Hàn TIG là gì? Tổng quan về hàn TIG – Bigshop.vn

Chào mừng bạn đến với 4kings-championship.com trong bài viết về Hàn tig là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Hàn tig là gì ?

Hàn TIG là gì? Hàn tig hay còn gọi là hàn hồ quang bằng điện cực không nóng chảy trong môi trường khí bảo vệ – GTAW ( Gas Tungsten Arc Welding ) thường được gọi với tên hàn Argon hoặc WIG ( Wonfram Inert Gas).

Các loại khí bảo vệ: Argon, Heli, Argon+Heli, Argon +Hidro hoặc Argon+oxy.

Máy hàn Tig tuỳ loại có các chức năng:- Chỉ hàn Tig – Hàn Tig + que- Hàn Tig có xung + Que- Hàn Tig inox, nhôm + Hàn que- Hàn Tig inox-nhôm có xung + hàn que

> Khi hàn Tig có chế độ hàn xung thì có những đặc điểm sau:

Mối hàn đẹp, ít bị tung tóe, hàn được các vật liêu mỏng <1.0mm, dễ sử dụng Hàn mọi tư thế và thậm chí người thợ không cần phải là người tay nghề cao cũng có thể làm được. Chất lượng mối hàn được cải thiện, phù hợp với nhiều loại máy hàn cơ giới, hàn tự động, hàn ống được ở nhiều lớp và chiều dày không đồng nhất cũng có thể hàn được.

Hàn tig trong môi trường khí bảo vệ

Đặc điểm phương pháp hàn tig

Điện cực không nóng chảy.

Không tạo xỉ do không có thuốc hàn.

Hồ quang, vũng chảy quan sát và kiểm soát dễ dàng

Nguồn điện tập trung có nhiệt độ cao

Có thể hàn được kim loại mỏng hoặc dày do thông số hàn có phạm vi điều chỉnh rộng ( từ vài ampe đến vài trăm ampe).

Hàn được hầu hết các kim loại và hợp kim với chất lượng cao. Mối hàn sạch đẹp, không lẫn xỉ và văng tóe. Kiểm soát được độ ngấu và hình dạng vũng hàn dễ dàng

Tham khảo: Nguyên lý hoạt động của máy hàn tig

XEM THÊM ĐỂ BIẾT: Máy hàn tig

Ứng dụng của phương pháp hàn TIG:

Phương pháp hàn TIG được áp dụng trong nhiều lĩnh vực sản xuất, đặc biệt rất thích hợp trong hàn thép hợp kim cao, kim loại màu và hợp kim của chúng…

Thường được sử dụng trong lĩnh vực hàng không vũ trụ,trong sản xuất xe không gian…

Phương pháp hàn này thông thường được thao tác bằng tay và có thể tự động hóa hai khâu di chuyển hồ quang cũng như cấp dây hàn phụ.

Thường được sử dụng trong quá trình phục chế sửa chữa các chi tiết bị hỏng,đặc biệt là các chi tiết làm bằng nhôm và magie.

Sử dụng hàn các tấm mỏng,ống thành mỏng trong ngành công nghiệp xe đạp.

Hàn TIG đặc biệt áp dụng trong chi tiết hàn khó,yêu cầu mối hàn cao như là các góc nhỏ khó hàn trong các chi tiết máy,vỏ máy photo, máy lạnh, máy điềuhòa, các loại máy trong bệnh viện như máy X-Quang, máy chiếu..Ứng dụng nhiều trong công nghệ hàn tàu,hàn ống tàu,hàn ống dẫn ga, dẫn dầu….

Ưu điểm của hàn TIG

  • Hàn được các kim loại và hợp kim có chất lượng cao.
  • Có thể hàn được kim loại mỏng hoặc dày do thông số hàn có phạm vi điều chỉnh rộng (từ vài Ampe đến vài trăm ampe).
  • Kiểm soát được độ ngấu và hình dạng vũng hàn dễ dàng.
  • Mối hàn sạch đẹp, không lẫn xỉ và văng tóe.
  • Có thể sử dụng hoặc không sử dụng que đắp để tạo nên mối hàn.

Nhược điểm của hàn TIG

  • Đòi hỏi thợ hàn có tay nghề cao hơn
  • Năng suất thấp
  • Giá thành tương đối cao do năng suất thấp, thiết bị và nguyên liệu lại đắt tiền.

Các loại vật liệu Dùng Hàn TIG

Hợp kim thép : thép không rỉ (inoc),Hợp kim các bon thấp (thép thường hoặc thép đen)

Hợp kim Nhôm ,Hợp kim đồng ,Magie,Gang hợp kim,Niken,Hợp kim kẽm,Hợp kim Zicron….

Để lấp đầy hồ quang hàn vào chỗ cần hàn , người thợ hàn mới vào nghề cần phải sử dụng các thiết bị hàn tig gồm máy hàn tig, khí hàn, nguồn hàn, mỏ hàn,.. được kết nối theo một hệ thống chuẩn. Khi kiểm tra xong hệ thống hoạt động tốt thì ta bắt đầy hàn.

Bài viết trên Bigshop chia sẻ cho các bạn về hàn tig, đặc điểm cấu tạo cũng như ứng dụng của hàn tig , Hy vọng sẽ giúp bạn có them thông tin bổ ích cho mình.

Chúng tôi cung cấp các dòng máy hàn điện, máy hàn điện tử, máy hàn tig,… của các hãy uy tín như BTEC, Sasuke, EDON, Hugong… với giá hợp lý nhất thị trường. Mọi thắc mắc về máy hàn hay kỹ thuật hàn cắt hãy lien hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn.

Chi nhánh 1 & Kho hàng

Hà Nội: Số 19/42/177 Thịnh Liệt, P.Thịnh Liệt, Quận Hoàng Mai, Hà Nội (Gần trường cấp 1 Thịnh Liệt)

Chi Nhánh 2, Cửa hàng & Kho TP.Hồ Chí Minh:

Số 410/40 Lê Văn Quới, P. Bình Hưng Hòa A, Q.Bình Tân, TP Hồ Chí Minh

Bigshop.vn giao hàng tại nhà toàn quốc và có bán hàng tại Kho TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội – Có trung tâm bảo hành, sữa chứa hàng hóa bán trên website

Mua máy hàn tig ở đâu:

Xem link sau: https://bigshop.vn/may-han.html

Luôn đeo đồ bảo hộ khi hàn nhé mọi người

1. Sử dụng máy hàn Tig để hàn sắt có được không? Độ kết dính có chắc không?

Phương pháp hàn Tig có thể sử dụng cho hàn sắt, inox và nhiều loại hợp kim khác. So với hàn que thì hàn Tig có tính thẩm mỹ cao, chất lượng tốt hơn. Hàn Tig có thể hàn sắt mỏng, inox, đồ gia dụng và những sản phẩm có yêu cầu khắt khe về mối hàn.

2. Hàn Tig cần có khí trơ bảo vệ, nhưng tại sao khi đến các cơ sở gia công inox thì lại không thấy sử dụng?

Hàn Tig là phương pháp hàn sử dụng khí bảo vệ bởi khí trơ, thường là khí Ar, Ni. Các khí này ngoài tác dụng bảo vệ còn có chức năng khác là phối hợp với tia lửa điện để tạo thành vùng hồ quang, tạo nhiệt nóng chảy vật hàn.Nếu không sử dụng khí trơ thì chỉ thấy các tia lửa điện bắn ra thôi, vì máy hàn Tig còn có thêm chức năng hàn hồ quang. Nhưng như vậy thì mối hàn sẽ không được bảo vệ và rất dễ bị oxi hóa do nhiệt độ cao mà không có khí bảo vệ.

3. Làm sao để hàn Tig inox mà không bị rách, gãy, dù hàn với tấm dày hay tấm mỏng?

Vấn đề quan trọng cần lưu ý trong kỹ thuật hàn là cách chỉnh dòng điện. Vì vậy chỉ cần chỉnh dòng điện nhỏ là có thể tránh làm cháy, thủng vật hàn. Tuy nhiên nếu để dòng hàn quá thấp sẽ không gây được hồ quang. Vật hàn càng dày thì cần chỉnh dòng hàn càng cao, dòng hàn cao sẽ tăng độ ngấu cho mối hàn. Chỉnh áp cao để tăng độ rộng cho mối hàn.Điều chỉnh dòng hàn từ nhỏ đến lớn, từ từ cho đến khi mối hàn đạt yêu cầu.Để có thể điều chỉnh dòng hàn thuần thục càn phải dựa vào kinh nghiệm của người thợ hàn, vì vậy bạn không nên nôn nóng mà cần tìm hiểu thêm về kỹ thuật hàn.

4. Tại sao hàn Tig không hàn kéo được mà cứ bị ngắt quãng?

Thiết bị hàn Tig không hàn được liên tục do nhiều nguyên nhân khác nhau. Một trong số đó có thể là do dùng que hàn quá lớn so với công suất của thiết bị dẫn đến hồ quang không liên tục. Ngoài ra cũng có thể là do các vị trí tiếp xúc không được tốt. Nếu không phải là do các nguyên nhân trên bạn nên đem máy đến các cơ sở để sửa chữa máy hàn và bảo hành thiết bị một cách chính xác nhất.

Xem thêm các sản phẩm máy hàn Tig tại đây:

https://bigshop.vn/may-han.html?filter=%2C112%2C

Rate this post