Xe máy bị lúp bê, nguyên nhân và cách khắc phục

Chào mừng bạn đến với 4kings-championship.com trong bài viết về Lúp bê là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Lúp bê là tình trạng xe máy của bạn bị thiếu nhớt hoặc đã hết nhớt dẫn tới các bộ phận bên trong động cơ của xe không có đủ độ bôi trơn và sẽ tạo ra độ ma sát lớn giữa các chi tiết máy với nhau. Lúc này xe máy nếu không được thay nhớt kịp thời các bộ phận này sẽ bị bó cứng, giãn nở quá mức và không thể hoạt động được nữa. Các bộ phận dễ bị hư hỏng nhất nếu xe máy bị lúp bê đó là xupap, bộ dên, mâm lửa và bạc piston.

1. Dấu hiệu của xe máy bị lúp bê

Dấu hiệu đầu tiên cho thấy xe máy của bạn đã bị lúp bê đó là bạn đang chạy với tốc độ bình thường bỗng nhiên bị giật mạnh, xe khựng lại và không thể di chuyển được nữa. Cho dù bạn có cố gắng đề máy hay đạp, xe vẫn không chạy được. Lấy cây thăm nhớt ra kiểm tra thì phát hiện nhớt trong động cơ còn lại rất ít, các bạn tiến hành đổ thêm nhớt vào động cơ thì xe khởi động được tuy nhiên động cơ phát ra tiếng kêu lạch cạch kèm theo một lượng lớn khói thoát ra từ phía ống xả.

xe máy bị lúp bê

2. Hậu quả của xe máy bị lúp bê

Nếu bạn để xe máy của mình bị lúp bê thì chi phí sửa chữa sẽ rất lớn do các chi tiết máy bị hư hỏng thường phải thay mới chứ không thể sửa chữa được. Các bộ phận bị hư hỏng do lúp bê thường là lòng động cơ sẽ bị xước và khuyết, nặng hơn là bể một phần khiến cho trái piston không thể nén hơi để động cơ vận hành. Các chi tiết khác như dên, xupap, trái piston hay thậm chí cả mâm lửa cũng sẽ đen xì do quá nhiệt vì ma sát.

xe máy bị lúp bê

3. Biện pháp khắc phục xe máy bị lúp bê

Để biết chính xác xe máy của mình đã bị lúp bê hay chưa các bạn có thể xử lí bằng các biện pháp tạm thời sau đây, tránh tình trạng để xe bị nặng :

Trong 10 phút đầu tiên, từ sau khi động cơ xe bị ngừng nhưng đạp vẫn nổ bình thường thì xe máy không phải bị lúp bê.

Ngược lại, nếu giò đạp nổ bị cứng tức nghĩa là xe đã bị lúp bê. Nguyên nhân xe máy bị lúp bê là do:

  • Sử dụng xăng kém chất lượng cộng với việc sử dụng hay ép ga, ép số. (Vấn đề này hay mắc phải ở lúp bê xe máy)
  • Động cơ mới còn trong thời gian chạy rà máy nhưng người sử dụng thường xuyên chạy ở tốc độ cao. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến động cơ.
  • Dùng nhớt kém chất lượng hoặc tắc mạch nhớt, quên không thay nhớt định kì cho xe.

Sau khi thử, các bạn đã xác định được xe có bị lúp bê hay không. Hãy chờ khoảng 30 – 40 phút để động cơ nguội bớt. Sau đó đạp nổ một lần nữa để xem nhớt có bị văng ra hay không, nếu bị văng ra thì quý khách chỉ cần thay nhớt mới là được.

Ngược lại không thấy nhớt văng ra tức mạch nhớt bị tắc. Lúc này, hãy xử lí như sau:

Thứ nhất, súc lọc nhớt

Đầu tiên các bạn mở ốc xả nhớt. Trong lúc nhớt chảy thì sử dụng một đoạn dây thắng xỏ ngược lên để làm sạch lọc nhớt. Nếu thấy nhớt cũ xả ra quá bẩn thì phải xúc catte nhớt bằng cách đổ dầu tẩy máy vào, cho nổ máy vài phút rồi tiến hành xả tiếp.Tiếp theo đổ nhớt mới sao cho đúng dung tích. Đạp máy nổ lại xem nhớt đã văng lên hay chưa. Nếu chưa thì cần thực hiện tiếp.

Thứ hai, Thông lỗ ghèn

Mở catte cánh bướm và đạp nổ để xem nhớt có bị trào ở ắc cò bên dưới hay không. Nếu nhớt không văng được lên lỗ chỉnh xupap nghĩa là do lỗ trục cốt cam quá mòn, lỗ nhớt ở trên cốt cam bị nghẹt hoặc quên thông lỗ ron cánh bướm.

Trong trường hợp nhớt không trào ra lỗ ắc cò phía dưới là nghẹt lỗ ghèn, cần thông bằng cách:

  • Sử dụng vòi bơm xe đạp hoặc gió nén để áp sát vào lỗ ắc cò phía dưới cho thật kín. Mở gió nến hoặc bơm xe đạp, hơi sẽ xì về catte để thông lỗ ghèn.
  • Hãy lặp lại vài lần như vậy lỗ ghèn sẽ được thông thoáng. Đạp máy thử xem nhớt lên hay chưa, nếu chưa lên ta thực hiện tiếp như vậy.
  • Nâng cụm xy lanh, dàn đầu lên để thông lỗ ghèn bằng cây soi

Đây là 2 cách giúp khắc phục tình trạng lúp bê động cơ một cách hiệu quả.

4. Cách phòng tránh xe máy bị lúp bê.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, nguyên nhân chủ yếu khiến cho xe máy của bạn bị lúp bê đó là để xe bị tình trạng thiếu nhớt hoặc quên thay nhớt cho xe, xe máy bị lúp bê sẽ gây tổn hại rất lớn về mặt kinh tế. Chính vì vậy các bạn nên chú ý theo dõi thay nhớt định kì cho xe, thông thường khi di chuyển từ 2000-3000 km các bạn thay nhớt cho xe 1 lần. Khi thay nhớt nên lựa chọn các loại nhớt có chất lượng cao như Motul, Repsol, Fuchs, Wolver, Sell… không nên sử dụng các loại nhớt rẻ đổ cho xe sẽ làm hư hại động cơ.

5. Mua nhớt xe máy chính hãng ở đâu ?

Thông qua bài viết bên trên các bạn đã biết được tầm quan trọng của dầu nhớt đối với các loại động cơ, đặc biệt là xe máy, một phương tiện giao thông phổ biến nhất hiện nay. Một trong những cách để hạn chế lỗi lúp bê và giúp xe vận hành trơn tru, ổn định chính là sử dụng các loại nhớt chính hãng có chất lượng cao.

Nếu bạn đang ở khu vực Lâm Đồng muốn mua các loại dầu nhớt cao cấp chính hãng cho xe máy, đồ chơi xe máy, phụ tùng, lốp xe máy, có thể đến trực tiếp đại lí của chúng tôi tại địa chỉ Phụ Tùng Minh Hưng, Quốc lộ 20, Thôn 3, Lộc An, Bảo Lâm, Lâm Đồng ( đối diện ngân hàng Agribank Lộc An ).

Còn đối với các khách hàng ở xa không thể đến mua trực tiếp tại của hàng, hãy gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí qua fanpage facebook DOCHOIXEMAY49.COM hoặc zalo / hotline sdt : 0329393941 gặp Trí để được phục vụ. Với sự tận tâm trong việc bán hàng, chúng tôi sẽ tư vấn cho quý khách các loại đồ chơi xe máy phù hợp và kết hợp với dịch vụ giao hàng nhanh giao đến tận tay quý khách hàng trong thời gian nhanh nhất.

Rate this post