Đừng bao giờ ràng buộc giá trị của mình với hành động của người

Chào mừng bạn đến với 4kings-championship.com trong bài viết về Stt về sự ràng buộc chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Chẳng hạn, bạn bị người yêu đá, thế là bạn tự hỏi mình kém chỗ nào. Tại sao người ấy không yêu bạn nữa chứ? Rõ ràng, bạn luôn mở rộng lòng ta với người, bạn chia sẻ những điều thầm kín, bạn yêu người ấy bằng cả trái tim… thế mà người lại không chấp nhận bạn. Chắc chắn người thấy bạn kém cỏi rồi chăng.

Nhưng không phải như thế bạn nhé! Hành động của người yêu ta không liên quan gì đến giá trị của bạn cả. Nếu người yêu từ bỏ bạn, hay sếp cáu với bạn, hay bạn bè xa cách, thì cũng chẳng liên quan gì tới giá trị của bạn cả. Có thể đơn giản là họ đang khó ở, đang nghĩ ngợi gì đó, hay đang sợ rằng bản thân họ bị từ chối. Thậm chí có thể họ sợ mất người yêu nữa. Có hàng triệu lý do để một con người làm một việc gì đó, và dĩ nhiên hành động của họ không thể là thứ để bạn dựa vào đó đánh giá bản thân mình. Vấn đề có thể là người kia đang gặp khó khăn (nên mới phũ phàng với bạn).

Đừng bao giờ ràng buộc giá trị của mình với hành động của người khác

Lấy một ví dụ cụ thể như sau: Người yêu bạn không quan tâm mọi người như bạn muốn. Điều đó phải chăng là do anh chàng không quan tâm tới bạn, hay không muốn bạn vui vẻ? Không, có thể chỉ là anh chàng đang mệt, hay đang bận bịu gì đó quá thôi. Có thể anh chàng cũng hơi phiền về việc gì đó bạn làm, nhưng đó chỉ là vấn đề về hành động của bạn, không phải về con người bạn. Có thể bạn giúp được anh chàng giải quyết các vấn đề này, hay ít nhất là làm xoa dịu nỗi đau trong lòng anh.

Hay đồng nghiệp nổi khùng với bạn. Liệu đó có nghĩa bạn là người xấu không? Không, chẳng qua là do đồng nghiệp bạn đang nóng nảy, không giỏi giao tiếp, hay chỉ đơn giản, lại là đang khó ở thôi. Thay vì quan trọng hóa vấn đề, hãy tìm cách, hoặc cho anh chàng ở yên một lúc để dịu bớt, hoặc là giúp anh chàng giải quyết vấn đề.

  • Chỉ bạn con đường dẫn đến sự hài lòng về bản thân mình

Đấy, chúng ta thường dùng hành động của người khác để đánh giá bản thân mình, dù hai việc ấy chẳng liên quan gì nhiều. Và chúng ta cũng thường xem hành động của người xung quanh là thứ có thể đánh giá chính mình, để rồi buồn bã về chính mình, dù một lần nữa, chẳng có gì liên quan ở đây cả.

Do đó, khi gặp những phản ứng như vậy, chúng ta hãy:

1. Đừng quan trọng hóa. Hành động của họ không liên quan tới mình thì hãy nên kệ nó đi. Tự nhủ rằng việc này không liên quan tới mình, và người đang gặp vấn đề là người kia, không phải là ta.

2. Tái khẳng định giá trị bản thân, bạn tin vào giá trị bản thân và trân trọng những giá trị ấy. Ngay cả nếu không ai trân trọng mình, thì cứ hãy tự hào rằng mình là người duy nhất thấy được những giá trị tốt của mình. Bạn chỉ cần thế mà thôi.

3. Hãy biết cảm thông. Nếu một người nào đó cáu giận, thô lỗ, bực bội, mệt mỏi hay sợ sệt thì có nghĩa là họ đang đau khổ. Có thể họ giận cá chém thớt lên ta, có thể họ xa rời ta, tất cả chỉ vì nỗi đau ấy mà thôi. Hãy tìm hiểu xem ta có thể giúp họ bằng cách nào. Sau khi đã nhận ra rằng mình đã biết cách hạnh phúc một cách độc lập và vững vàng, thì hãy đi giúp những người xung quanh…

Ba bước này không chỉ giúp ta tự trân trọng mình, mà còn giúp mối quan hệ với mọi người trở nên tốt đẹp hơn. Thông thường, chúng ta hay đáp trả mỗi lần có người làm tổn thương mình. Khi đó, người đối diện sẽ thường chẳng hiểu tại sao, và bắt đầu bực bội. Nếu chúng ta không quan trọng hóa mọi việc, thay vào đó, tìm cách giúp đỡ họ, thì người ấy sẽ biết ơn hơn là giận dữ với ta. Thế là ta có bạn tốt, đồng nghiệp tốt, người yêu và cha mẹ tốt. Chỉ cần biết cảm thông là đủ.

Rate this post