Macchiato là gì? Nguồn gốc, cách làm, cách uống macchiato chuẩn

Chào mừng bạn đến với 4kings-championship.com trong bài viết về Macchiato là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

1 Macchiato là gì? Sự khác biệt với các loại cà phê khác

Macchiato là gì?

Macchiato là tên gọi của một loại cà phê Ý, gồm có cà phê espresso và lớp sữa phía trên được tạo bọt. Có lẽ vì thế, macchiato còn được gọi là espresso macchiato hoặc cà phê macchiato.

Macchiato được du nhập vào Việt Nam khá lâu cùng với một số loại đồ uống na ná giống với nó như latte và cappuccino. Không những vậy, người Việt còn biến tấu macchiato theo nhu cầu thị yếu của khách hàng, như pha cùng với trà sữa hoặc trà đen thay vì sử dụng cà phê.

Macchiato là gì?

Sự khác biệt với các loại cà phê khác

Có thể thấy, đặc trưng của macchiato là lớp milk foam nằm ở phía trên đồ uống. Nó được pha theo tỷ lệ nhất định giữa các nguyên liệu để cho lớp milk foam không bị chìm xuống dưới cũng như tạo vị béo thơm cho đồ uống.

Lớp milk foam của macchiato được đánh bông nhẹ, vừa tạo cảm giác mịn vừa đảm bảo hương vị đặc trưng vốn có, khác với kem tươi có tính chất đặc và có thể tạo hình được lên bề mặt đồ uống.

Bên cạnh đó, lớp milk foam này có thể mang hương vị tự nhiên vốn có của sữa nguyên kem, hoặc có thể được pha thêm hương vị khác để tạo ra milk foam vị muối, milk foam vị trà xanh,… hay milk foam vị phô mai.

Sự khác biệt với các loại cà phê khác

2 Nguồn gốc của macchiato

Như Điện máy XANH đã chia sẻ phía trên, macchiato là tên gọi của một loại cà phê Ý nên nó có nguồn gốc từ nước Ý. Cách gọi này cũng xuất phát từ những chuyên gia pha chế thức uống khi muốn phân biệt dễ dàng giữa macchiato với latte và cappuccino.

Ngoài ra, tên gọi macchiato cũng giúp cho người pha chế nhận biết nhanh chóng giữa loại cà phê espresso (không có milk foam) và loại cà phê espresso macchiato (có milk foam). Có lẽ vì thế, macchiato theo tiếng Bồ Đào Nha nghĩa là cà phê có nhỏ giọt – hàm ý là lớp milk foam được trang trí hoặc đánh dấu trên bề mặt thức uống.

Nguồn gốc của macchiato

3 Cách làm macchiato và các biến thể của macchiato

Cách làm macchiato

Cách làm ra macchiato cũng rất đơn giản. Đầu tiên, bạn có thể pha cà phê espresso, trà đen hoặc trà sữa.

Sau đó, bạn làm phần milk foam của macchiato bằng cách dùng máy đánh trứng để đánh mịn hỗn hợp gồm có whipping cream, topping cream, siro đường (hoặc caramel) và một chút muối (hay bất kì hương vị nào khác mà bạn muốn). Cuối cùng, bạn rưới macchiato lên đồ uống và thưởng thức.

Tham khảo thêm nhiều công thức làm macchiato:

Các biến thể của macchiato

Bắt gặp tại các quán nước và nhiều nhà hàng hiện nay, bạn có thể thấy macchiato có rất nhiều biến thể như matcha macchiato, chanh dây macchiato, trà sữa macchiato muối, hoa đậu biếc macchiato, rau má macchiato… hay nước mía sữa tươi macchiato.

Mỗi biến thể của macchiato dường như đáp ứng hương vị khác nhau của người sử dụng, như từ vị béo tự nhiên của sữa, vị mặn của muối cho đến vị chua ngọt của chanh dây, thậm chí khiến cho macchiato còn có màu sắc bắt mắt hơn như từ hoa đậu biếc chẳng hạn.

Tham khảo thêm các công thức của nhiều biến thể khác macchiato

4 Cách uống macchiato

Nếu bạn để ý khi dùng macchiato sẽ xuất hiện một điều khá thú vị, đó là khi uống uống macchiato thì bạn sẽ không cần phải sử dụng ống hút giống như một số thức uống khác.

Thay vào đó, bạn sẽ uống trực tiếp trên vành miệng ly để tạo điều kiện cho milk foam phía trên đồ uống có thể dính trên vành môi của bạn trông như ria mép màu trắng vậy.

Cách uống macchiato

5 Cách phục vụ macchiato

Vì macchiato là một loại cà phê theo phong cách Ý, nên thường được phục vụ trong tách sứ (đối với macchiato nóng) có tác dụng giữ nhiệt và tăng thêm sự sang trọng cho loại đồ uống này theo phong cách châu Âu vốn có.

Ngoài ra, nó cũng được phục vụ trong ly thủy tinh (đối với macchiato lạnh) để thấy được sự phân tầng giữa các lớp nước, đồng thời còn góp phần làm tăng sự hấp dẫn của lớp milk foam trắng mịn phía trên.

Không những thế, để tăng thêm vị ngọt cho macchiato, bạn có thể ăn kèm bánh cookie hoặc một số loại bánh ngọt khác tùy theo khẩu vị.

Cách phục vụ macchiato

Tham khảo một số mẫu máy pha cà phê giá cực ưu đãi đang kinh doanh tại Điện máy XANH để dễ dàng thưởng thức một ly cà phê thơm ngon nhé!

Với những chia sẻ phía trên, hy vọng bạn đã hiểu thêm về macchiato là gì cùng với nguồn gốc, cách làm và cách uống macchiato sao chuẩn nhất mà bạn nên biết rồi nhé. Chắc chắn bạn sẽ không thể nào bỏ lỡ đồ uống có vị béo hấp dẫn như vậy!

Rate this post