặp phải những thách thức nêu trên. Nhiều teen đồng tính và gia đình của họ không gặp bất cứ vấn đề nào, bởi họ biết chấp nhận và ủng hộ bản thân và con người thật của chính mình.

Sức mạnh của việc trò chuyện với LGBT

Về mặt sức khỏe tâm lý

Đối với bất cứ ai thuộc các giới tính nào đi nữa, thì việc học về giới tính, tình dục và những mối quan hệ có thể sẽ rất khó khăn. Bạn có thể thử nói chuyện với một ai đó về những cảm xúc mà chính bạn đang trải qua trong quá trình lớn lên. Người đó có thể là ba mẹ hoặc một thành viên khác trong gia đình, một người bạn thân hoặc anh em họ ,hay thậm chí là thầy cô giáo.

Đương nhiên, việc tìm một ai đó có thể chia sẻ những cảm xúc ấy không phải lúc nào cũng dễ dàng. Thế nhưng nhiều người đã nhận ra rằng việc tâm sự với một người nào đó mà họ tin tưởng (thậm chí nếu họ không hoàn toàn chắc chắn được người đó sẽ phản ứng thế nào) hóa ra lại là một trải nghiệm đem lại nhiều điều tích cực.

Ngày nay, trong nhiều cộng đồng, các nhóm người trẻ đang đem đến cho những bạn LGBT cơ hội để trò chuyện cùng những người đang gặp những vấn đề tương tự. Những người này có thể là các nhà tâm lý, bác sĩ tâm thần, bác sĩ gia đình và các cố vấn được đào tạo bài bản có thể giúp các teen LGBT đối mặt với những cảm xúc khó nói đang chất chứa trong lòng một cách đáng tin cậy và riêng tư nhất có thể. Họ cũng giúp ích trong việc đưa ra cách giải quyết những áp lực trước bạn bè, tình trạng quấy rối, bắt nạt mà các teen đang phải đối mặt.

Berkowitz đã đưa ra các khuyến nghị chính từ một báo cáo của Viện Y học năm 2011 (IOM) về sức khỏe của người LGBT và kết luận rằng, chúng ta nên thấu hiểu và chăm sóc nhiều hơn về cộng đồng LGBT vì họ có xu hướng dễ mắc các bệnh như trầm cảm, rối loạn thần kinh…

Về mặt sức khỏe sinh lý

Cho dù là đồng tính, dị tính, lưỡng tính hay chỉ là không chắc chắn về giới tính của mình, hầu như mọi người đều có những thắc mắc về thể chất bên ngoài và cả về sức khỏe tình dục của mình – như liệu sự phát triển cơ thể này có đang “bình thường” hay không, phải cư xử như thế nào mới đúng, hay làm thế nào để tránh thai, tránh nguy cơ các bệnh lây qua đường tình dục (STDs). Việc tìm kiếm một bác sĩ, y tá, nhân viên tư vấn hoặc người lớn có kiến thức để bạn có thể thảo luận về những vấn đề này là rất quan trọng.

Cho dù bạn có quan hệ đồng giới hay khác giới thì khả năng đối mặt với các bệnh lây nhiễm tình dục vẫn đều là như nhau. Tuy nhiên, trước khi tiến đến giai đoạn này, cần có sự đồng ý về mặt thể xác từ cả hai phía. Và đây cũng là cách thể hiện sự tôn trọng ý kiến với đối phương. Sau đây là một số điều mà teen LGBT cần lưu ý khi quan hệ để bảo vệ sức khỏe của bạn tình, cũng như chính mình một cách an toàn nhất:

  • Dùng các biện pháp bảo vệ như: bao cao su, tấm chắn miệng, đồ chơi tình dục,… để ngăn ngừa các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục phổ biến (bệnh lậu, bệnh giang mai,…)
  • Đặt lịch thăm khám định kỳ với bác sĩ để theo dõi tình trạng sức khỏe có thể lây qua đường tình dục, nhằm có biện pháp ngăn ngừa kịp thời.

Ngày nay trên thế giới, thái độ và cách suy nghĩ của mọi người về các xu hướng giới tính đang dần được thay đổi. Người đồng tính không còn là vấn đề quá nghiêm trọng như ngày trước nữa. Mặc dù không phải tất cả mọi người đều có thể cảm thấy thoải mái với những suy nghĩ khác biệt trong khuynh hướng tình dục, một cuộc khảo sát về nhân quyền cho thấy hầu hết các thanh thiếu niên LGBT đều rất lạc quan về tương lai của họ.

Rate this post