Huyền Trang Bất Hối: Hành trình từ cô gái trẻ ngông cuồng đến nữ

Chào mừng bạn đến với 4kings-championship.com trong bài viết về Huyền trang bất hối là ai chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

“Đàn bà kiên cường chính là đàn bà hiểu một điều. Trong cuộc đời chúng ta được phép thử, nếu như thử mà sai, thì được phép thử lại!”, đọc Huyền Trang Bất Hối với những câu viết như thế này trong cuốn sách mới vừa ra mắt của cô thì mấy ai nghĩ đây đã từng là một cô gái không có phép tắc, đã từng làm những điều mình thích bằng cả sự nông nổi, bồng bột của tuổi trẻ.

Huyền Trang Bất Hối tên thật là Trịnh Huyền Trang. Cô là tác giả của 5 cuốn sách viết về phụ nữ, đồng thời trên mạng xã hội là hot facebooker có đến hơn 800.000 lượt follow. Hiện tại, chỉ 1 dòng cực ngắn của Huyền Trang cũng thu về hơn chục ngàn lượt like và ngàn share, nhưng như bất kỳ người có sức ảnh hưởng nào, cũng có người không ưa cô.

Thỉnh thoảng, Huyền Trang cũng có người… “bóc phốt”, nhưng cô thẳng thắn thú nhận: “Tôi có gì để giấu đâu. Cái họ bóc phốt là cái tôi đã từng thừa nhận rất nhiều lần, tôi có giấu bao giờ đâu. Giữa sự kiện hàng trăm người tôi cũng tự tin kể rằng có một tuổi trẻ ngông cuồng, làm đủ những trò điên rồ. Tôi đua xe, trốn học, đánh nhau, thích chơi các trò mạo hiểm… chẳng khác gì một thằng con trai nổi loạn cả.

Đấy không phải cái tôi tự hào, mà khi kể lại là lúc tôi nhìn lại bản thân mình đã từng như thế vì vậy càng phải nỗ lực hơn rất nhiều. Vì thế nên tôi chưa từng sợ bị bóc phốt. Phốt cặp kè, trai gái, tôi mới sợ, chứ đời tư ngông cuồng của tuổi trẻ thì bình thường thôi. Ngày xưa tôi tóc tém, ăn mặc tomboy nên từ ngoại hình đến tính cách đều như một thằng con trai cả. Thậm chí, mẹ tôi còn được vời đến trường vì thành tích bất hảo của tôi và đã từng cảm thấy thất vọng vì bất trị một đứa con gái”.

Nói thế để thấy tuổi trẻ của cô gái này cũng có một thời dữ dội không tưởng. Trang bảo dù nói tự hào thì không nhưng cô chẳng ngần ngại khi nhìn lại chuyện đã qua. Cũng chính bởi thế, cô đã chọn cho mình nickname Huyền Trang Bất Hối với ý nghĩa kiếp này không oán, không hối. Làm gì cũng không hối tiếc, bởi đơn giản là hối cũng có quay lại quá khứ mà làm khác được đâu?

Tuổi trẻ yêu đương tình trường sôi nổi, thất tình và làm những chuyện điên rồ đều có cả. Ấy thế mà khi nói về những mối tình đã qua trong khúc nông nổi ấy, cô trả lời: “Đừng hỏi tôi về việc đã trải qua bao mối tình mà hãy hỏi sau ngần ấy mối tình tôi nhận ra được gì. Sau mỗi cuộc tình, tôi nghĩ cái tôi và tất cả mọi người thấy đều giống nhau là phụ nữ vẫn luôn dại, mãi dại, và cả đời dại khi yêu ai đó. Không ai tỉnh táo trong tình yêu cũng chẳng ai khôn ngoan được trong một mối tình mà mình hết lòng. Chỉ đơn giản là đến khi nào gặp được người cho mình thấy rằng cái dại của mình là xứng đáng hay ngu ngốc mà thôi”.

Với tính cách ngông cuồng và nông nổi ấy, chẳng dễ gì để Trang nghe ai đó khuyên răn. Cô bị ném vào đời rồi tự học, tự trải nghiệm và tự lớn lên mà thôi. Chẳng hạn vì muốn thử cảm giác trên mặt nước mà không biết bơi cô ấy vẫn nhảy xuống biển, rồi bắt đầu với bài học tự cứu.

Năm ấy, khi có biến cố, công việc gia đình không được như ý muốn, cô vào Sài Gòn cùng bố mẹ. Từ một cô gái gia đình có điều kiện luôn được bao bọc, nghịch ngợm không nghe ai, tính cách khó bảo, chẳng phải làm gì cả cũng không biết kiếm tiền, cô phải nghĩ cách kiếm từng đồng một, nghĩ cách giúp gia đình bớt khó khăn. Lúc đấy cô còn rất trẻ, loay hoay sống cùng cả sai lầm và bế tắc. Cũng trong quãng đời khó khăn này cô đã học được cách làm một người tự biết chịu trách nhiệm với chính cuộc đời mình.

Cô làm người mẫu, học thiết kế áo dài, làm diễn viên, buôn bán… thứ gì cũng thử. Tình trường, thương trường và cả những thất bại trong kinh doanh, những cơ hội công việc đầy ảo mộng vỡ tan và cả những lần thất tình đã khiến cô gái ngông cuồng một cách bản năng biến thành một người phụ nữ bản lĩnh và trưởng thành nhờ cách học sống sót và ít đau buồn nhất. Đã có rất nhiều người ngày xưa từng học cùng, chơi cùng cô, họ không tin là một đứa đã từng nghịch ngợm, khó trị như thế mà sao sau 6 năm ở Sài Gòn lại thay đổi như vậy.

“Nhiều người hỏi có phải nhờ 6 năm ở Sài Gòn, tôi mới thay đổi đến thế, tôi bảo đúng là như vậy. Nếu không nhờ 6 năm ở Sài Gòn, chắc gì đã có Huyền Trang Bất Hối của ngày hôm nay, hay có lẽ vẫn chỉ là con bé ngang ngược, nông nổi của năm ấy. Tôi vẫn luôn nói rằng, Sài Gòn là nơi mài giũa con người hoặc đúng hơn là mài giũa tôi. Như thể năm ấy tôi là một hình thù kỳ dị, nhờ Sài Gòn đã thay đổi mài giũa thành một thứ không quá vẹn toàn, nhưng có lẽ là vẹn tròn tôi nghĩ vậy”, cô tâm sự.

Khi Huyền Trang mới xuất hiện, không ai biết Huyền Trang Bất Hối là ai, nhưng sự già đời, bản lĩnh và gai góc hiển lộ qua những trang viết của cô khiến phụ nữ từ trẻ đến già đều nể. Rất nhiều người bảo họ tìm thấy mình, tích cực hơn, ngông nhưng mạnh mẽ hơn qua những tác phẩm của cô: Phụ nữ vạn người mê, Cốt cách phụ nữ, Đàn bà cứ yêu đi đừng ngại, Góc khuất đàn bà, Thôi đừng nói chuyện ngày mai.

Hiện tại, Huyền Trang được biết đến như một tác giả trẻ nhưng có những chiêm nghiệm về tình yêu, hôn nhân cực kì sâu sắc, có ảnh hưởng tích cực đến chị em. “Hãy là kiểu phụ nữ luôn biết mình đang đứng ở vị trí nào. Trong cuộc sống là một người đủ khôn ngoan để không tranh giành, không so đo, không ganh tị. Trong tình cảm là một người đủ tỉnh táo để biết rằng cái gì có thể giữ hoặc cái gì tốt nhất là nên buông”.

Giọng văn vừa có sức mê hoặc, vừa có độ thực tế lạnh lùng nhưng tràn đầy năng lượng tích cực của Huyền Trang khiến người ta tưởng tượng ra ấy là một người phụ nữ trải đời và hẳn cũng phải đi qua năm tháng để tích lũy kinh nghiệm và bản lĩnh sống. Để rồi khi biết hơn về Trang, không ít người ngạc nhiên… Nhiều người nói rằng Huyền Trang Bất Hối quá trẻ, quá non nớt để có thể trưởng thành hoặc có thể trở thành tác giả “dạy đời” ai.

Hỏi cô về chuyện đó, Huyền Trang cũng chỉ cười: “Trẻ mà như tôi thì là bình thường thôi, vì xã hội còn đầy người trẻ như tôi mà suy nghĩ cách sống của họ trưởng thành và thành công rất nhiều. Nên trẻ mà như tôi thì là rất bình thường, lớn tuổi rồi mà tư duy như một đứa trẻ con hoặc vẫn không có gì trong tay thì mới là đáng để nói”.

Dù là hot facebooker, dù nổi tiếng vì nghề viết, ấy thế nhưng cô cũng chẳng thần thánh gì chính mình, lại tự nhận đây chỉ là nghề tay trái thôi. Huyền Trang không nhận mình là nhà văn, mà cho rằng mình là “con buôn” thì hợp hơn.

“Viết với tôi không phải là 1 nghề, công việc thật sự tôi vẫn đam mê là kinh doanh. Tôi không muốn khoe khoang, cũng chẳng muốn dùng tên tuổi để kinh doanh. Tôi cũng thử qua nghề này nghề nọ, cuối cùng tôi vẫn chỉ mê kinh doanh, trở về đúng tính chất là 1 con buôn thôi. Còn viết lách với tôi như một cuộc dạo chơi, chồng tôi bảo ‘em viết như viết nhật ký vậy’, thì nhẹ nhàng thôi, chẳng có gì phải cực nhọc cả đúng không?”.

Huyền Trang lấy chồng khá sớm, đây cũng là điều bất ngờ với ngay cả chính cô, nhưng với những gì đã từng trải qua cô cảm thấy đã sẵn sàng để bước vào một cuộc hôn nhân với một người đặc biệt. Cô từng viết: “Một nghìn lời quan tâm không bằng một lời khẳng định: Lấy anh nhé”.

Có lẽ những trải nghiệm yêu đương từ rất sớm đã giúp cô nhận ra tấm chân tình ấy đang ở trước mặt mình, ngay lúc này. Người cô chọn làm chồng không phải là người mới quen. Trước đó họ đã từng đi qua nhau, tưởng không còn là gì của nhau khi đôi bên còn quá trẻ, phải đợi đến khi “cô bớt ngông cuồng, anh ấy thêm trầm ổn” thì họ thực sự mới biết họ cần có nhau trong cuộc đời này. Đám cưới diễn ra linh đình, Huyền Trang Bất Hối thành cô dâu hạnh phúc nhất.

Dù Huyền Trang luôn nói rằng cô không muốn nói tốt về hiện tại vì nói hay về hôn nhân thường dễ đổ vỡ, hơn nữa tình cảm là chuyện có thể đổi thay. Nhưng trong 1 năm bước vào hôn nhân, chưa có điều gì khiến cô phải “ngã ngửa” về hôn nhân như người ta vẫn từng nói.

Khi nói về chồng mắt cô vẫn lấp lánh yêu đương, cảm phục: “Tôi tuy yêu nhiều người, nhưng chồng tôi là nhường nhịn nhất, hiểu tôi nhất. Trước đây tôi gào lên, người khác cũng lên cơn gào lại vào mặt tôi. Nhưng anh thì cho nói đến lúc mỏi mồm, đến lúc không nói nữa mới nói em sai ở đâu, anh sai ở đâu để cùng sửa. Tôi cảm thấy có một người tôn trọng, hiểu mình”.

Người ta bảo phụ nữ gặp được đàn ông tốt không cần trưởng thành, ứng vào trường hợp của mình, Huyền Trang cho biết: “Ở bên cạnh đàn ông tốt không cần trưởng thành là có thật. Lúc đang ngồi với chị tôi trả lời chững chạc thế này thôi. Nhưng lúc ở nhà tôi vẫn trẻ con lắm. Nhiều lúc chồng tôi còn trêu rằng độc giả nhìn thấy bộ mặt lúc ở nhà của em chắc họ ngạc nhiên lắm. Tôi lấy chồng xong nhưng lúc nào cũng như đứa trẻ, chồng tôi hầu như làm hết mọi việc, anh ấy nuông chiều tôi. Cũng có người bảo phụ nữ không trẻ con mãi được, đàn ông rồi họ sẽ thay đổi. Ừ thì đúng là thế, nhưng hưởng được bao nhiêu thì cứ hưởng đi, còn sau này rồi tính. Đừng vì những lo toan cho tương lai mà làm hỏng giây phút tuyệt vời của hiện tại”.

Dù nói thế nhưng không phải Huyền Trang không biết điều, bởi nếu cô có lười việc nhà thì cũng là do chồng cô biết vợ mình cũng rất nhiều việc: “Thôi cô ấy bận rộn với công việc cả ngày rồi, thì lúc về nhà cho làm bà hoàng, bà tướng 1 chút cũng được”.

Hiện tại, cặp đôi đã đón nhận quả ngọt là bé Kevin xinh xắn, đáng yêu. Với Huyền Trang đây chính là thời điểm cô cảm thấy viên mãn nhất, vì có chồng, có gia đình, và quan trọng nhất là cậu con trai đáng yêu. Việc làm vợ, làm mẹ đã giúp cô có một trải nghiệm tuyệt vời: “Cảm giác có con là cảm giác không biết dùng từ nào để miêu tả, nhưng thực sự rất tuyệt vời mà tôi nghĩ rằng sao không lấy chồng có con sớm hơn. Khi chưa có gia đình, tôi chỉ sống cho tôi và gia đình bố mẹ, nhưng khi có gia đình riêng, tôi phải sống thêm một gia đình nữa, cái để lo lắng nhiều hơn, nhưng thực sự rất đáng giá”.

Mọi câu trả lời, mọi lời viết ra của Huyền Trang Bất Hối đều có trước có sau, có mặt phải mặt trái, không quá lạc quan mà cũng chẳng bi kịch một chiều. Chỉ là hãy hiểu đúng về một vấn đề. Câu nói nói “đàn bà xây tổ ấm” có còn hợp thời không, cô bày tỏ: “Hôn nhân có hạnh phúc hay không đừng ép buộc một mình phụ nữ phải làm điều ấy cũng đừng nghĩ chỉ phụ nữ mới phải học nghệ thuật trong hôn nhân. Đàn ông cũng phải làm điều ấy cùng vợ mình thì hôn nhân mới hạnh phúc được. Bạn sống thật cũng được, khéo léo cũng được, nhưng nếu một mình bạn vun đắp nó là dư thừa mà cần người đàn ông cùng làm điều ấy”.

Sau tất cả sống như Huyền Trang Bất Hối có phải là mẫu hình của phụ nữ hiện đại không vẫn còn phụ thuộc vào quan điểm của mỗi người. Nhưng dám làm những việc điên rồ, dám mắc sai lầm, dám yêu, dám sống, dám sửa đổi và dám bày tỏ quan điểm… như cô đã giúp không ít phụ nữ có thêm động lực để… sống không nhạt nhòa.

Không có con đường nào là đúng hay sai hoàn toàn, nhưng thà thắp ngay lên một bó đuốc còn hơn là ngồi nguyền rủa bóng đêm, phải không?

Rate this post