Hợp đồng hợp tác kinh doanh trong nước là gì? – Luật ACC

Chào mừng bạn đến với 4kings-championship.com trong bài viết về Hợp đồng hợp tác kinh doanh là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Hợp đồng hợp tác kinh doanh là một loại hợp đồng không chỉ phổ biến ở nước ngoài mà còn càng được trong nước ưa chuộng. Vậy hợp đồng hợp tác kinh doanh trong nước là gì? Hãy cùng ACC tìm hiểu về vấn đề này thông qua bài viết dưới đây.

1. Hợp đồng hợp tác kinh doanh là gì?

Khái niệm hợp đồng hợp tác kinh doanh là gì đã được giải thích rõ ràng, cụ thể tại khoản 14 Điều 3 Luật đầu tư năm 2020 như sau:

“Hợp đồng hợp tác kinh doanh (sau đây gọi là hợp đồng BCC) là hợp đồng được ký giữa các nhà đầu tư nhằm hợp tác kinh doanh, phân chia lợi nhuận, phân chia sản phẩm theo quy định của pháp luật mà không thành lập tổ chức kinh tế.”

Theo quy định trên, có thể hiểu, hợp đồng hợp tác kinh doanh thực chất được hiểu là hợp đồng được thực hiện ký kết giữa các nhà đầu tư, trong đóhợp đồng hợp tác kinh doanh thực chất được hiểu là hợp đồng được thực hiện ký kết giữa các nhà đầu tư, trong đó khi thực hiện hợp đồng, các bên giữ nguyên tư cách pháp nhân của mình, nhân danh chính mình để thực hiện những quyền và nghĩa vụ trong hợp đồng. Hợp đồng hợp tác kinh doanh có thể hiểu là sự chia sẻ những yêu điểm hoặc nghĩa vụ trong hoạt động đầu tư, có tính linh hoạt và không có sự ràng buộc giữa các cơ quan, doanh nghiệp hay những cá nhân có mối quan hệ đầu tư với nhau. Đặc trưng nổi bật của hợp đồng hợp tác kinh doanh là chủ thể của hợp đồng, tính chất của hợp đồng và nội dung quan hệ đầu tư.

2. Chủ thể hợp đồng hợp tác kinh doanh

Sau khi tìm hiểu khái niệm hợp đồng hợp tác kinh doanh là gì, hãy cùng ACC tìm hiểu chủ thể hợp đồng hợp tác kinh doanh nhé!

Chủ thể của hợp đồng hợp tác kinh doanh đã được nêu cụ thể và chi tiết trong khái niệm. Thực hiện hợp đồng hợp tác kinh doanh là những nhà đầu tư, bao gồm cả nhà đầu tư trong và nhà đầu tư nước ngoài.

Đồng thời, người đại diện ký kết và thực hiện hợp đồng có thể là hai hoặc nhiều bên ký kết, phụ thuộc vào số lượng doanh nghiệp và những nhà đầu tư có nhu cầu và nguyện vọng tham gia hợp tác, đầu tư, có mong muốn thực hiện những quyền và nghĩa vụ đã thỏa thuận đầu tư, hợp tác kinh doanh.

Những nhà đầu tư có thể là chủ thể của hợp đồng hợp tác kinh doanh được quy định cụ thể chi tiết phải rõ ràng tại Khoản 18, 19, 20 Điều 3 Luật đầu tư 2020 như sau:

“18. Nhà đầu tư là tổ chức, cá nhân thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh, gồm nhà đầu tư trong nước, nhà đầu tư nước ngoài và tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài.

19. Nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân có quốc tịch, tổ chức nước ngoài thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

20. Nhà đầu tư trong nước là cá nhân có quốc tịch Việt Nam, tổ chức kinh tế không có nhà đầu tư nước ngoài là thành viên hoặc cổ đông.”

3. Đặc điểm của hợp đồng hợp tác kinh doanh

Bên cạnh hợp đồng hợp tác kinh doanh là gì, các đơn vị cũng cần lưu ý tới đặc điểm của loại hợp đồng này, để phân biệt với các loại hợp đồng dân sự khác. Hợp đồng BCC cũng là một loại hợp đồng dân sự. Vì thế, hợp đồng này cũng có đầy đủ các đặc điểm của hợp đồng dân sự. Cụ thể, các đặc điểm của hợp đồng hợp tác kinh doanh bao gồm:

– Đối tượng của hợp đồng hợp tác kinh doanh là các thỏa thuận, cam kết dành cho cả 2 bên.

– Hợp đồng phải được lập thành văn bản. Đây là căn cứ pháp lý để xác định quyền và nghĩa vụ của các bên chủ thể. Hợp đồng phải được lập thành văn bản thì mới có hiệu lực.

– Sau khi hợp đồng có hiệu lực, các bên phải tuân thủ, thực hiện đúng các quy định được thỏa thuận trong hợp đồng BCC.

– Trong quá trình hợp tác, các bên phải góp vốn, góp tài sản để thực hiện thỏa thuận ban đầu. Trong quá trình thực hiện hợp đồng, các bên sẽ được hưởng lợi nhuận theo thỏa thuận ban đầu. Nếu phát sinh lỗ, số tiền lỗ sẽ do các bên gánh chịu, dựa theo phạm vi đóng góp tài sản.

– Hợp đồng BCC là một loại hợp đồng song vụ.

– Các chủ thể trong hợp đồng BCC sẽ tồn tại độc lập, không cần thành lập pháp nhân chung trong quá trình hợp tác. Điều này đồng nghĩa với việc, các bên sẽ hoạt động độc lập theo vốn đầu tư ban đầu của mình, tự chịu trách nhiệm với hoạt động kinh doanh của mình.

Trên đây là các thông tin về Hợp đồng hợp tác kinh doanh trong nước là gì? mà ACC cung cấp tới quý bạn đọc. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào cần hỗ trợ về vấn đề trên vui lòng liên hệ với Công ty Luật ACC của chúng tôi. Công ty Luật ACC luôn cam kết sẽ đưa ra nhưng hỗ trợ tư vấn về pháp lý nhanh chóng và có hiệu quả nhất. Xin chân thành cảm ơn quý bạn đọc.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc ✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình ✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn ✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật ✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác ✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Rate this post