Bê tráp là gì? Đi bê tráp có mất duyên không và cách trao lại lì xì

Chào mừng bạn đến với 4kings-championship.com trong bài viết về Stt hay khi đăng ảnh bê tráp chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Bê tráp là một nghi thức không thể thiếu trong đám cưới của tất cả người dân Việt Nam. Nghi thức này diễn ra vào lễ ăn hỏi, có ý nghĩa mang lại may mắn cho đám cưới, cho cô dâu, chú rể và tất cả những người trong đội bê tráp. Đọc ngay bài viết dưới đây để tìm hiểu về thông tin bê tráp là gì, cách chọn người bê tráp, đi bê tráp có mất duyên không và hướng dẫn cách trao lì xì chuẩn nhất.

Bê tráp là gì?

Bê tráp hay còn được gọi là bưng lễ, bưng quả, bưng tráp,… Đây chính là nghi thức mở đầu của phong tục ăn hỏi của toàn bộ tất cả người dân Việt Nam. Nhiều người chưa từng dự đám cưới thường thắc mắc không biết bê tráp là gì? Thực tế, bê tráp chính là nghi thức được thực hiện bằng việc đội bê tráp của bên nhà trai sẽ đem những lễ vật tới trao cho nhà gái thông qua đội bê tráp nữ. Đây chính là nghi thức tượng trưng cho việc xin phép nhà cô dâu cho chú rể được đón cô dâu về nhà chồng.

Hơn hết, nghi thức này còn mang ý nghĩa chúc phúc và trao duyên cho đôi uyên ương trong cuộc sống gia đình tương lai. Thứ tự bê tráp cũng phụ thuộc khá nhiều vào số lượng lễ mà hai bên gia đình đã thống nhất với nhau, thông thường các lễ này sẽ được quy định theo thứ tự từ thấp đến cao.

Cụ thể nếu lễ 5 tráp thì tráp trầu cau sẽ xếp đầu sau đó tới tráp hoa quả, tráp 7 lễ thì trầu cau sẽ xếp đầu, tiếp đó tới rượu thuốc, hoa quả và cuối cùng là các tráp sắp xếp ngẫu nhiên. Thứ tự tráp 9 lễ đó là trầu cau đứng đầu, tiếp đó là rượu thuốc, lợn sữa, hoa quả, bia, xôi và cuối cùng là các tráp theo sự bàn bạc của gia đình.

Trước khi tiến hành bê tráp thì chúng ta cần chuẩn bị đầy đủ số lễ mà hai bên gia đình đã thỏa thuận trước đó. Quy trình bê tráp như sau:

Bước 1: Đội bê tráp tiến hành trao lễ. Khi tới nhà gái, đội bê tráp của nhà trai cần đứng cách nhà gái một khoảng cách nhất định, đội hình nhà trai được sắp xếp theo thứ tự các lễ đã được quy định từ trước. Đội hình nhà trai sẽ được sắp xếp như sau: Ông bà, bố mẹ, chú rể, đội bê tráp, khách tham dự. Sau khi đi vào thì nhà trai sẽ tiến hành chào hỏi nhà gái và trao lại mâm quả cho nhà gái và hỗ trợ các bạn bê tráp nữ đưa vào trong nhà gái.

Bước 2: Hai bên gia đình nhận quả và mở quả. Ngay sau khi trao và nhận tráp thì cả 2 bên gia đình sẽ ngồi uống nước nói chuyện và thực hiện nghi lễ dâng tráp xin dâu.

Bước 3: Cô dâu ra mắt mọi người. Sau khi nhận được sự đồng ý của đại diện hai bên gia đình thì chú rể sẽ đón cô dâu ra khỏi phòng và ra mắt hai bên gia đình cũng như toàn bộ khách mời tham dự.

Bước 4: Cô dâu chú rể làm lễ gia tiên.

Bước 5: Hai gia đình bàn về lễ cưới.

Bước 6: Nhà gái lại quả cho nhà trai và đội bê tráp trao lì xì cho nhau

Có người yêu có nên đi bê tráp?

Nhiều bạn trẻ khi đi bê tráp thường băn khoăn không biết bê tráp là gì và có người yêu có nên đi bê tráp không? Thực tế, không có quy định hay tiêu chuẩn về người bê tráp cả, chỉ cần chưa lập gia đình thì vẫn có thể tiến hành bê tráp.

Cách chọn người bê tráp

Theo quan niệm từ trước tới nay, việc lựa chọn người đi bê tráp sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới cô dâu và chú rể. Vì vậy, dù không có quy định nào về người bê tráp nhưng ông cha ta từ xưa vẫn đưa ra một số quy tắc trong việc lựa chọn người bê tráp. Cách chọn người bê tráp như sau:

Theo quan niệm truyền thống của ông cha ta từ xưa tới nay thì cô dâu chú rể nên lựa chọn người thân, bạn bè hoặc những người quen biết. Tốt nhất nên lựa chọn những người ưa nhìn, đang trong độ tuổi nam thanh nữ tú, hạn chế lựa chọn người lớn tuổi hơn cô dâu, chú rể. Đặc điểm, đội bưng quả phải là người chưa lập gia đình. Những người bê tráp nên có độ tuổi xêm xêm nhau, luôn thể hiện sự niềm nở, vui tươi, rạng rỡ để có thể mang tới cho chú rể, cô dâu sự may mắn, hạnh phúc, vui vẻ.

Số người bưng quả phù hợp: Tùy theo mỗi vùng miền, khu vực người ta sẽ quyết định được số lượng người bưng quả. Đối với những người ở khu vực miền Bắc thì số lượng mâm quả đa phần là lẻ nên số người bê lễ cũng lẻ. Ngược lại, những người ở khu vực miền Nam, số lượng mâm quả thường là số chẵn nên số lượng người bê quả cũng chẵn.

Chọn người bưng quả theo chiều cao: Việc lựa chọn được một đội hình bê lễ đẹp mắt chắc chắn sẽ khiến cho đám cưới của bạn trở nên hoàn hảo.

Chọn người bưng quả nên chú ý đến trang phục: Đội bưng quả của nhà trai tốt nhất nên ăn mặc chỉn chu, quần âu kết hợp cà vẹt sao cho trùng với màu sắc của đội bê lễ nhà gái. Tuy nhiên, chúng ta cần lựa chọn những loại trang phục đơn giản, đồng nhất với nhà gái và tránh nổi bật hơn cô dâu chú rể.

Bê tráp có nặng không?

Cùng với việc bê tráp là gì thì bê tráp có nặng không cũng là sự thắc mắc của nhiều bạn lần đầu đi bê tráp. Thực tế, lễ nặng hay nhẹ sẽ tùy thuộc vào việc bạn đảm nhận lễ nào, một số lễ như trầu cau, bia rượu khá nặng. Do đó, nếu sức khỏe không đảm bảo thì chúng ta có thể bê những lễ nhẹ hơn.

Bê tráp có mất duyên không ?

Theo quan niệm dân gian, các thành viên trong đội bê tráp đều phải là nam thanh nữ tú chưa kết hôn. Dân gian cho rằng những cô gái trong đội bê tráp sẽ bị mất duyên nếu bê quá nhiều.

Theo phong tục truyền thống, thành viên trong đội bê đỡ tráp trong các lễ ăn hỏi đều phải là thanh niên chưa kết hôn. Và những người đi bê tráp sẽ bị mất duyên và khó lấy được chồng. Vậy bê tráp có mất duyên không? Không rõ nguồn gốc của quan niệm này ở đâu ra nhưng cho tới nay quan niệm này vẫn ăn sâu vào văn hóa của người Việt và khiến cho nhiều bạn nữ sau khi đi bê tráp khá lo lắng.

Thực tế, chưa có một dẫn chứng nào hoàn toàn chính xác hay thống kê khoa học nào nói về tỷ lệ những cô gái bị ế do bê tráp. Do đó, chúng ta hoàn toàn có thể yên tâm bê tráp mà không sợ bị mất duyên. Thậm chí có nhiều người vẫn tìm thấy được một nửa của cuộc đời mình trong đám cưới mà họ tham gia bởi các chàng trai và cô gái khi đi bê tráp vẫn còn độc thân và có độ tuổi tương đồng nhau.

Bê tráp mấy lần là hết duyên?

Dân gian xưa thì cho rằng những cô gái nhận bê tráp trong lễ ăn hỏi thường sẽ bị mất duyên dần, do đó việc bê tráp mấy lần là hết duyên được rất nhiều người quan tâm. Theo đó, khi bê tráp quá 7 lần thì họ sẽ không còn duyên nữa, thậm chí là không thể gặp được ý trung nhân của mình nữa. Đặc biệt, trong quá trình bê tráp, các bạn nên lưu ý cẩn thận không để bị rơi quả; vì chỉ khi rơi quả thì bạn mới bị mất duyên thôi nhé.

Cách trao lì xì khi bê tráp

Cách trao lì xì khi bê tráp tránh mất duyên như sau:

Đầu tiên, hai đội tráp sẽ phải đứng thành 2 hàng dọc thẳng hàng. Sau đó, các cô nàng và những anh chàng bên đội tráp của nhà trai và nhà gái sẽ tươi cười trao cho nhau những chiếc phong lì xì đỏ, hình ảnh này được coi là hình ảnh vô cùng ấn tượng và là điểm nhấn trong lễ hỏi. Và cuối cùng, sau bữa tiệc, người nhà của cô dâu và chú rể sẽ đích thân trao lì xì cho từng người bên đội bê tráp của mình.

Trên đây là toàn bộ thông tin bê tráp là gì, cách chọn người bê tráp, đi bê tráp có mất duyên không và hướng dẫn cách trao lì xì chuẩn nhất. Hy vọng bài viết này hữu ích cho cuộc sống của bạn, cảm ơn bạn đã đọc bài viết này!

Xem thêm: 520 là gì? Giải nghĩa các con số trong “mật mã tình yêu”

Cuộc Sống –

  • BST 101 Tranh Tô Màu Cho Bé Trai Bé Gái Từ 1-5 Tuổi Với Nhiều Chủ Đề Ngộ Nghĩnh

  • TOP 101 Tranh Tô Màu Con Vật Dễ Thương Giúp Bé Phát Triển Tư Duy Tốt Nhất

  • Tuyển Chọn BST 99+ Tranh Tô Màu Con Ong Dễ Thương Cho Bé Từ 1-6 Tuổi

  • BST 101+ Tranh Tô Màu Hello Kitty Dễ Thương Nhất Quả Đất Cho Bé Gái

  • Gửi Các Bé BST 101+ Tranh Tô Màu Chú Bộ Đội, Cảnh Sát Đáng Yêu Nhất

  • [TOP] 101+ Tranh Tô Màu Thuỷ Thủ Mặt Trăng Đẹp Nhất Cho Bé Yêu

  • BST 101+ Hình Tranh Tô Màu Công Chúa Elsa, Winx, Barbie Dễ Thương Cho Bé Gái

Rate this post