Giới thiệu về Hạ Tri Chương – Tác giả bài thơ Hồi hương ngẫu thư

Chào mừng bạn đến với 4kings-championship.com trong bài viết về Tác giả của bài hồi hương ngẫu thư là ai chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Giới thiệu về Hạ Tri Chương – Tác giả bài thơ Hồi hương ngẫu thư

Hướng dẫn

Hạ Tri Chương là nhà thơ nổi tiếng có nhiều đóng góp quan trọng cho nền văn học Trung Quốc. Để có thêm những thông tin chi tiết về tiểu sử và sự nghiệp sáng tác của ông, các bạn hãy tham khảo bài giới thiệu về Hạ Tri Chương mà chúng tôi giới thiệu dưới đây nhé.

1. Tiểu sử Hạ Tri Chương

Hạ Tri Chương là một nhà thơ nổi tiếng thời Đường – Trung Quốc, ông sinh năm 659, mất năm 744, là người quê Vĩnh Hưng – Việt Châu, nay là huyện Hợp Phố tỉnh Quảng Đông.

Hạ Tri Chương thi đỗ tiến sĩ vào năm 684 đời Đường Trung Tông và được bổ làm Thái thường bác sĩ. Dưới thời vua Đường Huyền Tông, ông giữ chức Lễ bộ thị lang kiêm Tập hiền viện học sĩ, rồi đổi làm Thái tử tân khách, rồi Bí thư giám. Trải qua hơn 50 năm làm quan dưới triều vua Đường Huyền Tông, đến đầu đời Thiên Bảo ông xin từ quan về làm đại sĩ. Hạ Tri Chương cùng với Trương Húc, Trương Nhược Hư và Bao Dung được người đời đương thời gọi là “Ngô trung tứ sĩ” – tức Bốn danh sĩ đất Ngô. Hạ Tri Chương là một người bạn vong niên với Lý Bạch, tuy ông hơn Lý Bạch đến hơn bốn chục tuổi nhưng hai người lại kết giao tình bạn rất thân thiết. Ông là một người thích uống rượu, tính tình phóng khoáng, bên cạnh đó ông là người giỏi về văn từ, có tài hùng biện, kiến thúc uyên bác và có trí nhớ đặc biệt.

Bài viết liên quan đến tác phẩm Hồi hương ngẫu thư:

>>Phân tích hai câu thơ cuối của bài thơ Hồi hương ngẫu thư của Hạ Tri Chương

>>Giới thiệu về tác phẩm hồi hương ngẫu thư của Hạ Tri Chương

>>Phát biểu cảm nghĩ của em về tình cảm quê hương qua bài thơ Hồi hương ngẫu thư

>>Cảm nghĩ về bài Hồi hương ngẫu thư của nhà thơ Hạ Tri Chương

2. Sự nghiệp sáng tác

Hạ Tri Chương mất năm 86 tuổi, ông để lại chỉ có 20 bài thơ, trong đó bài thơ “Hồi hương ngẫu thư” là bài thơ nổi tiếng nhất. Thơ văn của Hạ Tri Chương đa phần dùng để phục vụ cho triều đình, một số tác phẩm thơ tiêu biểu của Hạ Tri Chương như: Hồi hương ngẫu thư kì 1 và 2, Đề Viên thị biệt nghiệp, Vịnh Liễu, Thái liên khúc… Trong đó bài thơ “Hồi hương ngẫu thư” là sáng tác đánh dấu kết thúc chặng đường làm quan của ông, khi ông từ quan về thăm quê nhà sau năm mươi năm xa cách. Bài thơ chứa đựng tình cảm dạt dào, nỗi niềm chất phác và bộc trực từ con tim của nhà thơ.

Theo Nhungbaivanhay.vn

Chủ đề: Cảm nghĩcảm nghĩ về bàgiới thiệuLý Bạchphân tíchphát biểu cảm nghĩquê hươngtình bạnuống rượuvăn học

Rate this post