Sự khác nhau giữa Tethering và Hotspot – Thủ thuật

Chào mừng bạn đến với 4kings-championship.com trong bài viết về Tethering là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Trước khi tìmh hiểu ự khác nhau giữa TetheringHotspot, bạn cần tìm hiểu xem ý nghĩa của hai dạng kết nối này là gì. Theo bộ từ điển tiếng anh American Heritage® , tether dùng để chỉ dây, dây xích, dây đeo hoặc dây để giữ một con vật trong bán kính nhất định. Trong ngữ cảnh công nghệ di động, kết nối điện thoại di động với laptop bằng cáp USB được gọi là tethering.

Các thiết bị đa phương tiện như Wifi, Bluetooth hoặc USB có thể sử dụng Tethering. Tethering cho phép chia sẻ kết nối internet của một thiết bị này với thiết bị khác. Tất cả các hệ điều hành của điện thoại di động hiện đại đều có khả năng kết nối Internet.

Windows, Android và iOS có các tính năng được tích hợp sẵn để cho phép tether qua USB, BluetoothWifi. Khi internet tethering được thực hiện qua Wifi, nó còn được gọi là Mobile hotspot.

su khac nhau giua tethering va hotspot

Tethering đề cập đến việc kết nối điện thoại của bạn với máy tính bằng cáp USB để hoạt động như một modem USB.

Hotspot là việc tạo ra một mạng Wifi, nơi điện thoại hoạt động như một modem/router.

Cách tiếp cận Tethering

Mobile hotspot là cách tiếp cận phổ biến nhất để tethering. Mobile hotspot rất dễ thiết lập, và do có sự hiện diện của các module Wifi trên hầu hết các thiết bị nên Mobile hotspot không đòi hỏi phải có thêm các thành phần khác.

Tethering qua Bluetooth tương đối khó thiết lập và tốc độ thấp hơn Wifi. Mặc dù trước đây Bluetooth tethering khá là phổ biến, nhưng hiện nay nó không còn phổ biến nữa.

Tethering qua USB rất nhanh và tiêu thụ điện năng tối thiểu vì thiết bị có thể được sạc qua USB. Tuy nhiên, không nhiều thiết bị hỗ trợ khả năng tethering qua USB. Ngoài ra, nó sẽ cần một driver đặc biệt hoặc phần mềm trên cả hai và có thể là một số công cụ cấu hình.

Các giao thức và yêu cầu kết nối

Tethering thường sử dụng NAT (Network Address Translation) để chia sẻ internet. Trong trường hợp này, chỉ có thiết bị được kết nối với Internet (thiết bị kết nối với Internet được chia sẻ) có một địa chỉ IP Public. Các thiết bị khác kết nối bằng tethering có địa chỉ IP Private và kỹ thuật NAT được sử dụng để xác định các thiết bị khác nhau trên một địa chỉ IP Public duy nhất.

Mobile hotspot được cung cấp bởi các nhà cung cấp viễn thông khác nhau bao gồm một bộ chuyển đổi (Adapter) hoặc thiết bị cho phép người dùng máy tính kết nối internet ở bất cứ nơi đâu.

Mobile hotspot được coi là phương pháp thay thế cho phương pháp truyền thống để đăng nhập vào mạng máy tính cục bộ – LAN (Local Area Network ) hoặc mạng không dây khác từ laptop.

Mặc dù các loại thiết bị khác nhau có thể sử dụng mobile hotspot, nhưng thường mobile hotspot liên quan đến laptop, điều này là bởi vì laptop là thiết bị “lai”, có thể mang đi bất cứ nơi đâu, nhưng thường không được tích hợp Wifi di động .

Ngoài phần cứng, hiện nay, phần mềm cũng có thể tạo ra các hotspot. Phần mềm như Connectify Virtual Router® và các công cụ tích hợp sẵn trong hệ điều hành cho phép bạn chia sẻ Internet bằng cách “biến” module Wifi trên laptop hoặc điện thoại di động của bạn thành một hotspot ảo.

Mô hình nhà cung cấp Tethering và Hotspot

Một điểm sự khác nhau giữa Tethering và Hotspot cơ bản nữa chính là mô hình nhà cung cấp. Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông cung cấp các mobile hotspot với một adapter có mức giá cố định và cung cấp dịch vụ mobile hotspot di động và phải trả phí hàng tháng.

Với tethering, cung cấp có thể bao gồm các cáp kết nối đơn giản để nối một thiết bị di động không dây với laptop, mà không phải trả phí hàng tháng. Tuy nhiên, mobile hotspot dường như phổ biến hơn vì nó khá là thuận tiện.

Cân nhắc chi phí

Khi lựa chọn sử dụng một trong những dịch vụ này, có thể bạn muốn cân nhắc đến các chi phí tiềm ẩn có liên quan. Nếu sử dụng tethering để truy cập internet, bạn có thể phải trả cho mỗi kilobyte dữ liệu được chuyển qua mạng di động. Nếu thường xuyên sử dụng Internet, đồng nghĩa với việc hàng tháng bạn sẽ phải chi một khoản tiền lớn để thanh toán trên điện thoại di động của mình.

Để so sánh, với một hotspot truyền thống, bạn có thể sử dụng Internet thỏa sức theo ý muốn mà không cần phải lo lắng về lượng dữ liệu mà bạn đang truy cập. Chủ sở hữu của hotspot sẽ thanh toán một khoản phí dịch vụ hàng tháng cho nhà cung cấp dịch vụ internet.

Thông thường, mobile hoptspot không đi kèm hợp đồng và lệ phí. Thay vào đó bạn sẽ phải trả phí cho dữ liệu bạn sử dụng và nạp thẻ để sử dụng khi cần thiết.

Các nhà cung cấp có phạm vi và tốc độ tốt nhất (chẳng hạn như Verizon Wireless) thường có chi phí đắt và có thể yêu cầu một hợp đồng.

Khả năng kết nối

Wifi hotspot được tìm thấy ở những nơi công cộng cũng như những nơi riêng tư. Ngày nay, nhiều địa điểm công cộng trên thế giới như sân bay, các cửa hàng, nhà hàng, khách sạn, bệnh viện, thư viện, payphone – điện thoại công cộng, nhà ga, trường học và các trường đại học đều có hotspot.

Ngoài truy cập miễn phí vào Internet, người dùng cũng có thể truy cập các trang web thương mại. Hotspot có thể được thiết lập tại nhà bằng cách kết nối một router không dây với internet thông qua ADSL hoặc 3G. Đây là phương pháp phổ biến nhất được sử dụng ngày nay để chia sẻ kết nối internet tại nhà với các thiết bị khác nhau.

Ưu điểm của Mobile Hotspots qua Tethering

Mobile hotspot có nhiều ưu điểm hơn Tethering:

Dữ liệu băng thông: Khi công việc yêu cầu phải tiêu tốn nhiều dữ liệu băng thông , bạn có thể rơi vào tình huống “vượt quá” giới hạn chuyển dữ liệu. Sử dụng hotspot là một trong những lựa chọn đầu tiên trong tình huống này.

Tuổi thọ pin điện thoại: Sử dụng hotspot đồng nghĩa với việc bạn không bao giờ phải lo về vấn đề dung lượng pin để có thể hoàn thành công việc. Điều này đi kèm với lợi ích sử dụng pin lâu hơn và tốt hơn.

Sự khác nhau giữa Tethering và Hotspot về khả năng hoạt động của chúng khi sử dụng nhiều thiết bị: Bạn có thể tether nhiều thiết bị. Mặc dù bạn có thể tether nhiều thiết bị với điện thoại của mình, khi bạn thêm càng nhiều thiết bị, thì tốc độ thường trở nên “tệ hơn”. Trong khi hầu hết các hotspot sẽ giới hạn số lượng thiết bị mà bạn có thể kết nối, bạn có thể kết nối nhiều hơn một hoặc hai thiết bị mà không có bất kỳ vấn đề nào về hiệu suất.

Làm việc liên tục: Tethering có xu hướng giảm tần suất, đặc biệt trong trường hợp nếu sử dụng lâu. Điều này thường là do firmware sử dụng. Tương tự như vậy, ngay cả những gói dữ liệu “không giới hạn” – tùy thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ – sẽ bị hạn chế sau một thời điểm nhất định. Các hotspot có độ tin cậy cao hơn vì bạn phải trả phí khi sử dụng.

Lựa chọn giữa dữ liệu và thoại: Giữa các nhà cung cấp dịch vụ sẽ khác nhau, nhưng với Verizon Wireless and Sprint, tethering (qua 3G, không phải qua LTE) xung đột với việc nói chuyện qua điện thoại. Mặc dù điện thoại có thể đổ chuông, dữ liệu sẽ bị ngắt kết nối ngay khi bạn trả lời và ngược lại.

Đa dạng hóa các hãng hàng không: Khách du lịch thường xuyên có thể lựa chọn sử dụng dịch vụ của bất kỳ hãng nào cung cấp dịch vụ tốt hơn khi họ đi du lịch. Ngay cả khi bạn đang ở nhà, bạn có tùy chọn để lựa chọn nhà cung cấp có hiệu suất tốt nhất.

Khi học về mạng máy tính, chắc hẳn bạn cũng đã từng nghe qua 2 khái niệm là WDS Relay và WDS Remote, để tìm hiểu kỹ hơn xem 2 khái niệm này là gì và sự khác nhau giữa chúng như thế nào, mời các bạn tham khảo bài viết so sánh WDS Relay và WDS Remote để có thêm kiến thức bổ ích dành cho mình.

https://thuthuat.taimienphi.vn/su-khac-nhau-giua-tethering-va-hotspot-23707n.aspx

Rate this post