Ma túy là gì? Chất ma túy là gì? Những điều bạn cần biết về ma túy?

Chào mừng bạn đến với 4kings-championship.com trong bài viết về Ma tuý là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Ma túy đã và đang là một vấn đề rất nhức nhối của xã hội. Số lượng người sử dụng, nghiện ma túy ngày một nhiều cũng như sự tăng lên về số lượng tội phạm về ma túy. Ma túy hủy hoại sức khỏe con người, là nguyên nhân dẫn đến phạm tội và gây mất trật tự, an toàn xã hội từ đó kéo theo những hệ lụy cho xã hội. Tuy nhiên, nhận thức về ma túy, chất ma túy của mỗi người còn rất mơ hồ.

*Cơ sở pháp lý

-Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

– Luật Phòng, chống ma túy năm 2000, sửa đổi bổ sung năm 2008.

Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài trực tuyến 24/7: 1900.6568

1. Ma túy là gì?

Theo định nghĩa của Tổ chức Liên Hợp Quốc: Ma túy được hiểu là “Các chất có nguồn gốc tự nhiên hay tổng hợp, khi xâm nhập vào cơ thể sẽ làm thay đổi trạng thái tâm sinh lý của người sử dụng

Theo tổ chức y tế thế giới (WHO): Ma túy theo nghĩa rộng nhất là “Mọi thực thể hóa học hoặc là những thực thể hỗn hợp khác với tất cả những cái được đòi hỏi, để duy trì một sức khỏe bình thường, việc sử dụng những cái đó sẽ làm biến đổi chức năng sinh học và có thể cả cấu trúc của vật”.

Từ đó có thể hiểu ma túy là chất kích thích thần kinh gây cảm giác như giảm đau, hưng phấn, dễ chịu, buồn ngủ mà nếu dùng nhiều lần sẽ phải sử dụng lại chất này nếu không cơ thể sẽ cảm thấy rất khó chịu và ma túy còn gây tổn hại đến sức khỏe của người dùng.

Có thể phân loại ma túy thành các dạng sau:

– Ma túy tự nhiên: Đây là các chất ma túy có sẵn trong tự nhiên, là alcaloid của một số thực vật như cây thuốc phiện (anh túc), cây cần sa (cây gai dầu), cây coca (cocain).

– Ma túy bán tổng hợp: Là các chất ma túy được tổng hợp một phần từ một số loại ma túy có sẵn trong tự nhiên, có tác dụng mạnh hơn chất ma túy ban đầu. Ví dụ: Morphin, heroin

– Ma túy tổng hợp: Là nhóm các chất ma túy không có trong tự nhiên. Ma túy tổng hợp được tổng hợp nên từ các loại hóa chất (các hóa chất này được gọi là tiền chất): ví dụ: Amphetamin, MDMA, ecstasy, ma túy đá…

2. Chất ma túy là gì?

Tại Điều 2 Luật Phòng, chống ma túy năm 2000, sửa đổi bổ sung năm 2008 quy định:

– Chất ma túy là các chất gây nghiện, chất hướng thần được quy định trong các danh mục do Chính phủ ban hành.

– Chất gây nghiện là chất kích thích hoặc ức chế thần kinh, dễ gây tình trạng nghiện đối với người sử dụng

– Chất hướng thần là chất kích thích hoặc ức chế thần kinh hoặc gây ảo giác , nếu sử dụng nhiều lần có thể dẫn tới tình trạng nghiện với người sử dụng.

Như vậy, phạm vi khái niệm chất ma túy bao hàm cả chất hướng thần và chất gây nghiện.

Hiện nay, danh mục các chất ma túy được quy định tại:

– Nghị định 73/2018/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2018 của Chính phủ quy định các danh mục chất ma túy và tiền chất

– Nghị định số 60/2020/ NĐ- CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 73/2018/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2018 của Chính phủ quy định các danh mục chất ma túy và tiền chất.

– Ma túy tiếng Anh là “Drug“.

– Chất ma túy tiếng Anh là “Narcotic substances“.

3. Những loại ma túy, chất ma túy thường gặp:

3.1. Cây thuốc phiện:

Cây thuốc phiện (cây Anh túc), tên tiếng Anh là Opium poppy, thuộc họ cây thuốc phiện ( Papaveraceae). Là loại cây thân cỏ, thân thẳng đứng, cao từ 1 – 1,5m, tuổi thọ kéo dài khoảng 2 năm, mọc ở nơi khí hậu mát, thích hợp với đất sét vôi. Nó có từ 8 – 12 nhánh phụ, mỗi nhánh có 1 bông hoa nhiều màu sắc, từ hoa sinh ra quả. Nhựa từ quả gọi là thuốc phiện sống.

Nhựa thuốc phiện thường dùng để hút. Lúc đầu hút vào thấy có sự khoái lạc, tạo cảm giác hưng phấn, làm giảm đau nhức, mệt mỏi. Nhưng càng hút thì càng ngày càng phải tăng liều mới đạt được cảm giác như lần trước. Dần dần người hút bị suy sụp, mất hết nghị lực, ý chí và cả cảm giác không còn. Hơn thế, ở người sử dụng ma túy hút thuốc phiện còn xuất hiện các biến chứng như: viêm dạ dày, viêm ruột mãn tính, táo bón dai dẳng, phát ban ngoài da, tiểu tiện ra abumin, thường hay bị sưng phổi, mạch đập chậm và không đều. Nguy hiểm hơn là khi không có thuốc, người sử dụng ma túy phải nạo xái trong ống thuốc ra để hút, hút xái độc hơn vì nó có khoảng 80 – 90% chất morphin.

3.2. Cần sa:

Còn gọi là cây Gai dầu , Cây Gai mèo, cây Đại ma, Bồ đà . Trong y học Cần sa còn có tác dụng chữa bệnh mất ngủ. Con người sau khi hút cần sa thường có những thay đổi tâm lý đột ngột như cười to lên hoặc khóc than văn , hoặc có nhiều hành vi vô nghĩa. Cần sa còn làm cho con người ta có những ảo giác khác thường và cả những cơn ác mộng. Sau khi sử dụng lâu, người sẽ trở nên gầy gò ốm yếu, ủ dột, có thể loạn thần kinh.

3.3. Cocaine:

Là loại ma túy chiết xuất từ lá coca, có tinh thể hình kim, không mày và không mùi, vị hợp đắng mát gây cảm giác hơi tê cho đầu lưỡi. Cocaine có thể gây ra ngộ độc, biểu hiện là cơn mê sảng, hoảng hốt, huyết áp cao, nghẽn mặt và loạn nhịp tim.

3.4. Morphin:

Là chất được dùng làm chất giảm đau và nguyên liệu bán tổng hợp để sản xuất thuốc trị ho, giảm đau,… y học , Morphin có tác dụng chọn lọc và trực tiếp tới tế bào thần kinh trung trường , nhất là vỏ não làm cho thần kinh trung ương bị ức chế và một số trung tâm bị kích thích gây nôn, co đồng tử , chậm nhịp tim ..

Với Morphin làm tăng trí tưởng tượng, mất buồn rầu, mất sợ hãi, tạo trạng thái lạc quan. Liều cao Morphin làm hạ huyết áp , làm giảm dịch tiết , lại ra mồ hôi nhiều ,

Người sử dụng Morphin có mắt bị phù, móng tay và môi thâm tím, bị rối loạn tâm lý, noi không thật, lười biếng, ít chú ý đến vệ sinh thân thể, thường hay ngáp vặt, có đồng tử, thiếu máu, mất ngủ , già trước tuổi, nôn, trầm cảm , thần kinh bị kích thích.

3.5. Heroin:

Thường được chế biến thành 02 loại : Loại bột trắng hồng , Xốp như bông gọi là “Heroin 4 ” ( Còn gọi là bạch phiến dùng để chích vào tĩnh mạch). Loại bột màu nâu hồng gọi là ” Heroin 3 ” dùng để hút, hít.

Dùng Heroin lần đầu sẽ có cảm giác mơ màng, khoan khoái. Nhưng khi cơn nghiện đến mà không có Heroin người sẽ bị đau co thắt . Nếu dùng quá liều Heroin thì người sẽ bị tê liệt thần kinh , hôn mê và có thể chết sau vài phút . Nghiện Heroin làm cho con người thay đổi về tính cách, trở nên cô độc, thủ ghét đồng loại, mất khả năng sinh dục; dễ gây các thành vi vi phạm pháp luật ,

3.6. Ma túy tổng hợp:

Là chất ma túy được điều chế bằng phương pháp tổng hợp hoá học toàn phần từ các hóa chất (được gọi là tiền chất ). Có tên thường gọi là ma túy đá. Hình dạng bên ngoài trông giống đá- là tinh thể kết tinh thành những mảnh vụn li ti. Nhìn chung, các chất ma túy tổng hợp có tác dụng kích thích mạnh và nhanh hơn các chất ma túy tự nhiên và bán tổng hợp.

Ma túy tổng hợp tạo ảo giác trong một thời gian, sự hưng phấn, sung mãn, tự tin của những người sử dụng loại ma túy này khiến họ có thể làm những điều họ không dám, trở nên hoang tưởng, mất kiểm soát hành vi,…

3.7. Thuốc lắc

Thuốc lắc là tên gọi hay dùng cho Ecstasy, chất ma túy tổng hợp MDMA. Thường được nén thành viên có có nhiều hình dạng, màu sắc khác nhau. Gây ảo về thính giác và thị giác, gây loạn thần, kém ăn và trầm cảm, chức năng não bị phá hủy nặng nề và kéo dài.

4. Những điều cần biết về ma túy:

Xử phạt hành chính về ma túy

Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy, chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình, quy định về hình phạt khi sử dụng, tàng trữ, vận chuyển hoặc chiếm đoạt chất ma túy trái phép; Tàng trữ, vận chuyển, mua bán hoặc chiếm đoạt tiền chất dùng vào việc sản xuất trái phép chất ma túy; Sản xuất, mua, bán những dụng cụ sử dụng chất ma túy trái quy định của pháp luật;….Cung cấp trái pháp luật địa điểm, phương tiện cho người khác sử dụng trái phép chất ma túy; Vi phạm các quy định về xuất khẩu, nhập khẩu, tạm nhập, tái xuất, quá cảnh các chất có chứa chất ma túy, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần và tiền chất ma túy; Vi phạm các quy định về nghiên cứu, giám định, sản xuất, bảo quản chất ma túy, tiền chất ma túy;…. với mức hình phạt tiền từ 500.000 đồng đến 40.000.000 đồng và tịch thu phương tiện vi phạm

Các tội phạm về ma túy

Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định các tội phạm về ma túy gồm:

– Tội trồng cây thuốc phiện, cây coca, cây cần sa hoặc các loại cây khác có chứa chất ma túy.

– Tội sản xuất trái phép chất ma túy

– Tội tàng trữ chất ma túy

– Tội vận chuyển trái phép chất ma túy

– Tội mua bán trái phép chất ma túy

– Tội chiếm đoạt chất ma túy

– Tội tàng trữ, vận chuyển, mua bán hoặc chiếm đoạt chất dùng vào việc sản xuất trái phép chất ma túy.

– Tội sản xuất, tàng trữ, vận chuyển hoặc mua bán phương tiện, dụng cụ dùng vào việc sản xuất hoặc sử dụng trái phép chất ma túy

– Tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy

– Tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy

– Tội cưỡng bức người khác sử dụng trái phép chất ma túy

– Tội lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy.

– Tội vi phạm quy định về quản lý chất ma túy, tiền chất, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần.

Tác hại của ma túy

Tác hại của ma túy chính là làm mất nhân cách của người sử dụng, không thể khống chế, kiểm soát được hành vi của bản thân. Sử dụng ma túy là nguyên nhân hàng đầu lây nhiễm HIV/AIDS khi sử dung bơm, kim tiêm,… Đồng thời nghiện ma túy kéo theo những hệ lụy rất xấu trong xã hội khi nạn trộm cắp, cướp giật,… ngày một gia tăng khi điều kiện của người sử dụng ma túy không đáp ứng đủ nhu cầu nên trộm, cắp đề kiếm tiền;… Bên cạnh đó còn có những ảnh hưởng khác như kìm hãm sự phát triển của xã hội,…

Các dấu hiệu của việc nghiện ma túy

Người dùng ma túy có những dấu hiệu lo lắng, bất an, buồn bã, cáu gắt, giận dữ; đau nhức cơ; buồn nôn hoặc nôn; da nhăn và lở loét; sụt cân nhanh; hôi miệng; thường xuyên chảy máu mũi; quầng thâm mắt rõ rệt ; nổi da gà, giãn đồng tử; bị suy giảm trong mọi chức năng (trí nhớ, tư duy); mất phương hướng, làm những việc tiêu cực; ngủ nhiều vào ban ngày nhưng đêm lại thường ít ngủ, thức khuya, dậy muộn; thường ngáp vặt trong ngày, người thơ thẩn; mất hết niềm tin vào cuộc sống, thiếu ý chí quyết tâm, tỏ ra lập dị và khó hiểu.

Rate this post