Tóm tắt & Review Sống thực tế giữa đời thực dụng – Mễ Mông

Chào mừng bạn đến với 4kings-championship.com trong bài viết về Mễ mông là ai chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Tóm tắt & Review Sống thực tế giữa đời thực dụng của tác giả Mễ Mông, một cách nhìn chân thực, sắc sảo giữa cuộc đời

1. Giới thiệu tác giả

Mễ Mông là một tác giả người Trung Quốc, cô là con người thẳng tính, bộc trực, trên từng trang viết của cô người đọc được cảm nhận kinh nghiệm sống, những tâm tư tình cảm mà cô cố gắng giãi bày cho mọi người thấu hiểu. Mễ Mông sắc sảo, tâm lý nhưng không vì thế mà cô dùng nó để đề bẹp người khác mà cô dùng kiến thức, tình cảm của mình để chia sẻ, giãi bày với mọi người. Độc giả Trung Quốc quý mến lối viết thẳng thắn, giàu nhiệt huyết của cô. Người đọc qua từng trang viết của cô cảm nhận được sự thật phũ phàng của cuộc sống để sống một cách thực tế và khôn ngoan hơn. Nói cách khác những câu chuyện của Mễ Mông khiến cho độc giả tự nhận chân chính bản thân mình và định hướng một lối sống đúng đắn.

2. Giới thiệu tác phẩm

Cuộc đời của Mễ Mông không mấy tốt đẹp khi còn thiếu niên, cô phải chịu nhiều ấm ức, và thiệt thòi, phải chăng điều này đã trở thành bàn đạp động lực để cô có thể vươn lên bứt phá trong cuộc sống, chính vì cuộc sống khắc nghiệt đối với cô nên những thứ cô có được đều không dễ dàng. Trong tác phẩm cô chủ yếu đúc rút những kinh nghiệm sống, bí kíp sống cho mọi người để có thể vừa dung hòa được công việc, vừa dung hòa được những mối quan hệ trong gia đình. Cô thẳng thắn đưa ra những lời khuyên chân thành dành cho phái nữ, và đi tận cùng bản chất của vấn đề để có thể cho mọi người nhìn thấy những mảnh ghép khác của cuộc sống. Cuốn sách của Mễ Mông thực sự là cuốn sách đáng để tìm tòi và động viên những bạn đọc trong cuộc sống còn nhiều cạm bẫy, xô bồ. Review Sống thực tế giữa đời thực dụng

3. Mục lục

 • Làm thế nào để song vui vẻ trong thế giới khốn kiếp này?
 • EQ cao chính là biết cách ăn nói
 • Đúng thế, tôi thích một tôi nỗ lực hơn
 • Xin lỗi, tôi không rảnh để ghét bạn
 • Có nhan sắc không bằng sống tích cực
 • Nhờ có anh, thế giới này mới đáng yêu
 • Ranh giới cao nhất của lãng mạn chính là những chuyện nhỏ nhặt bình thường
 • Năm tháng ấy, chúng ta là những cô gái không ai theo đuổi. Review Sống thực tế giữa đời thực dụng

4. Tóm tắt nội dung

Cuộc sống không phải là con đường thẳng tắp, thuận lợi dành cho mọi người. Ngược lại cuộc sống tiềm ẩn nhiều chông gai, thách thức con người mỗi ngày phải sống hết mình, sống tận lực, sống trọn vẹn để có thể gặt hái những kết quả tốt nhất. Bằng những va vấp giữa cuộc đời khắc nghiệt, bằng những kinh nghiệm xương máu được đút rút trong quá trình sống và trưởng thành. Mễ Mông – một nhà văn nổi tiếng của Trung Quốc, một người truyền cảm hứng tích cực đã cho người đọc thấy rõ những mặt trái cuộc sống, những quy luật con người phải tuần thủ khi tồn tại giữa cuộc đời này. Với cái nhìn sâu sắc, tinh tế, chạm đến tận cùng bản chất của sự việc, tác giả để lại cho chúng ta những ấn tượng đặc biệt khi bàn luận về lẽ công bằng, về sự thành công, về may mắn và thất bại trong cuộc sống. Tác giả khiến chúng ta không thể rời mắt khỏi những trang sách được viết bằng kinh nghiệm sống thực tế của chính mình. Vậy hãy cũng nhau khám phá những trang đời tinh tế mà tác giả đã dốc hết tâm sức cho độc giả.

Mễ Mông có một tuổi thơ khá đau buồn, gia đình cô tan vỡ, rạn vỡ từ nhỏ, điều đó khiến cô cái nhìn thực tế với cuộc đời thậm chí đôi khi thực dụng, cô thấu hiểu hơn ai hết những quy luật của cuộc sống. Những tổn thương do bố mẹ cô gây ra khiến cô không ngững đề phòng và cảnh giác với thế giới này, cá tính và thẳng thắn, Mễ Mông đã đúc rút cho chúng ta những bài học đắt giá trong cuộc đời:

Làm thế nào để sống vui vẻ trong thế giới khốn kiếp này? Một câu hỏi khó khăn và đủ lớn để làm thay đổi nhận thức của chúng ta. Thế giới vốn rộng lớn, bao la với nhiều gian truân và khó khăn việc tồn tại ở thế giới này đã khó và sống tốt với thế gian này càng khó gấp bội. Những khó khăn mà tác giả đã trải qua đã giúp tác giả đưa ra những biện pháp để mỗi chúng ta có thế thực hành khi đến với thế giới đầy rẫy những bất công và định kiến này.

Đó là: Review Sống thực tế giữa đời thực dụng

 1. Đừng cho rằng vui vẻ và đau khổ là hai loại cảm xúc bạn không thể kiểm soát không phải vậy đâu. Thực ra nếu chúng ta biết cân bằng, thấu hiểu vấn đề và biết kiềm chế cảm xúc thì chúng ta có thể quản trị được xúc cảm của mình. Người để cho cảm xúc chi phối sẽ dễ dàng gặp thất bại trong cuộc đời, và dễ rơi vào trạng thái tiêu cực.
 2. Đừng lo lắng khi bạn không thể kiểm soát được sự việc nào đó.
 3. Sau thời gian dài những lại những việc khiến mình đau khổ bởi bạn sẽ thấy bạn mạnh mẽ cuốn hút và nội lực biết bao nhiêu, khi đau khổ chồng chất bạn sẽ tích lũy cho mình vô số kinh nghiệm để sống khôn ngoan và tỉnh táo hơn.
 4. Suy nghĩ thoáng hơn về những tổn thất tiền tiền bạc bởi tiền bạc là vật phòng thân, chúng ta có thể kiếm lại được nếu biết cố gắng, phấn đấu và nỗ lực bằng cách nâng cao khả năng chuyên môn của mình, trau dồi nghiệp vụ công việc để có thể thành công hơn mỗi ngày, thay vì việc tiết kiệm hoặc giữ khư khư những đồng tiền mình kiếm được.
 5. Không có điều gì quan trọng hơn niềm vui của bạn.
 6. Không đau lòng vì những vật ngoài thân.
 7. Đừng cố chấp với những thứ mình không mua được bởi đôi lúc chúng ta phải biết giới hạn của chính mình để dừng lại.
 8. Không nên quá coi trọng thể diện bởi những người suốt ngày chỉ lo giữ thể diện thường chẳng có nhiều thể diện đến thế.
 9. Mỗi lần nỗ lực tôi đều cam tâm tình nguyện, dẫu kết quả không như ý cũng chẳng vướng bận trong lòng.
 10. Luôn cảm thấy bản thân may mắn, luôn cân nhắc mình nhận được gì.
 11. Tôi luôn sống như thể hôm nay là ngày cuối cùng bởi cuộc đời ngắn lắm mà chúng ta không phải sống mãi mãi trên thế giới này, bởi vậy nếu làm được gì có ích hãy phấn đấu cố gắng để mình tỏa sáng hay chí ít là thấy mình không vô dụng.
 12. Phải biết mình không cần đến điều gì. Bạn sống không vui vẻ là bởi vì bạn quá tham lam. Nếu chúng ta tham lam chúng ta sẽ mất đi nhiều thứ hay ho để khám phá những điều tốt đẹp của thế giới.

Từ tâm thế của người từng trải, người được đào tạo học hành bài bản, tác giả đã đúc rút những điều sẽ khiến chúng ta sống vui vẻ trong thế giới đầy cạm bẫy và khó khăn này. Tác giả còn bày tỏ quan điểm của mình về một số vấn đề nổi cộm trong xã hội. Tác giả đã viết: Khi bạn thấy quá muộn chính là lúc sớm nhất bởi nếu ai đó nghĩ thật khó khăn để bắt đầu những thứ mới mẻ khi tuổi đã quá cao thì hãy nhìn những tấm gương xung quanh mình để cảm nhận và tiếp thu những bài học từ đó bởi không hẳn bắt đầu là quá muộn quan trọng là bản thân quyết tâm, và thực hiện một cách có kế hoạch mục tiêu cụ thể thì có thể đạt được những gì mình mong muốn. Tài năng hẳn ở trong mỗi người đều có, những nếu tài năng không được mài giũa không trải qua 10000 giờ luyện tập thì chắc chắn sẽ bị mài mòn, không được trọng dụng, chẳng có ai có tài mà không thời cả điều mà mọi người nói tài năng không gặp thời chỉ là cái cớ để che giấu cho sự thiếu nỗ lực, thiếu cố gắng của bản thân mình.

Khi sống trong xã hội việc dung hòa các mối quan hệ là rất khó, bởi khi chúng ta thành công sẽ có rất nhiều người đố kị, ganh ghét với chúng ta nhưng điều quan trọng là chúng ta hãy phớt lờ những sự đố kị, hiềm khích đó bởi chúng chẳng giúp ích được gì cho công việc của chúng ta mà càng khiến cho chúng ta thêm chán nản và thất vọng khi gặp những người không đồng chí hướng. Bởi vậy :Khi có người ghét bạn, nói xấu sau lưng bạn, bạn sẽ trăn trở suy nghĩ xem bản thân có vấn đề gì không, có phải mình không để ý đến cảm xúc của những người xung quanh không, có phải lúc mình còn trẻ đã làm sai chuyện gì không. Mấu chốt là, bạn ít nhất đã sai ở hai điểm: Thứ nhất, bạn không nhận ra đối phương là một kẻ đại ngốc. Thứ hai, bạn đánh giá thấp khả năng của mình, yếu tố khiến những kẻ ngốc này luôn ghen tị. Tác giả còn đề cập đến việc những người có kinh tế eo hẹp hơn những người khác thường chạnh lòng trước những người những người giàu có, họ không chỉ có cái tâm đố kị, ghen ghét mà họ còn cho rằng những người giàu đó đang chế nhạo là tổn thương chính mình.

Thực ra nếu bạn chỉ nghĩ đến như vậy càng chứng tỏ rằng bạn thấp kém và không có lấy một chút dũng khí để trở nên nổi bật và phát triển. Những người đó là những người rất dễ bị tổn thương trước sự giàu có của người khác. Cuộc sống này luôn công bằng với tất cả mọi người, nó không tước đoạt không của ai cái gì cả, nếu bạn không ngừng nỗ lực cố gắng để đạt mục tiêu chắc chắn có ngày bạn sẽ thành công, nếu hôm nay bạn thất bại, bạn chán nản, bạn bỏ cuộc, buông xuôi thì không bao giờ thành công có thế đến với bạn. Xã hội phát triển nhanh như vũ bão, bạn càng phải chứng tỏ được mình có giá trị và hữu ích, nếu bạn lùi bước thì ngay đến những điều cơ bản nhất bạn sẽ đánh mất, bạn giàu có bạn tài năng bạn có nhiều mối quan hệ là nhờ vào năng lực, thực lực của bạn.

Vì thế hãy cho mọi người thấy bạn có tài và bạn thật sự rất có năng khiến trong một lĩnh vực nào đó. Đừng chỉ nói suông mà hãy bắt tay vào hành động. Trong cuốn sách này có một quan điểm mà tác giả chia sẻ: Chăm chỉ thì chỉ thiệt thôi. Lật ngược lại vấn đề chúng ta có thể thấy rằng nếu chúng ta không chăm chỉ, chúng ta lười biếng dốt nát thì đó là một đại họa. Nhưng nếu chúng ta không thông minh, chúng ta chăm chỉ thì sớm muộn gì thành công sẽ đến với chúng ta, nếu chúng ta kiên trì nhẫn nại thực hiện một công việc trong nhiều lần thì xác suất công việc đó thành công rất cao. Làm việc có đầu có đũa, là việc có trách nhiệm là một trong những tiêu chí chứng tỏ bạn đã trưởng thành và bạn thực sự đàng hoàng với công việc của mình. Vậy nên hãy chăm chỉ làm việc, hãy nỗ lực từng ngày từng giờ để đạt được những thứ mình mong muốn.

Mễ Mông đã gây ấn tượng mạnh với người đọc qua chương thứ ba: Đúng thế tôi thích một tôi nỗ lực hơn với những câu nói ấn tượng : Bởi không phải con ông cháu cha nên phải liều mình cố gắng. Dù ở độ tuổi bao nhiêu, tôi đều cố gắng, vì tôi muốn trở thành người mà bản thân yêu thích nhất. Xã hội này rất công bằng và cũng rất khắc nghiệt nếu muốn có một chỗ đứng trong xã hội thì không có gì hơn bản thân mỗi người phải cố gắng nỗ lực hàng ngày, thậm chí hàng giờ, hàng phút. Muốn vậy không gì hơn mỗi chúng ta phải cố gắng rèn luyện mình trở thành con người có ích, thậm chí ưu tú xuất sắc bởi : Chúng ta độc lập về kinh tế, chúng ta mới có quyền tự do lựa chọn, thậm chí cả tự do nhân cách. Cho nên những người không nỗ lực, cố gắng, những người chỉ sống tạm bợ qua ngày, dù có bị nhắc nhở, có bị chỉ trích có bị kì thị. Cũng là đáng đời.

Tác giả còn đưa ra lời khuyên đối với những cô gái trẻ như chúng ta, đừng vì tình yêu hay cái nhìn của người khác mà hoài phí thanh xuân của mình, tự xỉ mắng chính mình.Điều quan trọng nhất đối với mỗi cô gái trưởng thành là hãy tìm kiếm một công việc thật tốt, thật ổn định, xứng đáng với bằng cấp và nỗ lực của mình. Quan trọng hơn hãy nỗ lực kiếm tiền, kiếm càng nhiều càng tốt bởi sống trong thế giới thực dụng này nếu chúng ta không có tiền thì chỉ như cái bóng mập mờ vất vưởng giữa cuộc đời. Tác giả còn bác bỏ một cách thằng thắn, quan điểm của mình Công việc tốt không bằng lấy chồng tốt; làm gì có chuyện đó.Các cô gái trẻ phải tự tin, phải vững vàng trên con đường mình đã chọn, hãy luôn rèn luyện mỗi ngày để bản thân có thể tốt hơn ngày hôm qua, bởi: Chúng ta cố gắng kiếm tiền không phải vì chúng ta thích tiền. Mà bởi: “cả đời này, tôi không muốn đến với ai vì tiền, cũng không muốn chia tay ai vì tiền”. Nếu hỏi tình yêu và bánh mì tôi chọn cái nào? Tôi sẽ nói, hãy cho tôi tình yêu, bánh mì tôi sẽ tự mua.

Công việc ổn định là điều mà tất cả mọi sinh viên ra trường đều muốn, nhưng trong những bài viết của mình Mễ Mông chỉ ra rằng công việc ổn định, an nhàn chỉ khiến cho chúng ta chây lười, không chịu cố gắng, không chịu phấn đầu vì chúng ta luôn ảo tưởng rằng mọi thứ xung quanh chúng ta đều tốt đẹp và thuận lợi. Khi bạn mang sẵn một tâm lý như vậy bạn sẽ không bao giờ có động lực để thay đổi hay nỗ lực để tiến bộ hơn mỗi ngày. Nhưng nếu bạn từ bỏ công việc ổn định tập trung vào việc phát triển các kĩ năng kiến thức của chính mình thì chắc chắn rằng đi đến bất cứ nơi nào bạn cũng có thể kiếm được tiền và được ở những vị trí cao như mình mong muốn.

Vì thế, lúc còn trẻ hãy đừng nghĩ đến một công việc an nhàn ổn định mà hãy luôn chuẩn bị tâm thế để đối mặt với những huống bất ngờ xảy ra và tìm cách ứng phó với chúng. Đố kỵ là một tính xấu nó làm cho chúng ta ghen ghét đau khổ trước những thành công của người khác nhưng đôi khi đố kỵ lại là động lực là đòn bẫy để chúng ta có thể bứt phá trong cuộc sống.Bởi khi bạn đố kị tức là bạn ghen ăn tức ở với người khác, bạn mong muốn công việc mình làm sẽ nổi bật, vượt trội hơn người khác lúc đó bạn sẽ nỗ lực sẽ cố gắng sẽ làm ngày làm đêm để có thể chạm tay đến thành công. Vì thế ở đây sự đố kị như chất xúc tác giúp chúng ta cầu tiến hơn trong cuộc đời và có được những bước đi tốt đẹp hơn.

Là phụ nữ phải biết làm đẹp thậm chí còn phải học hỏi cách làm đẹp, chăm chỉ làm đẹp, bởi trong thời đại này ngoài trí tuệ, thông minh, nhanh nhẹn thì vũ khí của người phụ nữ chính là nhan sắc, đó là một trong những yếu tố để khiến cho công việc được trôi chảy thuận lợi. Bởi vậy Mễ Mông nhấn mạnh cần phải học hỏi rất nhiều ngành nghề trong cuộc sống để có thể hoàn thiện chính bản thân mình. Tuy nhiên có một điều cần lưu ý là phụ nữ không đẹp nhưng khéo léo, dịu dàng biết cách đối nhân xử thế, sống tích cực vui vẻ thì có thể thay thế, bù trừ cho vẻ ngoài không xinh xắn của mình. Trong tình yêu là con gái phải luôn tỉnh táo, thẳng thắn và song phẳng để không bị lợi dụng cũng không bị bôi xấu mất mặt trước cánh đàn ông, trao tình yêu đúng nơi đúng lúc để có thể nhận ra được đâu mới thực sự là tình yêu trọn vẹn dành cho mình.

5. Cảm nhận và đánh giá sách Sống thực tế giữa đời thực dụng

Mễ Mông xứng đáng là bậc thầy kinh nghiệm trong cuộc sống, cô giỏi chia sẻ giãi bày những cẩm nang sống quý báu của mình cho người khác để giúp họ trở nên tốt hơn, nhìn nhận đúng đắn về năng lực của bản thân mình để có thể định hướng cho bản thân một tương lai tốt đẹp hơn. Cuốn sách: Sống thực tế giữa đời thực dụng là cuốn sách hay, hiệu quả và hữu ích cho những ai mong muốn phấn đấu trong cuộc đời còn nhiều biến cố. Xin cám ơn tác giả đã dành tâm huyết và sức lực để hoàn thiện một cách công phu cuốn sách này.

Tóm tắt & Review Sống thực tế giữa đời thực dụng – Mễ Mông by Hoàng Bạch Diệp

Cungdocsach.vn

Rate this post