Quân chủ là gì? (Cập nhật 2023) – Luật ACC

Chào mừng bạn đến với 4kings-championship.com trong bài viết về Quân chủ là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Chế độ quân chủ là một chế độ đã tồn tại từ thời phong kiến cho đến tận bây giờ, vẫn còn một số quân gia theo chế độ này. Trong đó, chế độ quân chủ với những đặc trưng của mình đã và đang rất được quan tâm đến trong cả lịch sử và nghiên cứu. Vậy, quân chủ là gì? Hãy cùng ACC theo dõi bài viết để tìm hiểu rõ hơn.

Quân chủ là gì
Quân chủ là gì

1. Quân chủ là gì

Theo Từ điển tiếng việt, quân chủ là một hình thức chính thể của nhà nước, có vua là nguyên thủ quốc gia. Hình thức chính thể quân chủ có thể tồn tại ở nhà nước chủ nô, nhà nước phong kiến và cả nhà nước tư sản.

Từ đó, đối với câu hỏi quân chủ là gì, có thể hiểu một cách ngắn gọn: Đây là một thể chế hình thức chính quyền mà trong đó người đứng đầu nhà nước là một vị vua hoặc nữ hoàng, mọi quyền lực, mọi chi phối các hoạt động trong xã hội gần như tuyệt đối tập trung trong tay nhà vua hay nữ hoàng lãnh đạo, được kế thừa theo nguyên tắc cha truyền con nối.

2. Các hình thức quân chủ

Chế độ quân chủ sẽ bao gồm hai hình thức bao gồm: quân chủ tuyệt đối (hay còn gọi là quân chủ chuyên chế) và quân chủ hạn chế

Trong đó:

– Trong nhà nước chủ nô và nhà nước phong kiến, hình thức chính thể quân chủ thường là quân chủ tuyệt đối (quân chủ chuyên chế), mọi quyền hành đều tập trung trong tay nhà vua.

– Trong nhà nước tư sản, hình thức chính thể quân chủ thường là chính thể quân chủ hạn chế, hạn chế quyền của nhà vua bằng hiến pháp, nên thường gọi là chính thể quân chủ lập hiến.

3. Chế độ quân chủ tại Việt Nam và thế giới

3.1 Chế độ quân chủ tại Việt Nam

Mặc dù hiện tại, nước Việt Nam không còn theo chế độ quân chủ, tuy nhiên trong quá khứ, nước ta vào thời phong kiến lại là một nước theo chế độ quân chủ chuyên chế. Tại Việt Nam thời phong kiến, triều Nguyễn Gia Long chính là một mẫu hình quân chủ chuyên chế tuyệt đối điển hình. Trong đó, khác với các triều đại trước, vua Gia Long có chủ trương “tứ bất – bốn không” – không lập tể tướng, không lập hoàng hậu, không lập thái tử, thì không lấy trạng nguyên. Vua không muốn chia quyền với ai. Vua trực tiếp làm mọi việc lớn nhỏ: nắm các bộ, án lớn, chấm các bài thi đình, phê các tấu sớ…

3.2 Chế độ quân chủ trên thế giới

Hiện nay, trên thế giới có 44 quốc gia còn tồn tại hình thức nhà nước quân chủ với 25 vị vua và nữ hoàng, trong đó Nữ hoàng Anh Elizabeth II là nữ hoàng của Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland và đồng thời cũng là nữ hoàng của 15 quốc gia độc lập khác (tức Khối thịnh vượng chung Anh)

Tại châu Phi Morocco, vương quốc Lesotho và vương quốc Eswatini hiện nay vẫn theo chế độ quân chủ. Trong đó vương quốc Lesotho và vương quốc Eswatini đều là quốc gia của người bản địa Châu Phi và là hệ quả của đế quốc Anh.

Ở khu vực Trung Đông của châu Á có 7 nước gồm: Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất UAE, Vương quốc Ả Rập Xê Út, Vương quốc Oman, Vương quốc Jordan, Vương quốc Bahrain, Nhà nước Qatar và Nhà nước Kuwait vẫn tồn tại theo chế độ quân chủ.

Đông Á có Nhật Bản và Bhutan. Còn khu vực Đông Nam Á có các nước Thái Lan, Campuchia, Brunei, Malaysia.

Ngoài ra ở ngoài khơi Thái Bình Dương có quốc đảo Tonga, một vương quốc độc lập nằm giữa New Zealand và đảo Hawai

Trên đây là những tư vấn của ACC về câu hỏi quân chủ là gì. Ngoài ra, để tìm hiểu rõ hơn về chế độ quân chủ, quý độc giả có thể theo dõi tại đây

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc ✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình ✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn ✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật ✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác ✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Rate this post