Odo là gì? Có thay đổi được chỉ số trên Odo không? – Chợ Xe

Chào mừng bạn đến với 4kings-championship.com trong bài viết về Odo là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Odo là gì? Odo là viết tắt của từ Odometer, là đồng hồ đo quãng đường mà xe đã đi được. Vậy Odo có đặc điểm gì, và liệu có thay đổi được chỉ số trên Odo không? Hôm nay choxe.vn sẽ đem đến cho các ban một vài kiến thức cơ bản về Odo qua bài viết này.

Odo là gì?

Xem thêm: Xe Cũ Ford EcoSport 1.0 Ecoboost Titanium 2019

Odo là gì? Odo là viết tắt của từ gì?

Odo hiện vẫn là một thuật ngữ chưa phổ biến đối với các tài xế và người chơi xe. Trong các diễn đàn lớn như otosaigon.com mình thấy vẫn còn rất nhiều anh em thắc mắc odo là gì. Odo là một từ viết tắt tiếng anh của Odometer. Dịch ra nghĩa là đồng hồ đo quãng đường xe đã đi. Odo thường được gắn trên ô tô và xe gắn máy. Odo có nhiều loại như tự động, cơ học hoặc bán tự động.

Tua đồng hồ công tơ mét xe ô tô – Đâu là lương tâm của người bán xe?

Odo có ý nghĩa như thế nào?

Chỉ số trên odo giúp người điều khiển phương tiện biết được quãng đường mình đã đi. Nhờ đó mà chúng ta biết được khi nào cần bảo dưỡng, bảo trì xe theo số km quy định của nhà sản xuất.

Chỉ số trên odo thể hiện số km đã đi
Chỉ số trên odo thể hiện số km đã đi

Có thể thay đổi được chỉ số trên odo không?

Chỉ số odo sẽ tăng dần theo số km bạn đi được kể từ lúc xe lăn bánh. Theo lý thuyết thì chỉ số odo không thể thay đổi được. Tuy nhiên, bằng một số thủ thuật tinh vi mà chỉ số odo có thể bị tua ngược. Khi buôn bán xe cũ, số km trên odo càng thấp thì giá càng cao và ngược lại. Vì vậy, một số người đã tua ngược chỉ số odo về thấp hơn so với số km thực tế, để có thể bán xe với giá cao hơn.

Cách nhận biết xe ô tô cũ đã bị tua đồng hồ công tơ mét

Làm sao để biết Odo có bị tua ngược hay không?

Kiểm tra lịch sử xe và đồng hồ Odo

Trung bình, 1 năm ô tô đi được khoảng 15.000 – 20.000 km đối với dòng xe phổ thông, ở điều kiện sử dụng thông thường. Với dòng xe hạng sang hoặc xe thể thao thì con số này có thể thấp hơn. Như vậy, với những xe đã sử dụng trên 3 năm, nếu đồng hồ Odo chỉ mới chạy 20.000 – 25.000 km là rất hiếm xảy ra.

Kiểm tra lịch sử bảo dưỡng xe

Người mua xe ô tô cũ nên kiểm tra lịch sử bảo dưỡng và biên lai thay dầu xe nếu được. Hầu hết xe ô tô đều có sổ bảo dưỡng đi kèm, thợ bảo dưỡng luôn ghi lại số km ở các thời điểm đó vào sổ theo dõi. Người mua có thể tham khảo xem số km có tăng nhiều hoặc giảm nhiều so với lần cuối bảo dưỡng xe hay không.

Kiểm tra nội – ngoại thất và độ hao mòn của phụ tùng xe

Công nghệ chế tạo ô tô đã được cải tiến ngày càng nhiều và đây là điểm gây khó khăn cho việc kiểm tra xem đồng hồ Odo có bị tua ngược hay không. Thông xe đi càng lâu, số km càng nhiều thì hao mòn trên xe càng lớn.

  • Nội thất: Người mua cần kiểm tra các trang bị như bề mặt chất liệu ghế, công tắc, bàn đạp, độ mòn vô lăng,…
  • Ngoại thất: Cần kiểm tra về sự chênh lệch màu sắc, lớp sơn, tình trạng trầy vỏ xe,…
  • Phụ tùng xe: Kiểm tra độ mòn lốp xe, độ mòn ốc vít, lốp xe từng thay mới chưa, bề mặt đĩa phanh,…
  • Gầm xe: Kiểm tra xem gầm xe có bị gỉ sét, mục, có vết lõm do gạch đá văng lên không. Đồng thời, việc này cũng giúp người dùng kiểm tra xem xe có bị va chạm nặng hoặc từng gặp tai nạn nghiêm trọng hay chưa.

Xem thêm: 7 kinh nghiệm kiểm tra xe khi mua xe ô tô cũ

Đưa xe đi kiểm tra thực tế

Cách nhanh nhất, đáng tin cậy nhất nhưng cũng khá tốn thời gian và chi phí chính là đưa xe tới cơ sở bảo dưỡng chính hãng để kiểm tra tình trạng hao mòn thực tế của xe. Những cơ sở này có đủ thiết bị giúp tra cứu chỉ số km thực tế của xe. Từ đó, người mua xe sẽ xác định được đồng hồ Odo có bị tua ngược hay không.

Trip kilometer là gì?

Sau khi đã hiểu hơn về Odo cùng quá trình phát triển của thiết bị, chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm về Trip kilometer – một dạng đồng hồ đo khoảng cách trên xe

Trip kilometer chính là công cụ được sử dụng để xác định khoảng cách của một hành trình. Thường Trip kilometer sẽ có hai thông số là trip A và trip B dùng cho điểm khởi hành và điểm kết thúc.

Đối với Trip kilometer sau mỗi hành trình di chuyển người dùng có thể nhấn giữ nút điều khiển trên xe để có thể reset thông số về 0 và tiếp tục sử dụng đo lường tại những chuyến đi tiếp theo.

Xem thêm: Trang bị sub hơi cho Hyundai SantaFe để nghe âm trầm hay hơn

Xem thêm: Peugeot 5008 xe chính chủ gia đình

Rate this post