Sarcoidosis: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị

Chào mừng bạn đến với 4kings-championship.com trong bài viết về Sarcoidosis là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Sarcoidosis là một rối loạn đa hệ thống, căn nguyên chưa được biết rõ, đặc trưng về mặt bệnh lý bởi sự hiện diện của các u hạt không tăng sinh: tích tụ của tế bào lympho T, thực bào đơn nhân và u hạt không tăng sinh trong các mô liên quan. Phổi bị tổn thương ở khoảng 90% bệnh nhân, và bệnh phổi chiếm phần lớn tỷ lệ mắc và tử vong liên quan đến bệnh này. Các cơ quan khác thường liên quan bao gồm da, mắt và các hạch bạch huyết.

Sarcoidosis là một rối loạn đa hệ thống, căn nguyên chưa được biết rõ, đặc trưng về mặt bệnh lý bởi sự hiện diện của các u hạt không tăng sinh

Sarcoidosis là một rối loạn đa hệ thống, căn nguyên chưa được biết rõ, đặc trưng về mặt bệnh lý bởi sự hiện diện của các u hạt không tăng sinh

Các cơ quan khác thường liên quan bao gồm da, mắt và các hạch bạch huyết.Trên thế giới và ước tính khoảng 50 đến 160 trên 100.000 dân mắc bệnh hàng năm, tỷ lệ hiện mắc bệnh sarcoidosis dao động rất rộng tùy thuộc vào khu vực và nguồn gốc di truyền. Người ta ước tính rằng nguy cơ mắc bệnh sarcoidosis suốt đời ở người Mỹ da đen là 2,4%, so với nguy cơ suốt đời là 0,85% ở người Mỹ da trắng. Ngoài ra, các nghiên cứu dịch tễ học cho thấy sự không đồng nhất đáng kể trong biểu hiện bệnh và mức độ nghiêm trọng xảy ra giữa các nhóm chủng tộc dân tộc khác nhau. Ví dụ, người Mỹ da đen có xu hướng bị ảnh hưởng sâu hơn và mắc bệnh nặng hơn người Mỹ da trắng, những người có xu hướng mắc bệnh mãn tính và không triệu chứng.

Trong một nghiên cứu cơ sở dữ liệu lớn của Hoa Kỳ về người lớn trên 18 tuổi, phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh sarcoidosis cao gấp đôi so với nam giới, với tỷ lệ mắc bệnh sarcoid cao nhất là ở phụ nữ Mỹ da đen.

Bệnh sarcoidosis là một bệnh thường thấy ở người trẻ tuổi, tuy nhiên độ tuổi được chẩn đoán mắc bệnh sarcoidosis đã tăng đều đặn trong 75 năm qua, do đó hơn một nửa số trường hợp được chẩn đoán trên 40 tuổi. Phụ nữ có xu hướng già hơn ở độ tuổi phát triển bệnh sarcoidosis. Nền tảng di truyền miễn dịch của bệnh nhân có thể đóng một vai trò trong các biểu hiện lâm sàng của bệnh sarcoidosis và có thể làm nền tảng cho sự không đồng nhất của bệnh. Tỷ lệ nhập viện ở bệnh nhân mắc bệnh sarcoid cao hơn bệnh nhân không mắc bệnh sarcoidosis (tỷ lệ [RR] 1,37 [khoảng tin cậy 95% (CI) 1,24-1,52]), đặc biệt là ở phụ nữ mắc bệnh sarcoidosis.

Có nhiều báo cáo về bệnh sarcoidosis tập hợp gia đình và phát hiện nổi bật nhất là liên kết với một phần bên trong MHC trên nhánh ngắn của nhiễm sắc thể số 6. Có vẻ như một số alen quy định tính nhạy cảm với bệnh (HLA DR 11, 12, 14, 15, 17) và các alen khác dường như có khả năng bảo vệ.

Trong khoảng một nửa số trường hợp, arcoidosis được phát hiện ở những người không có triệu chứng do những bất thường ngẫu nhiên trên X quang (ví dụ, bệnh hạch hai bên rốn phổi, tổn thương phổi dạng lưới). Các triệu chứng biểu hiện thường gặp bao gồm ho, khó thở, đau ngực, tổn thương mắt và / hoặc tổn thương da.

Đánh giá toàn diện nên được thực hiện ở tất cả các bệnh nhân nghi ngờ mắc bệnh sarcoid, bao gồm tiền sử, khám sức khỏe, chụp X quang phổi, xét nghiệm chức năng phổi, công thức máu ngoại vi, xét nghiệm huyết thanh, phân tích nước tiểu, điện tâm đồ, khám nhãn khoa và xét nghiệm lao tố trên da . Mục đích của việc đánh giá này là thu thập thêm dữ liệu hỗ trợ chẩn đoán bệnh sarcoidosis và đánh giá mức độ và mức độ nghiêm trọng của bệnh, đồng thời loại bỏ các chẩn đoán thay thế.

Rate this post