Đầu Sọ Khỉ Sau Ót Là Gì? Nguyên nhân gây và cách phòng ngừa

Chào mừng bạn đến với 4kings-championship.com trong bài viết về Sọ khỉ sau ót là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Đầu sọ khỉ sau ót là triệu chứng thường thấy đối tượng là các em bé sơ sinh. Nhiều bố mẹ thường cho rằng chúng chỉ gây mất thẩm mỹ và không mang lại hậu quả khác. Nhưng thực sự có phải vậy không thì cùng INGOA tìm hiểu chi tiết qua bài viết Đầu Sọ Khỉ Sau Ót Là Gì? Nguyên nhân gây ra và cách phòng ngừa dưới đây nhé!

Hội chứng đầu phẳng là gì? Đầu sọ khỉ sau ót là gì

Là tình trạng hình dạng đầu của trẻ bị không đối xứng hay bị méo do tác động của lực làm biến dạng hộp sọ.

Kể từ khi những khuyến nghị đặt trẻ nằm ngửa khi ngủ để giảm tỷ suất mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh, những bác sĩ lâm sàng đã ghi nhận có sự ngày càng tăng ngoài ý muốn của tần suất bất đối xứng sọ não. Tình trạng bất đối xứng của sọ này được gọi là hội chứng đầu phẳng. Hay còn gọi là tật đầu bẹp hay bẹt .

Các dạng của tật đầu bẹp – Đầu sọ khỉ sau ót là gì

Có hai dạng chính của tật đầu bẹp, thường gặp hơn là dạng đầu hình bình hành. Trong đó vùng chẩm (vùng sau của đầu) ở một bên bị dẹp. Đồng thời tai cùng bên bị lệch về phía trước, gọi là tật đầu méo (plagiocephaly). Ít thường gặp hơn là hình dạng đầu với phần chẩm (vùng sau của đầu). Phần đầu bị dẹp tương đối đối xứng, gọi là tật đầu phẳng (brachycephalic).

Tỷ lệ mắc tật đầu dẹp là điển hình nổi bật khi trẻ được sáu tuần tuổi. Tăng lên tối đa khi được bốn tháng. Và sau đó giảm dần trong hai năm. Vì hầu hết những trường hợp đều được xử trí trong thời hạn đó. Có thể nhận ra hội chứng đầu phẳng như sau :

Nhìn theo hướng từ trên xuống:

Xem thêm:: List 10+ mẫu vẽ móng tay đơn giản đẹp hot nhất

Nhìn nghiêng:

cac-dang-cua-tat-dau-bep-nhin-nghieng-ingoa

Nguyên nhân nào gây ra hội chứng đầu phẳng?

Nguyên nhân thường thấy nhất là tư thế ngủ của trẻ. Trẻ sơ sinh ngủ nằm ngửa nhiều giờ mỗi ngày nên đầu nhiều lúc bẹp ở một vùng. Điều này không riêng gì xảy ra khi trẻ ngủ. Chúng còn xảy ra khi ngồi trên ghế xe hơi dành cho trẻ sơ sinh, xe nôi, xe đẩy, xích đu và ghế xếp. Trẻ sinh non thường bị bẹp đầu, hộp sọ của chúng mềm hơn hộp sọ của trẻ sinh đủ tháng. Hoàn toàn có thể phải nằm ngửa mà không được chuyển dời hoặc ẵm bế vì nhu yếu y tế. Như nằm tại phòng chăm nom đặc biệt quan trọng dành cho trẻ sơ sinh (NICU).

Hội chứng đầu phẳng hoàn toàn có thể bị từ khi lọt lòng. Chúng được trước khi sinh do áp lực đè nén lên hộp sọ của em bé từ xương chậu của người mẹ gây nên. Hoặc một cặp song sinh, đa thai. Hội chứng đầu phẳng còn hoàn toàn có thể do chứng vẹo cổ. Từ đó khiến trẻ khó quay đầu nên trẻ sơ sinh có xu thế giữ đầu ở cùng một vị trí khi nằm .

Các biểu hiện & triệu chứng của hội chứng đầu phẳng là gì?

Hội chứng đầu phẳng thường được cha mẹ dễ nhận biết bằng cách ựa vào đặc điểm hình dáng của đầu. Vùng đầu phía sau của trẻ bị dẹp hơn ở một bên. Trẻ thường có ít tóc hơn ở vùng đầu đó. Khi nhìn xuống đầu trẻ từ trên xuống. Tai cùng bên vùng đầu bị dẹp hoàn toàn có thể bị đẩy về phía trước. Thậm chí còn cả trán cùng bên hoàn toàn có thể bị nhô một chút ít so với phía bên kia.

cac-bieu-hien-trieu-chung-cua-hoi-chung-dau-phang-la-gi-ingoa

Hội chứng đầu phẳng được chẩn đoán như thế nào?

Các bác sĩ thường hoàn toàn có thể chẩn đoán hội chứng đầu phẳng bằng cách nhìn đầu của trẻ. Để kiểm tra tật vẹo cổ, bác sĩ hoàn toàn có thể quan sát cách em bé cử động đầu và cổ. Các xét nghiệm y tế thường không thiết yếu. X quang hộp sọ chỉ hữu dụng khi có hoài nghi mắc dị tật dính khớp sọ sớm (craniosynostosis). Hoặc khi hình dạng đầu trở nên xấu đi ở độ tuổi mà hội chứng đầu phẳng mong đợi sẽ cải tổ .

Sự hiện diện của hội chứng đầu phẳng không làm giảm độ chính xác hoặc sự cần thiết của các biện pháp đo chu vi vòng đầu theo dõi trong việc chăm sóc trẻ nhỏ.

Hội chứng đầu phẳng có nguy hiểm không?

Xem thêm:: Top 10 đầm cưới nhẹ nhàng hot nhất hiện nay

Phần lớn trường hợp tật này không gây bất kể yếu tố nghiêm trọng. Do tại nó thường không có ảnh hưởng tác động lên não và hình dáng đầu cải tổ theo thời hạn. Tuy nhiên, những trường hợp đầu phẳng mức độ trung bình, nặng hoàn toàn có thể gây 1 số ít yếu tố sức khoẻ. Như:

  • Loạn thị
  • Chậm tăng trưởng
  • Khó ăn, khó học tập, khó nói
  • Mất tầm nhìn
  • Rủi ro tiềm ẩn nghe kém
  • Rối loạn công dụng khớp hàm dướ
  • Động kinh
  • Vẹo cột sống

hoi-chung-dau-phang-co-nguy-hiem-khong-ingoa

Những yếu tố này gây tác động ảnh hưởng đến cấu trúc hộp sọ. Nhưng không gây tác động ảnh hưởng xấu đến trí tuệ và sự thông minh của trẻ. Tuy nhiên, 1 số ít biến chứng của động kinh hoàn toàn có thể trở thành nguy khốn tiềm tàng cho sức khoẻ của trẻ .

Phòng ngừa hội chứng đầu phẳng như thế nào?

Các giải pháp quan trọng tương quan đến việc đổi khác tư thế khi ngủ và sử dụng thời hạn “nằm sấp” (tummy time) .Vì hầu hết giường ngủ trẻ được đặt dựa vào tường. Khuyến khích nên đặt trẻ nằm với đầu trẻ hướng vào chân giường hoặc vào đầu giường, xen kẽ cách ngày. Điều này giúp khuyến khích trẻ nằm nghiêng đầu để hoàn toàn có thể nhìn vào trong phòng. Nên khuyến khích luân phiên những tư thế nằm về cả hai bên của vùng chẩm ( vùng sau đầu ).

“Tummy time” là thời hạn thức trong tư thế nằm sấp. Lượng thời hạn nằm sấp lý tưởng là tối thiểu ba lần mỗi ngày. Mỗi lần từ 10 phút đến 15 phút. Một số cha mẹ hoàn toàn có thể an tâm rằng tư thế nằm sấp chỉ cần tránh trong khi trẻ ngủ. Ngoài ra, cha mẹ cũng được động viên rằng thời hạn nằm sấp tương hỗ quy trình trẻ tiến tới những mốc tăng trưởng yên cầu tư thế nằm sấp. Khuyến khích trẻ học hỏi và tò mò thế giới. Giúp bé tăng cường cơ cổ và học cách chống đẩy trên cánh tay .

Cách điều trì Đầu sọ khỉ sau ót là gì

Nguy cơ mắc tật đầu dẹp hoàn toàn có thể được kiểm soát và điều chỉnh bằng cách đặt trẻ nằm với đầu nghiêng về bên phải hoặc bên trái luân phiên trong ngày. Và tăng thời hạn nằm sấp (tummy time) khi trẻ thức.

Khi đã bắt đầu biến dạng đầu dẹp, vật lý trị liệu. Gồm có đổi khác tư thế khi ngủ. Và những bài tập cho chứng vẹo cổ và sở trường thích nghi về tư thế. Chúng đã được chứng tỏ là ưu việt hơn việc chỉ đơn thuần tư vấn những giải pháp phòng ngừa mà không cần tương hỗ vật lý trị liệu.

Xem thêm:: Tuổi Kỷ Mão Nên Xăm Hình Gì? Top hình xăm hợp tuổi 1999 – Giàn Giáo VN – Nano Machine

hoi-chung-dau-phang-duoc-dieu-tri-nhu-the-nao-ingoa

Người chăm nom phải luôn đặt trẻ nằm ngửa khi ngủ để giúp ngăn ngừa hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS). Mặc dù rằng có năng lực mắc hội chứng đầu phẳng. Tránh xích đu, ghế xe hơi, ghế xếp và những thiết bị khác. Nhằm mục đích giúp bảo đảm an toàn cho giấc ngủ trẻ. Và để bảo đảm trẻ sơ sinh hoàn toàn có thể cử động đầu tự do. Thay đổi vị trí trong nôi, giường, biến hóa tư thế đầu trong khi trẻ ngủ.

Thay đổi vị trí đầu của trẻ khi trẻ nằm ngửa khi ngủ. (từ trái sang phải, từ phải sang trái. Xem xét biến hóa cách bạn đặt trẻ xuống nôi. Hãy ôm con của bạn liên tục hơn. Liên tục bế và ẵm con để giảm áp lực đè nén lên đầu. Hạn chế thời hạn trẻ nằm ngửa hoặc tựa nguồn vào bề mặt phẳng. Ví dụ điển hình như ghế xe hơi, xe đẩy, xích đu, ghế nhún và sân chơi.

Hầu hết trẻ sơ sinh bị hội chứng đầu phẳng cũng bị một mức độ của chứng vẹo cổ. Vật lý trị liệu và một chương trình tập luyện tại nhà thường là một phần của điều trị. Chuyên gia vật lý trị liệu có thể hướng dẫn bạn các bài tập liên quan đến kéo căng để thực hiện với trẻ. Theo thời gian, cơ cổ sẽ dài ra và cổ sẽ tự thẳng ra. Các bài tập rất đơn giản, nhưng phải được thực hiện một cách chính xác.

Việc sử dụng liệu pháp đội mũ bảo hiểm để giảm sự bất đối xứng của hộp sọ đã gây ra tranh cãi ở 1 số ít nước vì tiếp thị trực tiếp đến cha mẹ trải qua những nguồn như Internet. Phương pháp điều trị này tốn kém. Không phải khi nào cũng được bảo hiểm chi trả và tiềm ẩn những tính năng phụ. Trong những chương trình trị liệu bằng mũ bảo hiểm, mũ bảo hiểm được đội lên đến 23 giờ / ngày. Chúng có thể tương quan đến viêm da tiếp xúc, vết loét do tì đè và kích ứng da tại chỗ.

dieu-tri-hoi-chung-dau-bet-bang-mu-bao-hiem-ingoa

Có bằng chứng cho thấy liệu pháp áp dụng đội mũ bảo hiểm có thể làm tăng tỷ lệ cải thiện ban đầu của tình trạng bất đối xứng. Nhưng hiện nay không có bằng chứng cho thấy nó cải thiện kết quả cuối cùng cho những bệnh nhân mắc chứng méo đầu vừa hoặc nặng. Liệu pháp đội mũ bảo hiểm có thể được xem xét đối với những trẻ bị bất đối xứng nghiêm trọng. Độ tuổi tối đa để xem xét liệu pháp đội mũ bảo hiểm là tám tháng.

Với thông tin tổng hợp trên ắt hẳn bạn đã có đáp án cho câu hỏi Đầu Sọ Khỉ Sau Ót Là Gì? Nguyên nhân gây ra và cách phòng ngừa. Theo dõi bài viết INGOA chia sẻ để có thêm các thông tin hữu ích nhé!

Rate this post