Thế nào là tăng thân nhiệt ác tính? – Vinmec

Chào mừng bạn đến với 4kings-championship.com trong bài viết về Hypothermia là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

5.1 Chẩn đoán tăng thân nhiệt ác tính

Tăng thân nhiệt ác tính thường được phát hiện sau khi một người được gây mê trong lúc phẫu thuật.

Nếu trong gia đình có người bị tăng thân nhiệt ác tính hoặc thậm chí chết không rõ nguyên nhân khi gây mê, những người này có thể có nhịp tim nhanh và không đều.

Các xét nghiệm cho tăng thân nhiệt ác tính có thể bao gồm:

  • Các xét nghiệm về sự đông máu (PT hoặc thời gian đông máu; PTT hoặc thrombloplastin bán thời gian)
  • Bảng sinh hóa máu, bao gồm CPK (nồng độ phosphokinase creatinine tăng trong máu khi cơ bị phá hủy trong thời gian bệnh)
  • Xét nghiệm di truyền nhằm tìm kiếm các khiếm khuyết trong các gen liên quan đến bệnh
  • Sinh thiết cơ
  • Myoglobin nước tiểu (protein cơ)

5.2 Những phương pháp dùng để điều trị thân nhiệt ác tính

Nếu trong gia đình có người có tiền sử bị tăng thân nhiệt ác tính hoặc có một thành viên trong gia đình có vấn đề với gây mê, hãy thông báo với bác sĩ phẫu thuật và bác sĩ gây mê trước khi phẫu thuật. Điều này có thể giúp cho bác sĩ chuẩn bị và đáp ứng nhanh chóng với các phản ứng có thể xảy ra.

Dantrolene (Dantrium) là thuốc đối kháng duy nhất được sử dụng để điều trị các phản ứng trong tăng thân nhiệt ác tính. Chườm nước đá, chăn làm mát và quạt có thể được sử dụng để giảm nhiệt độ cơ thể.

5.3 Chế độ sinh hoạt phù hợp

Lối sống và các biện pháp khắc phục tại nhà sau có thể giúp bạn đối phó với tăng thân nhiệt ác tính:

  • Hãy chia sẻ với bác sĩ nếu có bất cứ ai trong gia đình có tình trạng này, đặc biệt là trước khi phẫu thuật với gây mê toàn thân.
  • Tránh các loại thuốc kích thích như cocaine, amphetamine (nhanh) và thuốc lắc. Những thuốc này có thể gây ra vấn đề tương tự như tăng thân nhiệt ác tính ở những người dễ bị tình trạng này.
  • Tư vấn di truyền được khuyến khích cho bất cứ ai có tiền sử gia đình bị bệnh cơ, loạn dưỡng cơ bắp hoặc tăng thân nhiệt ác tính.

Tăng thân nhiệt ác tính nếu không được xử trí kịp thời có thể dẫn tới tử vong. Tuy nhiên hiện nay tình trạng tử vong do tăng thân nhiệt ác tính đã giảm đi đáng kể so với thời kỳ chưa sử dụng thuốc Dandrolene. Theo nghiên cứu về tăng thân nhiệt ác tính của cơ quan thống kê Bắc Mỹ thông báo tỷ lệ tử vòng chung là khoảng 1,4%. Nguy cơ ngừng tim và tử vong sẽ cao hơn ở những bệnh nhân cao tuổi và có nhiều bệnh kèm theo hay những người trẻ tuổi có trọng lượng cơ thể lớn, và những người có tình trạng đông máu nội mạch rải rác.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec là một trong những bệnh viện không những đảm bảo chất lượng chuyên môn với đội ngũ y bác sĩ, hệ thống trang thiết bị công nghệ hiện đại mà còn nổi bật với dịch vụ khám, tư vấn và chữa bệnh toàn diện, chuyên nghiệp; không gian khám chữa bệnh văn minh, lịch sự, an toàn và tiệt trùng tối đa.

Rate this post