Thiết bị bán dẫn (Semiconductor) là gì? Ứng dụng của thiết bị bán dẫn

Chào mừng bạn đến với 4kings-championship.com trong bài viết về Semiconductor là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Thiết bị bán dẫn

Khái niệm

Thiết bị bán dẫn tiếng Anh là Semiconductor.

Thiết bị bán dẫn là một loại vật chất thường bao gồm silicon, dẫn điện nhiều hơn các chất cách điện như thủy tinh, nhưng không hiệu quả bằng những chất dẫn tinh khiết, như đồng hoặc nhôm.

Độ dẫn điện của chúng và các tính chất khác có thể được thay đổi với sự ra đời của tạp chất, được gọi là doping, để đáp ứng các nhu cầu cụ thể của thành phần điện tử mà nó chứa. Thiết bị bán dẫn có thể được tìm thấy trong hàng ngàn sản phẩm như máy tính, điện thoại thông minh, thiết bị, phần cứng chơi game và thiết bị y tế.

Đặc điểm của Thiết bị bán dẫn

Các thiết bị bán dẫn có thể hiển thị một loạt các đặc tính hữu ích như hiển thị điện trở thay đổi, truyền dòng dễ dàng hơn theo một hướng và phản ứng với ánh sáng và nhiệt. Chức năng thực tế của chúng bao gồm khuếch đại tín hiệu, chuyển mạch và chuyển đổi năng lượng. Do đó, chúng được sử dụng rộng rãi trong hầu hết các ngành công nghiệp và các công ty sản xuất và thử nghiệm.

Có 4 loại sản phẩm thiết bị bán dẫn chính:

– Bộ nhớ: Chip bộ nhớ đóng vai trò là kho lưu trữ dữ liệu tạm thời và truyền thông tin đến và từ bộ não của thiết bị máy tính. Thị trường bộ nhớ có sự hợp nhất đáng kể, khiến giá bộ nhớ thấp đến mức chỉ một số đại gia như Toshiba, Samsung và NEC có thể đủ – khả năng trụ lại trong cuộc đua thị trường.

– Bộ vi xử lí: Đây là những đơn vị xử lí trung tâm chứa những logic cơ bản để thực hiện các tác vụ. Sự thống trị của Intel đối với phân khúc vi xử lí đã buộc gần như mọi đối thủ khác, ngoại trừ Advanced Micro Devices, ra khỏi thị trường chính thống và đẩy các đối thủ khác vào các phân khúc nhỏ hơn.

– Mạch tích hợp hàng hóa: Chúng đôi khi được gọi là “chip tiêu chuẩn”. Chúng được sản xuất theo lô lớn nhằm mục đích xử lí thông thường. Bị chi phối bởi các nhà sản xuất chip châu Á khổng lồ, phân khúc này mang lại tỉ suất lợi nhuận mỏng mà chỉ các công ty bán dẫn lớn nhất mới có thể cạnh tranh.

– Hệ thống trên một vi mạch (SOC) phức tạp: Về cơ bản, hệ thống trên một vi mạch tạo ra một chip mạch tích hợp với toàn bộ khả năng của hệ thống trên chip mạch đó. Thị trường hiện nay đang xoay quanh việc đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng đối với các sản phẩm tiêu dùng kết hợp các tính năng mới và có giá thấp hơn. Với các cánh cửa vào bộ nhớ, bộ vi xử lí và thị trường mạch tích hợp hàng hóa đóng chặt, phân khúc SOC được cho là phân khúc duy nhất còn lại có đủ cơ hội để thu hút nhiều công ty đầu tư.

(Theo Investopedia)

Rate this post