Nước ép Noni (Trái nhàu) và mọi thứ bạn cần biết

Chào mừng bạn đến với 4kings-championship.com trong bài viết về Noni là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Bài viết này nói về:

 • Dinh dưỡng
 • Chất chống oxy hóa
 • Lợi ích
 • Liều dùng

nước ep noni

Nước ép Noni là một thức uống nhiệt đới có nguồn gốc từ trái cây của cây Morinda citrifolia.

Noni là một loại trái cây có kích cỡ như quả xoài có màu vàng. Nó rất đắng và có mùi khác biệt.

Người Polynesia đã sử dụng noni trong y học dân gian truyền thống trong hơn 2.000 năm. Nó thường được sử dụng để điều trị các vấn đề sức khỏe như táo bón, nhiễm trùng, đau và viêm khớp.

Ngày nay, noni chủ yếu được tiêu thụ như một hỗn hợp nước ép. Nước trái cây chứa chất chống oxy hóa mạnh và có thể cung cấp một số lợi ích sức khỏe.

Bài viết này cung cấp mọi thứ bạn cần biết về nước ép noni, bao gồm các chất dinh dưỡng, lợi ích sức khỏe tiềm năng và an toàn.

https://i0.wp.com/post.healthline.com/wp-content/uploads/2019/03/noni-juice-1296x728-feature-1024x575.jpg?w=1155&h=1528

Hàm lượng dinh dưỡng

Thành phần dinh dưỡng của nước ép noni rất khác nhau.

Một nghiên cứu đã phân tích 177 nhãn hiệu khác nhau của nước ép noni và tìm thấy sự biến đổi dinh dưỡng đáng kể trong số đó.

Điều này là do nước ép noni thường được trộn với các loại nước ép trái cây khác hoặc thêm chất làm ngọt để che giấu vị đắng và mùi hôi của nó.

Các chất dinh dưỡng trong 3,5 ounce (100 ml) nước ép Noni là:

 • Calo: 47 calo
 • Carbs: 11 gram
 • Protein: ít hơn 1 gram
 • Chất béo: ít hơn 1 gram
 • Đường: 8 gram
 • Vitamin C: 33% lượng tiêu thụ hàng ngày tham khảo (RDI)
 • Biotin: 17% RDI
 • Folate: 6% RDI
 • Magiê: 4% RDI
 • Kali: 3% RDI
 • Canxi: 3% RDI
 • Vitamin E: 3% RDI

Giống như hầu hết các loại nước ép trái cây, nước ép noni chứa chủ yếu là carbs. Nó giàu vitamin C, rất cần thiết cho da và sức khỏe miễn dịch.

Ngoài ra, đó là một nguồn biotin và folate tuyệt vời – Vitamin B có nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể bạn, bao gồm giúp chuyển đổi thức ăn thành năng lượng.

Chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ

Nước ép Noni được biết đến với hàm lượng chất chống oxy hóa cao.

Chất chống oxy hóa ngăn ngừa tổn thương tế bào gây ra bởi các phân tử được gọi là gốc tự do. Cơ thể bạn cần một sự cân bằng lành mạnh của các chất chống oxy hóa và các gốc tự do để duy trì sức khỏe tối ưu.

Các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng lợi ích sức khỏe tiềm năng của nước ép noni có khả năng liên quan đến đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ của nó.

Các chất chống oxy hóa chính trong nước ép noni bao gồm beta carotene, iridoids và vitamin C và E.

Cụ thể, Iridoids thể hiện hoạt động chống oxy hóa mạnh mẽ trong các nghiên cứu về ống nghiệm – mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận tác dụng của chúng ở người.

Tuy nhiên, các nghiên cứu chỉ ra rằng chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa – chẳng hạn như những chất có trong nước ép noni – có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim và tiểu đường.

Lợi ích tiềm năng của nước ép noni

Nước ép Noni có một số lợi ích tiềm năng. Tuy nhiên, điều quan trọng cần ghi nhớ là nghiên cứu về loại quả này là tương đối gần đây – và cần nhiều nghiên cứu hơn về nhiều tác dụng sức khỏe này.

1. Có thể làm giảm thiệt hại tế bào từ khói thuốc lá

Nước ép Noni có thể làm giảm tổn thương tế bào – đặc biệt là từ khói thuốc lá.

Tiếp xúc với khói thuốc lá tạo ra lượng gốc tự do nguy hiểm. Lượng quá mức có thể gây tổn thương tế bào và dẫn đến stress oxy hóa.

Căng thẳng oxy hóa có liên quan đến nhiều bệnh, bao gồm bệnh tim, tiểu đường và ung thư. Các nghiên cứu cho thấy tiêu thụ thực phẩm giàu chất chống oxy hóa có thể làm giảm căng thẳng oxy hóa.

Khói thuốc lá cũng được biết là gây ung thư. Một số hóa chất từ ​​khói thuốc lá có thể liên kết với các tế bào trong cơ thể bạn và dẫn đến sự phát triển của khối u.

Nước ép Noni có thể làm giảm mức độ của các hóa chất gây ung thư. Hai thử nghiệm lâm sàng cho thấy uống 4 ounce (118 ml) nước ép noni mỗi ngày trong 1 tháng đã làm giảm mức độ hóa chất gây ung thư ở người hút thuốc lá khoảng 45%.

2. Có thể hỗ trợ sức khỏe tim ở người hút thuốc

Nước ép Noni có thể hỗ trợ sức khỏe tim bằng cách giảm mức cholesterol và giảm viêm.

Cholesterol có nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể bạn, nhưng một số loại vượt quá có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim – cũng như viêm mãn tính.

Một nghiên cứu cho thấy uống tới 6,4 ounce (188 ml) nước ép noni mỗi ngày trong 1 tháng làm giảm đáng kể tổng lượng cholesterol, mức cholesterol LDL (có hại) và protein phản ứng C trong máu bị viêm.

Tuy nhiên, đối tượng của nghiên cứu là những người nghiện thuốc lá nặng, vì vậy kết quả không thể khái quát cho tất cả mọi người. Các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng chất chống oxy hóa của nước ép noni có thể làm giảm mức cholesterol cao do hút thuốc lá.

Một nghiên cứu riêng biệt kéo dài 30 ngày đã cho những người không hút thuốc 2 ounce (59 ml) nước ép noni hai lần mỗi ngày. Những người tham gia không trải qua những thay đổi đáng kể về mức cholesterol.

Những kết quả này cho thấy tác dụng giảm cholesterol của nước ép noni chỉ có thể áp dụng cho những người nghiện thuốc lá nặng.

Điều đó nói rằng, cần nhiều nghiên cứu hơn về nước ép noni và cholesterol.

3. Có thể cải thiện sức bền trong khi tập thể dục

Nước ép Noni có thể cải thiện sức chịu đựng thể chất. Trên thực tế, người dân đảo Thái Bình Dương tin rằng ăn trái cây noni giúp tăng cường cơ thể trong các chuyến đi và hành trình dài câu cá.

Một vài nghiên cứu cho thấy tác dụng tích cực của việc uống nước ép noni trong khi tập thể dục.

Ví dụ, một nghiên cứu kéo dài 3 tuần đã cho người chạy đường dài 3,4 ounces (100 ml) nước ép noni hoặc giả dược hai lần mỗi ngày. Nhóm uống nước noni trải qua thời gian trung bình đến mệt mỏi tăng 21%, điều này cho thấy sức chịu đựng được cải thiện.

Các nghiên cứu khác về người và động vật báo cáo những phát hiện tương tự về việc sử dụng nước ép noni để chống mệt mỏi và cải thiện sức chịu đựng.

Sự gia tăng sức chịu đựng thể chất liên quan đến nước ép noni có khả năng liên quan đến chất chống oxy hóa của nó – có thể làm giảm thiệt hại cho các mô cơ thường xảy ra trong khi tập thể dục.

4. Có thể giảm đau ở những người bị viêm khớp

Trong hơn 2.000 năm, quả noni đã được sử dụng trong y học dân gian vì tác dụng giảm đau của nó. Một số nghiên cứu hiện hỗ trợ lợi ích này.

Chẳng hạn, trong một nghiên cứu kéo dài 1 tháng, những người bị thoái hóa khớp cột sống đã lấy 0,5 ounce (15 ml) nước ép noni hai lần mỗi ngày. Nhóm nước ép noni báo cáo số điểm đau thấp hơn đáng kể – với việc giảm đau cổ hoàn toàn ở 60% số người tham gia.

Trong một nghiên cứu tương tự, những người bị viêm xương khớp đã uống 3 ounce (89 ml) nước ép noni mỗi ngày. Sau 90 ngày, họ đã trải qua một sự giảm đáng kể về tần suất và mức độ nghiêm trọng của cơn đau viêm khớp, cũng như chất lượng cuộc sống được cải thiện.

Đau khớp thường liên quan đến tăng viêm và stress oxy hóa. Do đó, nước ép noni có thể giúp giảm đau tự nhiên bằng cách giảm viêm và chống lại các gốc tự do.

5. Có thể cải thiện sức khỏe miễn dịch

Nước ép Noni có thể hỗ trợ sức khỏe miễn dịch.

Giống như một số nước trái cây khác, nó rất giàu vitamin C. Ví dụ, 3,5 ounce (100 ml) nước ép Noni chứa khoảng 33% RDI cho vitamin này.

Vitamin C hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bạn bằng cách bảo vệ các tế bào của bạn khỏi tác hại của gốc tự do và độc tố môi trường.

Nhiều chất chống oxy hóa khác có trong nước ép noni – như beta carotene – cũng có thể cải thiện sức khỏe miễn dịch.

Một nghiên cứu nhỏ kéo dài 8 tuần cho thấy những người khỏe mạnh uống 11 ounce (330 ml) nước ép noni hàng ngày đã tăng hoạt động tế bào miễn dịch và giảm mức độ stress oxy hóa.

Liều dùng, an toàn và tác dụng phụ

Có nhiều thông tin mâu thuẫn liên quan đến sự an toàn của nước ép noni, vì chỉ có một vài nghiên cứu ở người đã đánh giá liều lượng và tác dụng phụ của nó.

Ví dụ, một nghiên cứu nhỏ ở người trưởng thành khỏe mạnh chỉ ra rằng uống tới 25 ounce (750 ml) nước ép noni mỗi ngày là an toàn.

Tuy nhiên, vào năm 2005, một vài trường hợp nhiễm độc gan đã được báo cáo ở những người sử dụng nước ép noni. Cơ quan an toàn thực phẩm châu Âu (EFSA) sau đó đã đánh giá lại trái cây, kết luận rằng nước ép noni không gây ra những ảnh hưởng này.

Năm 2009, EFSA đã ban hành một tuyên bố khác xác nhận sự an toàn của nước ép noni. Tuy nhiên, các chuyên gia EFSA đã báo cáo rằng một số cá nhân có thể có độ nhạy cảm đặc biệt đối với các tác dụng gây độc cho gan.

Ngoài ra, những người mắc bệnh thận mãn tính hoặc suy thận có thể muốn tránh nước noni – vì nó có nhiều kali và có thể dẫn đến mức độ không an toàn của hợp chất này trong máu.

Ngoài ra, nước ép noni có thể tương tác với một số loại thuốc, chẳng hạn như những loại được sử dụng để điều trị huyết áp cao hoặc những loại được sử dụng để làm chậm quá trình đông máu. Vì lý do này, điều quan trọng là tham khảo ý kiến ​​với bác sỹ trước khi uống nước ép noni.

Nước ép Noni có thể chứa nhiều đường

Nước ép Noni có thể chứa lượng đường cao do sự thay đổi giữa các nhãn hiệu. Hơn nữa, nó được trộn với các loại nước ép trái cây khác thường rất ngọt.

Trên thực tế, 3,5 ounce (100 ml) nước ép noni chứa khoảng 8 gram đường. Các nghiên cứu cho thấy đồ uống có đường như nước ép noni có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh chuyển hóa, chẳng hạn như bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) và bệnh tiểu đường loại 2.

Vì vậy, tốt nhất là uống nước noni một cách điều độ – hoặc tránh nó nếu bạn hạn chế lượng đường.

Kết luận

Nước ép Noni có nguồn gốc từ một loại trái cây Đông Nam Á.

Nó đặc biệt giàu vitamin C và có thể mang lại lợi ích chống viêm và chống oxy hóa – chẳng hạn như giảm đau và cải thiện sức khỏe miễn dịch và sức bền tập thể dục. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn trước khi đưa ra những khuyến nghị.

Điều quan trọng cần nhớ là – mặc dù có một số lợi ích cho người hút thuốc – nước ép noni không nên được coi là một biện pháp phòng ngừa cho các bệnh liên quan đến thuốc lá hoặc thay thế cho việc bỏ thuốc lá.

Nguồn tham khảo

https://www.healthline.com/nutrition/noni-juice#benefits

nguô

Rate this post