Lifestyle Là Gì? Phong Cách Sống Hiện Đại Mà Giới Trẻ Quan Tâm

Chào mừng bạn đến với 4kings-championship.com trong bài viết về Phong cách sống là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Năm 1929, nhà tâm lý học người Áo có tên là Alfred Adler đã nói tới thuật ngữ Lifestyle trong cuốn The Case of Miss R của ông. Và ông cho rằng, thuật ngữ lối sống sử dụng để mô tả cách con người đối mặt và tiếp nhận để giải quyết các vấn đề trong cuộc sống từ vật chất tới tinh thần của con người. Và tới nay, thuật ngữ lifestyle hay phong cách sống đang dần trở nên phổ biến và hình thành từ rất sớm trong lối sống của giới trẻ. Tuy nhiên nhiều người chưa hiểu hết được lifestyle là gì? Hãy cùng Chipi Việt Nam tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Định nghĩa về Lifestyle

Thuật ngữ lifestyle được hiểu là sự hình thành nhân cách và thái độ của các nhân từ khi còn nhỏ. Từ năm 1961, lifestyle được hiểu như phong cách sống của con người được hình thành dưới sự tác động của chính môi trường sống và các yếu tố vật chất tinh thần.

Mỗi phong cách sống sẽ phản ánh được giá trị của cá nhân đối với thế giới xung quanh. Hiểu rõ hơn thì lifestyle là sự hòa hợp giữa các yếu tố vô hình và hữu hình, có thể xem là cơ sở để có thể rèn giũa nhân cách của con người.

Lifestyle là sự tổng hợp của toàn bộ những nhu cầu, động lực cũng như ham muốn của cá nhân đối với thế giới quan và từ đó, hình thành nên một nét văn hóa cá nhân riêng biệt.

Lifestyle là gì?

Phong cách sống bao gồm những quan niệm của mỗi người với các vấn đề như đạo đức, tôn giáo,… Nhìn chung một vấn đề sẽ được có cái nhìn riêng tùy vào phong cách sống của mỗi người.

Tuy nhiên, đôi khi sẽ có một số phong cách cá nhân đi ngược lại với các quy tắc xã hội. Bởi vậy mà lối sống các nhân sẽ phần nào bị hạn chế. Lúc này sự linh hoạt và hòa nhập là rất cần thiết.

Hiện nay, giới trẻ rất quan tâm tới phong cách cá nhân của bản thân, họ ý thức và theo đuổi lối sống nền tảng mà bản thân đã được hình thành từ xưa.

Lifestyle ở mỗi cá nhân

Lợi ích của sự hình thành lối sống cá nhân

Việc hình thành lối sống riêng ở mỗi cá nhân là rất quan trọng. Nó đã trở thành nền tảng và ý chí, là cơ sở cho mỗi quyết định trong các vấn đề cuộc sống

Phong cách sống phản ánh nét riêng biệt của từng cá nhân, nó giúp bạn không bị mờ nhạt trong xã hội và cũng là nguồn động lực thúc đẩy sự phát triển và cố gắng quyết tâm thực hiện mục tiêu.

Lối sống rõ ràng sẽ giúp cho cá nhân mỗi người dễ dàng tìm kiếm được những người bạn có cùng lối tư tưởng và suy nghĩ giống mình.

Lifestyle là gì? 7

Phong cách sống lúc này sẽ không còn là cách mà một người nhìn nhận cuộc sống nữa. Lúc này nó trở thành cách mà con người sống và rèn luyện bản thân, hòa vào cuộc sống theo cách của riêng mình nhưng không đánh mất bản thân. Gọi nôm na là “hòa nhập nhưng không hòa tan”

Phân loại các hướng lifestyle cơ bản trong tâm lý học

Qua nhiều nhận định của nhà tâm lý học, lifestyle nói chung là sự cá nhân hóa và gắn kết giữa cách tính cách, thói quen và tri thức, thị hiếu của con người. Và được hình thành theo lối nhất quán trong suốt cuộc đời của họ.

Có 2 hướng nghiên cứu được hình thành:

Có hai hướng nghiên cứu phổ biến được hình thành.

Thứ nhất, lifestyle được nhận định và đánh giá qua các quá trình giao tiếp và cách đánh giá vấn đề của mỗi cá nhân.

Thứ hai, lifestyle được nghiên cứu dựa vào “hành vi tiêu dùng” về thời gian, tiền bạc, tri thức,… của mỗi người.

Lifestyle là gì? 1

Ngoài ra, có một hướng đi mà đã phân phong cách sống là 2 loại : healthy lifestyle và unhealthy lifestyle.

Một số Lifestyle phổ biến trong thời hiện đại

Mỗi cá nhân trong môi trường sống sẽ có những lối sống riêng biệt. Tuy nhiên sẽ có nhiều người theo đuổi và phát triển bản thân theo một phong cách sống mà họ cảm thấy yêu thích và phù hợp với bản thân.

Dưới đây sẽ là một số lối sống trên thế giới rất phổ biến. Bạn theo đuổi phong cách sống nào? Hãy cùng xem ngay nhé

Lagom – Đủ là hạnh phúc

Lagom tức là vừa đủ, không thừa cũng không thiếu. Đây là một từ riêng của người Thụy Điển và được xem là phong cách sống tiêu chuẩn của họ.

Chỉ trong những năm gần đây báo chí thế giới mới biết tới lối sống Lagom- lối sống tuyệt vời này. Tuy nhiên đây lại là phong cách sống truyền thống của con người Thụy Điển từ xa xưa. Đây sẽ là lý do vì sao đất nước này được lọt top những quốc gia hạnh phúc nhất trên thế giới.

Hiểu đơn giản hơn, con người chúng ta luôn thích sự dư thừa, không bao giờ là đủ. Lối sống Lagom là cách để con người ta biết thỏa mãn với cuộc sống hiện tại.

Trong nhận thức của con người sẽ luôn có sự thôi thúc không ngừng rằng bản thân phải nhận nhiều, nhiều hơn tham vọng của mình và chính điều này làm cản trở bạn đi tới con đường thành công.

Lifestyle là gì? 2

Ở một số cá nhân lại đang đánh đồng Lagom với lối sống tụt hậu. Tuy nhiên đây lại là lối suy nghĩ sai lầm. Lagom như một phong cách sống tối giản, họ sống với tư tưởng ít hơn là nhiều hơn.

Tối giản ở đây không phải là bỏ đi những thứ của mình mà hãy tự thỏa mãn rằng mình đã có là đầy đủ.

Hình thành lối sống Lagom không hề đơn giản, tuy nhiên chỉ cần bạn nỗ lực trong ý thức sau đó có thể hình thành lối sống này một cách đúng đắn và phù hợp với bản thân

Xem thêm >>> Phong Cách Tomboy Là Gì? 7+ Items Cần Phải Có Để Mặc Đẹp

Hygge – Hạnh phúc từ những điều nhỏ bé

Hygge – đây là lối sống mang đậm nét nhân cách cốt lõi của người dân Đan Mạch. Và đây được coi như lối sống đáng mơ ước

Lối sống Hygge là sự hưởng thụ thực tại, trân trọng và hài lòng với những thứ nhỏ bé nhất, tồn tại xung quanh cuộc sống con người. Ở Đan mạch sẽ có những ngày thứ 6 nhẹ nhàng như :Thứ 6 đồ chơi, thứ 6 tụ tập,…Và đây chính là lối sống hưởng thụ bên người thân, gia đình và bạn bè.

Lối sống Hygge đơn giản là con người sẽ cân bằng cuộc sống, sống chậm lại và bỏ lại đằng sau những mâu thuẫn, cạnh tranh để hòa mình với thiên nhiên, dành ra những giây phút yên bình bên người thân của mình.

Hiểu đơn giản hơn, lối sống Hygge là cách mà con người tự tạo nên những hạnh phúc từ những điều nhỏ bé nhất

Lifestyle là gì? 3

Ví dụ như : Một ngày mưa nhẹ, bạn pha cho mình một tách trà hoa cúc, ngồi ngắm và nghe tiếng mưa, nghe một bản nhạc du dương hay đọc cuốn sách yêu thích. Đó chính là Hygge.

Tuy nhiên, với cuộc sống nhanh của thời đại thì lối sống Hygge lại là điều xa xỉ và rất nhiều người mong ước. Vì thế giữa những tấp nập của cuộc sống bạn hãy tự tạo cho mình một lối sống Hygge để cảm nhận cuộc sống tươi đẹp này.

Ikigai – Lý do thức dậy vào mỗi sáng

Ikigai là việc tìm kiếm niềm vui trong cuộc sống thông qua những mục đích của mình. Hiểu đơn giản hơn là lý do mà để chúng ta thức dậy vào mỗi sớm để làm việc tốt hơn.

Lối sống Ikigai không chỉ là cách mà cá nhân đặt mục tiêu cho cuộc sống, mục tiêu cho sự nghiệp hay còn là động lực để bản thân theo đuổi sở thích và đam mê, có mục đích cho cuộc sống vui vẻ.

Một giả thuyết đã cho rằng, lối sống Ikigai khiến cho con người sống có chí hướng và sống lâu hơn.

Lifestyle là gì? 4

Nếu bạn cảm thấy khó tìm thấy mục tiêu rõ ràng cho bản thân, trước tiên hãy bắt đầu những điều mới mẻ. Từ mối quan hệ mới, bạn bè, công việc mới qua đó bạn sẽ tìm được những lý do để thức dậy mỗi ngày.

Có thể bạn chưa biết >>> ONS Là Gì? 6+ Điều Thú Vị Bạn Cần Biết Về ONS

Frilufts Liv – Trở về với mẹ thiên nhiên

Bắt nguồn từ xứ sở hạnh phúc Nauy, phong cách sống Friluftsliv là cách mà bản thân trở về với thiên nhiên, hòa mình vào sự yên bình, nhẹ nhàng mà giải phóng tâm hồn.

Những người theo lối sống này họ thường thích leo núi, tắm biển và chèo thuyền. Họ hít thở không khí trong lành, xem thiên nhiên như nơi để lòng được thanh thản, xóa âu lo, căng thẳng sau những tổn thương từ cuộc sống.

Với họ, thiên nhiên chính là cuộc sống, là ngôi nhà bình yên để trở về, để xoa dịu những tấp nập từ đời sống phố thị.

Tuy nhiên, Friluftsliv không phải là từ bỏ cuộc sống phố thị mà bản thân con người luôn có sự kết nối mãnh liệt với thiên nhiên.

Lifestyle là gì? 5

Lối sống Friluftsliv rất phù hợp với cuộc sống hiện đại bây giờ. Thiên nhiên môi trường là những thứ mà đang rất cần được bảo vệ.

Lối sống này giúp con người sống tốt hơn, an nhiên hơn mà còn là động lực để trân trọng thiên nhiên, cuộc sống của mình.

Wabi sabi – Vẻ đẹp từ sự không hoàn hảo

Đây là lối sống cổ xưa của người Nhật Bản, về cách con người trân trọng và chấp nhận những điều nhỏ bé dù không hoàn hảo.

Wabi Sabi đã xuất hiện len lỏi vào cuộc sống và trở thành phong cách sống đáng theo đuổi.

Lối sống Wabi sabi dạy con người về sự thay đổi và cách bản thân chấp nhận sự biến đổi dù đang dở dang và chưa thực sự toàn vẹn.

Wabi sabi khiến bản thân trở nên dễ dàng hơn trong những nhận xét, đánh giá mà qua đó sẽ biết cách dung hòa giữa những khuyết điểm trong cuộc sống.

Lifestyle là gì? 6

Để có lối sống Wabi sabi không phải quá khó bởi nếu bạn cố gắng mỗi ngày, bạn nhìn nhận mọi sự bằng quan điểm, ánh mắt khác và cuộc sống vì thế mà trở nên dễ dàng hơn, không vướng bận quá nhiều.

Chính vì thế hãy sống cuộc sống rộng lượng, bao dung và vị tha. Biết chấp nhận để cảm nhận cuộc sống dễ dàng hơn.

Xem thêm >>> Giang Ơi Là Ai? Tất Tần Tật Về Vlogger Đình Đám Của Giới Trẻ

Đúng vậy, mỗi người sẽ có một cuộc sống, một lối sống khác nhau, không ai giống ai. Dù là theo lifestyle nào đi nữa, chỉ cần yêu bản thân, vui vẻ, an nhiên, biết chấp nhận thì cuộc sống của bạn luôn đẹp. Chipi.vn hy vọng rằng, qua bài biết này sẽ giải đáp cho bạn Lifestyle là gì? Bạn theo lối sống nào? Hãy để lại bình luận ở phía dưới nhé.

Rate this post