Sốc phản vệ là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị cấp tốc

Chào mừng bạn đến với 4kings-championship.com trong bài viết về Sốc phản vệ là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Nhiều người thường thắc mắc triệu chứng sốc phản vệ là gì? Theo các chuyên gia sức khỏe, các triệu chứng của sốc phản vệ thường được biết đến là:

  • Các phản ứng trên da, bao gồm phát ban và ngứa và da đỏ bừng hoặc nhợt nhạt, tái xanh
  • Tụt huyết áp (huyết áp thấp)
  • Co thắt đường thở và sưng lưỡi hoặc cổ họng, có thể gây thở khò khè và khó thở
  • Mạch nhanh và yếu
  • Buồn nôn, nôn hoặc tiêu chảy
  • Chóng mặt, ngất xỉu…

Bạn có thể gặp các dấu hiệu của sốc phản vệ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các biểu hiện của sốc phản vệ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần phải gặp bác sĩ?

Triệu chứng và cách xử trí sốc phản vệ là gì? Câu trả lời là bạn cần lập tức đến bệnh viện nếu có bất kỳ biểu hiện nào như trên. Không nên chờ đợi xem các các triệu chứng có thuyên giảm hay biến mất hay không.

Nếu bạn thường xuyên bị dị ứng và có sẵn ống tiêm tự động epinephrine khi có một trong các dấu hiệu kể trên, hãy sử dụng ngay lập tức. Ngay cả khi các triệu chứng được cải thiện sau khi tiêm, bạn vẫn cần đến bệnh viện để đảm bảo các triệu chứng không tái phát, nhằm đảm bảo không có biến chứng sau sốc phản vệ nào khác xảy ra.

Việc chẩn đoán và xử trí lâu dài đối với tình trạng sốc phản vệ là rất phức tạp, vì vậy có thể bạn sẽ cần đến gặp bác sĩ chuyên về dị ứng và miễn dịch học.

Nguyên nhân sốc phản vệ là gì?

sốc phản vệ do côn trùng đốt

Hệ thống miễn dịch của chúng ta có vai trò tạo ra các kháng thể chống lại các chất lạ nhằm bảo vệ cơ thể chẳng hạn như vi khuẩn hoặc virus. Nhưng hệ thống miễn dịch của một số người lại phản ứng quá mức với các chất thường không gây ra phản ứng dị ứng (các chất vô hại).

Các triệu chứng dị ứng thường không đe dọa đến tính mạng, nhưng phản ứng dị ứng nghiêm trọng có thể dẫn đến sốc phản vệ. Thực tế là ngay cả khi bạn hoặc con của bạn chỉ bị phản ứng phản vệ nhẹ trước đây, vẫn có nguy cơ bị phản vệ nặng hơn sau một lần tiếp xúc với chất gây dị ứng.

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra vấn đề này, ví dụ như:

  • Dị ứng thuốc bao gồm thuốc kháng sinh, aspirin, dị ứng penicillin và các loại thuốc giảm đau không kê toa, thuốc cản quan tĩnh mạch (IV) được sử dụng trong một số xét nghiệm hình ảnh
  • Dùng các thực phẩm dễ gây dị ứng, chẳng hạn như đậu phộng, hành tây, hạt cây (quả óc chó, quả hồ đào, hạnh nhân, hạt điều), lúa mì (ở trẻ em), cá, động vật có vỏ, sữa và trứng.
  • Bị côn trùng đốt (ong mật, ong vàng, ong bắp cày và kiến lửa)
  • Mủ cao su
Rate this post