Kinh nghiệm thi Internship | Hi, I’m Sweetie

Chào mừng bạn đến với 4kings-championship.com trong bài viết về Kinh nghiệm thi test nexia stt chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Năm nay Deloitte đổi kiểu thi tuyển thực tập sinh, quy trình thì cũng giống mọi năm, nhưng được làm theo format một contest, tức là có giải thưởng. Chắc bắt đầu từ năm nay về sau sẽ đổi theo hình thức này luôn.

Tên cuộc thi năm nay là Breaking The Limit. Giải thưởng dành cho 5 bạn đứng đầu là được đi trao đổi thực tập ở Deloitte Đông Nam Á thì phải.

Mỗi mùa Internship, Deloitte đều mở form cho cả bên Audit và Tax, và thí sinh có quyền ứng cử cho cả 2 vị trí này.

Nghe đồn Deloitte không hề loại hồ sơ, các hồ sơ nộp vào đều được gọi đi test hết để đảm bảo công bằng. Các bạn nộp cả Audit và Tax thì đừng lo nhé, sẽ không bị trùng lịch thi đâu.

Mục lục

AUDIT

Review bài test: đề test bên Audit của Deloitte khá dài và khó. Gồm có 4 phần: Accounting, Auditing, IQ và Essay. Tất cả 100% tiếng anh và thời gian làm bài là 90′.

Accounting: có tầm 15-20 câu thôi, nhưng toàn dạng tính toán, áp dụng rất nhiều VAS liên quan đến TSCĐ và Chi phí đi vay. Nói chung là khó 😦 .

Auditing: các câu hỏi về đạo đức nghề nghiệp, ý kiến kiểm toán. Nhưng bằng tiếng Anh hoàn toàn nên có đôi chỗ không hiểu hết được ý. Cũng 15-20 câu.

IQ: khác hoàn toàn so với thi IQ ở những chỗ khác. Có 3 câu nhỏ trong phần này. Đề đưa ra dữ liệu cho sẵn, và phần việc của bạn là dựa trên đó để đưa ra câu trả lời. Ví dụ: Câu 1: Cho các tên như King, Sweet, Queen và Princess, đồng thời cho 4 con Dog, Cat, Goat và Horse. Dựa vào các đặc điểm đề cho để đi tìm tên cho chúng.

Câu 2: a) Người đàn ông mặc áo đen, đứng trên đường không có đèn đường. Một chiếc ô tô không bật đèn chạy đến và bất ngờ quẹo sang hướng người đàn ông đó. Hỏi vì sao không có tai nạn nào xảy ra?

b) Người đàn ông vô quán và được phục vụ một ly trà. Phát hiện trong ly có ruồi, người ấy yêu cầu được đổi ly khác. Phục vụ mang vô và lúc sau mang ra lại ly mới. Người đàn ông nhìn chiếc ly và nói rằng người phục vụ đã chưa hề đổi cốc mới ( chỉ là vớt con ruồi ra). Hỏi vì sao ông ấy phát hiện được?

Câu 3: Dữ kiện dài loằng ngoằng, đại khái là về ông vua kén rể. Có 10 chàng ứng cử, đội mũ đen mũ trắng gì đấy …. Dài quá mình không kịp đọc và làm, vì còn phải viết essay nữa 😦 .

Essay: Năm nay đề essay là: “Hạnh phúc của người giàu là có thêm nhiều tiền, trong khi của người nghèo là có được miếng ăn. Quan điểm của bạn như thế nào về nhận định trên?”

Sau khi test diễn ra, tầm vài ngày là có kết quả. Kết quả thông báo qua mail chứ không phải call đâu nhé. Bạn nào không đậu thì đồng thời cũng sẽ nhận được Thank you letter. Mình cũng không đậu vòng test, tuy nhiên mình nghe bạn kể lại vòng Group Interview như sau:

Phỏng vấn nhóm: Từ 1,000 ứng viên, qua vòng test chỉ còn khoảng 150 bạn được chia vào các nhóm. Nhóm có tầm 6-8 người, được ngồi vào một bàn tròn và cùng nhau giải quyết bài tập về BCTC. Mỗi nhóm sẽ có một bài tập riêng, nên mình cũng không biết nói sao. Nhưng mà thấy phần nhiều rơi vô mấy cái chỉ số của môn phân tích tài chính doanh nghiệp đó. Có thể thảo luận bằng TA hoặc TV, tuy nhiên thuyết trình thì phải bằng TA 100%.Sau khi phỏng vấn nhóm kết thúc thì lại tiếp tục về nhà, đợi khoảng vài ngày, nếu đậu sẽ có mail mời đi Final Interview. Nếu không thì lập tức cũng nhận được Thank you letter luôn. ( Deloitte giải quyết việc nhanh lắm, không để ứng viên phải chờ lâu).

Phỏng vấn cuối: vòng này bạn sẽ được mời vô phỏng vấn với Manager của công ty. Thường thì vô đến đây cũng chỉ còn tầm 60 bạn thôi, nên cố gắng để được offer luôn nhé. Nghe đồn vòng này phỏng vấn nửa anh nửa việt. Giới thiệu bản thân thì bằng tiếng anh, sau đó các anh chị sẽ trao đổi bằng tiếng việt. Nội dung chủ yếu là personal questionaire thôi, không có gì căng thẳng. Luôn mỉm cười, trả lời tự tin, thì khả năng pass cũng cao. Chúc các bạn may mắn :).

TAX

Review bài test: đề test của Tax thì dễ thở hơn, vì chủ yếu đánh giá tiếng Anh là chính. Gồm 2 phần: Accounting và Essay. Làm trong vòng 90′.

Accounting: có 20 câu, định khoản là chính, dễ. Làm nhanh phần này đi để còn có thời gian viết essay nữa.

Essay: đề năm nay: “Bạn muốn làm ông chủ hay muốn làm nhân viên. Đưa ra ý kiến bảo vệ quan điểm đó”.

Mình nghĩ là essay sẽ được chấm cao điểm hơn, do đó nên viết phần này tốt vào nhé. Thời gian mà đề thi suggest mình làm là 60′.

Group Interview: cũng cùng thời điểm nhận thư mời của các bạn Audit luôn. Nhưng tax vô khó hơn, chỉ 60 bạn được chọn vào phỏng vấn nhóm. Mỗi nhóm 6 bạn.

GI ở Deloitte thi theo kiểu debate, có nghĩa là 2 nhóm cùng thảo luận về một đề tài, một nhóm ủng hộ và nhóm còn lại theo hướng phản đối. Mà để “for” hay “against” thì dựa vào bốc thăm. Nhiều khi mình muốn support đề tài đó lắm, nhưng nhóm nhỡ bốc trúng phiếu “phản đối” rồi thì coi như khó cho bản thân :(.

Năm nay phòng mình thi có 4 nhóm, 2 đề như sau: Đề 1: Vấn đề sinh viên đi làm thêm. Đề 2: Vấn đề mở casino ở Việt Nam.

Mỗi nhóm có 30 phút thảo luận, bắt buộc bằng tiếng Anh. Mỗi nhóm có một người đứng chấm điểm. Sau 15′, nhóm đó sẽ bị chia ra làm 2. Nửa thì ở lại, nửa thì đi qua nhóm khác để thảo luận tiếp . ( Nửa số bạn bị chuyển đi thì sẽ từ “for” thành “against” và ngược lại). Trên bàn có sẵn một tờ A1 và bút lông, để viết vô đó lát thuyết trình.

Hết giờ thảo luận thì mỗi nhóm có tầm 10′ để thuyết trình, không bắt buộc mọi người phải đều lên cả, nhưng để được chọn, thì cả nhóm nên chia ra để ai cũng được nói nhé.

Sau khi 2 nhóm chung đề tài thuyết trình xong, sẽ về chỗ ngồi và bắt đầu phần debate. Lúc này không được thảo luận nhóm gì cả, ai có câu hỏi cứ đứng lên đặt, ai có câu trả lời thì lập tức đứng lên trả lời luôn. Phần này là phần để ghi điểm mạnh nhất, vì nó thể hiện trình độ Speaking. Có tầm 10′ cho việc debate.

Xong xuôi hết tất cả là phần giao lưu với các Manager, Senior nãy giờ chấm điểm mình, diễn ra trong không khí vui vẻ, thoải mái.

Phỏng vấn cuối: sau khi pv nhóm xong thì cũng chờ vài ngày, và nhận thư mời tham dự vòng cuối chung đợt với mấy bạn Audit luôn. Vòng phỏng vấn cuối thì cũng nhẹ nhàng thôi, các câu hỏi về personal là chính, và cũng chấm dựa trên cảm quan. Nên chúc các bạn may mắn để được chọn nhé 🙂 . Lưu ý là Tax lấy rất ít bạn thực tập, tầm 2-5 bạn thôi đó.

Tadaaa, xong phần Note của mình về kinh nghiệm thi Deloitte Internship vừa qua rồi. Xin chúc các bạn đang đọc Note này và có ý định/ chuẩn bị thi Deloitte có thật nhiều may mắn, và ôn bài thật kĩ để thành công nha 🙂 .

——————-

Rate this post