Quân Y Là Gì? Thi Vào Học Viện Quân Y Có Khó Không?

Chào mừng bạn đến với 4kings-championship.com trong bài viết về Quân y là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Khối trường quân đội – cảnh sát luôn tỏa ra một sức hút mãnh liệt với sinh viên Việt Nam. Điều này đã vô tình tạo ra tỷ lệ chọi rất lớn để có được cơ hội vào những trường thuộc lĩnh vực này. Trong số đó nổi bật nhất chính là Học viện Quân y. Vậy Học viện Quân y là gì? Điều kiện để xét tuyển Học viện Quân y gồm những gì? Cùng Mua Bán tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Quân y là gì? Ngành quân y là gì?

Quân y là tổ chức y tế trong lực lượng vũ trang hoạt động với vai trò tổ chức và đảm bảo y tế cho lực lượng vũ trang trong thời chiến tranh, nghiên cứu y học quân sự cũng như thời bình. Mục tiêu của Quân y chính là tìm ra các biện pháp có hiệu lực nhất để ứng dụng trong thực tiễn quân đội và trong chiến tranh. Đồng nghĩa với việc đảm bảo hoạt động Quân y được tối ưu về dự phòng và điều trị.

Quân y là gì? Ngành quân y là gì?
Quân y là gì? Ngành quân y là gì?

Học viện Quân y là gì?

Học viện Quân y thành lập từ năm 1949. Hơn 70 năm phát triển, hiện nay Học viện Quân y là một trong những trường y có chất lượng đào tạo được đánh giá là tốt nhất. Trường trở thành nơi đào tạo các các bộ y tế, bác sĩ, y tá, điều dưỡng viên…để phục vụ cho quân dân Việt Nam. Đồng thời cũng là lực lượng nòng cốt đến và chăm sóc sức khỏe cho người dân ở vùng sâu vùng xa.

Quân y là gì? Học viện Quân y là gì?
Quân y là gì? Học viện Quân y là gì?

Hiện nay, Học viện Quân y đang đào tạo rất nhiều chuyên ngành khác nhau, chương trình học cũng rất đa dạng và linh động về thời gian.

 • Bậc đại học: Bác sĩ đa khoa Quân y (chương trình đào tạo 6,5 năm); Bác sĩ đa khoa Dân y (chương trình đào tạo 6 năm); Dược sĩ Dân y (chương trình đào tạo 5 năm); Dược sĩ Quân y (chương trình đào tạo 5,5 năm).
 • Bậc sau đại học: Ngoài bậc đại học, Học viện Quân y có đào tạo cấp bậc thạc sĩ, tiến sĩ; bác sĩ chuyên khoa I, bác sĩ chuyên khoa II, bác sĩ nội trú.
 • Ngoài ra, Học viện còn có chương trình đào tạo dành cho bác sĩ đa khoa tuyến cơ sở, cử nhân kỹ thuật điện tử Y – Sinh học, cử nhân điều dưỡng.
 • Bậc trung cấp: chương trình đào tạo dược tá, y tá, y sĩ, dược sĩ.

>>>Xem thêm: Ngành Y học trường nào ở TP HCM đào tạo tốt nhất?

Chương trình đào tạo Học viện Quân y

Chương trình đào tạo tại Học viện Quân y có lộ trình như sau:

 • Năm nhất, sinh viên sẽ được học các môn nền, môn cơ sở như Hóa, Lý, Toán, Sinh, Anh và môn giải phẫu. Với hệ quân sẽ được đào tạo trong 6 tháng liền về rèn luyện thể chất tại trường Lục quân.
 • Năm hai, sinh viên sẽ được học các môn về tiền lâm sàng chẳng hạn như: sinh hóa, sinh lý, giải phẫu.
 • Năm 3 và năm 4 thì ngoài lý thuyết, sinh viên sẽ được học lâm sàng cũng như thực tập ngay tại viện.
 • Năm thứ 5 sinh viên sẽ được thực tập y tế công cộng tại các địa phương mà sinh viên tự chọn hoặc được Học viện phân công.
 • Năm 5 sinh viên có thời gian thực tập y tế công cộng tại địa phương tỉnh/thành nào đó.
  Chương trình đào tạo Học viện Quân y
  Chương trình đào tạo Học viện Quân

Một ưu điểm giúp Học viện Quân y thu hút nhiều sinh viên quân sự chính là chi phí học tập và ăn ở đều được miễn phí hoàn toàn với Học viên hệ quân sự. Nếu bạn đang tìm nơi đào tạo về chất lượng và cả “giá cả” phù hợp thì không nên bỏ qua Học viện Quân y đâu nhé!

Thi vào Học viện Quân y có khó không?

Khi biết được Quân y là gì, Học viện Quân y là gì thì nhiều bạn trẻ chắc chắn sẽ càng khao khát được vào Học viện, khao khát với ngành Quân y hơn nữa. Tuy nhiên đây cũng là một trong những yếu tố góp phần nâng tỷ lệ chọi ở Học viện Quân y lên cao. Cùng tham khảo mức điểm chuẩn Học viện Quân y sau đây để cân nhắc nhé.

>>>Xem thêm: Sĩ quan là gì? Phân biệt sĩ quan và quân nhân chuyên nghiệp khác nhau như thế nào?

Điểm chuẩn Học viện Quân y

Số lượng tuyển sinh đầu vào của Học viện hàng năm khá thấp so với mặt bằng chung. Vì thế mà tỷ lệ chọi tại đây luôn ở mức cao. Đồng nghĩa với việc điểm chuẩn của Học viện luôn lọt Top.

Từ năm 2022, Học viện Quân y công bố chỉ nhận đào tạo hệ quân sự với điểm chuẩn là:

 • Miền Bắc, ngành y khoa sẽ xét tuyển khối A00, B00 với điểm chuẩn là 26,5 điểm dành cho nam và 28,65 điểm với nữ.
 • Miền Nam, ngành y khoa sẽ xét tuyển khối A00, B00với điểm chuẩn là 25,5 dành cho nam và 28.3 điểm dành cho nữ.
Thi vào Học viện Quân y có khó không?
Thi vào Học viện Quân y có khó không?

Hình thức xét tuyển của Học viện Quân y là gì?

Học viện quân y hệ dân sự

Hệ dân sự ở Học viện Quân y sinh viên sẽ đóng học phí bình thường theo quy định của trường. Sau khi tốt nghiệp ra trường học viên hệ dân sự có thể làm việc tại các bệnh viện dân sự. Hệ dân sự sẽ có chỉ tiêu xét tuyển thẳng ít hơn so với hệ quân sự.

Điểm chuẩn Học viện Quân y là bao nhiêu?
Điểm chuẩn Học viện Quân y là bao nhiêu?

Học viện quân y hệ quân sự

Hệ quân sự bạn sẽ được học tập và rèn luyện hoàn toàn miễn phí theo chế độ quân đội. Sinh viên tốt nghiệp hệ quân sự sẽ được phân công công tác ở các đơn vị quân đội và được phong hàm sĩ quan.

>>>Xem thêm: Y học dự phòng là gì? Y học dự phòng học trường nào, khối gì?

Những lợi ích khi trở thành sinh viên Học viện Quân y là gì?

Mô hình học tập tại Học viện từ lâu đã được công nhận là một trong những chương trình đào tạo chất lượng, sát với thực tế. Mô hình này giúp sinh viên y có nhiều điều kiện để nâng cao hiệu quả học tập cũng như đa dạng cơ hội để thực hành những kiến thức mà bản thân tiếp thu được.

Sinh viên Học viện Quân y sẽ được tạo mọi điều kiện để tham gia học tập và thực hành chủ yếu ở Viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác và Bệnh viện 103. Vào năm học thứ 3, sinh viên sẽ được tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân và thực hành lâm sàng.

Ngoài ra, học viện cũng sẽ tạo điều kiện để sinh viên có thể thực tập tại các bệnh viện danh tiếng như: Thanh Nhàn, Hà Đông, Bạch Mai… tùy theo đặc thù lĩnh vực mà sinh viên nghiên cứu. Bên cạnh việc học tập thì sinh viên tại Học viện còn được tham gia các hoạt động, sân chơi khác nhau để biết làm quen với những công việc mà sau khi ra trường bạn sẽ đảm nhận.

Những lợi ích khi trở thành sinh viên Học viện Quân y là gì?
Những lợi ích khi trở thành sinh viên Học viện Quân y là gì?

Sinh viên theo học hệ quân sự tại Học viện Quân y sẽ được bao cấp “trọn gói” từ học tập cho đến sinh hoạt. Khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được phân công về các đơn vị công tác dựa trên tiêu chí phù hợp. Nhờ đó, sinh viên không những phát sinh được hết kiến thức, năng lực của bản thân mà còn được huấn luyện và phát triển sự nghiệp trong môi trường Quân đội nhân dân.

Với hệ dân sự, mối quan hệ giữa học viện, gia đình và học viên luôn được duy trì. Tạo cho học viên môi trường học tập an toàn. Sinh viên sau khi hoàn thành chương trình học sẽ hoàn thiện về nhân cách, trở thành người có ích cho xã hội.

Học quân y ra làm gì? Cơ hội việc làm ngành quân y

Ngoài thắc mắc quân y là gì thì nhiều bạn trẻ còn đắn đo rằng học quân y ra làm gì? Vấn đề này bạn có thể hoàn toàn yên tâm. Bởi 100% sinh viên tại Học viện đều được bố trí công việc dựa trên những tiêu chí phù hợp.

Học viên sau khi tốt nghiệp có thể có được cơ hội làm việc trong các bệnh viện tuyến trung ương của Bộ Quốc Phòng, làm việc tại các đơn vị Quân y trong quân đội thuộc quân đoàn, quân khu, trung đoàn, sư đoàn hoặc làm ở bệnh xá,…

Học quân y ra làm gì? Cơ hội việc làm ngành quân y
Học quân y ra làm gì? Cơ hội việc làm ngành quân y

Ngoài các việc làm liên quan đến y dược thì Học viện còn có chương trình đào tạo dành cho các học viên kỹ thuật. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể làm ở vị trí trợ lý kỹ thuật, kỹ sư trong đơn vị quân đội. Học viên tốt nghiệp chính trị sẽ được phân công vị trí nghề nghiệp là cán bộ như: chính trị viên, đại đội tại đơn vị quân đội.

Mức lương của bác sĩ quân y có cao không?

Bác sĩ Quân y là gì? Hiểu một cách đơn giản thì Bác sĩ Quân y chính những bác sĩ công tác tại môi trường quân đội. Thu nhập của bác sĩ Quân y sau khi tốt nghiệp không hẳn là cao. Mức lượng còn phụ thuộc vào các chính sách bậc lương của Nhà nước và đơn vị mà bạn công tác. Tuy nhiên, sau khi đã có kinh nghiệm và thâm niên cao thì bậc lương trong ngành này sẽ ngày càng tăng và hấp dẫn hơn.

Bác sĩ quân y là gì? Mức lương của bác sĩ quân y có cao không?
Bác sĩ quân y là gì? Mức lương của bác sĩ quân y có cao không?

Bác sĩ quân y phục vụ cho quân và dân ở vùng sâu, vùng xa sẽ có mức thu nhập không cao bằng các bác sĩ làm việc tại bệnh viện công lập, dân lập. Tuy nhiên, môi trường đây lại là môi trường tốt nhất để bạn rèn luyện và phát triển.

>>>Xem thêm: Mức lương đại tá quân đội về hưu tính như thế nào?

Bài viết trên đây là những thông tin chi tiết nhất về Quân y là gì và Học viện Quân y là gì được Muaban.net tìm hiểu và tổng hợp. Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp các thắc mắc xoay quanh Học viện Quân y là gì cũng như sĩ quan quân y là gì, bác sĩ quân y là gì.

Rate this post