Ai đứng sau công ty FBNC – đơn vị hoạt động báo chí không phép

Chào mừng bạn đến với 4kings-championship.com trong bài viết về Fbnc là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

FBNC bị phạt 350 triệu đồng vì hoạt động báo chí không có giấy phép Hoạt động báo chí tại Nghị trường: Tốt, nhưng cần tốt hơn nữa… Chuyển đổi số báo chí: Cơ hội và thách thức

FBNC (Financial & Business News Channel) từng là kênh truyền hình chuyên biệt về Kinh tế – Tài chính – Thị trường chứng khoán được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép cho Đài Truyền hình thành phố Hồ Chí Minh sản xuất và phát sóng. Tháng 2/2009, kênh phát sóng thử nghiệm, từ tháng 8/2010 kênh phát sóng chính thức.

Theo đó, FBNC đã hợp tác với Đài Truyền hình TP. Hồ Chí Minh (HTV) để thực hiện liên kết sản xuất kênh Thông tin Tài chính – Ngân hàng FBNC (Độc lập và không liên quan đến các nội dung của FBNC Vietnam đăng tải trên YouTube).. Tuy nhiên, kể từ ngày 31/12/2021, FBNC và HTV đã chính thức chấm dứt việc hợp tác này.

Hiện tại FBNC đang tập trung sản xuất và đăng tải các chương trình của mình trên các nền tảng mạng xã hội, chủ yếu trên kênh YouTube “FBNC Vietnam” với hơn 3 triệu lượt đăng ký kênh (Subscriber). Tính đến ngày 29/5/2018, các cổ đông sáng lập và cổ đông ngoại chỉ chiếm cổ phần nhỏ tại FBNC.

FBNC được thành lập từ tháng 6/2007, đăng ký địa chỉ trụ sở chính tại số 16 Phan Chu Trinh, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Đến tháng 12/2021, FBNC chuyển trụ sở vào TP. Hồ Chí Minh, đặt tại tầng 3 tòa nhà Crescent Residence 3, số 109 Tôn Dật Tiên, Phường Tân Phú, Quận 7. Chủ tịch Hội đồng quản trị hiện nay là bà Trương Lệ Vân (SN 1949), Tổng giám đốc là ông Nguyễn Đặng Vân Lang (SN 1986).

Công ty FBNC bị phạt 350 triệu đồng vì hoạt động báo chí không có giấy phép

Tính đến cuối tháng 5/2018, FBNC có vốn điều lệ 67,7 tỉ đồng. Trong đó, nhóm cổ đông sáng lập trong nước chỉ nắm giữ 13,911% vốn điều lệ (VĐL), bao gồm: Công ty TNHH Bình Hạnh Đan (2,632% VĐL), ông Nguyễn Phan Quang Bình (3,613% VĐL) và bà Ngô Thị Bích Hạnh (7,666% VĐL).

Ngoài ra, FBNC còn ghi nhận sự góp mặt của các cổ đông ngoại, nắm giữ 8,82% vốn, bao gồm: Công ty IDGVV29 Limited (7,758% VĐL), Panorama Investment and Consultancy Limited (0,472% VĐL), Lim Chai Yean Peggy (0,59% VĐL).

Trước đó, ngày 8/7, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Dương Anh Đức đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền lên tới 350 triệu đồng đối với Công ty cổ phần Truyền thông và Ứng dụng công nghệ thông tin FBNC. Mặc dù chưa được cấp phép, Công ty FBNC tự danh xưng ban biên tập, phóng viên, xuất bản định kỳ các chuyên mục theo chủ đề, sản xuất tin bài có tính chất báo chí để đăng tải, phát trên kênh truyền hình kinh tế – tài chính – tin tức.

Từ tháng 1/2022, Công ty FBNC đã thực hiện việc cung cấp thông tin theo loại hình báo chí, như sử dụng biểu tượng (logo) là tên kênh truyền hình của cơ quan báo chí, danh xưng Ban biên tập, phóng viên, xuất bản định kỳ các chuyên mục theo chủ đề, sản xuất tin bài có tính chất báo chí để đăng tải, phát trên kênh truyền hình kinh tế – tài chính – tin tức.

Theo Sở Thông tin và Truyền thông TP.Hồ Chí Minh, đây là trường hợp xử phạt hành chính đầu tiên trong hoạt động báo chí mà không có giấy phép kể từ khi Nghị định số 119/2020/NĐ-CP được ban hành.

Nghị định số 119/2020/NĐ-CP ngày 7/10/2020 của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, hoạt động xuất bản có nhiều điểm mới, tăng thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính cho Sở thông tin và truyền thông các địa phương.

Phạt tiền lên đến 200 triệu đồng đối với hành vi vi phạm hành chính của tổ chức trong hoạt động báo chí, hoạt động xuất bản; Tăng mức phạt đối với hành vi mạo danh nhà báo, phóng viên… có thể bị phạt tiền từ 10 – 20 triệu đồng; Riêng đối với hành vi lợi dụng tư cách nhà báo, phóng viên để trục lợi thì mức phạt từ 20 – 40 triệu đồng…

Rate this post