Câu lure là gì? Kỹ thuật câu lure cơ bản – Câu cá edu

Chào mừng bạn đến với 4kings-championship.com trong bài viết về Lure là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Câu Lure là gì?

Câu Lure là kiểu câu rê trên mặt nước là chủ yếu(Có thể câu đáy nhưng ít được sử dụng vì kém hiệu quả). Và là kiểu câu sử dụng mồi giả. Với kiểu câu này, cần thủ phải điều khiển mồi giả cử động như mồi thật khiến cá nhầm lẫn mà đớp mồi.

Câu Lure là kiểu câu động dành cho những người yêu thích câu cá cảm giác mạnh như câu cá lóc,câu chẽm, rô phi…

Câu lure là gìKỹ thuật câu Lure cơ bản

Kỹ thuật chính của câu Lure là kỹ thuật rê mồi. Kỹ thuật rê mồi là cách câu cá khéo léo rê con mồi giả bơi một đoạn dài từ năm mười mét đến vài chục mét, bắt chước cách các con mồi bơi trong nước hoặc bơi qua mặt nước.

Người câu Lure đứng vững chãi, tì cái nạng ở gốc cần lên phía trên đầu gối chân mặt, còn tay mặt thì giữ cần câu để nhịp nhàng rê mồi từ trái qua phải hoặc từ xa lại gần. Cá đang ẩn mình dưới làn nước để rình mồi, chợt thấy có con cá (mồi) nhởn nhơ nơi giữa dòng nước trống trải, chúng liền phóng theo đớp mồi nghe tiếng ‘táp” thế là đúng lúc giật cần được cá.

Những tay câu có kinh nghiệm hiểu rõ đặc tính các loài cá, mùa sinh sản, di chuyển, thói quen cư trú và địa hình câu để mua loại mồi có trọng lượng, mức lặn sâu…phù hợp.

Độ lặn của mồi là một yếu tố quan trọng trong việc chọn mua mồi giả. Có ba kiểu cơ bản: Nổi, lửng và chìm tùy vào từng loại địa hình:

Địa hình nhiều cỏ dại, lùm, bụi hoặc có rong dưới đáy: Hãy sử dụng loại mồi có lưỡi chống vướng( lưỡi sông hồng Weedless) hoặc loại mồi nổi (surface).

Địa hình thoáng đãng: Hãy sử dụng loại mồi có độ lặn từ 30cm-120cm để đạt hiệu quả cao.

Địa hình nước sâu: Hãy sử dụng loại mồi chìm (sinking) hoặc loại mồi lặn sâu để đạt hiệu quả cao.

Đa phần cần thủ chọn những chỗ quang đãng ít chướng ngại vật để câu,nhưng cũng có thể chọn những địa hình có nhiều bụi cỏ hay đầm sen,mồi giả được thiết kế chống vướng rất tốt,nên các cần thủ yên tâm khi câu.

Câu lure là gì

Cái khó khăn của cách câu Lure là phải biết cách móc mồi vào lưỡi câu. Mồi giả khi móc vào lưỡi câu phải làm khuất được đầu lưỡi sắc lẹm thò ra để khi cá vừa đớp mồi không có cảm giác đau đớn, từ đó nó mới yên tâm ngậm trọn con mồi vào miệng. Đến khi nó thấy đau đớn thì lưỡi câu đã dính vào mép rồi.

Kỹ thuật câu lure

Vậy khi nào thì ta đóng cần? Thắng thua nó tùy thuộc vào nhiều yếu tố : lưỡi câu, tầm, hướng, lực (mạnh yếu) và còn yếu tố cực kỳ quan trọng nữa là …con cá! Khi cá bắt mồi chìm, ta dừng ngay tay quay hạ đầu cần để cước chùng và nhìn nếu cá sủi tăm có nghĩa là nó đã nuốt mồi rồi. Sợi cước chạy là ta kéo Cần câu Lure theo hướng ngược với hướng cá tha mồi đi, khi con cá bắt mồi nổi ta dừng tay quay thả cước hơi chùng, nhìn sợi cước chạy là ta đóng, tuyệt đối không thử vì có nhiều con cá rất khôn. Cảm giác vướng là nó bung nhảy liền, nhất là khi trời có gió mạnh lực gió tác động vào dây câu cá càng nhảy tợn, do đó câu ngoài nơi có gió nhiều khi cá cắn câu ta vội vàng dừng ngay và hạ đầu cần cho cước chùng như thế hạn chế được cá nhảy!

Một lưu ý nữa cho anh em là nếu anh em câu ở địa hình nhiều dị vật, anh em nên dùng lưỡi câu có bịt đầu hoặc khi móc mồi xong, phải dùng thân một đoạn cỏ gài giữa mũi lưỡi câu với nơi xỏ sợi cáp để khi nhắp tay rê mồi lưỡi câu không vướng vào cành cây hay cỏ rác. Đi câu mà để lưỡi câu liên tục vướng thì mỗi lần lội xuống gỡ lưỡi sẽ làm cho cá sợ hãi mà tản mát đi xa.

Chúc anh em Lure được nhiều cá!

Comments

comments

Incoming search terms:

  • CAU LURE
Rate this post