Chủ nghĩa phát xít là gì? – Luật ACC

Chào mừng bạn đến với 4kings-championship.com trong bài viết về Phát xít là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Với chính sách hiếu chiến, độc tài và phản động là những đặc điểm mà bất cứ ai cũng nghĩ về chủ nghĩa phát xít. Vậy khái niệm chủ nghĩa phát xít là gì? Để hiểu rõ bản chất độc tài của hệ tư tưởng chính trị này, hãy cùng ACC tìm hiểu chi tiết về chuyên đề chủ nghĩa phát xít là gì cùng với một số nội dung liên quan qua bài viết dưới đây nhé!.

Tìm hiểu về chủ nghĩa phát xít

Một số thông tin cụ thể về khái niệm chủ nghĩa phát xít là gì cùng với ý nghĩa biểu tượng của chủ nghĩa phát xít sẽ giúp bạn hiểu rõ bản chất của đế chế này.

Khái niệm chủ nghĩa phát xít là gì?

Chủ nghĩa phát xít được định nghĩa là gì? Chủ nghĩa phát xít chính là hình thức chuyên chính của tư bản chủ nghĩa. Chủ nghĩa phát xít có tham vọng thống lĩnh thế giới. Và để đạt được tham vọng thống trị đó, hệ tư tưởng này sẵn sàng thực thi các chính sách khủng bố, đàn áp một cách tàn bạo và điên cuồng như những kẻ khát máu.

Chủ nghĩa đế quốc, hiểu theo một cách khác, chính là một hệ tư tưởng chính trị mà theo nhiều độc giả được cấu thành bởi một số đặc điểm điển hình như quân phiệt, độc tài quân sự, chống cộng sản, chủ nghĩa toàn trị và chuyên chế mang tính dân tộc hẹp hòi của bộ phận giai cấp tư sản. Vậy bản chất chủ nghĩa đế quốc là gì? Chủ nghĩa đế quốc hình thành những chủ trương nhằm triệt tiêu mọi quyền tự do và bình đẳng của con người. Bên cạnh đó, đế chế này luôn khủng bố, đàn áp tàn bạo nhân dân đồng thời gây chiến tranh xâm lược nhằm thống trị thế giới. Có thể thấy, chủ nghĩa đế quốc là đế chế chống lại cộng sản và chủ nghĩa tự do và độc lập.

Chủ nghĩa phát xít được xem là lực lượng đế quốc phản động và có tính hiếu chiến nhất. Đế chế này luôn “ấp ủ” chủ trương, khát vọng thủ tiêu mọi quyền tự do của con người để thiết lập nên một chế độ do chủ nghĩa phát xít thống trị. Nói tóm lại, chủ nghĩa phát xít là một hệ tư tưởng chính trị và các quan điểm về một nhà nước chuyên chế, quân phiệt, độc tài. Đối lập với nó là nhà nước dân chủ.

Biểu tượng của chủ nghĩa phát xít là gì?

Trong lịch sử chưa tồn tại biểu tượng của chủ nghĩa phát xít. Tuy nhiên, cho đến nay, người ta vẫn ngầm hiểu rằng biểu tượng trên lá cờ của Đức Quốc Xã ra đời năm 1920 chính là hình ảnh đại diện cho chủ nghĩa phát xít.

Lá cờ của Đức Quốc Xã nền đỏ, có một vòng tròn trắng và ở chính giữa là chữ “Vạn” (Swastika) màu đen. Với Hitler, đây chính là biểu tượng chiến thắng của cuộc chiến đấu vì một thế giới mới của chủ nghĩa phát xít. Thế nhưng, đối với những người yêu chuộng hòa bình thì đằng sau những tội ác rợn người của Hitler, đây lại là biểu tượng của quỷ dữ. Nhìn vào hình ảnh đó, người ta lập tức liên tưởng tới những gì bạo tàn, độc đoán mà chủ nghĩa phát xít đã reo rắc cho loài người.

Ý nghĩa biểu tượng chủ nghĩa phát xít

Đến nay vẫn nhiều người băn khoăn về ý nghĩa biểu tượng của chủ nghĩa phát xít bởi sự nhầm lẫn trong chữ “Vạn” của Phật giáo với chữ Thập ngoặc trong lá cờ của chủ nghĩa phát xít.

Khi tìm hiểu về chủ nghĩa phát xít là gì, chìa khóa mà chúng ta có thể giải mã phần nào câu hỏi đó chính là giải đáp về ý nghĩa biểu tượng chủ nghĩa phát xít. Mặc dù như trên đã nói, không có một biểu tượng chính thức nào của chủ nghĩa này. Nhưng với hình ảnh tượng trưng trên lá cờ Đức Quốc Xã thì nhân loại ngầm cho rằng chữ “Vạn” đó chính là biểu tượng của chủ nghĩa phát xít.

Liệu có một sự liên hệ nào về ý nghĩa của chữ “Vạn” trên cờ Đức với chữ “Vạn” trong Phật giáo hay không? Câu trả lời là hoàn toàn không có, mặc dù về hình thức nhìn chúng khá giống nhau.

  • Chữ Vạn trong đạo Phật: Đây là chữ Vạn biểu thị công đức vô lượng của Đức Phật, có ý nghĩa giác ngộ vẹn toàn.
  • Chữ Vạn của người Aryan: Theo tìm hiểu thì Aryan là một dân tộc mà với Hitler đó là nguồn gốc xa xưa của nước Đức. Đây là dân tộc thượng đẳng nhất. Vì thế, ý nghĩa của biểu tượng này là thể hiện cho chế độ phát xít Đức nói riêng và chế độ phát xít nói chung. Đó là sự thống trị độc tài và vô cùng tàn bạo.

Có bao nhiêu nước phát xít trong lịch sử?

Trên thế giới có bao nhiêu nước phát xít? Câu trả lời đó là 3 nước phát xít lớn. Đó chính là Đức Quốc xã, Ý và Nhật Bản. Đây chính là nguồn cơn gây ra cuộc chiến tranh thế giới thứ 2 đẫm máu ở hầu khắp các quốc gia trên thế giới. Ba nước này hợp thành một khối Trục nhằm tăng cường quân sự, đàn áp các quốc gia và khu vực khác nhau trên thế giới bằng chiến tranh.

Đức Quốc xã

Chế độ phát xít Đức do Adolf Hitler và Đảng Quốc xã kiểm soát. Đây là một nhà nước phát xít toàn trị, nắm mọi quyền hành cai quản trên mọi mặt của đời sống. Đặc trưng dễ nhận biết nhất của chế độ phát xít Đức đó là nạn phân biệt chủng tộc. Đặc biệt là tư tưởng bài trừ Do Thái mà tàn bạo và khốc liệt nhất là cuộc diệt chủng Holocaust.

Phát xít Ý

Cũng như phát xít Đức, phát xít Ý cũng có lực lượng cầm quyền đó là Đảng phát xít do Mussolini lãnh đạo. Thời gian tồn tại của chủ nghĩa phát xít tại Ý từ năm 1922 đến năm 1943. Mặc dù tồn tại trong hơn hai mươi năm, nhưng đây chính là kiểu mẫu cho những hình thức chủ nghĩa phát xít khác. Sự khốc liệt của nó không bằng phát xít Đức nhưng hệ thống này cũng đã lấy đi sinh mạng của hàng chục ngàn người chống đối.

Đế quốc Nhật Bản

Nằm ở hai thế kỷ, từ năm 1868 đến 1947, chủ nghĩa phát xít ở Nhật sụp đổ sau chiến tranh thế giới thứ hai. Trong suốt quãng thời gian tồn tại, đế quốc Nhật cũng tàn bạo, độc đoán không kém gì hai đất nước đồng minh là phát xít Đức và Ý.

Nguyên nhân ra đời của chủ nghĩa phát xít

Bối cảnh ra đời của chủ nghĩa phát xít là gì? Cùng tìm hiểu cụ thể về bối cảnh cùng nguyên nhân ra đời của chủ nghĩa phát xít.

  • Bước vào giai đoạn 1929-1933, ở các nước tư bản phương Tây xuất hiện cuộc khủng hoảng kinh tế, xã hội vô cùng lớn. Điều này đã dẫn đến các xu hướng chính trị bạo lực cực đoan và được cho là tiền đề cho sự ra đời của chủ nghĩa phát xít.
  • Cuộc khủng hoảng kinh tế đã khiến cho dân chúng ở khu vực Tây Âu và Bắc Mỹ vô cùng khốn khổ. An ninh trật tự không được đảm bảo. Đặc biệt là sự xuất hiện của xu hướng bạo lực xã hội được tạo ra bởi tầng lớp trẻ không có nghề nghiệp và mất định hướng về tương lai.
  • Để có thể chấm dứt tình trạng hỗn độn đó, chính phủ các quốc gia Phương Tây đặt niềm tin vào việc tăng cường các cuộc chạy đua vũ trang. Họ quân phiệt hóa nền kinh tế và toàn bộ thể chế chính trị xã hội. Đây chính là nguyên nhân sâu xa dẫn tới sự hình thành của chủ nghĩa phát xít.

Đặc điểm của chủ nghĩa phát xít là gì?

Khi tìm hiểu chủ nghĩa phát xít là gì, nếu như chỉ biết về định nghĩa hay ý nghĩa biểu tượng của chế độ này thì chưa đủ. Việc nắm bắt được đặc điểm của chủ nghĩa phát xít sẽ cho bạn cái nhìn toàn diện hơn về chế độ này. Những đặc điểm cơ bản của chủ nghĩa phát xít như sau:

  • Đối phó với nguy cơ bạo loạn, xâm lược và thủ tiêu dân chủ chính là mục tiêu cao nhất của chủ nghĩa phát xít. Chúng xây dựng một nhà nước với đảng phát xít nắm quyền hùng mạnh nhằm thực thi điều này.
  • Các nước theo chủ nghĩa phát xít xây dựng quân đội hùng mạnh. Với cơ cấu, vị trí chính trị của các sĩ quan quân đội giống chế độ quân phiệt.
  • Để thực hiện mục tiêu của mình, chủ nghĩa phát xít luôn sẵn sàng đàn áp các phong trào của chủ nghĩa cộng sản, chủ nghĩa xã hội hay các nền tảng tư tưởng dân chủ khác.
  • Chủ nghĩa phát xít luôn luôn đặt mục đích thủ tiêu nền kinh tế thị trường, đồng thời thiết lập nền kinh tế dưới sự kiểm soát chặt chẽ của nhà nước, phục vụ lợi ích quốc gia.
  • Chủ nghĩa phát xít kích động tư tưởng phân biệt chủng tộc một cách cực đoan, khẳng định tư tưởng dân tộc.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc ✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình ✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn ✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật ✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác ✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Rate this post