Sân Si Là Gì? Có Nên Sân Si Trong Cuộc Sống? – Thaotruong.com

Chào mừng bạn đến với 4kings-championship.com trong bài viết về Sân si là cái gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Trong cuộc sống mình, có rất nhiều cách để đối nhân xử thế và trong đó chúng ta không ít lần nghe đến từ Sân Si phải không nào? Có lẽ, rất nhiều người còn chưa biết ý nghĩa và một số từ đi kèm với nó có nghĩa như thế nào phải không? Cùng với Thaotruong.com, tìm hiểu ý nghĩa của từ Sân Si này nhé.

Sân Si là gì?

Sân Si là một từ nói lên tính cách của một con người. Người có tính hay Sân Si là những người, nóng tính, ganh tị, thù hận hay cảm thấy khó chịu với những sự thành công của những người khác. Trong xã hội, những con người có tinh Sân Si không phải là ít và luôn cho mình là nhất.

– Sân: Chỉ tính tình ghen ghét, ganh tị, …. với người khác, thành công của họ, …

– Si: Chì sự mê muội, không tỉnh ngộ, … luôn coi mình là nhất.

Những con người có tính Sân Si, luôn bị người khác coi khinh, ghét bỏ, … vì sự ích kỹ và đố kỵ vốn là cái vốn bị xã hội không coi trọng.

Tham Sân Si là gì?

Tham Sân Si theo phật pháp nói, nó là một trong ba cái độc nhất mà nó luôn ngự trị trong mỗi con người và nó bộc phát, mức độ ảnh hưởng như thế nào nó tùy thuộc vào tiết chế của bản thân của mỗi con người. Tham lam, mình nói thật ai ai cũng có cả.

Tham – Sân – Si một cụ từ mang ý nghĩa giáo dục rất lớn, luôn được nhắc đến để con người tránh xa và có một cuộc sống tích cực hơn. Vậy ý nghĩa đầy đủ của Tham – Sân – Si là:

– “Tham”: nhu cầu, dùng để kích thích lòng tham vô đáy của con người, làm cho họ sẽ muốn có được và đoạt được thứ mình muốn bằng mọi cách.

+ Tham sắc: lòng tham của bản thân con người về sắc đẹp, mạng sống, nhục dục,…

+ Tham tài: lòng tham về tiền và vật chất như: Vàng, tiền, xe, nhà…

+ Tham danh: lòng tham của con người về danh vọng, quyền lực, tiếng tăm,…

– “Sân”: chỉ sự căm hận, thù ghét, nóng nảy,… của con người.

+ Sân về sắc, dục, quyền lợi,… của bản thân con người.

+ Sân về tiền tài, danh vọng, vật chất,… những điều mà người đó không thể đạt được.

+ Sân về những thứ người khác đạt được.

– “Si”: ám chỉ sự si mê, ngu muội, không làm chủ được bản thân của mình, bị những si mê đó làm che mắt đi không còn giữ vững được lý trí của bản thân. Si khiến bản thân rơi vào những tình trạng: Mất đi khả năng nhận biết đạo lý làm người; nhận biết bản chất của mọi chuyện; nhận diện tâm, thân của bản thân.

Có nên Sân Si trong cuộc sống?

Trong cuộc sống ngày nay, tại nạn giao thông, bệnh tật hiểm nghèo, thiên tai, … khiến cho cuộc sống của con người nó ngắn ngủi và thậm chí phải nói là “thấy đó nhưng chưa chắc còn đó”. Đời người ngắn ngủi lắm, nên hài lòng với những gì mình đã và đang có đừng nên Sân Si với người khác để rồi mình được gì và nhận lại gì.

Những đức tính này đều là những thứ vô cùng độc hại bên trong con người. Không thể khẳng định 100% rằng, không tồn tại người nào đó có đứa tính này.

Bất kì ai sống trong cộng đồng này cũng đều có, họ khác nhau ở điểm người có ít, người có nhiều, người biểu hiện ra bên ngoài, người giấu kín ở bên trong, người biết tiết chế chúng hay người cố tình khiến chúng trở thành bản năng.

Cái hơn, cái đáng tuyên dương ở mỗi người là có thể biết hạn chế chúng một cách tối đa. Phát huy tính rộng lượng, hoà đồng với mọi người, học tập tiếp thu cái mới, loại bỏ cái xấu xa, cái lạc hậu.

Chính vì thế, cứ sống và hài lòng với những gì mình có được. Đừng Sân Si để rồi, một đời theo đuổi và sống trogn sự ganh ghét.

Xem thêm các bài viết khác tại Thaotruong.com nhé!

Bình Luận

Trả lời

Rate this post