One coin là gì? Có nên đầu tư ? Tìm hiểu đồng Onecoin từ A-Z

Chào mừng bạn đến với 4kings-championship.com trong bài viết về Onecoin là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

One coin là gì? Xuất hiện tại Việt Nam từ năm 2015, One coin từng khuấy động thị trường đầu tư tiền điện tử nước ta. Tuy nhiên sau hơn 6 năm quảng bá khá rầm rộ, đồng coin này lại vướng phải không ít thông tin liên quan đến việc lừa đảo người chơi. Dù đã có mặt tại thị trường Crypto nước ta đã khá lâu nhưng chưa thực sự nhiều người thực sự biết rõ One coin. Nếu muốn biết chính xác One coin là gì, có phải dự án lừa đảo hay không, bạn nên theo dõi bài của Beat Đầu Tư.

One coin là gì?

One coin là gì? One coin hay còn biết đến với tên gọi ngắn gọn Onecoin. Đây thực chất chỉ là một dự án lừa đảo hoạt động theo mô hình kim tự tháp Ponzi. Đứng sau Onecoin là một công ty thành lập từ năm 2014, có trụ sở chính ảnh tại Bungari. Cho đến hiện nay, công ty này vẫn ngang nhiên hoạt động mặc dù vấp phải nhiều nghi án lừa đảo.

One coin là gì?
One coin là gì?

Sở dĩ One coin phổ biến tại nhiều quốc gia là bởi dự án này được quảng bá rầm rộ công ty Onecoin Ltd đến từ Dubai. Cùng với đó là công ty Onecoin Network Ltd có trụ sở tại Belize. Tuy nhiên, đứng sau hai công ty này thực chất chỉ là một nhân vật. Cụ thể, nữ tiến sĩ Ruja Ignatova được xem như người vận hành chính của toàn bộ dự án lừa đảo Onecoin.

Đội ngũ phát triển dự án Onecoin từ hùng hổ tuyên bố họ có hơn ba triệu thành viên tham gia trên khắp thế giới. Và rằng Onecoin là đồng tiền điện tử hàng đầu sánh ngang với Bitcoin. Thế nhưng họ lại không đưa ra được bất kỳ bằng chứng nào để chứng minh tuyên bố đó.

Nhóm công tố viên tại Mỹ từng cáo buộc chương trình Onecoin đã lừa đảo người tham gia đầu tư để chiếm đoạt 3.7 tỷ USD. Ngoài ra, giới chức tại nhiều quốc gia khác như Ấn Độ, Trung Quốc, Pakistan, các nước thuộc Liên minh Châu Âu cũng nhiều lần cảnh báo nhà đầu tư không nên mạo hiểm tham gia dự án Onecoin.

Có thể bạn quan tâm: Nemcoin là gì? Tìm hiểu về tiền điện tử Nemcoin từ A – Z

Advertisement

Dấu hiệu lừa đảo rõ ràng của Onecoin

Giới đầu tư tiền điện tử doanh nghiệp đã hiểu quá rõ bản chất One coin là gì. Chính bởi vậy họ không hề mặn mà với dự án này. Tuy nhiên, những nhà đầu tư tay mơ mới vào nghề lại dễ bị mắc bẫy bởi mức lợi nhuận hứa hệ siêu khủng, hoa hồng giới thiệu hậu hĩnh,.. Vậy nhưng nếu tỉnh táo tìm hiểu kỹ càng, mọi người không khó để nhận ra Onecoin là kiểu dự án đa cấp núp bóng tiền điện tử.

 • Công nghệ nền tảng mập mờ

One coin là gì? Hầu hết mọi dự án tiền điện tử hiện nay đều xây dựng dựa trên công nghệ blockchain, chuỗi khối riêng biệt. Với Onecoin, mặc dù được tuyên bố là loại tiền điện tử sánh ngang với Bitcoin nhưng lại không có nổi đến một blockchain hoàn chỉnh.

Đồng Onecoin không hề khởi chạy trên bất kỳ nền tảng blockchain nào
Đồng Onecoin không hề khởi chạy trên bất kỳ nền tảng blockchain nào

Thực tế, Onecoin không hề được hỗ trợ bởi bất kỳ blockchain nền tảng nào. Nhóm người đứng sau dự án này thậm chí không thể đưa ra chi tiết kỹ thuật và mã nguồn. Theo như dân trong ngành cho biết, Onecoin phát hành chủ yếu từ nền tảng Github.

Như vậy, công nghệ Onecoin đang ứng dụng không hề mang tính mở, cho phép mọi người tham gia phát triển như họ tuyên bố. Khách hàng hầu như không thể kiểm tra giao dịch với Onecoin đã diễn ra như thế nào. Nó mang tính chất của một dự án “ma”, tất cả thông tin đều mập mờ.

One coin được quảng bá là sẽ giới hạn nguồn cung cấp giống như Bitcoin. Tuy nhiên, người dùng hầu như không biết chính xác số coin hiện có là bao nhiêu, sẽ phát hành ra sao. Toàn bộ không phát hành đều do công ty của Onecoin, thích tung ra thị trường bao nhiêu thì tung. Chỉ xét trên đặc điểm này, Onecoin đã không tính phân quyền của tiền điện tử nói chung.

Đặc biệt nếu tra cứu trên CoinMarketCap (website theo dõi tiền điện tử hàng đầu thế giới) đều không hề tìm thấy thông tin về One coin. Vậy người dùng lấy đâu ra thống kê đánh giá?

Chỉ dựa trên thông tin mập mờ về công nghệ, không được theo dõi bởi bất kỳ chuyên trang thống kê nào đã khẳng định Onecoin không phải là tiền điện. Tất cả đều không thể thuyết phục nhà đầu tư tin rằng đây là đồng coin hàng đầu như Bitcoin. Xét về cả nghĩa đen và nghĩa bóng, Onecoin không hề mang tính chất của một loại tiền điện tử.

 • Đội ngũ lãnh đạo dự án đều vướng nghi án lừa đảo

Thông tin liên quan đến dự án Onecoin thực sự rất mâu thuẫn. Bởi theo một nguồn tin đáng tin cậy, nhà sáng lập Onecoin là nữ tiến sĩ Ruja Ignatova từng tốt nghiệp Đại học Oxford, khoa Luật từ năm 2009. Thế nhưng trên website chính thức của dự án lại cho biết Ignatova tốt nghiệp Oxford từ năm 2004.

Đội ngũ lãnh đạo của dự án Onecoin từng tham gia nhiều phi vụ lừa đảo tiền điện tử
Đội ngũ lãnh đạo của dự án Onecoin từng tham gia nhiều phi vụ lừa đảo tiền điện tử

Nhiều nguồn tin đáng tin cậy khác còn cho biết Ignatova từng dính líu đến nhiều phi vụ lừa đảo liên quan đến tiền điện tử. Đồng Onecoin rất tương đồng với Bigcoin (một đồng coin rác, lừa đảo đã bị lật tẩy trước đó).

Không chỉ Ignatova mà trong đội ngũ lãnh đạo của Onecoin phần lớn đã đều “dính chàm”. Trong đó, hai nhân vật cấp cao Sebastian Greenwood và Nigel Allan vốn không còn xa lạ trong giới lừa đảo.

Cụ thể, Sebastian Greenwood từng là người trực tiếp tham gia phát triển dự án lừa đảo Unaico hoạt động theo mô hình kim tự tháp Ponzi. Unaico từng bị tích thân Ủy ban Chứng khoán Pakistan cảnh cáo, khuyến nghị nhà đầu tư không nên tham gia.

Trong khi đó, Nigel Allan chủ tịch của Onecoin cũng là cái tên đứng sau hai dự án tiền điện tử lừa đảo Brilliant Carbon và Crypto888. Có lẽ chỉ cần tìm hiểu đến đây thôi, bạn chắc chắn không muốn mạo hiểm đổ vốn vào Onecoin.

 • Đồng coin không có bất kỳ giá trị gì

Onecoin tiếp cận nhà đầu tư bằng cách dụ dỗ họ tham gia khóa học online. Mỗi khóa học có thể tương ứng với nhiều mức đóng. Chẳng hạn 130 EUR, 530 EUR, 1.030 EUR,.. Phí đăng ký ban đầu thường là 130 EUR.

Onecoin không hề có giá trị sử dụng, ứng dụng thực tế nào nổi bật
Onecoin không hề có giá trị sử dụng, ứng dụng thực tế nào nổi bật

Khi tham gia vào khóa, người chơi thường được cấp cho một loại mã thông báo token riêng để bắt đầu đào Onecoin. Mức quy đổi token thường là 0.1 EUR đổi 1 token. Ví dụ khi đóng 100 EUR thì bạn sẽ nhận về 1.000 token.

Khi càng có nhiều người khi cùng tham gia thì quá trình khai thác Onecoin lại càng càng khó khăn hơn. Để có thể đào được thật nhiều coin, đương nhiên bạn phải mua thêm nhiều token. Như vậy, số tiền thật bạn bỏ ra để mua tiền ảo sẽ ngày càng tăng.

Mặc dù phải bỏ ra không ít tiền để khai thác Onecoin nhưng người chơi lại không biết chính xác nó được ứng dụng vào mục đích gì. Đồng này hầu như vẫn chưa được hỗ trợ trên hệ thống sàn giao dịch tiền điện tử lớn nào.

Tính hợp pháp của Onecoin tại Việt Nam và trên thế giới

Từ phần giải thích One coin là gì, Beat Đầu Tư đã khẳng định đây không phải một loại điện tử đúng nghĩa. Từ lâu, dự án Onecoin đã bị xếp vào chương trình lừa đảo xuyên quốc gia.

 • Tại Việt Nam

Chính phủ nước ta vẫn chưa công nhận tiền điện tử nói chung là loại hình tài sản hợp pháp. Giao dịch tiền điện tử tại Việt Nam mặc dù không bị cấm hoàn toàn nhưng cũng không hề được khuyến khích. Khi gặp phải bất kỳ rủi ro nào trong quá trình mua bán, các bên liên quan không thể nhờ pháp luật can thiệp.

Onecoin chưa bao giờ nằm trong nhóm tài sản giao dịch hợp pháp tại Việt Nam
Onecoin chưa bao giờ nằm trong nhóm tài sản giao dịch hợp pháp tại Việt Nam

Ngay cả Bitcoin, đồng tiền điện tử quyền lực nhất thị trường hiện giờ với giá trị cả nghìn tỷ USD vốn hóa vẫn còn gây nhiều tranh cãi về tính hợp pháp tại Việt Nam. Vậy với một đồng coin không có nguồn gốc, ứng dụng rõ ràng nào như Onecoin, nhà đầu tư cũng không nên kỳ vọng quá nhiều.

Onecoin bắt đầu len lỏi vào Việt Nam từ năm 2015 nhưng nó chưa bao giờ xếp vào nhóm tài sản đầu tư hợp pháp. Thậm chí, nó đã sớm bị dân đầu tư coin chuyên nghiệp khẳng định chỉ là một dự án lừa đảo. Các cơ quan báo chí cũng nhiều lần cảnh báo mọi người không nên đổ vốn vào loại tiền ảo này.

Nhóm phát triển Onecoin tại Việt Nam từng sẵn sàng làm giả chứng từ cấp phép hoạt động của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản, đánh lừa khách hàng.

Cụ thể thì vào ngày 19/6/2017, một số khách hàng đã phản ánh tình trạng giả mạo giấy tờ của Onecoin đến với Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Chứng nhận giả mạo này đã lấy số hiệu 116 ban hành thời điểm này 16/6/2017 với nội dung cho biết Onecoin đã được cấp phép hoạt động tại Việt Nam.

Theo kiểm tra của cơ quan chuyên môn thì toàn bộ con dấu, chữ ký trên văn bản này đều là giả mạo. Tất cả hình thành liên quan đến giấy phép hoạt động đăng tải trên website đều không có bất kỳ hiệu lực pháp lý nào.

Ngay cả Bitcoin còn gây nhiều tranh cãi thì One coin là gì mà có cửa trở thành đồng coin hợp pháp.

 • Trên thế giới

Chỉ cần chịu khó tìm hiểu một chút, bạn sẽ không khó nhận ra rằng Onecoin chưa hề niêm yết trên hệ thống sàn Crypto lớn ở cả tại Việt Nam và trên thế giới. Nó cũng không nằm trong danh sách theo dõi của CoinMarkCap.

Mạng lưới giao dịch Onecoin đã bị cấm tại rất nhiều quốc gia
Mạng lưới giao dịch Onecoin đã bị cấm tại rất nhiều quốc gia

Thực tế, Onecoin chưa được chính thức chấp nhận tại bất kỳ hệ thống thanh toán hay một quốc gia nào trên thế giới. Đồng coin này từng bị cointelegraph.com chỉ thẳng mặt là chương trình lừa đảo đội lốt đầu tư tiền điện tử. Mạng lưới giao dịch Onecoin đã bị cấm tại rất nhiều quốc gia.

Tính đến thời điểm hiện tại đã có vô số cơ quan tổ chức tài chính uy tín trên thế giới liệt kê Onecoin vào danh sách tài sản bất hợp pháp, không được phép mua bán. Cụ thể:

 • Trong năm 2017, một cơ quan chuyên trách chuyên về nghiệp vụ tài chính tại Đức đã đóng băng toàn bộ tài khoản ngân hàng có liên quan đến giao dịch Onecoin. Tổng giá trị tài sản đóng băng lên đến 29 triệu EURO. Cả hai công ty chủ quản của đều bị cấm hoạt động ứng hoàn toàn tại Đức.
 • Hồi đầu năm 2016, hiệp hội giao dịch Na Uy cũng từng cảnh báo nhà đầu tư không nên tham gia vào mô hình lừa đảo Onecoin.
 • Cơ quan cảnh sát tại Ấn Độ từng bắt giữ 18 người vì tự ý thực hiện sự kiện chiêu mộ người tham gia đầu tư Onecoin.
 • Năm 2018, công ty đứng sau dự án Onecoin đã bị phạt 2.5 triệu EURO và bị tước quyền hoạt động vĩnh viễn tại Italia. Đồng thời, các cơ quan quản lý của Italia còn chính thức tuyên bố Onecoin làm mô hình lừa đảo Ponzi, cảnh báo nhà đầu tư nên tránh xa.
 • Ngay tại Bulgaria, nơi khởi phát của Onecoin, cơ quan giám sát tài chính FSC cũng đưa ra cảnh báo về rủi ro nhà đầu tư có thể gặp phải khi đầu tư tiền điện tử. Cơ quan này còn không quên đấy Onecoin như một ví dụ cụ thể để cảnh báo.
 • Ngân hàng Trung ương Hungary đỡ sớm xếp Onecoin vào danh sách các chương trình lừa đảo xuyên quốc gia.
 • Vào hồi tháng 3/2017, ngân hàng Trung ương Croatia từng khuyến nghị khách hàng cần cẩn trọng khi ta đầu tư tiền ảo Onecoin.
 • Thứ tư năm 2017, ngân hàng Trung ương Thái Lan đã phát đi lời cảnh báo cho biết mọi giao dịch bằng Onecoin đều xếp vào hành vi bất hợp pháp.

Chỉ với một vài dẫn chứng trên, bạn chắc chắn đã hiểu rõ bản chất thực sự One coin là gì. Cho đến nay, loại tiền ảo này hầu hết đã bị cấm tại các quốc gia.

Có thể bạn quan tâm: Ripple Coin là gì? Dự đoán giá Ripple (XRP) trong 5 năm tới

Vì sao Onecoin vẫn có thể thu hút người tham gia?

One coin là gì? Rõ ràng đã rất nhiều người biết One coin là gì, nhưng tại sao tự án này vẫn thu hút không ít nhà đầu tư tham gia? Lý do có thể là bởi lãi suất mà dự án để đưa ra cực khủng. Cùng với đó là chương trình quảng cáo rầm rộ.

 • Lãi suất siêu hấp dẫn

Chỉ cần lướt ngang qua website của Onecoin hoặc một số group liên quan, bạn không khó để bắt gặp các quảng cáo với lãi suất khủng. Chẳng hạn như chỉ cần bỏ ra 1 tỷ, nhà đầu tư sẽ thả thu về cả chục tỷ.

Onecoin thu hút người tham gia với hứa hẹn lãi suất khủng
Onecoin thu hút người tham gia với hứa hẹn lãi suất khủng

Thời gian đầu khi tham gia đào Onecoin, nhà đầu tư có được trả lãi đều đặn. Họ bắt đầu tư tưởng và lún sâu hơn vào mô hình này cho dù có bị người bên ngoài cảnh báo.

Không chỉ dừng lại ở cam kết lãi suất khủng, đội ngũ đứng sau Onecoin còn tích cực triển khai chương trình vinh danh, khen thưởng nhà đầu tư xuất sắc. Nhằm tạo sự tin tưởng, lôi kéo thêm khách hàng thiếu hiểu biết, hám lợi.

 • Chiến dịch quảng cáo rầm rộ

Dù chưa bao giờ được cấp phép hoạt động chính thức nhưng chương trình quảng bá mà Onecoin thực hiện lại hết chất quy mô. Bên cạnh nội dung quảng cáo bùi tai đánh lừa nhà đầu tư thiếu hiểu biết, Onecoin còn triển khai chiến dịch quảng cáo quy mô. Cốt yếu để tạo uy tín, khiến nhóm nhà đầu tư tỉnh táo hơn cũng bị thu hút.

Onecoin thu hút nhà đầu tư thông qua chiến dịch quảng cáo rầm rộ
Onecoin thu hút nhà đầu tư thông qua chiến dịch quảng cáo rầm rộ

Nhóm điều hành Onecoin từng tuyên bố lập quỹ One Foundation để hỗ trợ nhóm đối tượng, trong đó đã có 73 trẻ em được trợ giúp. Vậy nhưng, thông tin trợ giúp ra sao lại không hề có, mọi người gần như không thể xác thực tính đúng sai.

 • Hoa hồng giới thiệu cực khủng

One coin là gì? Đúng với bản chất của mô hình lừa đảo Ponzi, Onecoin áp dụng chương trình trả hoa hồng rất hấp dẫn cho những ai giới thiệu thêm thành viên cùng tham gia. Vì thế một số người cho dù biết chắc đã bị lừa nhưng vẫn lôi kéo người quen tham gia. Đây có lẽ là cách duy nhất để họ thu vốn đã bỏ ra.

Onecoin áp dụng chương trình trả hoa hồng rất hấp dẫn cho những ai giới thiệu thêm thành viên tham gia
Onecoin áp dụng chương trình trả hoa hồng rất hấp dẫn cho những ai giới thiệu thêm thành viên tham gia

Nhờ vào chính sách ràng buộc lợi ích như vậy nên Onecoin vẫn hoạt động bất chấp cảnh báo của cơ quan chức năng các nước. Đây là một phần bản chất khiến người ta nhớ One coin là gì.

Advertisement

Có nên tham gia đầu tư Onecoin hay không?

Nếu như biết rõ bản chất One coin là gì nhưng vẫn muốn đầu tư vào loại tiền nào này, Beat Đầu Tư không có gì để tư vấn thêm. Còn nếu vẫn còn băn khoăn không biết Onecoin có đáng tin cậy không, chúng tôi xin khẳng định lại lần nữa Onecoin thực chất là chương trình lừa đảo. Ngay cả đồng One coin cũng không phải là một loại tiền điện tử đúng nghĩa.

Nhà đầu tư tốt nhất nên tránh xa loại coin rác như Onecoin
Nhà đầu tư tốt nhất nên tránh xa loại coin rác như Onecoin

Còn nếu đã chót tham gia vào mô hình lừa đảo này, Beat Đầu Tư khuyên bạn nên rút vốn ngay. Nếu muốn thể rút vốn, bạn cũng không nên cố chấp bấu víu vào một dự án không đánh tin cậy như vậy.

Một khi mô hình này chính thức vỡ nở chưa biết chừng người từng lôi kéo thành viên tham gia còn bị liên lụy. Cho dù có kiếm được lợi nhuận từ việc đầu tư vào đồng coin này đi chăng nữa thì nó chỉ là đồng tiền bất hợp pháp, không mang tính bền lâu.

Đầu tư tiền điện tử nếu xét cho đúng về bản chất, nó không hề xấu. Bởi một số quốc gia trên thế giới đã chấp nhận tiền điện tử vào hệ thống thanh toán. Tuy nhiên với điều kiện đó phải là loại nhiệt tiền điện tử xây dựng trên công nghệ blockchain tiên tiến, đội ngũ phát triển uy tín, có chiến lược ứng dụng cụ thể,..

Còn với kiểu coin như One coin, tốt nhất bạn không nên dính dáng. Một khi xác định rõ bản chất One coin là gì, chắc chắn nhà đầu tư khôn ngoan cũng sẽ tránh xa.

One coin là gì? Dự án tiền điện tử Onecoin xâm nhập thị trường Việt Nam đến năm 2015. Tuy nhiên nó chưa hề nằm trong danh sách tài sản giao dịch hợp pháp. Thậm chí, đội ngũ đứng sau dự án này còn làm giả chứng từ hoạt động của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Đã có không ít người mất tiền oan khi đầu tư vào loại coin ảo này.

Có thể bạn quan tâm: ADA Coin là gì? Tìm hiểu nền tảng Cardano & ADA Coin từ A-Z

Trên thế giới, cơ quan quản lý, ngân hàng tại nhiều quốc gia từng phát đi nhiều cảnh báo về rủi ro khi nhà đầu tư tham gia vào mô hình lừa đảo One coin. Mong rằng phần tổng hợp trên đây của Beat Đầu Tư sẽ khiến bạn tỉnh táo và hiểu đúng bản chất thực sự One coin là gì. Chúc bạn luôn thông thái đưa ra quyết định đầu tư sáng suốt!

Rate this post