Lòng nhân ái là gì? Câu chuyện về lòng nhân ái trong cuộc sống?

Chào mừng bạn đến với 4kings-championship.com trong bài viết về Nhân ái là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Cuộc sống trở nên ấm áp, giàu tình yêu thương khi trong chúng ta luôn luôn biết cảm thông, chia sẻ với mọi người xung quanh. Vậy hiểu thế nào về lòng nhân ái? Bạn đã được chứng kiến những câu chuyện về lòng nhân ái nào trong cuộc sống?

1. Lòng nhân ái là gì?

Theo từ Hán Việt, “nhân” là chỉ người, còn “ái” là yêu. Vậy lòng nhân ái là tình yêu thương giữa người với người, sự quan tâm, giúp đỡ mà không cần đền đáp. Mở rộng ra chính là tình đồng bào, đoàn kết dân tộc. Lòng nhân ái thể hiện cho nét đẹp tâm hồn của mỗi con người.

Lòng nhân ái còn được hiểu là sự đồng cảm, bao bọc và che chở cho những số phận kém may mắn trong xã hội. Dù ở bất kỳ hoàn cảnh xã hội nào, lòng nhân ái cũng được thể hiện thông qua tình yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau, đồng lòng và chung một niềm tin vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Trong chiến tranh, lòng nhân ái còn được biểu hiện là tình yêu quê hương, tổ quốc cùng nhau chiến đấu và bảo vệ đất nước. Đó là truyền thống quý báu của dân tộc ta từ bao ngàn đời nay.

2. Câu chuyện về lòng nhân ái trong cuộc sống số 1:

Câu chuyện mang tên ” Chú chó nhỏ”

Tại một cửa hàng thú cưng, chủ tiệm treo một tấm bảng ghi ” BÁN CHÓ CON” lên cánh cửa. Những tấm biển kiểu này luôn hấp dẫn khách hàng nhỏ tuổi. Ngay sau đó, có một cậu bé xuất hiện: “Chú bán mấy con chó này với giá bao nhiêu vậy?” – cậu bé hỏi. Ông chủ trả lời: ” Khoảng tuwe 30 đô la đến 50 đô la”. Cậu bé móc trong túi ra một ít tiền lẻ. ” Cháu có 3 đô la”, cậu nói, ” cháu có thể xem chúng được không?”. Người chủ tiệm mỉm cười và huýt sáo. Từ trong cũi chạy ra là chó mẹ Lady cùng với năm đầu con nhỏ be bé xinh xinh quấn quýt theo mẹ. Một con chó con chạy cà nhắc lết theo đằng sau.” Ngay lập tức, cậu bé chỉ vào con chó bị liệt chân đó và hỏi : ” Con chó này bị làm sao vậy?” . Người chủ giải thích rằng bắc sĩ thú y đã kiểm tra và nói rằng con chó bị tật ở phần hông. Nó sẽ đi khập khiễng mãi mãi. Nó sẽ bị què mãi mãi. Đứa bé rất xúc động. ” Cháu muốn mua con chó đó”. Người chủ nói rằng ” Chắc là cháu không muốn mua con chó đó đâu, còn nếu cháu muốn nó chú sẽ cho cháu luôn. Cậu bé nổi giận. Cậu nhìn thẳng vào mắt người chủ: ” Cháu không muốn chú cho cháu con chó đó. Nó xứng đáng như bất kỳ con nào khác và cháu sẽ trả cho chú đủ giá tiền cho nó.Thật ra, cháu sẽ đưa cho chú 3 đô la bây giờ và 50 xu mỗi tháng cho đến khi cháu trả hết số tiền đó.” Người chủ phản đối: ” Cháu đâu có muốn mua con chó đó. Nó sẽ chẳng bao giờ chạy được và chơi với cháu như những con chó khác.” Nghe vậy, cậu bé cúi xuống và kéo ông quần lên để lộ ra một chân bị vặn vẹo, teo quắt và phải có hệ thống thanh giằng chống đỡ…Cậu nhìn lên người chủ và nói rất khẽ” vâng, cháu cũng không chạy được, và con chó nhỏ đó cần một người có thể hiểu được nó.”

Bạn có cảm nhận gì khi đọc câu chuyện này? Lòng nhân ái không chỉ có giữa con người với nhau, nhưng nó còn được thể hiện bằng tình yêu thương đồng cảm với cả loài vật. Cậu bé trong câu chuyện quý mến và coi trọng chú chó con bị tật, vì bản thân cũng bị tật và cũng muốn được mọi người yêu mến, tôn trọng.

3. Câu chuyện về lòng nhân ái trong cuộc sống số 2:

Mẩu bút chì

Khánh An là một bạn học sinh học giỏi nhưng nhà giàu nên cô bé rất khó gần với tất cả các bạn. Khánh An không thích Tường Vy vì nhà bạn ấy nghèo và chẳng có gì để chơi cùng. Một hôm đến tiết vẽ, cả lớp được nhắc là đem bút chì đi nhưng Khánh An quên và không có bút chì. Khi Khánh An đang không biết phải làm sao thì cô bạn Tường Vy mặc dù bị An xa lánh nhưng đã cho bạn ấy mượn mẩu bút chì mới của mình, còn mình dùng cái cũ. Sau đó, Khánh An nhận ra được lỗi sai và xin lỗi. Từ đó, hai bạn chơi thân và cùng giúp đỡ nhau trong học tập.

4. Câu chuyện về lòng nhân ái trong cuộc sống số 3:

Tấm lòng nhân hậu

Vào một buổi sáng nọ, trên con đường đông đúc, tấp nập người qua lại. Có một ông lão đang ra sức đạp xe chở đồ cồng kềnh lẩm bẩm: ” Đường đông đúc như này không biết bao giờ mới đến nơi đây”. Bỗng đột nhiên có xe ô tô tạt ngang qua, do không cẩn thận nên đồ trên xe ông lão đã va đập vào ô tô và tạo một vết xước rất to. Ông lão hoảng hốt, thốt lên:

– Thôi chết rồi, làm xước sơn ô tô của người ta rồi, phải làm sao đây?

Trên xe có hai cô gái, một cô tóc dài thốt lên: ” Chị à, ông lão kia đâm vào đuôi xe mình rồi, phải bắt ông ta đền mới được.” Cô chị tóc ngắn nhẹ nhàng đáp:

– Hay thôi đi em, mang xe tới gara bảo dưỡng chút là được thôi.

Cô em xuống xe rồi nhất quyết muốn ông lão bắt đền vì vụ va chạm. Ông lão khúm núm:

– Xin lỗi hai cô, xin lỗi hai cô, tôi đã vô ý động phải xe của các cô.

Cô em nhanh nhảu muốn ông lão đền tiền sửa xe cho họ. Ông lão run rẩy giải thích:

– Đường nóng quá, xe của tôi nhỏ lại trở nặng nên tối đã vô ý…

Cô em quát ông lão lớn và nói rằng: ” Thôi thôi được rồi , đền tiền cho cháu”. Ông lão nói rằng mình sẽ đền và số tiền cô em đưa ra là 1 triệu. Sau khi một hồi đắn đo, ông lão quyết định đi giao hàng rồi nói hai cô gái ở lại chờ, mình sẽ quay lại trả tiền. Sau hơn một tiếng đồng hồ đi vay mượn, cô em cáu gắt và nghĩ rằng ông lão sẽ quỵt tiền của mình nhưng không ông đã quay lại với một đống tiền lẻ và đưa cho họ. Cô chị tinh ý bảo cô em đi về trước rồi đi theo ông lão. Khi nhìn thấy được hoàn cảnh của ông, cô chị đã quyết định đi vào trả lại số tiền đó rồi còn cho thêm ông tiền đi chữa bệnh cho bà.

5. Câu chuyện về lòng nhân ái trong cuộc sống số 4:

Tấm lòng bao dung và nhân ái

Trên chuyến tàu về quê, ai cũng náo nức mong sớm được trở về với gia đình và người thân. Một anh thanh niên nói chuyện với người ngồi bên cạnh mình: ” Tàu về quê đông quá, may cháu mua được vé ngồi chứ không phải đứng đông đúc như thế này”. Người thanh niên bên cạnh cũng tấm tắc khên ngợi bản thân khi cũng kịp mua tàu về quê. Phía xa xa có một ông lão và đứa cháu nhỏ với một đống đồ về quê đang đứng chen chúc vào dòng người đứng kia. Thỉnh thoảng tàu phanh lại bất giác khiến họ giật mình rồi ngã nhào ra phía trước. Đứa cháu nhỏ sợ hãi khóc thét lên, ông lão chỉ biết đỡ cháu dậy rồi ôm cháu vào lòng rồi dỗ dành cháu. Chuyến đường về nhà rất xa, ông chỉ còn cách đi xin ai đó ngồi ghế trống để cho đứa cháu nhỏ ngồi nhờ. Mọi người đề xua đuổi ông cho rằng ngồi như thế đã quá mệt rồi nên không thể gánh thêm người nữa. Ông lão đi đến chỗ cậu thanh niên:

– Anh thanh niên ngồi một mình có thể cho tôi gửi nhờ đứa cháu nhỏ ngồi ké được không?

Cậu thanh niên nhanh nhảy lấy hàng dưới chân rồi ôm vào lòng đáp trả:

– Dạ không được ông ạ. Cháu đang có rất nhiều đồ phải trông ạ.

Ông lão bèn ngậm ngùi:

– Cháu tôi còn bé quá, mà đường về quê lại còn xa, nó không chịu đứng vì sợ hãi mà bắt tôi bế. Tôi thì cũng đã hết sức rồi.

Ông tha thiết mong chờ được sự giúp đỡ của cậu thanh niên. Cậu ta chẳng mảy may suy nghĩ, bèn đáp: ” Dạ đồ của cháu đang rất nhiều, cháu phải trông đồ để không bị mất. Ông thông cảm cho cháu nhé.” Ông lão lịch sự cảm ơn cậu rồi bẽn lẽn bước xuống. Ngồi đằng sau cậu ý là một ông lão đã trung tuổi, ông ấy gọi ông lão bế cháu lại và nói:

– Lão già ơi, tôi nhường chỗ cho lão và đứa bé này.

Ông già đi tới bèn đáp:

– Cảm ơn ông, chúng ta đều có tuổi rồi. Tôi chỉ xin cho đứa cháu nhỏ ngồi nhờ thôi.

Ông lão trung tuổi đáp:

– Lão cứ ngồi đi, tôi đi người không cũng sắp đến nhà rồi. Tôi nhường lão ngồi.

Lão già xúc động và cảm ơn ông lão tốt bụng ấy.

Có lẽ với cậu thanh niên kia hay những người trẻ tuổi khác thì đây là bài học để giới trẻ suy nghĩ lại cách sống của minh.

Trên đây là những mẩu chuyện ngắn về lòng nhân ái trong cuộc sống để giúp các bạn đọc có thêm những dẫn chứng phong phú, sâu sắc trong bài viết nghị luận xã hội của mình.

Rate this post