Puzzle game là gì? Phân loại và tại sao lại cuốn hút người chơi

Chào mừng bạn đến với 4kings-championship.com trong bài viết về Puzzle là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Puzzle game hay game giải đố từ lâu đã thu hút người chơi bởi lối chơi đòi hỏi phải vận dụng đầu óc rất nhiều thì mới có thể giành chiến thắng. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về khái niệm, phân loại và những nét hấp dẫn người chơi của Puzzle game nhé!

Tìm hiểu Puzzle game

Tìm hiểu Puzzle game

I. Puzzle game là gì?

Puzzle game có cái tên thuần Việt là game giải đố. Đây là tựa game sẽ đòi hỏi người chơi sử dụng công suất của não rất nhiều cả về suy luận lẫn tư duy logic. Game sẽ đặt ra những tình huống hay dạng câu hỏi đòi hỏi người chơi phải hoàn thành chúng. Thông thường thì độ khó của những câu đố sẽ tăng dần theo thời gian, giúp người chơi có thời gian làm quen rút kinh nghiệm.

Thú vị hơn là phần nhiều Puzzle game cho phép bạn chơi game mà không cần phải kết nối mạng Internet hoặc không nhất thiết phải là trò chơi điện tử, có thể là một bàn cờ hoặc một câu đố nào đó.

Puzzle game

Puzzle game

II. Phân loại

1. Lateral thinking puzzles (tư duy phi tuyến tính)

Là những game đòi hỏi người chơi phải sử dụng tư duy phi tuyến tính tức là giải những câu đố hay vấn đề mà game đặt ra một thông qua cách tiếp cận gián tiếp và vận dụng sự sáng tạo, không thể sử dụng tư duy logic thông thường để giành chiến thắng được.

Lateral thinking puzzles

Lateral thinking puzzles

2. Mathematical puzzles (tư duy toán học)

Đây là thể loại game người chơi sẽ có một loạt dữ liệu hay điều kiện cho trước và chỉ có thể giải chúng bằng cách sử dụng toán học, xử lý các con số để tìm ra đáp án, không cần người chơi phải có trí tưởng tượng phong phú. Đây có thể xem như là một kiểu tư duy logic hay tư duy toán học.

Lateral thinking puzzles

Mathematical puzzles

3. Mechanical puzzles (câu đố cơ học)

Là gồm những khối gỗ (có thể làm bằng chất liệu khác) liên kết lại với nhau tạo thành khối gỗ có hình dạng nhất định, nhiệm vụ của người chơi là tách chúng ra thành từng miếng gỗ riêng biệt hoặc tìm cách lấy được kho báu đang cất giữ bên trong khối gỗ đó. Chỉ có duy nhất 1 cách để giải trò chơi, nếu bạn cố gắng dùng lực để bẻ hay kéo mạnh thì không còn là game giải đố nữa rồi.

Mechanical puzzles

Mechanical puzzles

4. Metapuzzles (câu đố ẩn dụ)

Là một câu đố mang hàm ý ẩn dụ. Người chơi sẽ được cho một loạt dữ liệu gần như là vô nghĩa nhưng sẽ liên quan đến một chủ đề nào đó, nhiệm vụ của người chơi là tìm ra điểm liên quan đó để từ đó có thể tìm ra đáp án chính xác. Ví dụ đề bài cho bạn TEN (số mười), QUEEN (hoàng hậu) và Jack (tên riêng) thì dù chúng là những từ đơn vô nghĩa khi ghép lại với nhau nhưng nếu để ý thì bạn sẽ thấy chúng là những quân bài Tây và KING (quân K) sẽ là câu trả lời chính xác vì nó lớn hơn 3 quân bài kia.

Ten - Jack - Queen và King

Ten – Jack – Queen và King

5. Paper-and-pencil (câu đố thủ công)

Là trò chơi chỉ được xây dựng dựa trên giấy và bút chì (hoặc là một dụng cụ để viết khác), thường không cần tẩy xóa. Một ví dụ điển hình cho thể loại này đó là trò chơi người treo cổ, người ra đề sẽ cho biết số ô nhất định, mỗi ô là một chữ và nhiệm vụ của người chơi là đoán chữ trong mỗi ô là chữ gì. Nếu người chơi trả lời sai thì người ra đề sẽ vẽ một nét cho đến khi thành hình người treo cổ thì người chơi sẽ thua.

Paper-and-pencil

Paper-and-pencil

6. Spot the difference (tìm điểm khác nhau)

Sẽ có hai bức ảnh nhìn sơ sẽ trông không khác gì như nhưng sẽ có một vài chỗ là khác nhau (thường rất khó thấy, cần phải soi thật kỹ mới nhận ra). Nhiệm vụ của người chơi là tìm được tất cả những điểm khác nhau này. Để tăng độ khó, người ta thường giới hạn số lần chọn (ví dụ 5 điểm khác nhau nhưng bạn chỉ được đoán tối đa 10 lần) và giới hạn về thời gian. Khi một trong hai thứ kể trên trở về 0 trước khi bạn đưa ra tất cả đáp án đúng thì bạn sẽ thua.

Spot the difference

Spot the difference

7. Tour puzzles (câu đố đi cảnh)

Người chơi sẽ điều khiển một nhân vật di chuyển trên một bàn cờ theo quy luật mà game đã tạo ra, vượt qua những chướng ngại vật để hoàn thành những nhiệm vụ và giành chiến thắng chung cuộc. Để tăng độ khó thì ngoài những nhiệm vụ chính còn sẽ có nhiệm vụ phụ như tìm cách nhặt đồ trên đường đi hay giới hạn số nước đi.

Tour puzzles

Tour puzzles

8. Puzzle video games

Là trò chơi điện tử có lối chơi giải đố, có kết hợp tư duy logic lẫn tư duy trừu tượng. Bằng cách đưa lên nền tảng video game thì nhà phát hành có thể kết hợp nhiều dạng của game giải đố lại với nhau và kết hợp với các thể loại khác như nhập vai, hành động,… tạo nên một game có nhiều thử thách hơn nữa.

Thông thường sẽ không có lời giải thích và nhiệm vụ của người chơi là phải tự tìm tòi mọi thứ, liên cách những gì thu thập được để tự tìm ra lời giải. Khi một câu đố được hoàn thành, người chơi sẽ được đưa đến một câu đố khác có độ khó cao hơn.

Puzzle video games

Puzzle video games

III. Tại sao Puzzle game lại thu hút

1. Game làm thỏa mãn trí tò mò của người chơi

Puzzle game kích thích trí tò mò của người chơi bằng cách hứa hẹn những phần quà hấp dẫn đang chờ đợi họ khi giải được câu đố hoặc cho họ thêm manh mối để giải mã cốt truyện chính của game hoặc đơn giản là người chơi muốn tìm hiểu thêm về thế giới trong game nên muốn vượt qua những câu đố để được thấy nhiều cảnh hơn.

Đồ họa đẹp sẽ kích hoạt trí tò mò khám phá của người chơi

Đồ họa đẹp sẽ kích hoạt trí tò mò khám phá của người chơi

2. Khẳng định bản thân

Việc vượt qua những câu đố hóc búa hay phá đảo một game Puzzle đã gián tiếp giúp người chơi nhận được sự ngưỡng mộ từ bạn bè (vì không phải ai cũng có thể vượt qua), không những thế nếu phá đảo với số điểm cao hoặc tìm ra vật phẩm hiếm trong game thì người chơi còn có thể khoe trên các diễn đàn fan hâm mộ tựa game đó và nhận được sự công nhận của họ.

Đạt điểm cao trong game giải đố là một điều tuyệt vời

Đạt điểm cao trong game giải đố là một điều tuyệt vời

3. Giải tỏa căng thẳng, giết thời gian, phát triển tu duy

Vì phải liên tục suy nghĩ để tìm ra lời giải trong game sẽ giúp người chơi phát triển tư duy logic, tư duy sáng tạo hay trí tưởng tượng mỗi ngày từ đó nhạy bén hơn trong việc xử lý tình huống cả trong game và ngoài đời. Khi tìm ra lời giải, niềm vui sướng sẽ giúp bạn giải tỏa đi những âu lo, mệt mỏi trong cuộc sống.

Giải tỏa căng thẳng

Giải tỏa căng thẳng

4. Kết thêm nhiều bạn mới

Không có sức mạnh nào mạnh bằng sức mạnh của sự đoàn kết nên tại sao không rủ bạn bè chơi game Puzzle chung với mình để từ đó giải mã những bí ẩn trong game nhanh hơn. Việc nhiều người chơi cùng nhau bàn luận cách giải một tựa game Puzzle sẽ khiến họ hiểu nhau hơn từ đó nảy sinh tình bạn hoặc giúp tình bạn bền chặt hơn.

Kết giao bạn mới

Kết giao bạn mới

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về thể loại Puzzle game cả về khái niệm, cách phân loại và tại sao nó lại hấp dẫn nhiều người chơi đến thế. Chúc bạn chơi game vui vẻ!

Một số mẫu điện thoại chơi game đang kinh doanh tại Thế Giới Di Động:

Rate this post